ไอเดียแต่งบ้านด้วยหินขัด Terrazzo

Living Tips
September 29, 2022

เมื่อการตกแต่งบ้านหรือพื้นที่ในห้องด้วยสีพื้นกลัวจะดูน่าเบื่อเกินไป ลองเลือกลวดลายที่แตกต่าง แต่สร้างความลงตัวให้ดูมีสไตล์มากขึ้นด้วยหินขัด Terrazzo

Terrazzo (เทอร์ราซโซ) คือ หินขัด ที่ว่ากันว่าเริ่มใช้ตั้งแต่ยุคเรเนซองส์และเป็นที่นิยมอีกครั้งราว ๆ ปี 1970 โดยช่างชาวอิตาเลียนในเมืองเวนิสซึ่งการตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซก็ได้ถูกใช้ตกแต่งมาเรื่อย ๆจนกลับมาอีกครั้งในยุคปัจจุบัน จะเห็นได้จากงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะทำงานเก้าอี้ และเคาน์เตอร์ครัว รวมถึงการใช้ลายหินขัดกับผนังห้อง พื้น และของใช้อื่น ๆเช่น ถาดวางแก้วน้ำ ซึ่งความพิเศษของลายนี้คือ ความธรรมชาติของลายที่ไม่ซ้ำกันแต่ยังคงซ่อนความละเอียดอ่อนไว้ข้างใน 
โดยลวดลายต่าง ๆ ของเทอร์ราซโซนี้เกิดจากการผสมเกล็ดหินกับวัสดุต่างชนิดกัน เช่น หินอ่อน เศษกระจก เศษไม้นำมาผสมกับซีเมนต์ขาว สีผสมซีเมนต์ หรือเรซิ่น โดยจะแบ่งเป็นแบบหล่อในที่และแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน ทำให้ลายเทอร์ราซโซค่อนข้างมีความหลากหลายมากทั้งลวดลายและสีสัน สามารถนำไปดัดแปลงและปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบรวมถึงใช้ตกแต่งได้ทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอนเป็นต้น แถมยังมีสีสันสดใส ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความโดดเด่น แต่ก็ต้องการความคลาสสิกในเวลาเดียวกัน
นอกจากในแง่ความสวยงามที่หลากหลายแล้วเทอร์ราซโซยังมีข้อดีทั้งความยืดหยุ่น ทนทานแข็งแรง ทนความชื้นอีกด้วยจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นว่าการตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซได้ในทุกรูปแบบ ทั้งงานภายในภายนอก เพราะไม่ว่าจะโดนน้ำ โดนแดดก็สบาย ๆ เลยและในปัจจุบันก็มีการนำลายเทอร์ราซโซมาพัฒนาพิมพ์เป็นลายกระเบื้องด้วยทำให้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่แนะนำว่าหากอยากใช้กระเบื้องเทอร์ราซโซปูพื้น หรือกรุผนังห้องน้ำควรเลือกโทนสีอ่อน เพื่อให้ห้องน้ำดูสว่าง สดใส และอย่าลืมตรวจสอบค่า R (ค่ากันลื่นในกระเบื้อง)ก่อนใช้งานกันด้วยนะ 
สำหรับไอเดียตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซไม่ได้พบเพียงแต่การตกแต่งที่อยู่อาศัยเท่านั้นเราจะพบเจอได้บ่อยในร้านอาหารและร้านกาแฟเก๋ ๆ ด้วยการใช้เทอร์ราซโซเป็น Top Counter รวมทั้งการพิมพ์ลายกราฟฟิกเทอร์ราซโซลงบนเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆก็มีให้เห็นมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีสีและแบบให้เลือกหลากหลายแล้วราคายังเป็นมิตรด้วย
การพิมพ์ลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ลงบนวอลเปเปอร์และสิ่งทอชนิดต่าง ๆ ซึ่งสามารถเลือกโทนสีและลวดลายตามสไตล์ของตัวเองได้เลยเผื่อใครอยากได้ผนังห้อง ผ้าม่าน ฯลฯ มาเป็นลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจ
ทำความรู้จักเทอร์ราซโซรวมถึงไอเดียในการแต่งบ้าน แต่งห้องกันไปแล้ว น่าสนใจมากเลยใช่ไหมหล่ะอย่าลืมเอาไอเดียเหล่านี้ไปตกแต่งหรือดัดแปลงให้เข้ากับที่อยู่อาศัยกันดูได้นะรับรองว่าสดใสแปลกตา เติมเต็มสีสันและเพิ่มมิติให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้ดีเลยทีเดียว

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).