เคล็ดลับออกแบบบ้านให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่น

Living Tips
December 1, 2022

เทรนด์การตกแต่งสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่อบอุ่น ยังคงถูกใจคนทุกเพศ ทุกวัยอยู่เสมอ ยิ่งมีกลิ่นอายความญี่ปุ่น ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับตัวบ้านมากขึ้นด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการออกแบบให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่นมาฝากกัน

เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือสีธรรมชาติ
คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นธรรมชาติมากจึงมักใช้ไม้ในการออกแบบและตกแต่งเสมอ ตั้งแต่ด้านโครงสร้าง เช่น พื้น ผนัง ประตูหน้าต่าง หรือด้านการตกแต่งที่มักจะใช้ไม้ทำฉากกั้น เฟอร์นิเจอร์และของกระจุกกระจิก โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้ในบ้าน เช่น ไม้ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิไม้เฮมล็อก และไม้สนแดง เป็นต้น
ตกแต่งน้อยชิ้นแต่มากด้วยฟังก์ชัน
การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะมีเฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมากแต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ดีไซน์เรียบง่ายและแน่นอนใช้วัสดุจากธรรมชาติ การจัดวางจะพยายามให้อยู่เป็นกลุ่ม ไม่กระจายมีที่ว่างสำหรับทางเดิน เช่น จัดเข้ามุมหรือวางชิดผนังแค่นี้ก็ช่วยให้บ้านมีความมินิมอลแบบญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ แล้ว 
เลือกใช้ประตูบานเลื่อน
ส่วนใหญ่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ จะมีประตูบานเลื่อนหรือประตูโชจิ (Shoji) เพราะบ้านญี่ปุ่นมีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ทำให้ต้องใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และให้ความโปร่งโล่งไม่บดบังวิวสวย ๆ และแสงแดดอีกด้วยซึ่งประตูโชจิต้นฉบับแท้จะทำจากกรอบไม้และกระดาษโปร่งแสงแต่เดี๋ยวนี้มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น จึงนิยมทำจากกรอบไม้และกระจกพร้อมมีช่องไม้เป็นตารางสี่เหลี่ยมภายในแทน
มีช่องให้แสงส่องผ่าน
คีย์หลักของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือ ความโปร่ง ทำให้การเปิดบ้านให้แสงธรรมชาติสาดส่องอย่างทั่วถึงจำเป็นมากโดยวิธีง่าย ๆ ก็คือ ใช้หน้าต่างขนาดใหญ่รอบบ้านและใช้ม่านแบบเรียบง่ายและโปร่งแสง เพื่อให้บ้านดูสว่างและสดใสแบบญี่ปุ่น 
ของตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น
ถึงแม้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่ายอบอุ่น แต่ก็สามารถเพิ่มลวดลายและสีสันเข้าไปได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังสไตล์ญี่ปุ่นหรือตกแต่งด้วยต้นไม้ญี่ปุ่น เช่นต้นไผ่หรือต้นบอนไซ ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติแบบญี่ปุ่นได้ 
สรุปคือ จุดเด่นหลัก ๆของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นก็คือ ความโล่ง โปร่ง สบาย และเป็นธรรมชาตินั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากใครอยากสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในญี่ปุ่นทุกวันก็ลองนำไปออกแบบและตกแต่งตามกันดูนะ

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).