เช็กให้ชัวร์! โควิด 19 vs ภูมิแพ้ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

Living Tips
May 12, 2022

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ที่มีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไอ จาม มีน้ำมูกคงเริ่มไม่สบายใจ เพราะไม่รู้ว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการภูมิแพ้ หรือเป็นอาการเริ่มต้นของโรคโควิด-19 กันแน่ และเพื่อไม่ให้เกิดการแพนิกกันไปใหญ่ เรามาเช็กให้ชัวร์กันว่าระหว่างอาการโควิด-19 และภูมิแพ้ต่างกันอย่างไร

สาเหตุของโรค 
โควิด 19 
เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019หรือ SAR-CoV-2 ซึ่งสายพันธุ์ล่าสุดที่พบคือโอมิครอน ส่วนใหญ่เชื้อจะสะสมอยู่ในระบบทางเดินหายใจส่วนบนไม่ค่อยลงไปที่ปอดเหมือนกับสายพันธุ์เดลตา จึงมักไม่แสดงอาการป่วยที่สังเกตเห็นได้ชัด จนอาจคิดว่าเป็นหวัด เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆจึงยังคงใช้ชีวิตตามปกติทำให้การแพร่ระบาดกระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่นที่เคยมีมา
ภูมิแพ้
เกิดจากการอักเสบและบวมของเนื้อเยื่อในจมูกโดยปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการคือ ไรฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เช่น เกสรดอกไม้ขนสัตว์ รวมไปถึงอุณหภูมิของอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มีอาการป่วยทันทีเมื่อสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเหล่านี้
อาการป่วย
โควิด 19 
มีอาการไอโดยจะเป็นอาการไอแห้ง ๆ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามลำตัวมักมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย กรณีเชื้อลงไปที่ปอด อาจทำให้มีอาการหายใจเหนื่อยหายใจลำบาก แต่พบได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลตาที่เชื้อมักจะลงปอดได้ง่ายและรวดเร็วกว่า
ภูมิแพ้
มีอาการจามเป็นส่วนใหญ่โดยมักจะจามติด ๆ กันหลายครั้ง หรือบางคนจามไม่หยุด คัดจมูกมีน้ำมูกไหลบ่อยอย่างเห็นชัด รวมถึงมีอาการคันตา ตาบวม น้ำตาไหล ซึ่งเป็นอาการเด่นเนื่องจากสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นให้เกิดอาการ แต่ก็อาจพบอาการไอบ้าง ทั้งไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ และบางคนไอเรื้อรังเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ลำคอ ไม่มีอาการเจ็บคออ่อนเพลีย อ่อนล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
การรักษา
โควิด 19
สำหรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการให้ดูแลตามดุลยพินิจของแพทย์ โดยจะจัดให้รักษาแบบ Home Isolation ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่รักษาโดยให้ยาฟ้าทะลายโจร แต่ไม่จำเป็นต้องรับยาต้านไวรัสเนื่องจากส่วนมากหายได้เอง และอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาได้และผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง/ โรคร่วมสำคัญ และเชื้อยังไม่ลงปอด พิจารณาให้รับยาฟาวิพิราเวียร์โดยเริ่มยาให้เร็วที่สุด แต่หากพบเชื้อเกิน 7 วันและผู้ป่วยไม่มีอาการแทรกซ้อน หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยอาจไม่จำเป็นต้องให้ยาต้านไวรัส เพราะน่าจะหายได้เองแต่หากมีภาวะปอดบวมอักเสบรุนแรง จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลและพิจารณาจ่ายยาต้านไวรัสตามดุลพินิจของแพทย์ต่อไป
ภูมิแพ้
ยาที่ใช้บรรเทาอาการโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้มีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ยาต้านการอักเสบ ที่ช่วยลดการอักเสบของเยื่อบุจมูก,ยาต้านฤทธิ์สารก่ออาการอักเสบ และยาต้านฮิสตามีน ช่วยลดอาการจามน้ำมูกไหล คัดจมูก และคันตาจากอาการแพ้อากาศ
เพื่อป้องกันตัวเองจากอาการป่วยต่างๆ ทั้งจากโควิด 19 หรืออาการภูมิแพ้ ขอให้ทุกคนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสสิ่งของไม่สัมผัสตา จมูก ปากโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายกันนะคะ 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).