แนะนำ 5 ไม้ดอกน่าปลูกช่วงหน้าฝน

Living Tips
June 7, 2022

สำหรับคนที่นิยมปลูกดอกไม้ในบ้าน ช่วงหน้าฝนอาจกังวลว่าไม้ดอกจะเกิดความเสียหายได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่ชอบดินแฉะ และชอบอยู่กลางแจ้งมากกว่า แต่ยังมีไม้ดอกบางชนิดที่สามารถออกดอกได้ช่วงหน้าฝน แถมอึด ทึก ทนกับสภาพอากาศได้อีกด้วย

เดซี่ 
ตัวแทนแห่งความน่ารักสดใสเพราะสีขาวและสีเหลืองที่โดดเด่นเมื่ออยู่รวมกัน ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยการปลูกเดซี่ทำได้ง่าย ๆด้วยการเพาะเมล็ดและรดน้ำเป็นประจำ แต่เดซี่อายุสั้นและบอบบางแนะนำใช้ดินร่วนระบายน้ำได้ดี อย่าให้เกิดน้ำขัง เพราะอาจทำให้เดซี่เน่าและตายได้ 
คุณนายตื่นสาย 
ไม้ดอกพืชล้มลุกที่ลำต้นไม่ใหญ่เกินไปและมีหลากหลายสีสัน ทั้งสีแดง ส้มชมพู ขาว และสีเหลือง สามารถปลูกได้ทั้งที่คอนโดและที่บ้าน ส่วนวิธีการปลูกและเลี้ยงดูง่ายมากเพียงนำกิ่งมาปักชำลงดินและหมั่นรดน้ำในวันที่ฝนไม่ตกหลังจากปลูกไปไม่นานคุณนายเค้าก็จะเริ่มออกดอกภายในระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ 
มอร์นิ่งกลอรี่ 
หรือผักบุ้งฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยที่มีดอกสีน้ำเงินสดใสเหมาะกับการปลูกไว้ริมรั้วหรือริมระเบียง เพราะจะเลื้อยไปตามแนวรั้วหรือที่กั้นระเบียงของเราและออกดอกให้ได้ชมมอร์นิ่งกลอรี่เป็นไม้ดอกทนแดดทนฝน และมีวิธีการปลูกก็ง่ายเช่นกันแค่หย่อนเมล็ดลงดินไม่ต้องลึกมากแล้วรดน้ำทุกวันไม่นานมอร์นิ่งกลอรี่ก็จะเลื้อยออกมา 
ยี่เข่ง 
ไม้พุ่มตระกูลเดียวกับตะแบกและอินทนิล เหมาะปลูกไว้สวนหน้าบ้านเพราะลักษณะดอกยี่เข่งที่สวยและแปลกตาไม่เหมือนใคร ซึ่งปกติยี่เข่งจะออกดอกตลอดปีแต่จะออกดอกเยอะในหน้าฝนและหน้าหนาว วิธีการปลูกก็ง่ายเหมือนต้นอื่นสามารถทำได้ทั้งเพาะเมล็ดและชำกิ่ง อยู่ได้ในดินทุกประเภทแต่จะใช้เวลาช้าหน่อยในการเจริญเติบโต
บัวดิน
สุดท้ายกับพืชล้มลุกอีกชนิดหนึ่งที่มีดอกสวยงามมากๆ ไม่แพ้กัน โดยจะมีต้นอยู่ใต้ดินคล้ายหัวหอม และมีลำต้นตรงสูงขึ้นมาจากดินใบมีลักษณะเป็นกอ ส่วนดอกมีหลายสี ทั้งสีชมพู สีขาว สีแดง และสีเหลืองเป็นพืชที่ชอบแดด ชอบน้ำ และที่ชื้นแฉะ จึงเหมาะมากสำหรับการปลูกในฤดูฝน ทั้งนี้วิธีการปลูกก็ไม่ยาก เพียงนำหัวลงดิน และรดน้ำทุกวันซึ่งจะออกดอกในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี และจะบานมากในช่วง 2-4 วัน หลังฝนตกหนักนิยมปลูกใส่ในกระถางเป็นส่วนใหญ่
ไม้ดอกที่เรานำมาแนะนำแม้ว่าจะสามารถทนได้ทั้งฝนและแสงแดด แต่ก็ควรศึกษาวิธีการปลูกและการดูแลรักษาดอกไม้แต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ออกดอกสวยงามและอยู่กับเราไปนาน ๆ  หากปลูกดอกไม้ลงกระถางในบ้านควรนำดอกไม้ออกไปรับแสงแดดในยามเช้าบ้างก็จะยิ่งทำให้ต้นของดอกไม้โตเร็วมากยิ่งขึ้น

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).