ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

Living Tips
May 15, 2024

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน

เปิดตอนที่มีค่าฝุ่น PM 2.5สูง

จริงๆ แล้วฝุ่นนั้นมีสะสมรอบตัวเราได้ตลอดเวลาแต่ในช่วงที่ฝุ่นเยอะๆ อย่างช่วงที่อากาศเย็น หรือในช่วงฤดูแล้งที่ชั้นบรรยากาศมักจะปิด ลมไม่ค่อยพัดหมุนเวียนทำให้ฝุ่นมีการสะสมตัวมากขึ้นและลดตัวลงต่ำ จนเห็นค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้นได้ในช่วงนั้น ซึ่งเราสามารถเช็กค่าฝุ่นในแต่ละวันและแต่ละพื้นที่แบบเรียลไทม์ได้จากแอปพลิเคชัน AirVisual ที่หากว่าวันไหนที่มีแจ้งเตือนเป็นสีเหลืองขึ้นไปหรือค่าฝุ่นเกิน 50 ไมโครกรัมเราก็ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองฝุ่นและปรับคุณภาพอากาศในบ้านให้สะอาดได้แล้ว

เปิดหลังปิดประตู-หน้าต่าง

แม้ว่าการเปิดประตูหน้าต่างจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านปลอดโปร่งโล่งสบาย ระบายกลิ่นอับชื้นไม่พึ่งประสงค์ และได้สัมผัสกับลมธรรมชาติแล้วแต่รู้หรือไม่… ลมธรรมชาติที่เราเปิดรับนั้นสามารถหอบหิ้วเอาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วหรือ PM 2.5 และเชื้อโรคต่างๆ เข้ามาบ้านได้เช่นกันดังนั้นหลังจากเปิดประตู หน้าต่างรับลม หรือระบายอากาศเรียบร้อยแล้วแนะนำให้เปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้สัก 30 นาทีเพื่อช่วยกรองฝุ่นและฟอกอากาศให้ในบ้านสะอาดขึ้น

เปิดตอนเปิดเครื่องปรับอากาศ

เพราะหลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศคือการดูดเอาอากาศปิดภายในห้องเข้าไปหมุนเวียนเปลี่ยนเป็นลมเย็นออกมาซึ่งหากอากาศภายในห้อง หรือในบ้านมีฝุ่นละอองสะสมอยู่อาจทำให้เกิดการหมุนเวียนอากาศเก่าที่ปะปนกับฝุ่นต่างๆ ภายในห้องและกระจายออกมาจากเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของคนภายในครอบครัวได้ดังนั้น การเปิดเครื่องฟอกอากาศควบคู่ไปกับการเปิดแอร์ขณะทำความเย็นจะเป็นการช่วยฟอกอากาศภายในบ้านให้ดีขึ้น

LIVING TIPS

Living Tips
June 10, 2024

แชร์ 5 เคล็ดลับดูแลบ้านหน้าฝน จุดไหนที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

หน้าฝนก็วนกลับมาอีกแล้ว ฝนมาทีไรบ้านต้องรับศึกหนักตลอด ๆ ทั้งน้ำขัง ฝนสาด พื้นลื่น แถมยุงก็เยอะ เห็นแล้วมีแต่ปัญหากวนใจทั้งนั้น โดยเฉพาะจุดสำคัญๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ที่ต้องรับบทหนักในช่วงหน้าฝน อย่าปล่อยให้บ้านชำรุดเสียหายหรือกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา ที่มากับความชื้น จนเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีสัตว์มีพิษแวะเวียนเข้ามาทักทาย มีทริคดีดูแลบ้านหน้าฝนแบบง่ายๆ ที่คุณทำเองได้พร้อมตัวช่วยดี ๆ ที่ต้องมีติดบ้านมาฝากกัน
อ่านต่อ
Guids
June 5, 2024

5 วิธีดูแลสิ่งแวดล้อมง่ายๆ เราทำได้ คุณก็ทำได้

โลกของเราเกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบหลาย ๆ องค์ประกอบร่วมกัน จนกระทั่งกลายมาเป็นโลกที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ธรรมชาติได้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อทำให้โลกของเรานั้น มีความเหมาะสมต่อการเติบโต อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ต่างๆ แต่แล้วจากความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ จึงทำให้ธรรมชาติเหล่านั้นถูกทำลายลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงปัญหาการปล่อยควันพิษ อันเนื่องมาจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การขับรถจากการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง, การปล่อยควันเสียออกจากโรงงาน, การทิ้งขยะมูลฝอยลงในแม่น้ำลำคลองต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งสิ่งมีชีวิตสัตว์น้ำ และพืชน้ำ เพราะฉะนั้นโลกในยุคปัจจุบันนี้จึงถึงคราวตื่นตัว หันมาดูแลใส่ใจอนุรักษ์ธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น โดยทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้
อ่านต่อ
Guids
May 29, 2024

5 How To ใช้ชีวิตยังไง? ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่หน้าฝนแล้ว นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังอาจมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันด้วย และแน่นอนว่าหน้าฝนก็วนกลับมาทักทายเราอีกเช่นเคย ยิ่งเวลาฝนตกทีไร นอกจากความชุ่มฉ่ำที่ฝนมอบให้ ก็มักจะมีอันตรายแฝงมาให้เราต้องคอยระวังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ หรืออุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าในฤดูอื่นๆ ดังนั้น การดูแลตัวเองเป็นพิเศษต่อไปนี้จึงช่วยได้
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).