ไอเดียการแต่งบ้านด้วยไฟซ่อน เพิ่มบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่

Living Tips
November 15, 2022

เพิ่มบรรยากาศในบ้านให้ดูน่าสนใจและมีมิติให้ห้องมากขึ้นด้วยแสงไฟ ผ่านการเล่นระดับการให้แสงสว่างของที่เหมาะสมกับห้องต่างๆ กับไฟซ่อน หรือ Indirect Lighting ที่จะช่วยสะท้อนและกระจายแสงให้นวลสบายตาเติมเสน่ห์ให้บ้านของคุณดูสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งการติดตั้งไฟซ่อน ก็มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกติดตั้งตามความต้องการผ่าน 8 ไอเดียที่สามารถนำเอาไปใช้งานได้ ทั้งในช่วยสร้างบรรยากาศและความผ่อนคลายสบายตา

1. Cove Lighting - ติดตั้งหลอดไฟตามหลืบฝ้าเพดานเหมาะสำหรับบ้านยุคใหม่ที่มีฝ้าเพดานแบบเล่นจังหวะ แสงสว่างจะส่องกระทบด้านบนฝ้า และสะท้อนกลับลงมาทำให้แสงสว่างกระจายได้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป
2. Case Lighting - ติดตั้งแสงสว่างที่มีตัวกรองแสงอย่างกล่องไฟเหมือนการนำเอาผ้าม่านบาง ๆ กรองแสงอาทิตย์จากภายนอกไม่ให้ส่องสว่างเข้ามามากเกินไปเน้นใช้งานกับระนาบแนวนอนและแนวตั้ง วัสดุกรองแสงจะเป็นแบบโปร่งแสงแต่มีความทึบไม่โปร่งใส เช่น อะคลีลิค กระจกฝ้า เป็นต้น
3. Toe Kicks - ใช้ส่องสว่างในทิศทางด้านล่างทางเดินโดยส่องกระทบกับพื้นสะท้อนขึ้นมาด้านบนหลอดไฟไม่จำเป็นต้องมีปีกช่วยบังตัวหลอดไม่ให้แยงตาเพราะระดับไฟต่ำกว่าสายตาอยู่แล้ว นิยมใช้ติดตั้งตามขั้นบันไดทางเดินภายในสวนเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นต้น
4. Under Cabinet / Shelf- นิยมติดตั้งไว้ใต้เคาน์เตอร์ทำงานหรือชั้นวางของ เพื่อเน้นความสวย เหมาะสำหรับจัดวางของตกแต่งแสงสว่างจากหลอดไฟจะกระทบวัตถุโดยตรง ทำให้วัตถุบนชั้นวางของโดดเด่นสะดุดตา
5. Curtain / WallWashing - แสงสว่างจะถูกติดตั้งโดยการลอดผ่านเข้ามาโดยทิศทางการส่องสว่างตรงเข้าไปยังผ้าม่านหรือผนังโดยจะส่องจากด้านบนของฝ้าเพดานอีกที
6. Backlit Glass /Signage - เหมาะสำหรับการติดตั้งเพื่อเน้นสร้างบรรยากาศ โดยติดตั้งบริเวณผนัง ป้าย และช่องที่เจาะผนังแสงสว่างจะส่องทั้งในแนวขึ้นและลง ซึ่งนอกจากสร้างสุนทรียภาพแล้วยังช่วยทำให้พื้นที่ของผนังโดดเด่นมากขึ้นด้วย
7. Architectural Details– การติดตั้งเน้นสำหรับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆที่อยู่ภายในองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรม ให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ แสงสว่างที่ออกมาจะใกล้เคียงกับการติดตั้งแบบUnder Cabinet แต่ระยะของแสงสว่างจะสั้นกว่า ปริมาณแสงที่ได้น้อยกว่า
8.Backlit Mirror - เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการพื้นที่สำหรับแต่งหน้า แต่งตัวหลอดไฟจะซ่อนตัวโดยส่องสว่างโดยรอบวัตถุ นิยมติดเอาไว้กับกระจกห้องน้ำ เพื่อช่วยให้การมองเห็นชัดเจนและนวลตาเสมือนจริงยิ่งขึ้น
หวังว่าไอเดียการติดตั้งไฟซ่อนหรือ Indirect Lighting จะนำไปลองติดตั้ง เพื่อช่วยเปลี่ยนบ้านที่ให้แสงสว่างแบบเดิม ๆ ดูมีบรรยากาศที่สวยงาม และผ่อนคลายมากขึ้นกันนะคะ 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).