7 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับลมหนาว

Living Tips
November 25, 2022

กว่าจะถึงช่วงหน้าหนาวบ้านของเราก็ผ่านศึกหนักมาทั้งฤดูร้อนและฤดูฝนที่แสนยาวนาน ซึ่งน่าจะทำให้บ้านของเราดูไม่พร้อมที่สำหรับลมหนาวครั้งนี้ได้ เลยต้องมีการตรวจเช็คให้บ้านของเราอยู่อย่างปลอดภัยผ่านหน้าหนาวครั้งนี้ไปด้วยกัน

ความพร้อมหลังคา
หลังคาเป็นสิ่งที่แรกที่ต้องทนรับแรงกระแทกโดยตรงจึงมองข้ามไปไม่ได้เลย ยิ่งเข้าหน้าหนาวมีอากาศที่ค่อนข้างแห้งและแดดแรงสลับกันอาจทำให้กระเบื้องมีการขยายหรือหดตัวและอาจะทำให้เกิดรอยร้าวที่กระเบื้องได้เลยต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของหลังคากันสักนิดว่าไม่มีรอยรั่ว หรือจุดชำรุดใด ๆ 
อุดรอยรั่ว และช่องโหว่ต่าง ๆ
ตรวจสอบและสังเกตบริเวณหน้าต่าง กำแพงช่องประตู หากมีรอยรั่วหรือช่องโหว่ให้เห็น ควรรีบหาอุปกรณ์มายาแนวให้ปิดสนิทเพื่อป้องกันลมเย็นพัดเข้ามาในบ้าน เพราะถึงแม้ว่าความหนาวจะไม่มากนักแต่อย่าลืมว่าตอนกลางคืนอาจมีแมลงต่าง ๆ บินเข้ามาหลบความหนาวในบ้านได้
เช็คเครื่องปรับอากาศ
เมื่ออากาศเย็นลงทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในระยะนึงแต่เมื่อไม่ได้เปิดเป็นเวลานานอาจทำให้ท่อระบายของเครื่องอุดตันได้หรืออาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอาศัยอยู่ จึงควรหาเวลาในการเปิดใช้งานหรือตรวจเช็คทำความสะอาดบ้างเพื่อให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานในช่วงหน้าร้อนต่อไป
ติดตั้งเครื่องตัดไฟ หรืออุปกรณ์ดับไฟ
หน้าหนาวเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟไหม้ไม่แพ้ฤดูอื่นเลยดังนั้น ควรติดตั้งเครื่องตัดไฟ การเดินสายดินหรือการมีถังดับเพลิงติดบ้านไว้ให้พร้อมสำหรับการใช้งานยามฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน
ตัดแต่งต้นไม้ลดความเสี่ยง 
บางทีลมหนาวอาจพัดมาแรงเหลือเกินจนทำให้กิ่งไม้หักลงมาใส่หลังคาบ้านเราได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแนะนำตัดเล็มกิ่งไม้ที่มีความเสี่ยงจะหล่น หัก หรือโค่นและรักษาต้นไม้ที่ไม่ชอบอากาศเย็น ๆ เอามาไว้ในที่ร่ม เพื่อเลี่ยงน้ำค้างตกใส่
จัดทิศทางแสงเพิ่มความอบอุ่น
การตกแต่งบ้านโดยอาศัยทิศทางของแสงแดดส่องเข้ามาในตัวบ้านหรือในตอนกลางวันอาจเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อรับความร้อนเข้ามาในตัวบ้านช่วยทำให้ภายในบ้านอบอุ่นขึ้น แถมยังประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย
เพิ่มการแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ
นอกจากการตรวจเช็คบ้านให้สมบูรณ์แล้วการตกแต่งภายในก็เป็นอีกปัจจัยในการช่วยเตรียมบ้านให้พร้อมรับหน้าหนาวอีกด้วยโดยเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ อิฐในโทนสีที่ออกขาว ส้ม น้ำตาลอ่อนจะช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านให้ดูอบอุ่นขึ้นได้ไม่แพ้กัน
บ้านหน้าหนาวปีนี้จะต้องอบอุ่นกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะทุกคนเตรียมรับมือพร้อมกับปัญหาเรื่องบ้านที่อาจจะเกิดในช่วงนี้เพียงหมั่นตรวจเช็คบ้านและของใช้ภายในบ้านทุกอย่างให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็อุ่นใจหายห่วงแล้ว

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).