7 เรื่องน่ารู้ก่อนผิดใจกับเพื่อนบ้าน

Living Tips
October 28, 2022

เมื่ออาศัยอยู่ร่วมกับคนในหมู่บ้านก็เป็นธรรมดาที่ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง และบางครั้งอาจเกิดจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ กระทำไปด้วยความเผลอไผล ไม่รู้ ไม่ตั้งใจ จนอาจบานปลายไปถึงขั้นต้องใช้กฎหมายเพื่อยุติปัญหา ดังนั้น ก่อนที่จะเกิดปัญหาขึ้น เราจึงรวบรวมปัญหากับเพื่อนบ้านที่เกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ เพื่อที่จะได้ระมัดระวัง จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

แดนกรรมสิทธิ์
เขตกรรมสิทธิ์ที่ดินตามหลักกฎหมายเรียกว่า แดนกรรมสิทธิ์ ซึ่งขอบเขตและกรรมสิทธิ์ในที่ดินนี้นับรวมตั้งแต่บนพื้นดินรวมไปถึงใต้ดินอีกด้วยดังนั้นการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำเข้าไปในที่ดินของคนอื่นทั้งบนดินหรือใต้ดินถือว่าผิดกฎหมายทั้งสิ้น ซึ่งในกรณีที่ต้องการจะสร้างหรือต่อเติมควรเว้นระยะถอยร่นจากเขตแดนกรรมสิทธิ์ ดังนี้ 
อาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ผนังหรือระเบียงต้องอยู่ห่างเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร 
อาคารที่มีความสูงเกิน 9 เมตร แต่ไม่ถึง 23 เมตร ผนังหรือระเบียงต้องอยู่ห่างเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 3 เมตร 
แต่ถ้าระยะถอยร่นน้อยกว่าที่กำหนด ต้องก่อสร้างเป็นผนังทึบตลอดแนวด้านนั้นและผนังหรือระเบียงต้องอยู่ห่างเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร     หากต้องการก่อสร้างชิดแนวเขตที่ดินของผู้อื่น จะต้องให้เจ้าของที่ดินแปลงนั้นเซ็นต์ยินยอมและต้องก่อสร้างเป็นผนังทึบตลอดแนวด้านนั้นและมีความสูงไม่เกิน 15 เมตร
แนวรั้วกั้นกลาง
ตามหลักกฎหมายแล้วรั้วกำแพง รั้วต้นไม้ หรือคูน้ำที่กั้นระหว่างบ้านนั้นถือว่าเป็นเจ้าของร่วมกันต้องรับผิดชอบการดูแลซ่อมแซมด้วยกัน และจะรื้อถอนหรือดัดแปลงโดยพลการไม่ได้นอกจากนี้ในบางพื้นที่มีการกำหนดวัสดุสำหรับใช้ในการสร้างรั้วรวมถึงข้อกำหนดเกี่ยวกับความสูงของรั้ว โดยความสูงของรั้วหน้าบ้านต้องไม่เกิน 1.20 เมตร รั้วหลังบ้านไม่เกิน 1.80 เมตรและรั้วต้นไม้สูงได้ไม่เกิน 2.4 เมตรหากต้องการก่อสร้างหรือต่อเติมให้สูงยิ่งขึ้นไป สามารถทำได้บนที่ดินของตนเองแต่ต้องมีความสูงไม่เกิน 3 เมตร 
น้ำฝนและรางน้ำฝน 
น้ำฝนจากหลังคาหรือรางน้ำฝน หากตกลงมาหรือกระเด็นไปบ้านข้างเคียงก็อาจเกิดปัญหาได้เช่น ดินกัดเซาะ น้ำท่วมขังระบายไม่ทันหรือกระเด็นไปโดนสิ่งของข้างบ้านจนเกิดความเสียหาย ซึ่งเพื่อนบ้านผู้เสียหายมีสิทธิฟ้องร้องค่าสินไหมทดแทนและฟ้องร้องรื้อถอนได้
ผลไม้และดอกไม้
