เคล็ดลับ "เลือกหมอน" ให้หลับสบาย ตื่นมาไม่ปวดคอ

Living Tips
September 7, 2023

การนอนหลับพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นที่สุดของคน เราจึงต้องใส่ใจองค์ประกอบของการนอนเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องอันดับต้น ๆ ที่ควรจะคำนึงถึงก่อนนั่นก็คือ การเลือกหมอนหนุนให้เหมาะสมกับตัวเรา หลังจากการทำงานที่สุดแสนจะเหนื่อยล้า เพื่อนๆ ก็คงอยากพักผ่อนให้เต็มที่ใช่มั้ยคะ? ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพักผ่อนก็คือ “หมอน” นั่นเอง แต่เราจะเลือกหมอนยังไงให้หลับสบายตลอดคืน

1. วัสดุคือปัจจัยแรกในการเลือกซื้อหมอน
     - ใยสังเคราะห์ (Polyester): ได้ความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากราคาไม่แพงทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่ไม่ช่วยรองรับสรีระได้ดีมากนัก จึงไม่สามารถแก้ปัญหาปวดคอหรือนอนกรนอย่างมีประสิทธิภาพ
    - ยางพารา (Latex) : ทนทานเป็นเบ้ารองรับช่วยเสริมการจัดวางตำแหน่งศีรษะ คอ ไหล่ และหลัง ขณะนอนหลับได้ดีแต่มีราคาที่สูงพอสมควรและแข็งเกินไป
    - ขนสัตว์ (Feather) : วัสดุที่ได้จากขนของเป็ดนก หรือขนห่าน เด่นเรื่องให้ความนุ่มฟูแต่มีราคาสูงและที่สำคัญหมอนขนสัตว์ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้
    - เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) : วัสดุที่ถูกออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงกดทับรองรับสรีระการนอนได้ดีเยี่ยม ช่วยลดอาการปวดคอ ไหล่ และหลัง เนื่องจาก มีความหยืดยุ่นกำลังดี นุ่ม แน่นแต่ไม่แข็ง จึงช่วยล็อคสรีระให้เข้าที่ แก้ปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ แถมยังไม่มีสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้
     -ปุยนุ่น (Cotton) : วัสดุจากธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ช่วยรับน้ำหนักต้นคอได้อย่างดีอีกทั้งยังเป็นเนื้อวัสดุที่มีความเย็นตามธรรมชาติด้วย
2. เลือกไซส์หมอนให้เหมาะกับการนอน
            การเลือกขนาดของหมอนเราจะต้องใช้ปัจจัยอื่นๆ มาช่วยในการตัดสินใจด้วย เช่น ขนาดของเตียงนอนที่ควรจะมีความสมดุลกับขนาดของหมอนถ้าเตียงมีขนาดคิงไซส์หมอนก็ต้องเป็นคิงไซส์เช่นกันถ้าเป็นหมอนใบเล็กก็ควรมีหมอนหลาย ๆ ใบเพื่อช่วยอุดช่องว่างระหว่างลำตัวกับเตียงนอนให้รู้สึกนอนสบายยิ่งขึ้นแต่ที่สำคัญไม่ว่าคุณจะเลือกหมอนให้มีขนาดเท่าไรก็ตามหมอนหนุนศีรษะใบนั้นจะต้องอยู่ใกล้กับกระดูกต้นคอก็จะช่วยลดอาการเจ็บปวดในยามตื่นได้
3.ยึดท่านอนประจำเป็นหลักในการเลือกหมอน
ท่านอนหลักๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ท่านอนดังนั้นเราจึงควรเลือกหมอนให้ตรงกับท่านอนที่เราถนัดมากที่สุด
นอนหงาย : ควรเลือกหมอนที่มีความหนาระดับกลางไม่สูงจนเกินไป เพราะจะช่วยให้คอตั้งอยู่ในระดับที่เหมาะสมบาลานซ์กับแผ่นหลังส่วนบนและกระดูกสันหลังเป็นอย่างดี
นอนตะแคง :สำหรับคนที่ชอบนอนตะแคงคงจะต้องเลือกให้สอดรับกับช่องว่างระหว่างคอและไหล่ให้พอดีหมอนควรมีความสูงพอที่จะยกระดับคอให้รับกับกระดูกสันหลัง ที่สำคัญจะต้องมีหมอนข้างรองรับช่องว่างระหว่างขาเพื่อให้จัดสรีระร่างกายอยู่ให้ตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย
นอนคว่ำ :แนะนำให้เลือกหมอนที่ค่อนข้างเตี้ยเป็นพิเศษหรืออาจจะ ไม่ต้องใช้หมอนเลยก็ได้
การเลือกหมอนให้เหมาะกับท่านอนหรือการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอน อีกทั้งยังทำให้มีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้นอีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).