แยกขยะง่ายๆ เริ่มได้ที่บ้าน

Living Tips
July 10, 2023

ปัญหาขยะไม่ว่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่า ขยะยังคงล้นโลกอยู่เสมอ หลายๆ ปัญหา เกิดจากฝีมือของมนุษย์ที่ไม่ได้ช่วยกันรักษ์โลก ทิ้งขยะไม่เป็นที่ สิ่งเหล่านี้ มันทำให้ก่อเกิดสิ่งสกปรก และทำลายสิ่งแวดล้อม กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการปกป้องโลก ปกป้องตัวเอง และผู้อื่น ทุกคนจึงควรรู้วิธีการแยกขยะ ซึ่งการแยกขยะ ที่ดีที่สุด ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน

วันนี้คุณแยกขยะถูกวิธีแล้วหรือยัง? ก่อนแยกขยะ มาทำความรู้จักขยะ 4 ประเภทกัน


1.ขยะอินทรีย์
คือขยะที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว เช่น เศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษผัก เนื้อสัตว์เศษใบไม้แห้ง  ข้อดีของขยะเหล่านี้สามารถนำไปแปลงสภาพให้เป็นน้ำหมักจุลินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยหมักเพื่อที่จะนำไปบำรุงรักษาดิน หรือต้นไม้ได้ สำหรับทิ้งขยะอินทรีย์ จะเป็นสีเขียว
2. ขยะรีไซเคิล
เป็นขยะที่มักจะย่อยสลายไม่ได้หรือย่อยสลายยากแต่ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าต่อการรีไซเคิลจำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี เช่น ซองขนม กล่องโฟม ถุงพลาสติก  ภาชนะปนเปื้อนอาหาร กระดาษชานอ้อย ข้อดีของขยะเหล่านี้สามารถนำผ่านเทคโนโลยีการผลิตเพื่อนำกลับมาใช้เป็นวัสดุใหม่ได้ สำหรับทิ้งขยะรีไซเคิลจะเป็นสีเหลือง
3. ขยะอันตราย
ขยะอันตราย คือขยะที่มีสารปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่างๆ เช่น สารพิษ วัตถุติดเชื้อได้วัตถุกัดกร่อน เช่น ถ่านไฟฉาย, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยาหมดอายุ วัตถุไวไฟ กระป๋องเสปรย์ เราสามารถแยกออกมาต่างหากให้เป็นขยะอันตราย หรือขยะพิษได้เลย และต้องแยกทิ้งให้มิดชิดปกปิดเพื่อไม่ให้ทำอันตรายต่อร่างกาย และสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดยถังขยะ หรือถุงขยะสำหรับทิ้งขยะอันตราย คือสีส้ม
4. ขยะทั่วไป
ขยะทั่วไป เป็นขยะที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับขยะอินทรีย์รีไซเคิล และอันตราย แยกเป็นขยะทั่วไป ซึ่งเป็นขยะที่ค่อนข้างย่อยสลายได้ยากไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เช่น ถุงพลาสติก กระป๋องสี กล่องซีดี โฟม ซองอาหารซองขนม เป็นต้น ขยะทั่วไป จะถูกแยกไปกำจัดอีกครั้ง โดยต้องทิ้งลงให้ถูกถังหรือถุงขยะ สีน้ำเงิน


ถึงแม้ว่าการแยกขยะอย่างสมบูรณ์อาจจะฟังแล้วดูเข้าใจยากไปสักนิดแต่ถ้าหากเราเริ่มต้นคนละเล็กคนละน้อยตั้งแต่วันนี้ ด้วยการเริ่มแยกออกเป็น 2ถังง่าย ๆ ทำจนเกิดความเคยชิน นอกจากจะดีต่อเรา ต่อครอบครัวของเรายังดีต่อโลกอีกด้วย เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งให้โลกนี้เป็น  Zero Waste และรักษาสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ไปตลอด

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).