7 วัสดุปูพื้นควรรู้จักก่อนเลือกใช้งาน

Living Tips
July 27, 2022

เรื่องพื้นที่ไม่ได้ดูพื้น ๆ เพราะเป็นอีกจุดที่ทำให้บ้านของคุณดูมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ แต่การเลือกวัสดุปูพื้นที่เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวัสดุปูพื้นกันว่ามีอะไรบ้าง และเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

พื้นไม้ลามิเนต
พื้นประเภทที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะมีความทนทาน สวยงามเหมือนไม้จริง และติดตั้งง่ายอีกทั้งมีระบบล๊อกที่เชื่อมต่อระหว่างแผ่นไม้ ทำให้การติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็วและสามารถปูทับพื้นกระเบื้องเซรามิกได้เลย แต่มีข้อเสีย คือไม่ทนน้ำและความชื้นสูง ถ้าหากโดนน้ำขังนานเกิน 12 ชั่วโมงขึ้นไป จะทำให้เกิดการพองบวม และบิดตัว รวมถึงหากรับน้ำหนักวัตถุที่มีลักษณะเป็นเดือยแหลมคมเช่น ส้นของรองเท้าส้นแหลม เป็นต้น ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยการใช้แว๊กซ์น้ำยาขัดเงา หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของสบู่เพราะจะทำให้พื้นลามิเนตเกิดความเสียหายได้
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
พื้นไม้สำเร็จ
ไม้พื้นชนิดนี้ทำจากไม้จริงทั้งชิ้นโดยนำมาแปรรูปเป็นแผ่น ๆ แล้วทำรางลิ้นรอบตัว จากนั้นจึงชุบสารกันแมลงและเคลือบผิวหน้าเพื่อให้มีความคงทนซึ่งลวดลายที่เกิดขึ้นเป็นไปตามธรรมชาติโดยไม่ผ่านการตกแต่งลวดลายใด ๆ จึงให้ความรู้สึกที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติส่วนใหญ่เป็นไม้สัก, ไม้โอ๊ค,ไม้มะค่า, ไม้ประดู่ หรือ ไม้แดง ข้อดีคือติดตั้งรวดเร็ว เพราะไม่ต้องรอขัดทำสี มีสีและลวดลายสวยงามไม่เหมือนใครสามารถขัดหน้าผิวไม้เพื่อทำสีใหม่ได้หลายครั้งเนื่องจากไม้มีความหนามากกว่าไม้พื้นในโครงสร้างแบบอื่น ๆ ข้อเสียจะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับไม้ปูพื้นแบบอื่น ๆ ไม่ทนไฟและไม่สามารถป้องกันการลามไฟได้ รวมถึงไม่ทนน้ำ และปลวก
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
พื้นไม้เอนจิเนียร์
นวัตกรรมใหม่ของพื้นไม้ที่มีโครงสร้างเลเยอร์มากกว่า1 ชั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการบิดงอ หรือการขยายตัวของไม้จริง ข้อดี คือมีสีสัน ลวดลาย และชนิดเนื้อไม้ให้เลือกอย่างหลากหลาย หากชำรุดเสียหายก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะแผ่นที่มีปัญหาได้ทันที ทนต่อแรงกระแทกและทนต่อรอยขูดขีดได้ดีแต่ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ผิวหน้าว่าเป็นไม้เนื้อแข็งหรือไม้เนื้ออ่อน ส่วนข้อเสียมีราคาค่อนข้างแพง ไม่ทนต่อน้ำ และความชื้น ถ้าแช่น้ำนาน ๆ จะเกิดอาการบวม พองและหากใช้งานเป็นเวลานาน อยากขัดทำสีใหม่สามารถทำได้ไม่เกิน 2 ครั้ง เนื่องจากไม้ผิวหน้าค่อนข้างบาง 
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
พื้นไม้คอร์ก
ไม้คอร์กทำมาจากเปลือกไม้ชั้นนอกของต้นโอ๊กโดยชั้นเนื้อไม้ที่ลอกออกมาจะประกอบไปด้วยเซลล์ขนาดเล็กที่รวมตัวกันในลักษณะรวงผึ้งจึงทำให้มีน้ำหนักเบา พื้นผิวมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังสามารถกันความชื้นและดูดซับเสียงได้ดี พื้นประเภทนี้จึงมีคุณสมบัติพิเศษที่ค่อนข้างแตกต่างจากพื้นไม้ชนิดอื่นๆ อย่างชัดเจน
มีความสวยงามแปลกตาจากลวดลายของพื้นไม้คอร์กนั้นข้อดีอีกอย่างคือ พื้นไม้คอร์กช่วยลดแรงกระแทกเนื่องจากพื้นมีความนุ่มนวลและยืดหยุ่นสูง ทำให้ลดแรงกระแทกในการเดิน นั่ง นอนสามารถปรับตัวเข้ากับอุณหภูมิและความดันได้ดี จึงทำให้อุณหภูมิของร่างกายไม่เย็นจนเกินไปและเป็นวัสดุธรรมชาติ 100% และเป็นECO Material ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมช่วยลดการตัดไม้จริงจากป่าธรรมชาติ สามารถรีไซเคิลนำกลับไปใช้ใหม่ได้ ส่วนข้อเสียไม่สามารถซ่อมแซมได้ ในกรณีที่เกิดความเสียหาย ซึ่งจะต้องเปลี่ยนทั้งแผง ราคาค่อนข้างสูงรวมถึงการดูแลระมัดระวังจะมากกว่าพื้นทั่วไป
