ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

Living Tips
March 13, 2023

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร

ฝุ่น PM2.5 คืออะไร ?
คือ ฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดอนุภาคเล็กมาก ๆ (ขนาดเล็กกว่า 2.5ไมครอน หรือไมโครเมตร) (PM ย่อมาจาก ParticulateMatters) ด้วยขนาดที่เล็กมาก ๆ เราจึงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแต่ถ้าฝุ่นนี้มีปริมาณสูงมาก ๆ ในอากาศ จะดูคล้ายกับมีหมอกหรือควันสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาไหม้จากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะเผาเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน เป็นต้น ปัจจัยที่ทำให้ PM 2.5 ยังคงเป็นปัญหาในปัจจุบันคือ ยังคงมีแหล่งสร้างมลพิษทางอากาศซึ่งเรายังไม่สามารถควบคุมให้ปริมาณมลพิษทางอากาศจากแหล่งที่มาเหล่านี้ลดลงได้
อันตรายจากฝุ่น PM2.5
ภัยร้ายแรงของฝุ่นจิ๋ว ด้วยขนาดที่เล็กมาก ทำให้ฝุ่นละอองพิษ PM2.5สามารถถูกสูดเข้าลึกถึงทางเดินหายใจและปอด  บางอนุภาคยังอาจเข้าสู่กระแสเลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย ภัยร้ายต่อทางเดินหายใจและปอดแน่นอนว่ามลพิษในอากาศส่งผลโดยตรงกับระบบทางเดินหายใจและปอดยิ่งเมื่อฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า  ยิ่งสามารถผ่านเข้าสู่ทางเดินหายใจได้ง่ายและรวดเร็วส่งผลให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดกำเริบ อีกทั้งมีภัยร้ายต่อภัยร้ายต่อหัวใจและภัยร้ายต่อสมอง
วิธีรับมือฝุ่น PM 2.5
1. สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5
การสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นเพราะหน้ากากเหล่านี้ช่วยเราได้มากโดยเฉพาะหน้ากากอนามัยชนิด N95 ที่ช่วยดูแลว่าป้องกันมลพิษได้หรือถ้าหาหน้ากาก N95 ไม่ได้ หรือมีงบน้อยจะใช้หน้ากากอนามัยสวมด้วยกระดาษทิชชูด้านในก็ได้
2.ลดการเผาไหม้ขยะ
โดยปัญหาที่ทำให้เกิด ฝุ่น pm 2.5 มักเกิดจากการเผาไหม้ซึ่งเป็นการเพิ่มควัน และมลพิษทางอากาศ แถมไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยดังนั้นเราทุกคนควรหลีกเลี่ยงการเผาไหม้ เช่น ลดการเผาขยะ ลดการเผากระดาษ
3.งดสูบบุหรี่ และกิจกรรมที่ทำให้เกิดควัน
การสูบบุหรี่หรือสูดกลิ่นควันอาจส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจและปอดอ่อนแอเมื่อต้องเผชิญกับฝุ่นพิษในอากาศยิ่งส่งผลให้สุขภาพแย่ลงเพิ่มความเสี่ยงเกิดหอบหืดและมะเร็งปอดอีกด้วย

การมีสุขภาพดีและแข็งแรงเป็นพื้นฐานของการมีชีวิตที่ดีถือเป็นวิธีที่ทำให้ตัวเองมีความสุขได้ง่ายที่สุด เพราะเมื่อเรามีสุขภาพที่ดีแล้วเราก็จะมีความพร้อมมากพอในการทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีคุณภาพเ เพื่อทำให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้นเราทุกคนควรเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการเผาไหม้ ไม่สร้างมลพิษทางอากาศพร้อมรู้จักป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย เท่านี้ก็จะช่วยคุณป้องกัน PM2.5 หรือฝุ่นละอองได้ ช่วงนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะทุกคน

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).