เช็กให้ชัวร์! โควิด 19 vs ภูมิแพ้ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

Living Tips
May 12, 2022

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ที่มีอาการเจ็บคอเล็กน้อย ไอ จาม มีน้ำมูกคงเริ่มไม่สบายใจ เพราะไม่รู้ว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการภูมิแพ้ หรือเป็นอาการเริ่มต้นของโรคโควิด-19 กันแน่ และเพื่อไม่ให้เกิดการแพนิกกันไปใหญ่ เรามาเช็กให้ชัวร์กันว่าระหว่างอาการโควิด-19 และภูมิแพ้ต่างกันอย่างไร

สาเหตุของโรค 
โควิด 19 
เกิดจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่2019หรือ SAR-CoV-2 ซึ่งสายพันธุ์ล่าสุดที่พบคือโอมิครอน ส่วนใหญ่เชื้อจะสะสมอยู่ในระบบทางเดินหายใจส่วนบนไม่ค่อยลงไปที่ปอดเหมือนกับสายพันธุ์เดลตา จึงมักไม่แสดงอาการป่วยที่สังเกตเห็นได้ชัด จนอาจคิดว่าเป็นหวัด เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆจึงยังคงใช้ชีวิตตามปกติทำให้การแพร่ระบาดกระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่นที่เคยมีมา
ภูมิแพ้
เกิดจากการอักเสบและบวมของเนื้อเยื่อในจมูกโดยปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการคือ ไรฝุ่น หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ เช่น เกสรดอกไม้ขนสัตว์ รวมไปถึงอุณหภูมิของอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มีอาการป่วยทันทีเมื่อสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเหล่านี้
อาการป่วย
โควิด 19 
มีอาการไอโดยจะเป็นอาการไอแห้ง ๆ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามลำตัวมักมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย กรณีเชื้อลงไปที่ปอด อาจทำให้มีอาการหายใจเหนื่อยหายใจลำบาก แต่พบได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลตาที่เชื้อมักจะลงปอดได้ง่ายและรวดเร็วกว่า
ภูมิแพ้
มีอาการจามเป็นส่วนใหญ่โดยมักจะจามติด ๆ กันหลายครั้ง หรือบางคนจามไม่หยุด คัดจมูกมีน้ำมูกไหลบ่อยอย่างเห็นชัด รวมถึงมีอาการคันตา ตาบวม น้ำตาไหล ซึ่งเป็นอาการเด่นเนื่องจากสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นให้เกิดอาการ แต่ก็อาจพบอาการไอบ้าง ทั้งไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ และบางคนไอเรื้อรังเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ลำคอ ไม่มีอาการเจ็บคออ่อนเพลีย อ่อนล้า และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
การรักษา
โควิด 19
สำหรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการให้ดูแลตามดุลยพินิจของแพทย์ โดยจะจัดให้รักษาแบบ Home Isolation ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่รักษาโดยให้ยาฟ้าทะลายโจร แต่ไม่จำเป็นต้องรับยาต้านไวรัสเนื่องจากส่วนมากหายได้เอง และอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาได้และผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ไม่มีปอดอักเสบ ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรครุนแรง/ โรคร่วมสำคัญ และเชื้อยังไม่ลงปอด พิจารณาให้รับยาฟาวิพิราเวียร์โดยเริ่มยาให้เร็วที่สุด แต่หากพบเชื้อเกิน 7 วันและผู้ป่วยไม่มีอาการแทรกซ้อน หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยอาจไม่จำเป็นต้องให้ยาต้านไวรัส เพราะน่าจะหายได้เองแต่หากมีภาวะปอดบวมอักเสบรุนแรง จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลและพิจารณาจ่ายยาต้านไวรัสตามดุลพินิจของแพทย์ต่อไป
ภูมิแพ้
ยาที่ใช้บรรเทาอาการโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้มีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ยาต้านการอักเสบ ที่ช่วยลดการอักเสบของเยื่อบุจมูก,ยาต้านฤทธิ์สารก่ออาการอักเสบ และยาต้านฮิสตามีน ช่วยลดอาการจามน้ำมูกไหล คัดจมูก และคันตาจากอาการแพ้อากาศ
เพื่อป้องกันตัวเองจากอาการป่วยต่างๆ ทั้งจากโควิด 19 หรืออาการภูมิแพ้ ขอให้ทุกคนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสสิ่งของไม่สัมผัสตา จมูก ปากโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายกันนะคะ 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).