ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

Living Tips
March 24, 2023

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน

1.เปลือกกล้วย
ปกติเราทานกล้วยจะปลอกเปลือกทิ้งแล้วทานเนื้อกล้วยด้านในกันจากนั้นเราก็จะโยนเปลือกทิ้งลงในถังขยะ โดยที่เราไม่เคยรู้ว่าจริง ๆ แล้วเปลือกกล้วยมีประโยชน์กว่าที่เราคิดมากมาย อยากกระซิบบอกว่าพืชชอบเปลือกกล้วยมาก ๆเลยนะ เพราะเปลือกกล้วยมีทั้งโพแทสเซียม ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมเราสามารถวางเปลือกกล้วยลงบนดินได้เลยแล้วใช้ดินกลบอีกชั้นเพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นหรือหันเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปคลุกกับดินได้เลย
2.กากกาแฟ

กากกาแฟบดเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการทำสวนเลยก็ว่าได้เนื่องจากกากกาแฟอุดมไปด้วยไนโตรเจน มีสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชใบเขียวรวมทั้งผักชนิดต่างๆ และที่สำคัญกากกาแฟบดยังมีคุณสมบัติป้องกันการกัดเซาะหน้าดินอีดด้วย แต่เพื่อน ๆอย่าเผลอโรยหนาไปไม่อย่างนั้นต้นไม้ของเราอาจก่อให้เกิดเชื้อราที่ไม่พึงประสงค์กับหน้าดินได้
3.น้ำซาวข้าว
หลาย ๆ คนคงรู้จัก น้ำซาว โดยปกติเมื่อเรานำข้าวมาล้างจะได้น้ำซาวข้าวก่อนที่จะเททิ้ง แล้วใส่น้ำอีกรอบนำไปหุง ซึ่งจริง ๆแล้วน้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์มาก สามารถนำมาใช้กับต้นพืชได้เพราะน้ำซาวข้าวมีฟอสฟอรัส ไนโตรเจน แคลเซียม โดยสามารถนำมารดน้ำต้นไม้ได้เลยช่วยเร่งการเติบโตของพืชได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพืชดอก พืชผักสวนครัว เป็นต้น

การทำปุ๋ยไว้ใช้ยเองที่บ้านไม่ได้ยากเลยใช่ไหมได้ทั้งคุณประโชยน์มากมาย บำรุงดินและธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นกับพืช ทั้งปลอดภัยประหยัด และช่วยลดขยะในครัวเรือนด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).