การใช้งาน
เหมาะกับการนำไปใช้ปูพื้นภายในอาคารเท่านั้น 
พื้นกระเบื้องเซรามิก
พื้นที่ผลิตมาจากส่วนประกอบหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลักเช่น ดิน หิน และแร่ต่าง ๆ โดยนำมาเข้ากระบวนการเผาด้วยความร้อนสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความทนทานให้กับตัววัสดุกระเบื้องเซรามิกที่ใช้สำหรับปูพื้นนั้นมีทั้งชนิดเคลือบมันและชนิดที่ไม่เคลือบมัน ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ มีความแข็งแรงทนทานสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายสิบปี เป็นรอยขีดข่วนยาก ทนต่อความชื้นในสภาพอากาศเขตร้อนชื้นทนต่อความร้อนสูง สามารถติดตั้งได้ง่าย รวดเร็วมีลวดลายและโทนสีให้เลือกอย่างหลากหลาย ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพหาซื้อได้ง่าย และทำความสะอาดได้ง่าย สำหรับข้อเสีย เวลาเปียกน้ำมักจะดูดซึมน้ำสูงและมีความลื่นเสี่ยงเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน และเมื่อรื้อแล้วไม่สามารถนำกลับมาปูใช้ใหม่ได้ รวมถึงไม่เหมาะกับพื้นที่ ที่จะต้องรับน้ำหนักมากเพราะกระเบื้องเซรามิกอาจแตกหรือร้าวได้
การนำไปใช้งาน
สามารถนำไปใช้ปูพื้นได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารโดยการใช้งานภายนอกอาคารควรเลือกใช้พื้นกระเบื้องแบบผิวหยาบ เพื่อป้องกันการลื่น
พื้นกระเบื้องยาง
พื้นกระเบื้องยางที่นิยมใช้กันในปัจจุบันวัตถุดิบที่ใช้ผลิตจะแบ่งออกเป็น หมวดหลัก 2 คือผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ยางพารา เป็นต้นและผลิตจากวัตถุดิบโพลิเมอร์ที่ได้จากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เช่น สารสังเคราะห์ไวนิล(กระเบื้องไวนิล), ยางพีวีซี เป็นต้น ข้อดี คือมีพื้นผิวให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ใช้ภายใน และภายนอกอาคารช่วยลดการลื่นให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน มีความคงทนและคงรูปได้ดีทนทานต่อสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมปกติ ทนต่อความชื้นได้ดีหมดปัญหาเรื่องปลวก และทำความสะอาดง่าย สำหรับข้อเสีย เกิดรอยขีดข่วนง่ายไม่ทนต่อการลากถูสิ่งของบนพื้นผิว ไม่ทนต่อกรด ด่าง และสารเคมีบางประเภทอาจเกิดการยืดหดตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ ถ้าหากเลือกใช้กระเบื้องยางเกรดไม่ดี 
การใช้งาน
สามารถใช้ได้ทั้งการปูพื้นภายในอาคารและภายนอกอาคาร
พื้นหินอ่อน
พื้นหินที่ได้มาจากวัตถุดิบในธรรมชาติสะท้อนถึงความสง่างาม หรูหราอย่างมีระดับในอดีตจึงนิยมนำหินอ่อนมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายแต่ในปัจจุบันมีการนำมาใช้งานน้อยลง เพราะมีวัสดุทดแทนที่ให้คุณสมบัติและความสวยงามที่ใกล้เคียง หรือ ดีกว่าเพิ่มมากขึ้น ข้อดี ลวดลายมีความเงางามหรูหรา เป็นธรรมชาติเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานช่วยให้บรรยากาศภายในอาคารมีความเย็นสบาย ส่วนข้อเสีย ไม่ทนต่อกรดถ้าโดนน้ำส้มสายชูก็จะเกิดรอยด่าง ถ้าเป็นหินอ่อนสีขาวจะด่างเป็นสีเหลือง ไม่เหมาะที่จะนำไปตกแต่งในพื้นที่โดนแสงจัดเพราะสีจะซีดจางลง มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และมีราคาแพงไม่ค่อยทนต่อรอยขีดข่วนมากนัก
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้วัสดุปูพื้นประเภทใดควรคิดอย่างละเอียดในทุก ๆ องค์ประกอบทั้งคุณสมบัติ และข้อดี -ข้อเสียของวัสดุปูพื้นแต่ละประเภท​และความเหมาะสมกับบริบทสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่เราจะตกแต่งมากน้อยเพียงใดรวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น ความปลอดภัยในการใช้งาน, ความสวยงาม, การดูแลรักษา, การทำความสะอาด และการซ่อมบำรุงเพื่อให้พื้นของคุณอยู่กับคุณไปอีกนาน

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).