7 วัสดุปูพื้นควรรู้จักก่อนเลือกใช้งาน

Living Tips
July 27, 2022

เรื่องพื้นที่ไม่ได้ดูพื้น ๆ เพราะเป็นอีกจุดที่ทำให้บ้านของคุณดูมีชีวิตชีวามากขึ้นได้ แต่การเลือกวัสดุปูพื้นที่เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวัสดุปูพื้นกันว่ามีอะไรบ้าง และเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

พื้นไม้ลามิเนต
พื้นประเภทที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะมีความทนทาน สวยงามเหมือนไม้จริง และติดตั้งง่ายอีกทั้งมีระบบล๊อกที่เชื่อมต่อระหว่างแผ่นไม้ ทำให้การติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็วและสามารถปูทับพื้นกระเบื้องเซรามิกได้เลย แต่มีข้อเสีย คือไม่ทนน้ำและความชื้นสูง ถ้าหากโดนน้ำขังนานเกิน 12 ชั่วโมงขึ้นไป จะทำให้เกิดการพองบวม และบิดตัว รวมถึงหากรับน้ำหนักวัตถุที่มีลักษณะเป็นเดือยแหลมคมเช่น ส้นของรองเท้าส้นแหลม เป็นต้น ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยการใช้แว๊กซ์น้ำยาขัดเงา หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของสบู่เพราะจะทำให้พื้นลามิเนตเกิดความเสียหายได้
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
พื้นไม้สำเร็จ
ไม้พื้นชนิดนี้ทำจากไม้จริงทั้งชิ้นโดยนำมาแปรรูปเป็นแผ่น ๆ แล้วทำรางลิ้นรอบตัว จากนั้นจึงชุบสารกันแมลงและเคลือบผิวหน้าเพื่อให้มีความคงทนซึ่งลวดลายที่เกิดขึ้นเป็นไปตามธรรมชาติโดยไม่ผ่านการตกแต่งลวดลายใด ๆ จึงให้ความรู้สึกที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติส่วนใหญ่เป็นไม้สัก, ไม้โอ๊ค,ไม้มะค่า, ไม้ประดู่ หรือ ไม้แดง ข้อดีคือติดตั้งรวดเร็ว เพราะไม่ต้องรอขัดทำสี มีสีและลวดลายสวยงามไม่เหมือนใครสามารถขัดหน้าผิวไม้เพื่อทำสีใหม่ได้หลายครั้งเนื่องจากไม้มีความหนามากกว่าไม้พื้นในโครงสร้างแบบอื่น ๆ ข้อเสียจะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับไม้ปูพื้นแบบอื่น ๆ ไม่ทนไฟและไม่สามารถป้องกันการลามไฟได้ รวมถึงไม่ทนน้ำ และปลวก
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
พื้นไม้เอนจิเนียร์
นวัตกรรมใหม่ของพื้นไม้ที่มีโครงสร้างเลเยอร์มากกว่า1 ชั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการบิดงอ หรือการขยายตัวของไม้จริง ข้อดี คือมีสีสัน ลวดลาย และชนิดเนื้อไม้ให้เลือกอย่างหลากหลาย หากชำรุดเสียหายก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะแผ่นที่มีปัญหาได้ทันที ทนต่อแรงกระแทกและทนต่อรอยขูดขีดได้ดีแต่ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ผิวหน้าว่าเป็นไม้เนื้อแข็งหรือไม้เนื้ออ่อน ส่วนข้อเสียมีราคาค่อนข้างแพง ไม่ทนต่อน้ำ และความชื้น ถ้าแช่น้ำนาน ๆ จะเกิดอาการบวม พองและหากใช้งานเป็นเวลานาน อยากขัดทำสีใหม่สามารถทำได้ไม่เกิน 2 ครั้ง เนื่องจากไม้ผิวหน้าค่อนข้างบาง 
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
พื้นไม้คอร์ก
ไม้คอร์กทำมาจากเปลือกไม้ชั้นนอกของต้นโอ๊กโดยชั้นเนื้อไม้ที่ลอกออกมาจะประกอบไปด้วยเซลล์ขนาดเล็กที่รวมตัวกันในลักษณะรวงผึ้งจึงทำให้มีน้ำหนักเบา พื้นผิวมีความยืดหยุ่น อีกทั้งยังสามารถกันความชื้นและดูดซับเสียงได้ดี พื้นประเภทนี้จึงมีคุณสมบัติพิเศษที่ค่อนข้างแตกต่างจากพื้นไม้ชนิดอื่นๆ อย่างชัดเจน
มีความสวยงามแปลกตาจากลวดลายของพื้นไม้คอร์กนั้นข้อดีอีกอย่างคือ พื้นไม้คอร์กช่วยลดแรงกระแทกเนื่องจากพื้นมีความนุ่มนวลและยืดหยุ่นสูง ทำให้ลดแรงกระแทกในการเดิน นั่ง นอนสามารถปรับตัวเข้ากับอุณหภูมิและความดันได้ดี จึงทำให้อุณหภูมิของร่างกายไม่เย็นจนเกินไปและเป็นวัสดุธรรมชาติ 100% และเป็นECO Material ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมช่วยลดการตัดไม้จริงจากป่าธรรมชาติ สามารถรีไซเคิลนำกลับไปใช้ใหม่ได้ ส่วนข้อเสียไม่สามารถซ่อมแซมได้ ในกรณีที่เกิดความเสียหาย ซึ่งจะต้องเปลี่ยนทั้งแผง ราคาค่อนข้างสูงรวมถึงการดูแลระมัดระวังจะมากกว่าพื้นทั่วไป
การใช้งาน
เหมาะกับการนำไปใช้ปูพื้นภายในอาคารเท่านั้น 
