จับตาโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ภัยร้ายในอนาคต

Living Tips
April 28, 2022

ตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ส่วนใหญ่มีทั้งจากสายพันธุ์เดลต้า, สายพันธุ์โอมิครอน BA.1 และสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ซึ่งสายพันธุ์ BA.2 กำลังเป็นที่น่าสนใจ เพราะมีการแพร่กระจายได้เร็วกว่า BA.1 วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ให้มากขึ้นกัน

เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ BA.2คือ หนึ่งในสายพันธุ์ย่อยของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน พบครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤษจิกายน2564 และมีการระบาดในหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ เดนมาร์กอินเดีย เยอรมนี สวีเดน รวมถึงประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.2 จะมีโอกาสแพร่เชื้อต่อได้สูงกว่าผู้ติดเชื้อBA.1 อยู่ 1.4 เท่า 
อาการป่วยจะคล้ายกับโอมิครอนสายพันธุ์ BA.1 ได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย, ปวดกล้ามเนื้อปวดเมื่อยเนื้อตัว, ไม่ค่อยมีไข้, รับรู้กลิ่นและรสชาติได้,อาจมีไอแห้งเล็กน้อย, เจ็บคอ และปอดอักเสบแต่ความรุนแรงของอาการป่วยไม่แตกต่างจากสายพันธุ์ BA.1
ส่วนการหลบภูมิคุ้มกันวัคซีน พบว่า BA.2 มีการดื้อวัคซีนขึ้นเล็กน้อยแต่ด้วยภูมิฯจากสายพันธุ์เดลตาก็จัดการโอมิครอนได้ลดลงแต่สิ่งที่เป็นเรื่องสำคัญคือ ยาโมโนโคนอลแอนติบอดี้ซึ่งเป็นยารักษาโควิดที่มีราคาแพงมากนั้น พบว่าสามารถรักษาโควิดสายพันธุ์อื่นได้รวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 ได้แต่ไม่สามารถจัดการเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2
นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์กลายพันธุ์เกิดขึ้นอีก คือโอมิครอนสายพันธุ์ BA.2.2 ที่ระบาดอย่างหนักในประเทศฮ่องกงมีความรุนแรงมากกว่า แต่ยังไม่พบผู้ป่วยสายพันธุ์นี้ในประเทศไทยรวมถึงสายพันธุ์ลูกผสมที่เป็นการรวมกันระหว่างสายพันธุ์หลัก ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ XE XJ ที่เป็นลูกผสมระหว่างโอมิครอน BA.1 และ BA.2 ด้วย อาจมีความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์เดลต้าแต่ความสามารถในการแพร่กระจายของเชื้อและการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มมีมากกว่า 
ไม่ว่ายังไงโควิดทุกสายพันธุ์ต่างก็เป็นไวรัสดังนั้นควรป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และควรได้รับเข็มกระตุ้นเพื่อลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิต

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).