จัดห้องนอนให้ห่างไกลไรฝุ่น

Living Tips
December 16, 2022

เพราะห้องนอนอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นและเป็นพื้นที่ที่เราใช้เวลาในนั้นมากที่สุด จึงต้องจัดและดูแลห้องนอนให้ปลอดไรฝุ่น โดยที่ไม่ต้องรอให้อาการป่วยหรือภูมิแพ้มาทักทายก่อนค่ะ

ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ตัวและมูลของมันทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เมื่อสัมผัสหรือสูดหายใจเข้าไปโดยแหล่งที่ไรฝุ่นอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ คือ ที่นอน หมอน ผ้าห่มหรือวัสดุที่มีการยัดนุ่นและใยต่าง ๆ หรือว่าง่าย ๆ คือเครื่องใช้ที่อยู่ในห้องนอนทั้งหมดนั่นเอง 
จัดห้องให้โปร่งโล่ง
ห้องนอนที่โปร่งโล่งสบายช่วยให้อากาศภายในห้องถ่ายเทสะดวกและดีต่อการหายใจรวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายเข้าถึงทุกซอกทุกมุมได้อย่างสะดวก ไม่มีฝุ่นสะสมนอกจากนี้บนพื้นควรจัดให้โล่งที่สุด ไม่ควรมีของวางแอบอยู่ตามใต้โต๊ะหรือซอกต่าง ๆเพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นได้ 
เก็บของให้มิดชิดเรียบร้อย
เสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆที่อยู่ในห้องนอนนั้น ควรจัดเก็บให้เป็นสัดส่วนให้มิดชิด อาจจะจัดเก็บเข้าตู้ลิ้นชัก หรือกล่อง ไม่ควรนำมาวางกองกันไว้ตามหลังตู้เด็ดขาด โดยเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องนอนและผ้าขนหนูต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำช่วยจำกัดพื้นที่ให้วัสดุต่าง ๆ ที่สามารถสะสมไรฝุ่นได้อยู่ภายในพื้นที่ปิดเพื่อไม่ให้ไรฝุ่นเกิดการฟุ้งกระจายและปะปนอยู่กับอากาศภายในห้องหรือถ้าเป็นของตกแต่งหรือหนังสือก็อาจวางไว้ในตู้กระจกแทนชั้นติดผนังแบบเปิดจะดีกว่า
ตกแต่งให้พอดี ฝุ่นน้อยลง
การเลือกเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งห้องให้พอดีตามความจำเป็น จะทำให้ห้องไม่รกและเช็ดทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาไรฝุ่นมากวนใจไม่ควรนำตุ๊กตาหรือหมอนแฟนซีรูปทรงต่าง ๆ มากองไว้บนเตียง ซึ่งถือเป็นแหล่งสะสมชั้นเยี่ยมของไรฝุ่นเพราะด้านในตุ๊กตาหรือหมอนนั้นจะยัดด้วยนุ่นและใยรูปแบบต่าง ๆแถมยังได้รับการทำความสะอาดไม่บ่อยเท่าเครื่องนอนชิ้นอื่น ๆ นอกจากนี้หนังสือหรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ควรมีมุมจัดเก็บให้เรียบร้อยหรือวางโชว์เท่าที่จำเป็น
งดใช้ผ้าขนสัตว์หรือผ้าสักหลาดในห้องนอน
ผ้าห่มปลอกหมอนที่ทำมาจากขนสัตว์ ผ้าสักหลาด เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่เก็บฝุ่นชั้นดีไม่ควรนำมาใช้ในห้องนอนเลย ดังนั้น การเลือกใช้ผ้าปูหรือปลอกหมอนต่าง ๆที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าคอตตอนทั่วไปจะช่วยลดการสะสมของไรฝุ่นและดูแลง่ายกว่าเยอะเลย
ดูแลอากาศภายในห้องให้สะอาดบริสุทธิ์
นอกจากการดูแลรักษาความสะอาดในห้องนอนแล้วหากมีเครื่องฟอกอากาศสักตัวมาตั้งไว้ในห้องนอนจะยิ่งช่วยให้อากาศภายในสะอาดขึ้นได้อย่างง่ายๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้เครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นก็สามารถยับยั้งสารก่อภูมิแพ้และไรฝุ่นได้เช่นกันรวมถึงต้องหมั่นทำความสะอาดพัดลมและแผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศถ้าหมั่นดูแลเครื่องใช้และอุปกรณ์เหล่านี้ให้สะอาดและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมออากาศที่หมุนเวียนภายให้ห้องก็จะสะอาดบริสุทธิ์ตามไปด้วย
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นในการกำจัดไรฝุ่นในห้องนอนลองนำไปปฏิบัติตามกัน เพื่อป้องกันให้ร่างกายปลอดภัยจากไรฝุ่นห่างไกลจากอาการภูมิแพ้

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).