แนะนำ 5 วิตามินควรทานหลังหายจากโควิด

Living Tips
September 14, 2022

หลายคนที่เคยติดเชื้อโควิด-19 น่าจะพบอาการลองโควิดตามมาด้วย เช่น ปวดหัว ไอ เหนื่อยง่าย เวียนศีรษะ ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในทางเลือกที่ช่วยให้อาการลองโควิดดีขึ้น คือ การกินอาหารเสริมหลังเป็นโควิด วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันโควิด เพราะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายให้กลับมามีประสิทธิภาพได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำ วิตามินที่ควรทานหลังหายจากโควิดกัน

วิตามินเอ (Vitamin A)
วิตามินเอพบมากในเครื่องในสัตว์ ไข่แดง นมรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม ผักใบเขียวเข้มรวมถึงผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองและส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอวิตามินช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย สร้างเนื้อเยื่อผิวหนังป้องกันการติดเชื้อ ลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ
วิตามินซี (Vitamin C)
พบมากในผักและผลไม้สดเช่น ฝรั่ง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านโรคต่าง ๆได้ และมีส่วนช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาว รวมถึงช่วยในกระบวนการทำลายเชื้อโรครวมถึงกระบวนการจับกินเชื้อโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
วิตามินดี (Vitamin D)
วิตามินดีพบได้ในอาหารจำพวกปลาต่างๆ เช่น ปลานิล ปลาทับทิม รวมถึงในไข่แดง ตับ นม ชีส ไข่แดงช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวและลดอาการอักเสบได้
วิตามินอี (Vitamin E)
พบได้ในไข่ ผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ถั่ว น้ำมันพืชต่าง ๆ น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวันน้ำมันถั่วเหลือง อะโวคาโด ผักใบเขียวปนเหลือง เป็นต้นซึ่งวิตามินอีช่วยรักษาเยื่อหุ้มเซลล์ต่าง ๆ รวมถึงช่วยบำรุงผิวและระบบประสาทของร่างกาย
กรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 Fatty Acid)
อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง เช่น ปลาและอาหารทะเลน้ำมันพืชที่มีไขมันอิ่มตัว นมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนม ปกติแล้วกรดไขมันโอเมก้า-3จะช่วยเสริมสร้างทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น เซลล์ประสาทและสมองแต่รู้หรือไม่ว่า กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังมีส่วนช่วยในการเสริมการทำงานของเม็ดเลือดอีกด้วย
นอกจากการทานวิตามินเสริมเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงและสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายแล้วอย่าลืมควรสังเกตอาการผิดปกติของตนเองด้วยเช่นกัน หากมีอาการแย่ลง ควรรีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไป

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).