จับตาโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ภัยร้ายในอนาคต

Living Tips
April 28, 2022

ตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ส่วนใหญ่มีทั้งจากสายพันธุ์เดลต้า, สายพันธุ์โอมิครอน BA.1 และสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ซึ่งสายพันธุ์ BA.2 กำลังเป็นที่น่าสนใจ เพราะมีการแพร่กระจายได้เร็วกว่า BA.1 วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ให้มากขึ้นกัน

เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ BA.2คือ หนึ่งในสายพันธุ์ย่อยของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน พบครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤษจิกายน2564 และมีการระบาดในหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ เดนมาร์กอินเดีย เยอรมนี สวีเดน รวมถึงประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.2 จะมีโอกาสแพร่เชื้อต่อได้สูงกว่าผู้ติดเชื้อBA.1 อยู่ 1.4 เท่า 
อาการป่วยจะคล้ายกับโอมิครอนสายพันธุ์ BA.1 ได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย, ปวดกล้ามเนื้อปวดเมื่อยเนื้อตัว, ไม่ค่อยมีไข้, รับรู้กลิ่นและรสชาติได้,อาจมีไอแห้งเล็กน้อย, เจ็บคอ และปอดอักเสบแต่ความรุนแรงของอาการป่วยไม่แตกต่างจากสายพันธุ์ BA.1
ส่วนการหลบภูมิคุ้มกันวัคซีน พบว่า BA.2 มีการดื้อวัคซีนขึ้นเล็กน้อยแต่ด้วยภูมิฯจากสายพันธุ์เดลตาก็จัดการโอมิครอนได้ลดลงแต่สิ่งที่เป็นเรื่องสำคัญคือ ยาโมโนโคนอลแอนติบอดี้ซึ่งเป็นยารักษาโควิดที่มีราคาแพงมากนั้น พบว่าสามารถรักษาโควิดสายพันธุ์อื่นได้รวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 ได้แต่ไม่สามารถจัดการเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2
นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์กลายพันธุ์เกิดขึ้นอีก คือโอมิครอนสายพันธุ์ BA.2.2 ที่ระบาดอย่างหนักในประเทศฮ่องกงมีความรุนแรงมากกว่า แต่ยังไม่พบผู้ป่วยสายพันธุ์นี้ในประเทศไทยรวมถึงสายพันธุ์ลูกผสมที่เป็นการรวมกันระหว่างสายพันธุ์หลัก ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ XE XJ ที่เป็นลูกผสมระหว่างโอมิครอน BA.1 และ BA.2 ด้วย อาจมีความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์เดลต้าแต่ความสามารถในการแพร่กระจายของเชื้อและการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มมีมากกว่า 
ไม่ว่ายังไงโควิดทุกสายพันธุ์ต่างก็เป็นไวรัสดังนั้นควรป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และควรได้รับเข็มกระตุ้นเพื่อลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิต

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).