จัดห้องนอนให้ห่างไกลไรฝุ่น

Living Tips
December 16, 2022

เพราะห้องนอนอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นและเป็นพื้นที่ที่เราใช้เวลาในนั้นมากที่สุด จึงต้องจัดและดูแลห้องนอนให้ปลอดไรฝุ่น โดยที่ไม่ต้องรอให้อาการป่วยหรือภูมิแพ้มาทักทายก่อนค่ะ

ไรฝุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ตัวและมูลของมันทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เมื่อสัมผัสหรือสูดหายใจเข้าไปโดยแหล่งที่ไรฝุ่นอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ คือ ที่นอน หมอน ผ้าห่มหรือวัสดุที่มีการยัดนุ่นและใยต่าง ๆ หรือว่าง่าย ๆ คือเครื่องใช้ที่อยู่ในห้องนอนทั้งหมดนั่นเอง 
จัดห้องให้โปร่งโล่ง
ห้องนอนที่โปร่งโล่งสบายช่วยให้อากาศภายในห้องถ่ายเทสะดวกและดีต่อการหายใจรวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายเข้าถึงทุกซอกทุกมุมได้อย่างสะดวก ไม่มีฝุ่นสะสมนอกจากนี้บนพื้นควรจัดให้โล่งที่สุด ไม่ควรมีของวางแอบอยู่ตามใต้โต๊ะหรือซอกต่าง ๆเพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นได้ 
เก็บของให้มิดชิดเรียบร้อย
เสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆที่อยู่ในห้องนอนนั้น ควรจัดเก็บให้เป็นสัดส่วนให้มิดชิด อาจจะจัดเก็บเข้าตู้ลิ้นชัก หรือกล่อง ไม่ควรนำมาวางกองกันไว้ตามหลังตู้เด็ดขาด โดยเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องนอนและผ้าขนหนูต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำช่วยจำกัดพื้นที่ให้วัสดุต่าง ๆ ที่สามารถสะสมไรฝุ่นได้อยู่ภายในพื้นที่ปิดเพื่อไม่ให้ไรฝุ่นเกิดการฟุ้งกระจายและปะปนอยู่กับอากาศภายในห้องหรือถ้าเป็นของตกแต่งหรือหนังสือก็อาจวางไว้ในตู้กระจกแทนชั้นติดผนังแบบเปิดจะดีกว่า
ตกแต่งให้พอดี ฝุ่นน้อยลง
การเลือกเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งห้องให้พอดีตามความจำเป็น จะทำให้ห้องไม่รกและเช็ดทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาไรฝุ่นมากวนใจไม่ควรนำตุ๊กตาหรือหมอนแฟนซีรูปทรงต่าง ๆ มากองไว้บนเตียง ซึ่งถือเป็นแหล่งสะสมชั้นเยี่ยมของไรฝุ่นเพราะด้านในตุ๊กตาหรือหมอนนั้นจะยัดด้วยนุ่นและใยรูปแบบต่าง ๆแถมยังได้รับการทำความสะอาดไม่บ่อยเท่าเครื่องนอนชิ้นอื่น ๆ นอกจากนี้หนังสือหรือของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ควรมีมุมจัดเก็บให้เรียบร้อยหรือวางโชว์เท่าที่จำเป็น
งดใช้ผ้าขนสัตว์หรือผ้าสักหลาดในห้องนอน
ผ้าห่มปลอกหมอนที่ทำมาจากขนสัตว์ ผ้าสักหลาด เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่เก็บฝุ่นชั้นดีไม่ควรนำมาใช้ในห้องนอนเลย ดังนั้น การเลือกใช้ผ้าปูหรือปลอกหมอนต่าง ๆที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าคอตตอนทั่วไปจะช่วยลดการสะสมของไรฝุ่นและดูแลง่ายกว่าเยอะเลย
ดูแลอากาศภายในห้องให้สะอาดบริสุทธิ์
นอกจากการดูแลรักษาความสะอาดในห้องนอนแล้วหากมีเครื่องฟอกอากาศสักตัวมาตั้งไว้ในห้องนอนจะยิ่งช่วยให้อากาศภายในสะอาดขึ้นได้อย่างง่ายๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้เครื่องฟอกอากาศหลายรุ่นก็สามารถยับยั้งสารก่อภูมิแพ้และไรฝุ่นได้เช่นกันรวมถึงต้องหมั่นทำความสะอาดพัดลมและแผ่นกรองฝุ่นในเครื่องปรับอากาศถ้าหมั่นดูแลเครื่องใช้และอุปกรณ์เหล่านี้ให้สะอาดและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมออากาศที่หมุนเวียนภายให้ห้องก็จะสะอาดบริสุทธิ์ตามไปด้วย
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นในการกำจัดไรฝุ่นในห้องนอนลองนำไปปฏิบัติตามกัน เพื่อป้องกันให้ร่างกายปลอดภัยจากไรฝุ่นห่างไกลจากอาการภูมิแพ้

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).