เคล็ดลับออกแบบบ้านให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่น

Living Tips
December 1, 2022

เทรนด์การตกแต่งสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่อบอุ่น ยังคงถูกใจคนทุกเพศ ทุกวัยอยู่เสมอ ยิ่งมีกลิ่นอายความญี่ปุ่น ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับตัวบ้านมากขึ้นด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการออกแบบให้มีกลิ่นอายญี่ปุ่นมาฝากกัน

เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้หรือสีธรรมชาติ
คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นธรรมชาติมากจึงมักใช้ไม้ในการออกแบบและตกแต่งเสมอ ตั้งแต่ด้านโครงสร้าง เช่น พื้น ผนัง ประตูหน้าต่าง หรือด้านการตกแต่งที่มักจะใช้ไม้ทำฉากกั้น เฟอร์นิเจอร์และของกระจุกกระจิก โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้ในบ้าน เช่น ไม้ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิไม้เฮมล็อก และไม้สนแดง เป็นต้น
ตกแต่งน้อยชิ้นแต่มากด้วยฟังก์ชัน
การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะมีเฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมากแต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ดีไซน์เรียบง่ายและแน่นอนใช้วัสดุจากธรรมชาติ การจัดวางจะพยายามให้อยู่เป็นกลุ่ม ไม่กระจายมีที่ว่างสำหรับทางเดิน เช่น จัดเข้ามุมหรือวางชิดผนังแค่นี้ก็ช่วยให้บ้านมีความมินิมอลแบบญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ แล้ว 
เลือกใช้ประตูบานเลื่อน
ส่วนใหญ่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ จะมีประตูบานเลื่อนหรือประตูโชจิ (Shoji) เพราะบ้านญี่ปุ่นมีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ทำให้ต้องใช้ประตูบานเลื่อน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และให้ความโปร่งโล่งไม่บดบังวิวสวย ๆ และแสงแดดอีกด้วยซึ่งประตูโชจิต้นฉบับแท้จะทำจากกรอบไม้และกระดาษโปร่งแสงแต่เดี๋ยวนี้มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น จึงนิยมทำจากกรอบไม้และกระจกพร้อมมีช่องไม้เป็นตารางสี่เหลี่ยมภายในแทน
มีช่องให้แสงส่องผ่าน
คีย์หลักของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือ ความโปร่ง ทำให้การเปิดบ้านให้แสงธรรมชาติสาดส่องอย่างทั่วถึงจำเป็นมากโดยวิธีง่าย ๆ ก็คือ ใช้หน้าต่างขนาดใหญ่รอบบ้านและใช้ม่านแบบเรียบง่ายและโปร่งแสง เพื่อให้บ้านดูสว่างและสดใสแบบญี่ปุ่น 
ของตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น
ถึงแม้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่ายอบอุ่น แต่ก็สามารถเพิ่มลวดลายและสีสันเข้าไปได้ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนังสไตล์ญี่ปุ่นหรือตกแต่งด้วยต้นไม้ญี่ปุ่น เช่นต้นไผ่หรือต้นบอนไซ ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติแบบญี่ปุ่นได้ 
สรุปคือ จุดเด่นหลัก ๆของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นก็คือ ความโล่ง โปร่ง สบาย และเป็นธรรมชาตินั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากใครอยากสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่ในญี่ปุ่นทุกวันก็ลองนำไปออกแบบและตกแต่งตามกันดูนะ

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).