เคล็ดลับออกแบบบ้านให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่น

Living Tips
December 1, 2022

เทรนด์การตกแต่งสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่อบอุ่น ยังคงถูกใจคนทุกเพศ ทุกวัยอยู่เสมอ ยิ่งมีกลิ่นอายความญี่ปุ่น ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับตัวบ้านมากขึ้นด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการออกแบบให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่นมาฝากกัน

เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือสีธรรมชาติ
คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นธรรมชาติมากจึงมักใช้ไม้ในการออกแบบและตกแต่งเสมอ ตั้งแต่ด้านโครงสร้าง เช่น พื้น ผนัง ประตูหน้าต่าง หรือด้านการตกแต่งที่มักจะใช้ไม้ทำฉากกั้น เฟอร์นิเจอร์และของกระจุกกระจิก โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้ในบ้าน เช่น ไม้ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิไม้เฮมล็อก และไม้สนแดง เป็นต้น
ตกแต่งน้อยชิ้นแต่มากด้วยฟังก์ชัน
การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะมีเฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมากแต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ดีไซน์เรียบง่ายและแน่นอนใช้วัสดุจากธรรมชาติ การจัดวางจะพยายามให้อยู่เป็นกลุ่ม ไม่กระจายมีที่ว่างสำหรับทางเดิน เช่น จัดเข้ามุมหรือวางชิดผนังแค่นี้ก็ช่วยให้บ้านมีความมินิมอลแบบญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ แล้ว 
เลือกใช้ประตูบานเลื่อน
ส่วนใหญ่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ จะมีประตูบานเลื่อนหรือประตูโชจิ (Shoji) เพราะบ้านญี่ปุ่นมีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ทำให้ต้องใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และให้ความโปร่งโล่งไม่บดบังวิวสวย ๆ และแสงแดดอีกด้วยซึ่งประตูโชจิต้นฉบับแท้จะทำจากกรอบไม้และกระดาษโปร่งแสงแต่เดี๋ยวนี้มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น จึงนิยมทำจากกรอบไม้และกระจกพร้อมมีช่องไม้เป็นตารางสี่เหลี่ยมภายในแทน
มีช่องให้แสงส่องผ่าน
คีย์หลักของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือ ความโปร่ง ทำให้การเปิดบ้านให้แสงธรรมชาติสาดส่องอย่างทั่วถึงจำเป็นมากโดยวิธีง่าย ๆ ก็คือ ใช้หน้าต่างขนาดใหญ่รอบบ้านและใช้ม่านแบบเรียบง่ายและโปร่งแสง เพื่อให้บ้านดูสว่างและสดใสแบบญี่ปุ่น 
ของตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น
ถึงแม้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่ายอบอุ่น แต่ก็สามารถเพิ่มลวดลายและสีสันเข้าไปได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังสไตล์ญี่ปุ่นหรือตกแต่งด้วยต้นไม้ญี่ปุ่น เช่นต้นไผ่หรือต้นบอนไซ ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติแบบญี่ปุ่นได้ 
สรุปคือ จุดเด่นหลัก ๆของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นก็คือ ความโล่ง โปร่ง สบาย และเป็นธรรมชาตินั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากใครอยากสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในญี่ปุ่นทุกวันก็ลองนำไปออกแบบและตกแต่งตามกันดูนะ

LIVING TIPS

Living Tips
February 1, 2023

ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้
อ่านต่อ
Living Tips
January 26, 2023

Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้
อ่านต่อ
Living Tips
January 19, 2023

6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).