แนะนำ 5 ไม้ดอกน่าปลูกช่วงหน้าฝน

Living Tips
June 7, 2022

สำหรับคนที่นิยมปลูกดอกไม้ในบ้าน ช่วงหน้าฝนอาจกังวลว่าไม้ดอกจะเกิดความเสียหายได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่ชอบดินแฉะ และชอบอยู่กลางแจ้งมากกว่า แต่ยังมีไม้ดอกบางชนิดที่สามารถออกดอกได้ช่วงหน้าฝน แถมอึด ทึก ทนกับสภาพอากาศได้อีกด้วย

เดซี่ 
ตัวแทนแห่งความน่ารักสดใสเพราะสีขาวและสีเหลืองที่โดดเด่นเมื่ออยู่รวมกัน ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยการปลูกเดซี่ทำได้ง่าย ๆด้วยการเพาะเมล็ดและรดน้ำเป็นประจำ แต่เดซี่อายุสั้นและบอบบางแนะนำใช้ดินร่วนระบายน้ำได้ดี อย่าให้เกิดน้ำขัง เพราะอาจทำให้เดซี่เน่าและตายได้ 
คุณนายตื่นสาย 
ไม้ดอกพืชล้มลุกที่ลำต้นไม่ใหญ่เกินไปและมีหลากหลายสีสัน ทั้งสีแดง ส้มชมพู ขาว และสีเหลือง สามารถปลูกได้ทั้งที่คอนโดและที่บ้าน ส่วนวิธีการปลูกและเลี้ยงดูง่ายมากเพียงนำกิ่งมาปักชำลงดินและหมั่นรดน้ำในวันที่ฝนไม่ตกหลังจากปลูกไปไม่นานคุณนายเค้าก็จะเริ่มออกดอกภายในระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ 
มอร์นิ่งกลอรี่ 
หรือผักบุ้งฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยที่มีดอกสีน้ำเงินสดใสเหมาะกับการปลูกไว้ริมรั้วหรือริมระเบียง เพราะจะเลื้อยไปตามแนวรั้วหรือที่กั้นระเบียงของเราและออกดอกให้ได้ชมมอร์นิ่งกลอรี่เป็นไม้ดอกทนแดดทนฝน และมีวิธีการปลูกก็ง่ายเช่นกันแค่หย่อนเมล็ดลงดินไม่ต้องลึกมากแล้วรดน้ำทุกวันไม่นานมอร์นิ่งกลอรี่ก็จะเลื้อยออกมา 
ยี่เข่ง 
ไม้พุ่มตระกูลเดียวกับตะแบกและอินทนิล เหมาะปลูกไว้สวนหน้าบ้านเพราะลักษณะดอกยี่เข่งที่สวยและแปลกตาไม่เหมือนใคร ซึ่งปกติยี่เข่งจะออกดอกตลอดปีแต่จะออกดอกเยอะในหน้าฝนและหน้าหนาว วิธีการปลูกก็ง่ายเหมือนต้นอื่นสามารถทำได้ทั้งเพาะเมล็ดและชำกิ่ง อยู่ได้ในดินทุกประเภทแต่จะใช้เวลาช้าหน่อยในการเจริญเติบโต
บัวดิน
สุดท้ายกับพืชล้มลุกอีกชนิดหนึ่งที่มีดอกสวยงามมากๆ ไม่แพ้กัน โดยจะมีต้นอยู่ใต้ดินคล้ายหัวหอม และมีลำต้นตรงสูงขึ้นมาจากดินใบมีลักษณะเป็นกอ ส่วนดอกมีหลายสี ทั้งสีชมพู สีขาว สีแดง และสีเหลืองเป็นพืชที่ชอบแดด ชอบน้ำ และที่ชื้นแฉะ จึงเหมาะมากสำหรับการปลูกในฤดูฝน ทั้งนี้วิธีการปลูกก็ไม่ยาก เพียงนำหัวลงดิน และรดน้ำทุกวันซึ่งจะออกดอกในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี และจะบานมากในช่วง 2-4 วัน หลังฝนตกหนักนิยมปลูกใส่ในกระถางเป็นส่วนใหญ่
ไม้ดอกที่เรานำมาแนะนำแม้ว่าจะสามารถทนได้ทั้งฝนและแสงแดด แต่ก็ควรศึกษาวิธีการปลูกและการดูแลรักษาดอกไม้แต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ออกดอกสวยงามและอยู่กับเราไปนาน ๆ  หากปลูกดอกไม้ลงกระถางในบ้านควรนำดอกไม้ออกไปรับแสงแดดในยามเช้าบ้างก็จะยิ่งทำให้ต้นของดอกไม้โตเร็วมากยิ่งขึ้น

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).