ไอเดียการแต่งบ้านด้วยไฟซ่อน เพิ่มบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่

Living Tips
November 15, 2022

เพิ่มบรรยากาศในบ้านให้ดูน่าสนใจและมีมิติให้ห้องมากขึ้นด้วยแสงไฟ ผ่านการเล่นระดับการให้แสงสว่างของที่เหมาะสมกับห้องต่างๆ กับไฟซ่อน หรือ Indirect Lighting ที่จะช่วยสะท้อนและกระจายแสงให้นวลสบายตาเติมเสน่ห์ให้บ้านของคุณดูสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งการติดตั้งไฟซ่อน ก็มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกติดตั้งตามความต้องการผ่าน 8 ไอเดียที่สามารถนำเอาไปใช้งานได้ ทั้งในช่วยสร้างบรรยากาศและความผ่อนคลายสบายตา

1. Cove Lighting - ติดตั้งหลอดไฟตามหลืบฝ้าเพดานเหมาะสำหรับบ้านยุคใหม่ที่มีฝ้าเพดานแบบเล่นจังหวะ แสงสว่างจะส่องกระทบด้านบนฝ้า และสะท้อนกลับลงมาทำให้แสงสว่างกระจายได้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป
2. Case Lighting - ติดตั้งแสงสว่างที่มีตัวกรองแสงอย่างกล่องไฟเหมือนการนำเอาผ้าม่านบาง ๆ กรองแสงอาทิตย์จากภายนอกไม่ให้ส่องสว่างเข้ามามากเกินไปเน้นใช้งานกับระนาบแนวนอนและแนวตั้ง วัสดุกรองแสงจะเป็นแบบโปร่งแสงแต่มีความทึบไม่โปร่งใส เช่น อะคลีลิค กระจกฝ้า เป็นต้น
3. Toe Kicks - ใช้ส่องสว่างในทิศทางด้านล่างทางเดินโดยส่องกระทบกับพื้นสะท้อนขึ้นมาด้านบนหลอดไฟไม่จำเป็นต้องมีปีกช่วยบังตัวหลอดไม่ให้แยงตาเพราะระดับไฟต่ำกว่าสายตาอยู่แล้ว นิยมใช้ติดตั้งตามขั้นบันไดทางเดินภายในสวนเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นต้น
4. Under Cabinet / Shelf- นิยมติดตั้งไว้ใต้เคาน์เตอร์ทำงานหรือชั้นวางของ เพื่อเน้นความสวย เหมาะสำหรับจัดวางของตกแต่งแสงสว่างจากหลอดไฟจะกระทบวัตถุโดยตรง ทำให้วัตถุบนชั้นวางของโดดเด่นสะดุดตา
5. Curtain / WallWashing - แสงสว่างจะถูกติดตั้งโดยการลอดผ่านเข้ามาโดยทิศทางการส่องสว่างตรงเข้าไปยังผ้าม่านหรือผนังโดยจะส่องจากด้านบนของฝ้าเพดานอีกที
6. Backlit Glass /Signage - เหมาะสำหรับการติดตั้งเพื่อเน้นสร้างบรรยากาศ โดยติดตั้งบริเวณผนัง ป้าย และช่องที่เจาะผนังแสงสว่างจะส่องทั้งในแนวขึ้นและลง ซึ่งนอกจากสร้างสุนทรียภาพแล้วยังช่วยทำให้พื้นที่ของผนังโดดเด่นมากขึ้นด้วย
7. Architectural Details– การติดตั้งเน้นสำหรับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆที่อยู่ภายในองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรม ให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ แสงสว่างที่ออกมาจะใกล้เคียงกับการติดตั้งแบบUnder Cabinet แต่ระยะของแสงสว่างจะสั้นกว่า ปริมาณแสงที่ได้น้อยกว่า
8.Backlit Mirror - เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการพื้นที่สำหรับแต่งหน้า แต่งตัวหลอดไฟจะซ่อนตัวโดยส่องสว่างโดยรอบวัตถุ นิยมติดเอาไว้กับกระจกห้องน้ำ เพื่อช่วยให้การมองเห็นชัดเจนและนวลตาเสมือนจริงยิ่งขึ้น
หวังว่าไอเดียการติดตั้งไฟซ่อนหรือ Indirect Lighting จะนำไปลองติดตั้ง เพื่อช่วยเปลี่ยนบ้านที่ให้แสงสว่างแบบเดิม ๆ ดูมีบรรยากาศที่สวยงาม และผ่อนคลายมากขึ้นกันนะคะ 

LIVING TIPS

Living Tips
February 1, 2023

ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้
อ่านต่อ
Living Tips
January 26, 2023

Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้
อ่านต่อ
Living Tips
January 19, 2023

6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).