Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

Living Tips
January 26, 2023

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้

เลือกผู้รับเหมาให้เหมาะกับรูปแบบงานก่อสร้าง 
เพราะช่างผู้รับเหมาก่อสร้างมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่แตกต่างกันตามรูปแบบงานโครงสร้างทั้งบ้าน อาคารพาณิชย์ (ตึกแถว) หรืออพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กไปจนถึงงานก่อสร้างที่มีความซับซ้อนของโครงสร้างและระบบอาคาร เช่น ตึกอาคารสูงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาลทำให้ต้องเลือกช่างผู้รับเหมาที่เหมาะสมกับประเภทที่อยู่อาศัยแบบที่ต้องการเพราะงานก่อสร้างแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปเช่นกัน 
มีผลงาน ตรวจสอบได้ มีคนรับรอง
ก่อนตัดสินใจเลือกและลงมือเซ็นสัญญาควรขอดูผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมา หรือผลงานบ้านที่สร้างใหม่เสร็จแล้วและต้องสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้จากเจ้าของบ้านที่เคยใช้บริการมาก่อนได้เพื่อช่วยการันตีผลงานให้  และช่วยเล่ารายละเอียดการทำงานของผู้รับเหมารายนั้นว่าเป็นอย่างไรทำงานเรียบร้อยมีระเบียบหรือไม่ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มีโอกาสจะได้ผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้และเป็นการรับทราบข้อดี-ข้อเสียไว้ก่อนจะได้เตรียมตัวรับมือได้
ทัศนคติในการทำงานตรงกัน
นอกจากผลงานหรือประสบการณ์ที่ผู้รับเหมาเคยทำมาแล้วอย่าลืมพิจารณาดูทัศนคติในการทำงาน  และดูว่าผู้รับเหมามองเห็นภาพงานก่อสร้างเป็นภาพเดียวกันกับคุณหรือไม่โดยพูดคุยตกลงกันเรื่องแนวทางการทำงาน ระยะเวลาในการทำงาน เงื่อนไขของแต่ละฝ่าย รวมถึงราคาค่าก่อสร้าง
มาตรฐานในการทำงาน
สำหรับมาตรฐานในการทำงานของผู้รับเหมาสังเกตได้ ตั้งแต่เริ่มติดต่อนัดหมายทั้งการพูดคุย การรักษาคำพูด ตรงต่อเวลาความแม่นยำในข้อมูล รวมไปถึงการนำเสนอเอกสารต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นใบเสนอราคาค่าก่อสร้างบ้านใหม่ ซึ่งช่างผู้รับเหมาอาจจัดทำขึ้นเองทั้งหมดหรือกรอกในฟอร์มเอกสารราคากลาง (BOQ :Bills of Quantity) ที่คุณเตรียมไว้ และเอกสารสัญญาว่าจ้างซึ่งมีรายละเอียดการแบ่งงวดงาน และเงื่อนไขในการว่าจ้างต่าง ๆตลอดจนการรับประกันผลงานหลังจากก่อสร้างบ้านใหม่แล้วเสร็จ นอกจากนี้ ควรมีเอกสารแผนการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นจนแล้วเสร็จรวมถึงรายชื่อผู้ประสานงานและทีมงานก่อสร้าง เช่น ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โฟร์แมนหัวหน้าช่างด้วยโดยเอกสารทั้งหมดนี้แสดงถึงมาตรฐานและความน่าเชื่อถือในการทำงานที่จะช่วยให้คุณสามารถพิจารณาและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกหาผู้รับเหมารายไหนและทั้งหมดนี้จะถูกใช้เป็นข้อตกลงทางกฎหมายร่วมกันอีกด้วย
และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจคัดเลือกหาช่างผู้รับเหมาที่เหมาะสมเพื่อให้งานก่อสร้างบ้านใหม่ราบรื่นและเสร็จสมบูรณ์ตามที่ได้ตั้งใจ

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).