ไอเดียแต่งบ้านด้วยหินขัด Terrazzo

Living Tips
September 29, 2022

เมื่อการตกแต่งบ้านหรือพื้นที่ในห้องด้วยสีพื้นกลัวจะดูน่าเบื่อเกินไป ลองเลือกลวดลายที่แตกต่าง แต่สร้างความลงตัวให้ดูมีสไตล์มากขึ้นด้วยหินขัด Terrazzo

Terrazzo (เทอร์ราซโซ) คือ หินขัด ที่ว่ากันว่าเริ่มใช้ตั้งแต่ยุคเรเนซองส์และเป็นที่นิยมอีกครั้งราว ๆ ปี 1970 โดยช่างชาวอิตาเลียนในเมืองเวนิสซึ่งการตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซก็ได้ถูกใช้ตกแต่งมาเรื่อย ๆจนกลับมาอีกครั้งในยุคปัจจุบัน จะเห็นได้จากงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะทำงานเก้าอี้ และเคาน์เตอร์ครัว รวมถึงการใช้ลายหินขัดกับผนังห้อง พื้น และของใช้อื่น ๆเช่น ถาดวางแก้วน้ำ ซึ่งความพิเศษของลายนี้คือ ความธรรมชาติของลายที่ไม่ซ้ำกันแต่ยังคงซ่อนความละเอียดอ่อนไว้ข้างใน 
โดยลวดลายต่าง ๆ ของเทอร์ราซโซนี้เกิดจากการผสมเกล็ดหินกับวัสดุต่างชนิดกัน เช่น หินอ่อน เศษกระจก เศษไม้นำมาผสมกับซีเมนต์ขาว สีผสมซีเมนต์ หรือเรซิ่น โดยจะแบ่งเป็นแบบหล่อในที่และแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน ทำให้ลายเทอร์ราซโซค่อนข้างมีความหลากหลายมากทั้งลวดลายและสีสัน สามารถนำไปดัดแปลงและปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบรวมถึงใช้ตกแต่งได้ทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอนเป็นต้น แถมยังมีสีสันสดใส ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความโดดเด่น แต่ก็ต้องการความคลาสสิกในเวลาเดียวกัน
นอกจากในแง่ความสวยงามที่หลากหลายแล้วเทอร์ราซโซยังมีข้อดีทั้งความยืดหยุ่น ทนทานแข็งแรง ทนความชื้นอีกด้วยจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นว่าการตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซได้ในทุกรูปแบบ ทั้งงานภายในภายนอก เพราะไม่ว่าจะโดนน้ำ โดนแดดก็สบาย ๆ เลยและในปัจจุบันก็มีการนำลายเทอร์ราซโซมาพัฒนาพิมพ์เป็นลายกระเบื้องด้วยทำให้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่แนะนำว่าหากอยากใช้กระเบื้องเทอร์ราซโซปูพื้น หรือกรุผนังห้องน้ำควรเลือกโทนสีอ่อน เพื่อให้ห้องน้ำดูสว่าง สดใส และอย่าลืมตรวจสอบค่า R (ค่ากันลื่นในกระเบื้อง)ก่อนใช้งานกันด้วยนะ 
สำหรับไอเดียตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซไม่ได้พบเพียงแต่การตกแต่งที่อยู่อาศัยเท่านั้นเราจะพบเจอได้บ่อยในร้านอาหารและร้านกาแฟเก๋ ๆ ด้วยการใช้เทอร์ราซโซเป็น Top Counter รวมทั้งการพิมพ์ลายกราฟฟิกเทอร์ราซโซลงบนเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆก็มีให้เห็นมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีสีและแบบให้เลือกหลากหลายแล้วราคายังเป็นมิตรด้วย
การพิมพ์ลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ลงบนวอลเปเปอร์และสิ่งทอชนิดต่าง ๆ ซึ่งสามารถเลือกโทนสีและลวดลายตามสไตล์ของตัวเองได้เลยเผื่อใครอยากได้ผนังห้อง ผ้าม่าน ฯลฯ มาเป็นลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจ
ทำความรู้จักเทอร์ราซโซรวมถึงไอเดียในการแต่งบ้าน แต่งห้องกันไปแล้ว น่าสนใจมากเลยใช่ไหมหล่ะอย่าลืมเอาไอเดียเหล่านี้ไปตกแต่งหรือดัดแปลงให้เข้ากับที่อยู่อาศัยกันดูได้นะรับรองว่าสดใสแปลกตา เติมเต็มสีสันและเพิ่มมิติให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้ดีเลยทีเดียว

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).