จัดห้องนอนให้ห่างไกลไรฝุ่น

Living Tips
December 16, 2022

เพราะห้องนอนอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นและเป็นพื้นที่ที่เราใช้เวลาในนั้นมากที่สุด จึงต้องจัดและดูแลห้องนอนให้ปลอดไรฝุ่น โดยที่ไม่ต้องรอให้อาการป่วยหรือภูมิแพ้มาทักทายก่อนค่ะ

ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ตัวและมูลของมันทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เมื่อสัมผัสหรือสูดหายใจเข้าไปโดยแหล่งที่ไรฝุ่นอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ คือ ที่นอน หมอน ผ้าห่มหรือวัสดุที่มีการยัดนุ่นและใยต่าง ๆ หรือว่าง่าย ๆ คือเครื่องใช้ที่อยู่ในห้องนอนทั้งหมดนั่นเอง 
จัดห้องให้โปร่งโล่ง
ห้องนอนที่โปร่งโล่งสบายช่วยให้อากาศภายในห้องถ่ายเทสะดวกและดีต่อการหายใจรวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายเข้าถึงทุกซอกทุกมุมได้อย่างสะดวก ไม่มีฝุ่นสะสมนอกจากนี้บนพื้นควรจัดให้โล่งที่สุด ไม่ควรมีของวางแอบอยู่ตามใต้โต๊ะหรือซอกต่าง ๆเพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นได้ 
เก็บของให้มิดชิดเรียบร้อย
เสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆที่อยู่ในห้องนอนนั้น ควรจัดเก็บให้เป็นสัดส่วนให้มิดชิด อาจจะจัดเก็บเข้าตู้ลิ้นชัก หรือกล่อง ไม่ควรนำมาวางกองกันไว้ตามหลังตู้เด็ดขาด โดยเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องนอนและผ้าขนหนูต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำช่วยจำกัดพื้นที่ให้วัสดุต่าง ๆ ที่สามารถสะสมไรฝุ่นได้อยู่ภายในพื้นที่ปิดเพื่อไม่ให้ไรฝุ่นเกิดการฟุ้งกระจายและปะปนอยู่กับอากาศภายในห้องหรือถ้าเป็นของตกแต่งหรือหนังสือก็อาจวางไว้ในตู้กระจกแทนชั้นติดผนังแบบเปิดจะดีกว่า
ตกแต่งให้พอดี ฝุ่นน้อยลง
การเลือกเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งห้องให้พอดีตามความจำเป็น จะทำให้ห้องไม่รกและเช็ดทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาไรฝุ่นมากวนใจไม่ควรนำตุ๊กตาหรือหมอนแฟนซีรูปทรงต่าง ๆ มากองไว้บนเตียง ซึ่งถือเป็นแหล่งสะสมชั้นเยี่ยมของไรฝุ่นเพราะด้านในตุ๊กตาหรือหมอนนั้นจะยัดด้วยนุ่นและใยรูปแบบต่าง ๆแถมยังได้รับการทำความสะอาดไม่บ่อยเท่าเครื่องนอนชิ้นอื่น ๆ นอกจากนี้หนังสือหรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ควรมีมุมจัดเก็บให้เรียบร้อยหรือวางโชว์เท่าที่จำเป็น
งดใช้ผ้าขนสัตว์หรือผ้าสักหลาดในห้องนอน
ผ้าห่มปลอกหมอนที่ทำมาจากขนสัตว์ ผ้าสักหลาด เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่เก็บฝุ่นชั้นดีไม่ควรนำมาใช้ในห้องนอนเลย ดังนั้น การเลือกใช้ผ้าปูหรือปลอกหมอนต่าง ๆที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าคอตตอนทั่วไปจะช่วยลดการสะสมของไรฝุ่นและดูแลง่ายกว่าเยอะเลย
ดูแลอากาศภายในห้องให้สะอาดบริสุทธิ์
นอกจากการดูแลรักษาความสะอาดในห้องนอนแล้วหากมีเครื่องฟอกอากาศสักตัวมาตั้งไว้ในห้องนอนจะยิ่งช่วยให้อากาศภายในสะอาดขึ้นได้อย่างง่ายๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้เครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นก็สามารถยับยั้งสารก่อภูมิแพ้และไรฝุ่นได้เช่นกันรวมถึงต้องหมั่นทำความสะอาดพัดลมและแผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศถ้าหมั่นดูแลเครื่องใช้และอุปกรณ์เหล่านี้ให้สะอาดและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมออากาศที่หมุนเวียนภายให้ห้องก็จะสะอาดบริสุทธิ์ตามไปด้วย
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นในการกำจัดไรฝุ่นในห้องนอนลองนำไปปฏิบัติตามกัน เพื่อป้องกันให้ร่างกายปลอดภัยจากไรฝุ่นห่างไกลจากอาการภูมิแพ้

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).