ไอเดียแต่งบ้านต้อนรับคริสต์มาส

Living Tips
December 21, 2022

แม้ว่าเทศกาลคริสต์มาสจะเป็นเทศกาลของศาสนาคริสต์ แต่คนไทยส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบที่จะไปร่วมงานหรือจัดงานคริสต์มาส เพื่อฉลองในครอบครัวก่อนจะถึงเทศกาลวันปีใหม่ รวมถึงการตกแต่งบ้านด้วยการประดับต้นคริสต์มาส หรือมีการวางกล่องของขวัญและตกแต่งประดับไฟในตอนกลางคืน วันนี้เราจึงนำไอเดียการตกแต่งบ้านในวันคริสต์มาสมาฝากกัน

ต้นคริสต์มาส หัวใจสำคัญของเทศกาล
เทศกาสคริสต์มาสก็ต้องตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาสที่เราสามารถนำวัสดุมาตกแต่งได้หลากหลาย ทั้งไฟหยดน้ำ ลูกบอลกากเพชร กล่องของขวัญหรือโมเดลอันเล็ก เป็นต้น แต่ถ้าบ้านหรือห้องมีขนาดเล็ก ไม่มีพื้นที่จัดวางอาจใช้เส้นฝอยหางกระรอกติดกับกำแพงและประดับด้วยไฟเหมือนกับต้นคริสต์มาสของจริงก็ดูเก๋ไม่เบา
โมบายตกแต่งตามประตูและหน้าต่าง 
เป็นอีกไอเดียการตกแต่งที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ได้หลากหลายไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาโมเดลเล็ก ๆ ไฟหยดน้ำ หรือต้นไม้ขนาดเล็ก ๆก็สามารถนำมาเป็นโมบายตกแต่งผนังหรือจะเอาไปแขวนที่หน้าต่างก็ได้เหมือนกัน
ตกแต่งห้องรับแขกด้วยต้นไม้เล็กหรือเทียนไข 
บริเวณโต๊ะรับแขกและชั้นวางของต่าง ๆในห้องรับแขกสามารถเพิ่มความอบอุ่นด้วยเทียนไข เสริมด้วยใบไม้และลูกสนแห้งบนโต๊ะหรือถ้าไม่อยากจุดเทียนไขอาจจะใช้ไฟหยดน้ำมาตกแต่งก็เพิ่มความสวยงามพร้อมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและแขกที่มาเยี่ยมบ้านไปในตัว
สติกเกอร์สไตล์คริสต์มาส 
กระจกหน้าต่าง หรือประตูบานกระจกก็สามารถเพิ่มความสนุกได้กับสติกเกอร์ติดตกแต่งกระจกได้ที่ได้ทั้งความน่ารักและยังประหยัดพื้นที่สำหรับห้องหรือที่อยู่อาศัยที่มีขนาดเล็ก เช่น คอนโด หอนักศึกษาหรือร้านค้าก็สามารถตกแต่งด้วยสติกเกอร์ได้
ตกแต่งราวบันได 
ส่วนใหญ่จะนิยมใช้สายฝอยหางกระรอกพันตามราวบันไดและอาจตกแต่งเพิ่มด้วยริบบิ้นไฟหยดน้ำหรือโมเดลต่าง ๆ เป็นต้น ช่วยให้บันไดดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น 
ใครที่อยากสร้างบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่รับกับเทศกาลคริสต์มาสอย่าลืมเอาไอเดียแต่งบ้านวันคริสต์มาส ไปทำตามเป็นสไตล์ของตัวเองกันดู แต่นอกเหนือกจากการประดับตกแต่งบ้านด้วยของตกแต่งวันคริสต์มาสแล้วการแบ่งปันความสุขให้กับคนในครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เทศกาลวันคริสต์มาสกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกคนในบ้านได้เช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).