Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

Living Tips
January 26, 2023

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้

เลือกผู้รับเหมาให้เหมาะกับรูปแบบงานก่อสร้าง 
เพราะช่างผู้รับเหมาก่อสร้างมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่แตกต่างกันตามรูปแบบงานโครงสร้างทั้งบ้าน อาคารพาณิชย์ (ตึกแถว) หรืออพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กไปจนถึงงานก่อสร้างที่มีความซับซ้อนของโครงสร้างและระบบอาคาร เช่น ตึกอาคารสูงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาลทำให้ต้องเลือกช่างผู้รับเหมาที่เหมาะสมกับประเภทที่อยู่อาศัยแบบที่ต้องการเพราะงานก่อสร้างแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปเช่นกัน 
มีผลงาน ตรวจสอบได้ มีคนรับรอง
ก่อนตัดสินใจเลือกและลงมือเซ็นสัญญาควรขอดูผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมา หรือผลงานบ้านที่สร้างใหม่เสร็จแล้วและต้องสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้จากเจ้าของบ้านที่เคยใช้บริการมาก่อนได้เพื่อช่วยการันตีผลงานให้  และช่วยเล่ารายละเอียดการทำงานของผู้รับเหมารายนั้นว่าเป็นอย่างไรทำงานเรียบร้อยมีระเบียบหรือไม่ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มีโอกาสจะได้ผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้และเป็นการรับทราบข้อดี-ข้อเสียไว้ก่อนจะได้เตรียมตัวรับมือได้
ทัศนคติในการทำงานตรงกัน
นอกจากผลงานหรือประสบการณ์ที่ผู้รับเหมาเคยทำมาแล้วอย่าลืมพิจารณาดูทัศนคติในการทำงาน  และดูว่าผู้รับเหมามองเห็นภาพงานก่อสร้างเป็นภาพเดียวกันกับคุณหรือไม่โดยพูดคุยตกลงกันเรื่องแนวทางการทำงาน ระยะเวลาในการทำงาน เงื่อนไขของแต่ละฝ่าย รวมถึงราคาค่าก่อสร้าง
มาตรฐานในการทำงาน
สำหรับมาตรฐานในการทำงานของผู้รับเหมาสังเกตได้ ตั้งแต่เริ่มติดต่อนัดหมายทั้งการพูดคุย การรักษาคำพูด ตรงต่อเวลาความแม่นยำในข้อมูล รวมไปถึงการนำเสนอเอกสารต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นใบเสนอราคาค่าก่อสร้างบ้านใหม่ ซึ่งช่างผู้รับเหมาอาจจัดทำขึ้นเองทั้งหมดหรือกรอกในฟอร์มเอกสารราคากลาง (BOQ :Bills of Quantity) ที่คุณเตรียมไว้ และเอกสารสัญญาว่าจ้างซึ่งมีรายละเอียดการแบ่งงวดงาน และเงื่อนไขในการว่าจ้างต่าง ๆตลอดจนการรับประกันผลงานหลังจากก่อสร้างบ้านใหม่แล้วเสร็จ นอกจากนี้ ควรมีเอกสารแผนการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นจนแล้วเสร็จรวมถึงรายชื่อผู้ประสานงานและทีมงานก่อสร้าง เช่น ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โฟร์แมนหัวหน้าช่างด้วยโดยเอกสารทั้งหมดนี้แสดงถึงมาตรฐานและความน่าเชื่อถือในการทำงานที่จะช่วยให้คุณสามารถพิจารณาและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกหาผู้รับเหมารายไหนและทั้งหมดนี้จะถูกใช้เป็นข้อตกลงทางกฎหมายร่วมกันอีกด้วย
และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจคัดเลือกหาช่างผู้รับเหมาที่เหมาะสมเพื่อให้งานก่อสร้างบ้านใหม่ราบรื่นและเสร็จสมบูรณ์ตามที่ได้ตั้งใจ

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).