7 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับลมหนาว

Living Tips
November 25, 2022

กว่าจะถึงช่วงหน้าหนาวบ้านของเราก็ผ่านศึกหนักมาทั้งฤดูร้อนและฤดูฝนที่แสนยาวนาน ซึ่งน่าจะทำให้บ้านของเราดูไม่พร้อมที่สำหรับลมหนาวครั้งนี้ได้ เลยต้องมีการตรวจเช็คให้บ้านของเราอยู่อย่างปลอดภัยผ่านหน้าหนาวครั้งนี้ไปด้วยกัน

ความพร้อมหลังคา
หลังคาเป็นสิ่งที่แรกที่ต้องทนรับแรงกระแทกโดยตรงจึงมองข้ามไปไม่ได้เลย ยิ่งเข้าหน้าหนาวมีอากาศที่ค่อนข้างแห้งและแดดแรงสลับกันอาจทำให้กระเบื้องมีการขยายหรือหดตัวและอาจะทำให้เกิดรอยร้าวที่กระเบื้องได้เลยต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของหลังคากันสักนิดว่าไม่มีรอยรั่ว หรือจุดชำรุดใด ๆ 
อุดรอยรั่ว และช่องโหว่ต่าง ๆ
ตรวจสอบและสังเกตบริเวณหน้าต่าง กำแพงช่องประตู หากมีรอยรั่วหรือช่องโหว่ให้เห็น ควรรีบหาอุปกรณ์มายาแนวให้ปิดสนิทเพื่อป้องกันลมเย็นพัดเข้ามาในบ้าน เพราะถึงแม้ว่าความหนาวจะไม่มากนักแต่อย่าลืมว่าตอนกลางคืนอาจมีแมลงต่าง ๆ บินเข้ามาหลบความหนาวในบ้านได้
เช็คเครื่องปรับอากาศ
เมื่ออากาศเย็นลงทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในระยะนึงแต่เมื่อไม่ได้เปิดเป็นเวลานานอาจทำให้ท่อระบายของเครื่องอุดตันได้หรืออาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอาศัยอยู่ จึงควรหาเวลาในการเปิดใช้งานหรือตรวจเช็คทำความสะอาดบ้างเพื่อให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานในช่วงหน้าร้อนต่อไป
ติดตั้งเครื่องตัดไฟ หรืออุปกรณ์ดับไฟ
หน้าหนาวเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟไหม้ไม่แพ้ฤดูอื่นเลยดังนั้น ควรติดตั้งเครื่องตัดไฟ การเดินสายดินหรือการมีถังดับเพลิงติดบ้านไว้ให้พร้อมสำหรับการใช้งานยามฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน
ตัดแต่งต้นไม้ลดความเสี่ยง 
บางทีลมหนาวอาจพัดมาแรงเหลือเกินจนทำให้กิ่งไม้หักลงมาใส่หลังคาบ้านเราได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแนะนำตัดเล็มกิ่งไม้ที่มีความเสี่ยงจะหล่น หัก หรือโค่นและรักษาต้นไม้ที่ไม่ชอบอากาศเย็น ๆ เอามาไว้ในที่ร่ม เพื่อเลี่ยงน้ำค้างตกใส่
จัดทิศทางแสงเพิ่มความอบอุ่น
การตกแต่งบ้านโดยอาศัยทิศทางของแสงแดดส่องเข้ามาในตัวบ้านหรือในตอนกลางวันอาจเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อรับความร้อนเข้ามาในตัวบ้านช่วยทำให้ภายในบ้านอบอุ่นขึ้น แถมยังประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย
เพิ่มการแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ
นอกจากการตรวจเช็คบ้านให้สมบูรณ์แล้วการตกแต่งภายในก็เป็นอีกปัจจัยในการช่วยเตรียมบ้านให้พร้อมรับหน้าหนาวอีกด้วยโดยเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ อิฐในโทนสีที่ออกขาว ส้ม น้ำตาลอ่อนจะช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านให้ดูอบอุ่นขึ้นได้ไม่แพ้กัน
บ้านหน้าหนาวปีนี้จะต้องอบอุ่นกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะทุกคนเตรียมรับมือพร้อมกับปัญหาเรื่องบ้านที่อาจจะเกิดในช่วงนี้เพียงหมั่นตรวจเช็คบ้านและของใช้ภายในบ้านทุกอย่างให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็อุ่นใจหายห่วงแล้ว

LIVING TIPS

Living Tips
February 1, 2023

ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้
อ่านต่อ
Living Tips
January 26, 2023

Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้
อ่านต่อ
Living Tips
January 19, 2023

6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).