7 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับลมหนาว

Living Tips
November 25, 2022

กว่าจะถึงช่วงหน้าหนาวบ้านของเราก็ผ่านศึกหนักมาทั้งฤดูร้อนและฤดูฝนที่แสนยาวนาน ซึ่งน่าจะทำให้บ้านของเราดูไม่พร้อมที่สำหรับลมหนาวครั้งนี้ได้ เลยต้องมีการตรวจเช็คให้บ้านของเราอยู่อย่างปลอดภัยผ่านหน้าหนาวครั้งนี้ไปด้วยกัน

ความพร้อมหลังคา
หลังคาเป็นสิ่งที่แรกที่ต้องทนรับแรงกระแทกโดยตรงจึงมองข้ามไปไม่ได้เลย ยิ่งเข้าหน้าหนาวมีอากาศที่ค่อนข้างแห้งและแดดแรงสลับกันอาจทำให้กระเบื้องมีการขยายหรือหดตัวและอาจะทำให้เกิดรอยร้าวที่กระเบื้องได้เลยต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของหลังคากันสักนิดว่าไม่มีรอยรั่ว หรือจุดชำรุดใด ๆ 
อุดรอยรั่ว และช่องโหว่ต่าง ๆ
ตรวจสอบและสังเกตบริเวณหน้าต่าง กำแพงช่องประตู หากมีรอยรั่วหรือช่องโหว่ให้เห็น ควรรีบหาอุปกรณ์มายาแนวให้ปิดสนิทเพื่อป้องกันลมเย็นพัดเข้ามาในบ้าน เพราะถึงแม้ว่าความหนาวจะไม่มากนักแต่อย่าลืมว่าตอนกลางคืนอาจมีแมลงต่าง ๆ บินเข้ามาหลบความหนาวในบ้านได้
เช็คเครื่องปรับอากาศ
เมื่ออากาศเย็นลงทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในระยะนึงแต่เมื่อไม่ได้เปิดเป็นเวลานานอาจทำให้ท่อระบายของเครื่องอุดตันได้หรืออาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอาศัยอยู่ จึงควรหาเวลาในการเปิดใช้งานหรือตรวจเช็คทำความสะอาดบ้างเพื่อให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานในช่วงหน้าร้อนต่อไป
ติดตั้งเครื่องตัดไฟ หรืออุปกรณ์ดับไฟ
หน้าหนาวเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดไฟไหม้ไม่แพ้ฤดูอื่นเลยดังนั้น ควรติดตั้งเครื่องตัดไฟ การเดินสายดินหรือการมีถังดับเพลิงติดบ้านไว้ให้พร้อมสำหรับการใช้งานยามฉุกเฉินเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน
ตัดแต่งต้นไม้ลดความเสี่ยง 
บางทีลมหนาวอาจพัดมาแรงเหลือเกินจนทำให้กิ่งไม้หักลงมาใส่หลังคาบ้านเราได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแนะนำตัดเล็มกิ่งไม้ที่มีความเสี่ยงจะหล่น หัก หรือโค่นและรักษาต้นไม้ที่ไม่ชอบอากาศเย็น ๆ เอามาไว้ในที่ร่ม เพื่อเลี่ยงน้ำค้างตกใส่
จัดทิศทางแสงเพิ่มความอบอุ่น
การตกแต่งบ้านโดยอาศัยทิศทางของแสงแดดส่องเข้ามาในตัวบ้านหรือในตอนกลางวันอาจเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อรับความร้อนเข้ามาในตัวบ้านช่วยทำให้ภายในบ้านอบอุ่นขึ้น แถมยังประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย
เพิ่มการแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ
นอกจากการตรวจเช็คบ้านให้สมบูรณ์แล้วการตกแต่งภายในก็เป็นอีกปัจจัยในการช่วยเตรียมบ้านให้พร้อมรับหน้าหนาวอีกด้วยโดยเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ อิฐในโทนสีที่ออกขาว ส้ม น้ำตาลอ่อนจะช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านให้ดูอบอุ่นขึ้นได้ไม่แพ้กัน
บ้านหน้าหนาวปีนี้จะต้องอบอุ่นกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะทุกคนเตรียมรับมือพร้อมกับปัญหาเรื่องบ้านที่อาจจะเกิดในช่วงนี้เพียงหมั่นตรวจเช็คบ้านและของใช้ภายในบ้านทุกอย่างให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็อุ่นใจหายห่วงแล้ว

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).