ไอเดียแต่งบ้านด้วยหินขัด Terrazzo

Living Tips
September 29, 2022

เมื่อการตกแต่งบ้านหรือพื้นที่ในห้องด้วยสีพื้นกลัวจะดูน่าเบื่อเกินไป ลองเลือกลวดลายที่แตกต่าง แต่สร้างความลงตัวให้ดูมีสไตล์มากขึ้นด้วยหินขัด Terrazzo

Terrazzo (เทอร์ราซโซ) คือ หินขัด ที่ว่ากันว่าเริ่มใช้ตั้งแต่ยุคเรเนซองส์และเป็นที่นิยมอีกครั้งราว ๆ ปี 1970 โดยช่างชาวอิตาเลียนในเมืองเวนิสซึ่งการตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซก็ได้ถูกใช้ตกแต่งมาเรื่อย ๆจนกลับมาอีกครั้งในยุคปัจจุบัน จะเห็นได้จากงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะทำงานเก้าอี้ และเคาน์เตอร์ครัว รวมถึงการใช้ลายหินขัดกับผนังห้อง พื้น และของใช้อื่น ๆเช่น ถาดวางแก้วน้ำ ซึ่งความพิเศษของลายนี้คือ ความธรรมชาติของลายที่ไม่ซ้ำกันแต่ยังคงซ่อนความละเอียดอ่อนไว้ข้างใน 
โดยลวดลายต่าง ๆ ของเทอร์ราซโซนี้เกิดจากการผสมเกล็ดหินกับวัสดุต่างชนิดกัน เช่น หินอ่อน เศษกระจก เศษไม้นำมาผสมกับซีเมนต์ขาว สีผสมซีเมนต์ หรือเรซิ่น โดยจะแบ่งเป็นแบบหล่อในที่และแบบสำเร็จรูปจากโรงงาน ทำให้ลายเทอร์ราซโซค่อนข้างมีความหลากหลายมากทั้งลวดลายและสีสัน สามารถนำไปดัดแปลงและปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบรวมถึงใช้ตกแต่งได้ทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอนเป็นต้น แถมยังมีสีสันสดใส ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความโดดเด่น แต่ก็ต้องการความคลาสสิกในเวลาเดียวกัน
นอกจากในแง่ความสวยงามที่หลากหลายแล้วเทอร์ราซโซยังมีข้อดีทั้งความยืดหยุ่น ทนทานแข็งแรง ทนความชื้นอีกด้วยจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นว่าการตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซได้ในทุกรูปแบบ ทั้งงานภายในภายนอก เพราะไม่ว่าจะโดนน้ำ โดนแดดก็สบาย ๆ เลยและในปัจจุบันก็มีการนำลายเทอร์ราซโซมาพัฒนาพิมพ์เป็นลายกระเบื้องด้วยทำให้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่แนะนำว่าหากอยากใช้กระเบื้องเทอร์ราซโซปูพื้น หรือกรุผนังห้องน้ำควรเลือกโทนสีอ่อน เพื่อให้ห้องน้ำดูสว่าง สดใส และอย่าลืมตรวจสอบค่า R (ค่ากันลื่นในกระเบื้อง)ก่อนใช้งานกันด้วยนะ 
สำหรับไอเดียตกแต่งด้วยเทอร์ราซโซไม่ได้พบเพียงแต่การตกแต่งที่อยู่อาศัยเท่านั้นเราจะพบเจอได้บ่อยในร้านอาหารและร้านกาแฟเก๋ ๆ ด้วยการใช้เทอร์ราซโซเป็น Top Counter รวมทั้งการพิมพ์ลายกราฟฟิกเทอร์ราซโซลงบนเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆก็มีให้เห็นมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีสีและแบบให้เลือกหลากหลายแล้วราคายังเป็นมิตรด้วย
การพิมพ์ลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ลงบนวอลเปเปอร์และสิ่งทอชนิดต่าง ๆ ซึ่งสามารถเลือกโทนสีและลวดลายตามสไตล์ของตัวเองได้เลยเผื่อใครอยากได้ผนังห้อง ผ้าม่าน ฯลฯ มาเป็นลายเทอร์ราซโซ (Terrazzo) ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจ
ทำความรู้จักเทอร์ราซโซรวมถึงไอเดียในการแต่งบ้าน แต่งห้องกันไปแล้ว น่าสนใจมากเลยใช่ไหมหล่ะอย่าลืมเอาไอเดียเหล่านี้ไปตกแต่งหรือดัดแปลงให้เข้ากับที่อยู่อาศัยกันดูได้นะรับรองว่าสดใสแปลกตา เติมเต็มสีสันและเพิ่มมิติให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้ดีเลยทีเดียว

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).