จับตาโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ภัยร้ายในอนาคต

Living Tips
April 28, 2022

ตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ส่วนใหญ่มีทั้งจากสายพันธุ์เดลต้า, สายพันธุ์โอมิครอน BA.1 และสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ซึ่งสายพันธุ์ BA.2 กำลังเป็นที่น่าสนใจ เพราะมีการแพร่กระจายได้เร็วกว่า BA.1 วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน BA.2 ให้มากขึ้นกัน

เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ BA.2คือ หนึ่งในสายพันธุ์ย่อยของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน พบครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤษจิกายน2564 และมีการระบาดในหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ เดนมาร์กอินเดีย เยอรมนี สวีเดน รวมถึงประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.2 จะมีโอกาสแพร่เชื้อต่อได้สูงกว่าผู้ติดเชื้อBA.1 อยู่ 1.4 เท่า 
อาการป่วยจะคล้ายกับโอมิครอนสายพันธุ์ BA.1 ได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย, ปวดกล้ามเนื้อปวดเมื่อยเนื้อตัว, ไม่ค่อยมีไข้, รับรู้กลิ่นและรสชาติได้,อาจมีไอแห้งเล็กน้อย, เจ็บคอ และปอดอักเสบแต่ความรุนแรงของอาการป่วยไม่แตกต่างจากสายพันธุ์ BA.1
ส่วนการหลบภูมิคุ้มกันวัคซีน พบว่า BA.2 มีการดื้อวัคซีนขึ้นเล็กน้อยแต่ด้วยภูมิฯจากสายพันธุ์เดลตาก็จัดการโอมิครอนได้ลดลงแต่สิ่งที่เป็นเรื่องสำคัญคือ ยาโมโนโคนอลแอนติบอดี้ซึ่งเป็นยารักษาโควิดที่มีราคาแพงมากนั้น พบว่าสามารถรักษาโควิดสายพันธุ์อื่นได้รวมถึงสายพันธุ์โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 ได้แต่ไม่สามารถจัดการเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2
นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์กลายพันธุ์เกิดขึ้นอีก คือโอมิครอนสายพันธุ์ BA.2.2 ที่ระบาดอย่างหนักในประเทศฮ่องกงมีความรุนแรงมากกว่า แต่ยังไม่พบผู้ป่วยสายพันธุ์นี้ในประเทศไทยรวมถึงสายพันธุ์ลูกผสมที่เป็นการรวมกันระหว่างสายพันธุ์หลัก ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ XE XJ ที่เป็นลูกผสมระหว่างโอมิครอน BA.1 และ BA.2 ด้วย อาจมีความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์เดลต้าแต่ความสามารถในการแพร่กระจายของเชื้อและการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มมีมากกว่า 
ไม่ว่ายังไงโควิดทุกสายพันธุ์ต่างก็เป็นไวรัสดังนั้นควรป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และควรได้รับเข็มกระตุ้นเพื่อลดความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิต

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).