7 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับลมหนาว

Living Tips
November 25, 2022

กว่าจะถึงช่วงหน้าหนาวบ้านของเราก็ผ่านศึกหนักมาทั้งฤดูร้อนและฤดูฝนที่แสนยาวนาน ซึ่งน่าจะทำให้บ้านของเราดูไม่พร้อมที่สำหรับลมหนาวครั้งนี้ได้ เลยต้องมีการตรวจเช็คให้บ้านของเราอยู่อย่างปลอดภัยผ่านหน้าหนาวครั้งนี้ไปด้วยกัน

ความพร้อมหลังคา
หลังคาเป็นสิ่งที่แรกที่ต้องทนรับแรงกระแทกโดยตรงจึงมองข้ามไปไม่ได้เลย ยิ่งเข้าหน้าหนาวมีอากาศที่ค่อนข้างแห้งและแดดแรงสลับกันอาจทำให้กระเบื้องมีการขยายหรือหดตัวและอาจะทำให้เกิดรอยร้าวที่กระเบื้องได้เลยต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของหลังคากันสักนิดว่าไม่มีรอยรั่ว หรือจุดชำรุดใด ๆ 
อุดรอยรั่ว และช่องโหว่ต่าง ๆ
ตรวจสอบและสังเกตบริเวณหน้าต่าง กำแพงช่องประตู หากมีรอยรั่วหรือช่องโหว่ให้เห็น ควรรีบหาอุปกรณ์มายาแนวให้ปิดสนิทเพื่อป้องกันลมเย็นพัดเข้ามาในบ้าน เพราะถึงแม้ว่าความหนาวจะไม่มากนักแต่อย่าลืมว่าตอนกลางคืนอาจมีแมลงต่าง ๆ บินเข้ามาหลบความหนาวในบ้านได้
เช็คเครื่องปรับอากาศ
เมื่ออากาศเย็นลงทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในระยะนึงแต่เมื่อไม่ได้เปิดเป็นเวลานานอาจทำให้ท่อระบายของเครื่องอุดตันได้หรืออาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอาศัยอยู่ จึงควรหาเวลาในการเปิดใช้งานหรือตรวจเช็คทำความสะอาดบ้างเพื่อให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานในช่วงหน้าร้อนต่อไป
ติดตั้งเครื่องตัดไฟ หรืออุปกรณ์ดับไฟ
หน้าหนาวเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟไหม้ไม่แพ้ฤดูอื่นเลยดังนั้น ควรติดตั้งเครื่องตัดไฟ การเดินสายดินหรือการมีถังดับเพลิงติดบ้านไว้ให้พร้อมสำหรับการใช้งานยามฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน
ตัดแต่งต้นไม้ลดความเสี่ยง 
บางทีลมหนาวอาจพัดมาแรงเหลือเกินจนทำให้กิ่งไม้หักลงมาใส่หลังคาบ้านเราได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแนะนำตัดเล็มกิ่งไม้ที่มีความเสี่ยงจะหล่น หัก หรือโค่นและรักษาต้นไม้ที่ไม่ชอบอากาศเย็น ๆ เอามาไว้ในที่ร่ม เพื่อเลี่ยงน้ำค้างตกใส่
จัดทิศทางแสงเพิ่มความอบอุ่น
การตกแต่งบ้านโดยอาศัยทิศทางของแสงแดดส่องเข้ามาในตัวบ้านหรือในตอนกลางวันอาจเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อรับความร้อนเข้ามาในตัวบ้านช่วยทำให้ภายในบ้านอบอุ่นขึ้น แถมยังประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย
เพิ่มการแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ
นอกจากการตรวจเช็คบ้านให้สมบูรณ์แล้วการตกแต่งภายในก็เป็นอีกปัจจัยในการช่วยเตรียมบ้านให้พร้อมรับหน้าหนาวอีกด้วยโดยเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ อิฐในโทนสีที่ออกขาว ส้ม น้ำตาลอ่อนจะช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านให้ดูอบอุ่นขึ้นได้ไม่แพ้กัน
บ้านหน้าหนาวปีนี้จะต้องอบอุ่นกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะทุกคนเตรียมรับมือพร้อมกับปัญหาเรื่องบ้านที่อาจจะเกิดในช่วงนี้เพียงหมั่นตรวจเช็คบ้านและของใช้ภายในบ้านทุกอย่างให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็อุ่นใจหายห่วงแล้ว

LIVING TIPS

Living Tips
June 7, 2023

รวม 3 คาเฟ่ น่ารัก จิบกาแฟ นั่งทำงานเพลิน ๆ ในย่านบางขุนเทียน-พระราม2

วงการ Cafe เข้าแล้วออกยากจริงๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ย่านบางขุนเทียน-พระราม2 บอกเลยว่าทางเราจะไม่ทำให้ผิดหวัง เราได้คัดมาให้แล้ว กับ 3 คาเฟ่ ลองออกมานั่งจิบกาแฟชิลๆ นอกเมืองบ้าง แต่ละร้านคือชิลสุด บรรยากาศดีต่อใจ แถมมุมถ่ายรูปก็ชิค มาแถวนี้แล้วไม่ควรพลาด ต้องตามไปเช็คอินให้ครบ รับรองว่าดีต่อใจทุกร้าน ว่าแล้วก็ตามไปจดลิสต์กันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
June 2, 2023

5 ผลไม้วิตามินซีสูงปี๊ด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดีทั้งกาย และดีทั้งใจ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่เราคุ้นเคยกันดี วิตามินซีมีประโยชน์มากเกินกว่าที่เราคิด เด็ก ๆ เราอาจจะรู้แค่ว่าวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แต่วิตามินซีมีประโยชน์กับร่างกายทั้งภายนอก และภายใน วิตามินซี ซึ่งวิตามินซีสามารถหาได้ง่ายจากธรรมชาติใกล้ตัวเราด้วยผัก และผลไม้ โดยการกินผัก และผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะ ทำให้ร่างกายนั้นได้รับวิตามินซีตามความมของร่างกายได้เหมาะสม
อ่านต่อ
Living Tips
May 26, 2023

5 วิธีการดูแลรักษาบ้าน สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

สำหรับคนมีบ้าน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือ กำลังจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แน่นอนว่าการทำบ้านให้น่าอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น และควรใส่ใจดูแล เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ให้มีความสวยงาม และคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งหากเกิดส่วนไหนที่ชำรุด เสียหาย เราก็ต้องรีบหาวิธีแก้ และทำให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม ดังนั้น จะทำให้บ้านน่าอยู่ทั้งที มันต้องมีวิธีดูแลรักษา ซึ่งคุณเองก็ทำได้ไม่ยาก มาดูกันเลย ว่ามีวิธีใดบ้าง!!
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).