Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

Living Tips
January 26, 2023

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้

เลือกผู้รับเหมาให้เหมาะกับรูปแบบงานก่อสร้าง 
เพราะช่างผู้รับเหมาก่อสร้างมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่แตกต่างกันตามรูปแบบงานโครงสร้างทั้งบ้าน อาคารพาณิชย์ (ตึกแถว) หรืออพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กไปจนถึงงานก่อสร้างที่มีความซับซ้อนของโครงสร้างและระบบอาคาร เช่น ตึกอาคารสูงห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาลทำให้ต้องเลือกช่างผู้รับเหมาที่เหมาะสมกับประเภทที่อยู่อาศัยแบบที่ต้องการเพราะงานก่อสร้างแต่ละแบบก็จะมีรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไปเช่นกัน 
มีผลงาน ตรวจสอบได้ มีคนรับรอง
ก่อนตัดสินใจเลือกและลงมือเซ็นสัญญาควรขอดูผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมา หรือผลงานบ้านที่สร้างใหม่เสร็จแล้วและต้องสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้จากเจ้าของบ้านที่เคยใช้บริการมาก่อนได้เพื่อช่วยการันตีผลงานให้  และช่วยเล่ารายละเอียดการทำงานของผู้รับเหมารายนั้นว่าเป็นอย่างไรทำงานเรียบร้อยมีระเบียบหรือไม่ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มีโอกาสจะได้ผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้และเป็นการรับทราบข้อดี-ข้อเสียไว้ก่อนจะได้เตรียมตัวรับมือได้
ทัศนคติในการทำงานตรงกัน
นอกจากผลงานหรือประสบการณ์ที่ผู้รับเหมาเคยทำมาแล้วอย่าลืมพิจารณาดูทัศนคติในการทำงาน  และดูว่าผู้รับเหมามองเห็นภาพงานก่อสร้างเป็นภาพเดียวกันกับคุณหรือไม่โดยพูดคุยตกลงกันเรื่องแนวทางการทำงาน ระยะเวลาในการทำงาน เงื่อนไขของแต่ละฝ่าย รวมถึงราคาค่าก่อสร้าง
มาตรฐานในการทำงาน
สำหรับมาตรฐานในการทำงานของผู้รับเหมาสังเกตได้ ตั้งแต่เริ่มติดต่อนัดหมายทั้งการพูดคุย การรักษาคำพูด ตรงต่อเวลาความแม่นยำในข้อมูล รวมไปถึงการนำเสนอเอกสารต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นใบเสนอราคาค่าก่อสร้างบ้านใหม่ ซึ่งช่างผู้รับเหมาอาจจัดทำขึ้นเองทั้งหมดหรือกรอกในฟอร์มเอกสารราคากลาง (BOQ :Bills of Quantity) ที่คุณเตรียมไว้ และเอกสารสัญญาว่าจ้างซึ่งมีรายละเอียดการแบ่งงวดงาน และเงื่อนไขในการว่าจ้างต่าง ๆตลอดจนการรับประกันผลงานหลังจากก่อสร้างบ้านใหม่แล้วเสร็จ นอกจากนี้ ควรมีเอกสารแผนการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นจนแล้วเสร็จรวมถึงรายชื่อผู้ประสานงานและทีมงานก่อสร้าง เช่น ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โฟร์แมนหัวหน้าช่างด้วยโดยเอกสารทั้งหมดนี้แสดงถึงมาตรฐานและความน่าเชื่อถือในการทำงานที่จะช่วยให้คุณสามารถพิจารณาและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกหาผู้รับเหมารายไหนและทั้งหมดนี้จะถูกใช้เป็นข้อตกลงทางกฎหมายร่วมกันอีกด้วย
และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจคัดเลือกหาช่างผู้รับเหมาที่เหมาะสมเพื่อให้งานก่อสร้างบ้านใหม่ราบรื่นและเสร็จสมบูรณ์ตามที่ได้ตั้งใจ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).