พื้นกระเบื้องเซรามิก
พื้นที่ผลิตมาจากส่วนประกอบหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลักเช่น ดิน หิน และแร่ต่าง ๆ โดยนำมาเข้ากระบวนการเผาด้วยความร้อนสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความทนทานให้กับตัววัสดุกระเบื้องเซรามิกที่ใช้สำหรับปูพื้นนั้นมีทั้งชนิดเคลือบมันและชนิดที่ไม่เคลือบมัน ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ มีความแข็งแรงทนทานสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายสิบปี เป็นรอยขีดข่วนยาก ทนต่อความชื้นในสภาพอากาศเขตร้อนชื้นทนต่อความร้อนสูง สามารถติดตั้งได้ง่าย รวดเร็วมีลวดลายและโทนสีให้เลือกอย่างหลากหลาย ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพหาซื้อได้ง่าย และทำความสะอาดได้ง่าย สำหรับข้อเสีย เวลาเปียกน้ำมักจะดูดซึมน้ำสูงและมีความลื่นเสี่ยงเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน และเมื่อรื้อแล้วไม่สามารถนำกลับมาปูใช้ใหม่ได้ รวมถึงไม่เหมาะกับพื้นที่ ที่จะต้องรับน้ำหนักมากเพราะกระเบื้องเซรามิกอาจแตกหรือร้าวได้
การนำไปใช้งาน
สามารถนำไปใช้ปูพื้นได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารโดยการใช้งานภายนอกอาคารควรเลือกใช้พื้นกระเบื้องแบบผิวหยาบ เพื่อป้องกันการลื่น
พื้นกระเบื้องยาง
พื้นกระเบื้องยางที่นิยมใช้กันในปัจจุบันวัตถุดิบที่ใช้ผลิตจะแบ่งออกเป็น หมวดหลัก 2 คือผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ยางพารา เป็นต้นและผลิตจากวัตถุดิบโพลิเมอร์ที่ได้จากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เช่น สารสังเคราะห์ไวนิล(กระเบื้องไวนิล), ยางพีวีซี เป็นต้น ข้อดี คือมีพื้นผิวให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ใช้ภายใน และภายนอกอาคารช่วยลดการลื่นให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน มีความคงทนและคงรูปได้ดีทนทานต่อสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมปกติ ทนต่อความชื้นได้ดีหมดปัญหาเรื่องปลวก และทำความสะอาดง่าย สำหรับข้อเสีย เกิดรอยขีดข่วนง่ายไม่ทนต่อการลากถูสิ่งของบนพื้นผิว ไม่ทนต่อกรด ด่าง และสารเคมีบางประเภทอาจเกิดการยืดหดตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ ถ้าหากเลือกใช้กระเบื้องยางเกรดไม่ดี 
การใช้งาน
สามารถใช้ได้ทั้งการปูพื้นภายในอาคารและภายนอกอาคาร
พื้นหินอ่อน
พื้นหินที่ได้มาจากวัตถุดิบในธรรมชาติสะท้อนถึงความสง่างาม หรูหราอย่างมีระดับในอดีตจึงนิยมนำหินอ่อนมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายแต่ในปัจจุบันมีการนำมาใช้งานน้อยลง เพราะมีวัสดุทดแทนที่ให้คุณสมบัติและความสวยงามที่ใกล้เคียง หรือ ดีกว่าเพิ่มมากขึ้น ข้อดี ลวดลายมีความเงางามหรูหรา เป็นธรรมชาติเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานช่วยให้บรรยากาศภายในอาคารมีความเย็นสบาย ส่วนข้อเสีย ไม่ทนต่อกรดถ้าโดนน้ำส้มสายชูก็จะเกิดรอยด่าง ถ้าเป็นหินอ่อนสีขาวจะด่างเป็นสีเหลือง ไม่เหมาะที่จะนำไปตกแต่งในพื้นที่โดนแสงจัดเพราะสีจะซีดจางลง มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และมีราคาแพงไม่ค่อยทนต่อรอยขีดข่วนมากนัก
การใช้งาน
เหมาะกับการปูพื้นภายในอาคารเท่านั้นเลี่ยงการใช้งานภายในที่มีคนพลุกพล่าน หรือพื้นที่ที่มีการขนลำเลียงสิ่งของ เช่นล็อบบี้โรงแรม, โถงสนามบิน,ทางเดินในห้างสรรพสินค้า หรือทางเดินในโรงพยาบาล เป็นต้น
ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้วัสดุปูพื้นประเภทใดควรคิดอย่างละเอียดในทุก ๆ องค์ประกอบทั้งคุณสมบัติ และข้อดี -ข้อเสียของวัสดุปูพื้นแต่ละประเภท​และความเหมาะสมกับบริบทสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่เราจะตกแต่งมากน้อยเพียงใดรวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น ความปลอดภัยในการใช้งาน, ความสวยงาม, การดูแลรักษา, การทำความสะอาด และการซ่อมบำรุงเพื่อให้พื้นของคุณอยู่กับคุณไปอีกนาน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).