เคล็ดลับออกแบบบ้านให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่น

Living Tips
December 1, 2022

เทรนด์การตกแต่งสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่อบอุ่น ยังคงถูกใจคนทุกเพศ ทุกวัยอยู่เสมอ ยิ่งมีกลิ่นอายความญี่ปุ่น ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับตัวบ้านมากขึ้นด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการออกแบบให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่นมาฝากกัน

เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือสีธรรมชาติ
คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นธรรมชาติมากจึงมักใช้ไม้ในการออกแบบและตกแต่งเสมอ ตั้งแต่ด้านโครงสร้าง เช่น พื้น ผนัง ประตูหน้าต่าง หรือด้านการตกแต่งที่มักจะใช้ไม้ทำฉากกั้น เฟอร์นิเจอร์และของกระจุกกระจิก โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้ในบ้าน เช่น ไม้ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิไม้เฮมล็อก และไม้สนแดง เป็นต้น
ตกแต่งน้อยชิ้นแต่มากด้วยฟังก์ชัน
การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะมีเฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมากแต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ดีไซน์เรียบง่ายและแน่นอนใช้วัสดุจากธรรมชาติ การจัดวางจะพยายามให้อยู่เป็นกลุ่ม ไม่กระจายมีที่ว่างสำหรับทางเดิน เช่น จัดเข้ามุมหรือวางชิดผนังแค่นี้ก็ช่วยให้บ้านมีความมินิมอลแบบญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ แล้ว 
เลือกใช้ประตูบานเลื่อน
ส่วนใหญ่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ จะมีประตูบานเลื่อนหรือประตูโชจิ (Shoji) เพราะบ้านญี่ปุ่นมีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ทำให้ต้องใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และให้ความโปร่งโล่งไม่บดบังวิวสวย ๆ และแสงแดดอีกด้วยซึ่งประตูโชจิต้นฉบับแท้จะทำจากกรอบไม้และกระดาษโปร่งแสงแต่เดี๋ยวนี้มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น จึงนิยมทำจากกรอบไม้และกระจกพร้อมมีช่องไม้เป็นตารางสี่เหลี่ยมภายในแทน
มีช่องให้แสงส่องผ่าน
คีย์หลักของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือ ความโปร่ง ทำให้การเปิดบ้านให้แสงธรรมชาติสาดส่องอย่างทั่วถึงจำเป็นมากโดยวิธีง่าย ๆ ก็คือ ใช้หน้าต่างขนาดใหญ่รอบบ้านและใช้ม่านแบบเรียบง่ายและโปร่งแสง เพื่อให้บ้านดูสว่างและสดใสแบบญี่ปุ่น 
ของตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น
ถึงแม้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่ายอบอุ่น แต่ก็สามารถเพิ่มลวดลายและสีสันเข้าไปได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังสไตล์ญี่ปุ่นหรือตกแต่งด้วยต้นไม้ญี่ปุ่น เช่นต้นไผ่หรือต้นบอนไซ ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติแบบญี่ปุ่นได้ 
สรุปคือ จุดเด่นหลัก ๆของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นก็คือ ความโล่ง โปร่ง สบาย และเป็นธรรมชาตินั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากใครอยากสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในญี่ปุ่นทุกวันก็ลองนำไปออกแบบและตกแต่งตามกันดูนะ

LIVING TIPS

Living Tips
June 7, 2023

รวม 3 คาเฟ่ น่ารัก จิบกาแฟ นั่งทำงานเพลิน ๆ ในย่านบางขุนเทียน-พระราม2

วงการ Cafe เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ย่านบางขุนเทียน-พระราม2 บอกเลยว่าทางเราจะไม่ทำให้ผิดหวัง เราได้คัดมาให้แล้ว กับ 3 คาเฟ่ ลองออกมานั่งจิบกาแฟชิลๆ นอกเมืองบ้าง แต่ละร้านคือชิลสุด บรรยากาศดีต่อใจ แถมมุมถ่ายรูปก็ชิค มาแถวนี้แล้วไม่ควรพลาด ต้องตามไปเช็คอินให้ครบ รับรองว่าดีต่อใจทุกร้าน ว่าแล้วก็ตามไปจดลิสต์กันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
June 2, 2023

5 ผลไม้วิตามินซีสูงปี๊ด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดีทั้งกาย และดีทั้งใจ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่เราคุ้นเคยกันดี วิตามินซีมีประโยชน์มากเกินกว่าที่เราคิด เด็ก ๆ เราอาจจะรู้แค่ว่าวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แต่วิตามินซีมีประโยชน์กับร่างกายทั้งภายนอก และภายใน วิตามินซี ซึ่งวิตามินซีสามารถหาได้ง่ายจากธรรมชาติใกล้ตัวเราด้วยผัก และผลไม้ โดยการกินผัก และผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะ ทำให้ร่างกายนั้นได้รับวิตามินซีตามความมของร่างกายได้เหมาะสม
อ่านต่อ
Living Tips
May 26, 2023

5 วิธีการดูแลรักษาบ้าน สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

สำหรับคนมีบ้าน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือ กำลังจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แน่นอนว่าการทำบ้านให้น่าอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น และควรใส่ใจดูแล เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ให้มีความสวยงาม และคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งหากเกิดส่วนไหนที่ชำรุด เสียหาย เราก็ต้องรีบหาวิธีแก้ และทำให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม ดังนั้น จะทำให้บ้านน่าอยู่ทั้งที มันต้องมีวิธีดูแลรักษา ซึ่งคุณเองก็ทำได้ไม่ยาก มาดูกันเลย ว่ามีวิธีใดบ้าง!!
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).