เช็กให้ชัวร์! โควิด 19 vs ภูมิแพ้ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

Living Tips
May 12, 2022

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ที่มีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไอ จาม มีน้ำมูกคงเริ่มไม่สบายใจ เพราะไม่รู้ว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการภูมิแพ้ หรือเป็นอาการเริ่มต้นของโรคโควิด-19 กันแน่ และเพื่อไม่ให้เกิดการแพนิกกันไปใหญ่ เรามาเช็กให้ชัวร์กันว่าระหว่างอาการโควิด-19 และภูมิแพ้ต่างกันอย่างไร

สาเหตุของโรค 
โควิด 19 
เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019หรือ SAR-CoV-2 ซึ่งสายพันธุ์ล่าสุดที่พบคือโอมิครอน ส่วนใหญ่เชื้อจะสะสมอยู่ในระบบทางเดินหายใจส่วนบนไม่ค่อยลงไปที่ปอดเหมือนกับสายพันธุ์เดลตา จึงมักไม่แสดงอาการป่วยที่สังเกตเห็นได้ชัด จนอาจคิดว่าเป็นหวัด เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆจึงยังคงใช้ชีวิตตามปกติทำให้การแพร่ระบาดกระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่นที่เคยมีมา
ภูมิแพ้
เกิดจากการอักเสบและบวมของเนื้อเยื่อในจมูกโดยปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการคือ ไรฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เช่น เกสรดอกไม้ขนสัตว์ รวมไปถึงอุณหภูมิของอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มีอาการป่วยทันทีเมื่อสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเหล่านี้
อาการป่วย
โควิด 19 
มีอาการไอโดยจะเป็นอาการไอแห้ง ๆ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามลำตัวมักมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย กรณีเชื้อลงไปที่ปอด อาจทำให้มีอาการหายใจเหนื่อยหายใจลำบาก แต่พบได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลตาที่เชื้อมักจะลงปอดได้ง่ายและรวดเร็วกว่า
ภูมิแพ้
มีอาการจามเป็นส่วนใหญ่โดยมักจะจามติด ๆ กันหลายครั้ง หรือบางคนจามไม่หยุด คัดจมูกมีน้ำมูกไหลบ่อยอย่างเห็นชัด รวมถึงมีอาการคันตา ตาบวม น้ำตาไหล ซึ่งเป็นอาการเด่นเนื่องจากสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นให้เกิดอาการ แต่ก็อาจพบอาการไอบ้าง ทั้งไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ และบางคนไอเรื้อรังเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ลำคอ ไม่มีอาการเจ็บคออ่อนเพลีย อ่อนล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
การรักษา
โควิด 19
สำหรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการให้ดูแลตามดุลยพินิจของแพทย์ โดยจะจัดให้รักษาแบบ Home Isolation ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่รักษาโดยให้ยาฟ้าทะลายโจร แต่ไม่จำเป็นต้องรับยาต้านไวรัสเนื่องจากส่วนมากหายได้เอง และอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาได้และผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง/ โรคร่วมสำคัญ และเชื้อยังไม่ลงปอด พิจารณาให้รับยาฟาวิพิราเวียร์โดยเริ่มยาให้เร็วที่สุด แต่หากพบเชื้อเกิน 7 วันและผู้ป่วยไม่มีอาการแทรกซ้อน หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยอาจไม่จำเป็นต้องให้ยาต้านไวรัส เพราะน่าจะหายได้เองแต่หากมีภาวะปอดบวมอักเสบรุนแรง จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลและพิจารณาจ่ายยาต้านไวรัสตามดุลพินิจของแพทย์ต่อไป
ภูมิแพ้
ยาที่ใช้บรรเทาอาการโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้มีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ยาต้านการอักเสบ ที่ช่วยลดการอักเสบของเยื่อบุจมูก,ยาต้านฤทธิ์สารก่ออาการอักเสบ และยาต้านฮิสตามีน ช่วยลดอาการจามน้ำมูกไหล คัดจมูก และคันตาจากอาการแพ้อากาศ
เพื่อป้องกันตัวเองจากอาการป่วยต่างๆ ทั้งจากโควิด 19 หรืออาการภูมิแพ้ ขอให้ทุกคนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสสิ่งของไม่สัมผัสตา จมูก ปากโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายกันนะคะ 

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).