เคล็ดลับ "เลือกหมอน" ให้หลับสบาย ตื่นมาไม่ปวดคอ

Living Tips
September 7, 2023

การนอนหลับพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นที่สุดของคน เราจึงต้องใส่ใจองค์ประกอบของการนอนเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องอันดับต้น ๆ ที่ควรจะคำนึงถึงก่อนนั่นก็คือ การเลือกหมอนหนุนให้เหมาะสมกับตัวเรา หลังจากการทำงานที่สุดแสนจะเหนื่อยล้า เพื่อนๆ ก็คงอยากพักผ่อนให้เต็มที่ใช่มั้ยคะ? ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพักผ่อนก็คือ “หมอน” นั่นเอง แต่เราจะเลือกหมอนยังไงให้หลับสบายตลอดคืน

1. วัสดุคือปัจจัยแรกในการเลือกซื้อหมอน
     - ใยสังเคราะห์ (Polyester): ได้ความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากราคาไม่แพงทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่ไม่ช่วยรองรับสรีระได้ดีมากนัก จึงไม่สามารถแก้ปัญหาปวดคอหรือนอนกรนอย่างมีประสิทธิภาพ
    - ยางพารา (Latex) : ทนทานเป็นเบ้ารองรับช่วยเสริมการจัดวางตำแหน่งศีรษะ คอ ไหล่ และหลัง ขณะนอนหลับได้ดีแต่มีราคาที่สูงพอสมควรและแข็งเกินไป
    - ขนสัตว์ (Feather) : วัสดุที่ได้จากขนของเป็ดนก หรือขนห่าน เด่นเรื่องให้ความนุ่มฟูแต่มีราคาสูงและที่สำคัญหมอนขนสัตว์ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้
    - เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) : วัสดุที่ถูกออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงกดทับรองรับสรีระการนอนได้ดีเยี่ยม ช่วยลดอาการปวดคอ ไหล่ และหลัง เนื่องจาก มีความหยืดยุ่นกำลังดี นุ่ม แน่นแต่ไม่แข็ง จึงช่วยล็อคสรีระให้เข้าที่ แก้ปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ แถมยังไม่มีสารพิษที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้
     -ปุยนุ่น (Cotton) : วัสดุจากธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ช่วยรับน้ำหนักต้นคอได้อย่างดีอีกทั้งยังเป็นเนื้อวัสดุที่มีความเย็นตามธรรมชาติด้วย
2. เลือกไซส์หมอนให้เหมาะกับการนอน
            การเลือกขนาดของหมอนเราจะต้องใช้ปัจจัยอื่นๆ มาช่วยในการตัดสินใจด้วย เช่น ขนาดของเตียงนอนที่ควรจะมีความสมดุลกับขนาดของหมอนถ้าเตียงมีขนาดคิงไซส์หมอนก็ต้องเป็นคิงไซส์เช่นกันถ้าเป็นหมอนใบเล็กก็ควรมีหมอนหลาย ๆ ใบเพื่อช่วยอุดช่องว่างระหว่างลำตัวกับเตียงนอนให้รู้สึกนอนสบายยิ่งขึ้นแต่ที่สำคัญไม่ว่าคุณจะเลือกหมอนให้มีขนาดเท่าไรก็ตามหมอนหนุนศีรษะใบนั้นจะต้องอยู่ใกล้กับกระดูกต้นคอก็จะช่วยลดอาการเจ็บปวดในยามตื่นได้
3.ยึดท่านอนประจำเป็นหลักในการเลือกหมอน
ท่านอนหลักๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ท่านอนดังนั้นเราจึงควรเลือกหมอนให้ตรงกับท่านอนที่เราถนัดมากที่สุด
นอนหงาย : ควรเลือกหมอนที่มีความหนาระดับกลางไม่สูงจนเกินไป เพราะจะช่วยให้คอตั้งอยู่ในระดับที่เหมาะสมบาลานซ์กับแผ่นหลังส่วนบนและกระดูกสันหลังเป็นอย่างดี
นอนตะแคง :สำหรับคนที่ชอบนอนตะแคงคงจะต้องเลือกให้สอดรับกับช่องว่างระหว่างคอและไหล่ให้พอดีหมอนควรมีความสูงพอที่จะยกระดับคอให้รับกับกระดูกสันหลัง ที่สำคัญจะต้องมีหมอนข้างรองรับช่องว่างระหว่างขาเพื่อให้จัดสรีระร่างกายอยู่ให้ตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย
นอนคว่ำ :แนะนำให้เลือกหมอนที่ค่อนข้างเตี้ยเป็นพิเศษหรืออาจจะ ไม่ต้องใช้หมอนเลยก็ได้
การเลือกหมอนให้เหมาะกับท่านอนหรือการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอน อีกทั้งยังทำให้มีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้นอีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).