แนะนำ 5 วิตามินควรทานหลังหายจากโควิด

Living Tips
September 14, 2022

หลายคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 น่าจะพบอาการลองโควิดตามมาด้วย เช่น ปวดหัว ไอ เหนื่อยง่าย เวียนศีรษะ ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในทางเลือกที่ช่วยให้อาการลองโควิดดีขึ้น คือ การกินอาหารเสริมหลังเป็นโควิด วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันโควิด เพราะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำ วิตามินที่ควรทานหลังหายจากโควิดกัน

วิตามินเอ (Vitamin A)
วิตามินเอพบมากในเครื่องในสัตว์ ไข่แดง นมรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้มรวมถึงผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองและส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอวิตามินช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย สร้างเนื้อเยื่อผิวหนังป้องกันการติดเชื้อ ลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ
วิตามินซี (Vitamin C)
พบมากในผักและผลไม้สดเช่น ฝรั่ง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านโรคต่าง ๆได้ และมีส่วนช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาว รวมถึงช่วยในกระบวนการทำลายเชื้อโรครวมถึงกระบวนการจับกินเชื้อโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
วิตามินดี (Vitamin D)
วิตามินดีพบได้ในอาหารจำพวกปลาต่างๆ เช่น ปลานิล ปลาทับทิม รวมถึงในไข่แดง ตับ นม ชีส ไข่แดงช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวและลดอาการอักเสบได้
วิตามินอี (Vitamin E)
พบได้ในไข่ ผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ถั่ว น้ำมันพืชต่าง ๆ น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันถั่วเหลือง อะโวคาโด ผักใบเขียวปนเหลือง เป็นต้นซึ่งวิตามินอีช่วยรักษาเยื่อหุ้มเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงช่วยบำรุงผิวและระบบประสาทของร่างกาย
กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 Fatty Acid)
อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง เช่น ปลาและอาหารทะเลน้ำมันพืชที่มีไขมันอิ่มตัว นมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนม ปกติแล้วกรดไขมันโอเมก้า-3จะช่วยเสริมสร้างทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น เซลล์ประสาทและสมองแต่รู้หรือไม่ว่า กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังมีส่วนช่วยในการเสริมการทำงานของเม็ดเลือดอีกด้วย
นอกจากการทานวิตามินเสริมเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงและสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายแล้วอย่าลืมควรสังเกตอาการผิดปกติของตนเองด้วยเช่นกัน หากมีอาการแย่ลง ควรรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไป

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).