ไอเดียการแต่งบ้านด้วยไฟซ่อน เพิ่มบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่

Living Tips
November 15, 2022

เพิ่มบรรยากาศในบ้านให้ดูน่าสนใจและมีมิติให้ห้องมากขึ้นด้วยแสงไฟ ผ่านการเล่นระดับการให้แสงสว่างของที่เหมาะสมกับห้องต่างๆ กับไฟซ่อน หรือ Indirect Lighting ที่จะช่วยสะท้อนและกระจายแสงให้นวลสบายตาเติมเสน่ห์ให้บ้านของคุณดูสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งการติดตั้งไฟซ่อน ก็มีหลากหลายสไตล์ให้เลือกติดตั้งตามความต้องการผ่าน 8 ไอเดียที่สามารถนำเอาไปใช้งานได้ ทั้งในช่วยสร้างบรรยากาศและความผ่อนคลายสบายตา

1. Cove Lighting - ติดตั้งหลอดไฟตามหลืบฝ้าเพดานเหมาะสำหรับบ้านยุคใหม่ที่มีฝ้าเพดานแบบเล่นจังหวะ แสงสว่างจะส่องกระทบด้านบนฝ้า และสะท้อนกลับลงมาทำให้แสงสว่างกระจายได้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป
2. Case Lighting - ติดตั้งแสงสว่างที่มีตัวกรองแสงอย่างกล่องไฟเหมือนการนำเอาผ้าม่านบาง ๆ กรองแสงอาทิตย์จากภายนอกไม่ให้ส่องสว่างเข้ามามากเกินไปเน้นใช้งานกับระนาบแนวนอนและแนวตั้ง วัสดุกรองแสงจะเป็นแบบโปร่งแสงแต่มีความทึบไม่โปร่งใส เช่น อะคลีลิค กระจกฝ้า เป็นต้น
3. Toe Kicks - ใช้ส่องสว่างในทิศทางด้านล่างทางเดินโดยส่องกระทบกับพื้นสะท้อนขึ้นมาด้านบนหลอดไฟไม่จำเป็นต้องมีปีกช่วยบังตัวหลอดไม่ให้แยงตาเพราะระดับไฟต่ำกว่าสายตาอยู่แล้ว นิยมใช้ติดตั้งตามขั้นบันไดทางเดินภายในสวนเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นต้น
4. Under Cabinet / Shelf- นิยมติดตั้งไว้ใต้เคาน์เตอร์ทำงานหรือชั้นวางของ เพื่อเน้นความสวย เหมาะสำหรับจัดวางของตกแต่งแสงสว่างจากหลอดไฟจะกระทบวัตถุโดยตรง ทำให้วัตถุบนชั้นวางของโดดเด่นสะดุดตา
5. Curtain / WallWashing - แสงสว่างจะถูกติดตั้งโดยการลอดผ่านเข้ามาโดยทิศทางการส่องสว่างตรงเข้าไปยังผ้าม่านหรือผนังโดยจะส่องจากด้านบนของฝ้าเพดานอีกที
6. Backlit Glass /Signage - เหมาะสำหรับการติดตั้งเพื่อเน้นสร้างบรรยากาศ โดยติดตั้งบริเวณผนัง ป้าย และช่องที่เจาะผนังแสงสว่างจะส่องทั้งในแนวขึ้นและลง ซึ่งนอกจากสร้างสุนทรียภาพแล้วยังช่วยทำให้พื้นที่ของผนังโดดเด่นมากขึ้นด้วย
7. Architectural Details– การติดตั้งเน้นสำหรับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆที่อยู่ภายในองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรม ให้มีความสวยงามเป็นพิเศษ แสงสว่างที่ออกมาจะใกล้เคียงกับการติดตั้งแบบUnder Cabinet แต่ระยะของแสงสว่างจะสั้นกว่า ปริมาณแสงที่ได้น้อยกว่า
8.Backlit Mirror - เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการพื้นที่สำหรับแต่งหน้า แต่งตัวหลอดไฟจะซ่อนตัวโดยส่องสว่างโดยรอบวัตถุ นิยมติดเอาไว้กับกระจกห้องน้ำ เพื่อช่วยให้การมองเห็นชัดเจนและนวลตาเสมือนจริงยิ่งขึ้น
หวังว่าไอเดียการติดตั้งไฟซ่อนหรือ Indirect Lighting จะนำไปลองติดตั้ง เพื่อช่วยเปลี่ยนบ้านที่ให้แสงสว่างแบบเดิม ๆ ดูมีบรรยากาศที่สวยงาม และผ่อนคลายมากขึ้นกันนะคะ 

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).