7 สมุนไพรไทยต้านโควิด-19

Living Tips
May 20, 2022

สมุนไพรเป็นอีกวิธีการรักษาโรคโควิด-19 ควบคุมไปกับยารักษาโรค ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่น ราคาไม่แพง ทำให้หลายคนหันมาหาวิธีป้องกันตัวเองด้วยการเลือกใช้สมุนไพรไทยมากขึ้น ลองมาดูกันว่าสมุนไพรที่ว่านั้น มีอะไรบ้าง

ฟ้าทะลายโจร 
สมุนไพรไทยที่แพทย์กระทรวงสาธารณสุขให้การรับรองว่าสามารถช่วยรักษาโรคโควิด 19 ได้ และถูกนำมาใช้ในการแจกให้กับผู้ป่วยควบคู่กับการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ซึ่งจากการศึกษาวิจัย พบว่า ฟ้าทะลายโจร มีกลไกต้านไวรัสช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์, ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์,เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัสและลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัสได้
ขิง 
สมุนไพรรสเผ็ดร้อนมีคุณสมบัติอุ่น พบฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยการใช้พื้นบ้านนำมากินแก้หวัดจากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่า สารสำคัญ Gingerol และ Gingerolสามารถแย่งจับกับตำแหน่ง main protease ของโคโรน่าไวรัสช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ได้
กระชายขาว
มีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อและยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเชื้อเอดส์ ต้านไวรัสไข้เลือดออกและยับยั้งเชื้อไวรัสที่ก่อโรคมือเท้าปากจากสาร panduratin ที่พบในกระชายขาวนอกจากนี้ยังพบว่าช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิดได้อีกด้วย 
ขมิ้นชัน
จากการศึกษาวิจัยในหลอดทดลองพบว่ามีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าเซลล์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส และช่วยยับยั้งการหลั่งสารอักเสบและการศึกษาในหนูทดลองพบว่า ขมิ้นชัน ช่วยลดการอักเสบของปอดที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ จากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่าสารสำคัญของขมิ้นชัน และ demethoxycurcumineสามารถแย่งจับกับตำแหน่งของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่มีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้เช่นกัน
กระเทียม
ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันด้วยสาร allicinในกระเทียม มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ป้องกันการหลั่งสาร cytokine ที่ทำให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ ชนิด immunoglobulin A (IgA) ซึ่งเป็นด่านแรกของภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยพบมากที่ระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหาร ตามเยื่อเมือกต่าง ๆและกระตุ้นการทำงานของ B-cell lymphocyte รวมทั้งกระตุ้นการหลั่งของสารinterferon ซึ่งเป็นสารที่สร้างในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัสจากการจำลองภาพสามมิติในคอมพิวเตอร์ พบว่า สารสำคัญ quercetin และ allicin ที่พบสามารถแย่งจับกับตำแหน่ง mainprotease ที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019
มะขามป้อม
ส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันอยู่แล้วว่าช่วยแก้ไอละลายเสมหะ โดยพื้นบ้านใช้รักษาหลอดลมอักเสบ วัณโรคปอด หอบหืดช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยสารสำคัญในมะขามป้อมสามารถจับกับขาโปรตีนของไวรัสโควิด-19 มีผลต่อการยับยั้งการสร้างและการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส
พลูคาว
สมุนไพรพื้นบ้านที่พบได้มาในภาคเหนือมีสรรพคุณใช้รักษาอาการไอและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้  รวมถึงมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของเเผล และต่อต้านเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียเชื้อราต่าง ๆ ได้ 
แม้ว่าสมุนไพรไทยมีส่วนช่วยในการรักษาโรคโควิด-19 แต่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ควรทานป้อนกันอาการ หากทานมากเกินไปสมุนไพรก็อาจเป็นโทษกับร่างกายได้เช่นกันนอกจากต้องปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออกไปที่สาธารณะล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงร่วมด้วยเพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).