แนะนำ 5 ไม้ดอกน่าปลูกช่วงหน้าฝน

Living Tips
June 7, 2022

สำหรับคนที่นิยมปลูกดอกไม้ในบ้าน ช่วงหน้าฝนอาจกังวลว่าไม้ดอกจะเกิดความเสียหายได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่ชอบดินแฉะ และชอบอยู่กลางแจ้งมากกว่า แต่ยังมีไม้ดอกบางชนิดที่สามารถออกดอกได้ช่วงหน้าฝน แถมอึด ทึก ทนกับสภาพอากาศได้อีกด้วย

เดซี่ 
ตัวแทนแห่งความน่ารักสดใสเพราะสีขาวและสีเหลืองที่โดดเด่นเมื่ออยู่รวมกัน ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยการปลูกเดซี่ทำได้ง่าย ๆด้วยการเพาะเมล็ดและรดน้ำเป็นประจำ แต่เดซี่อายุสั้นและบอบบางแนะนำใช้ดินร่วนระบายน้ำได้ดี อย่าให้เกิดน้ำขัง เพราะอาจทำให้เดซี่เน่าและตายได้ 
คุณนายตื่นสาย 
ไม้ดอกพืชล้มลุกที่ลำต้นไม่ใหญ่เกินไปและมีหลากหลายสีสัน ทั้งสีแดง ส้มชมพู ขาว และสีเหลือง สามารถปลูกได้ทั้งที่คอนโดและที่บ้าน ส่วนวิธีการปลูกและเลี้ยงดูง่ายมากเพียงนำกิ่งมาปักชำลงดินและหมั่นรดน้ำในวันที่ฝนไม่ตกหลังจากปลูกไปไม่นานคุณนายเค้าก็จะเริ่มออกดอกภายในระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ 
มอร์นิ่งกลอรี่ 
หรือผักบุ้งฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยที่มีดอกสีน้ำเงินสดใสเหมาะกับการปลูกไว้ริมรั้วหรือริมระเบียง เพราะจะเลื้อยไปตามแนวรั้วหรือที่กั้นระเบียงของเราและออกดอกให้ได้ชมมอร์นิ่งกลอรี่เป็นไม้ดอกทนแดดทนฝน และมีวิธีการปลูกก็ง่ายเช่นกันแค่หย่อนเมล็ดลงดินไม่ต้องลึกมากแล้วรดน้ำทุกวันไม่นานมอร์นิ่งกลอรี่ก็จะเลื้อยออกมา 
ยี่เข่ง 
ไม้พุ่มตระกูลเดียวกับตะแบกและอินทนิล เหมาะปลูกไว้สวนหน้าบ้านเพราะลักษณะดอกยี่เข่งที่สวยและแปลกตาไม่เหมือนใคร ซึ่งปกติยี่เข่งจะออกดอกตลอดปีแต่จะออกดอกเยอะในหน้าฝนและหน้าหนาว วิธีการปลูกก็ง่ายเหมือนต้นอื่นสามารถทำได้ทั้งเพาะเมล็ดและชำกิ่ง อยู่ได้ในดินทุกประเภทแต่จะใช้เวลาช้าหน่อยในการเจริญเติบโต
บัวดิน
สุดท้ายกับพืชล้มลุกอีกชนิดหนึ่งที่มีดอกสวยงามมากๆ ไม่แพ้กัน โดยจะมีต้นอยู่ใต้ดินคล้ายหัวหอม และมีลำต้นตรงสูงขึ้นมาจากดินใบมีลักษณะเป็นกอ ส่วนดอกมีหลายสี ทั้งสีชมพู สีขาว สีแดง และสีเหลืองเป็นพืชที่ชอบแดด ชอบน้ำ และที่ชื้นแฉะ จึงเหมาะมากสำหรับการปลูกในฤดูฝน ทั้งนี้วิธีการปลูกก็ไม่ยาก เพียงนำหัวลงดิน และรดน้ำทุกวันซึ่งจะออกดอกในช่วงต้นฤดูฝนของทุกปี และจะบานมากในช่วง 2-4 วัน หลังฝนตกหนักนิยมปลูกใส่ในกระถางเป็นส่วนใหญ่
ไม้ดอกที่เรานำมาแนะนำแม้ว่าจะสามารถทนได้ทั้งฝนและแสงแดด แต่ก็ควรศึกษาวิธีการปลูกและการดูแลรักษาดอกไม้แต่ละสายพันธุ์ เพื่อให้ออกดอกสวยงามและอยู่กับเราไปนาน ๆ  หากปลูกดอกไม้ลงกระถางในบ้านควรนำดอกไม้ออกไปรับแสงแดดในยามเช้าบ้างก็จะยิ่งทำให้ต้นของดอกไม้โตเร็วมากยิ่งขึ้น

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).