ดอกหรือผลที่โตข้ามเขตบ้าน แต่ไม่ได้ร่วงหล่นเองตามธรรมชาติไม่สามารถเด็ดได้ เพราะถือเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของต้นไม้ มีความผิดทางอาญาได้แต่กรณีปลูกต้นไม้หรือไม้เลื้อยริมรั้วแล้วแตกกิ่งก้านรวมถึงส่วนของรากยื่นเข้าไปในเขตบ้านเจ้าของบ้านสามารถขุดรากและตัดกิ่งก้านออกได้เลย แต่ทำลายทิ้งทั้งต้นไม่ได้ยกเว้นต้นไม้นั้นโอนเอนแลดูอันตราย สามารถขุดถอนทิ้งได้
สัตว์เลี้ยง
ควรมีความรับผิดชอบดูแลเรื่องความสะอาด และวินัยของสัตว์เลี้ยงรวมถึงฉีดวัคซีนพื้นฐานเพราะหากเจ้าสัตว์เลี้ยงของเราไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้คนในหมู่บ้านไม่ว่าจะถ่ายอุจจาระ คุ้ยขยะ ทำลายข้าวของ เห่าหอนเสียงดัง หรือกัดทำร้ายร่างกายผู้เสียหายสามารถเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน หรือร้ายแรงถึงขั้นขึ้นศาลได้ 
กลิ่นไม่พึงประสงค์
กลิ่นไม่พึงประสงค์ หมายถึง กลิ่นเหม็นจากขยะมูลฝอย หรือน้ำเน่ากลิ่นเขม่า ควัน ฝุ่นละออง รวมถึงควันและกลิ่นจากการทำอาหารที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเพื่อนบ้านใกล้เคียงสามารถเป็นเหตุในการฟ้องร้องเอาผิดได้ ดังนั้น อาจเป็นการทำอาหารหรือทำครัวแนะนำให้ติดตั้งเครื่องดูดควันหรือเครื่องกรองอากาศ
รถและที่จอดรถ
ปัญหาที่พบได้บ่อยมาก เมื่ออาศัยในหมู่บ้านอาจจะเพราะพื้นที่บ้านมีจำกัดที่จอดรถไม่เพียงพอจึงต้องนำมาจอดบริเวณหน้าบ้านหรือริมรั้วบ้านตัวเองอาจทำให้เกิดปัญหาจอดรถกีดขวางทางเข้าบ้านของคนอื่น ซึ่งนับเป็นความผิดทางอาญาถือว่าเป็นการกระทำความผิดฐานก่อความเดือดร้อนรำคาญใจตามมาตรา397 ดังนั้นถ้ามีเหตุจำเป็นต้องจอดขวางทางเข้าบ้านคนอื่น กรณีมีญาติ หรือเพื่อนมาเยี่ยมควรแจ้งขออนุญาตเจ้าของบ้านก่อน
หากทุกคนปฏิบัติตามกฎระเบียบ มีวินัย ดูแลรับผิดชอบต่อส่วนรวมก็สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุขแต่หากเกิดปัญหาขึ้นมาควรใช้เหตุผลในการพูดคุย ช่วยกันหาทางออกกันก่อนจะได้ไม่ต้องดำเนินคดีให้วุ่นวายและเสียเวลากันทั้งสองฝ่ายด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
February 28, 2024

ออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศยุคใหม่ ที่มักมีพฤติกรรมนั่งติดเก้าอี้ และโต๊ะทำงานนานหลายชั่วโมง โดยไม่ได้ลุกเคลื่อนไหว หรือมีช่วงพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน ทำให้เกิดกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ซึ่งมักจะมีสัญญาณเตือนออฟฟิศซินโดรมต่างๆ จากร่างกายมาก่อน แล้วแบบนี้ออฟฟิศซินโดรมอาการ การรักษาเป็นอย่างไร สามารถใช้วิธีออฟฟิศซินโดรมกายภาพบำบัด หรือ มีท่าบริหารออฟฟิศซินโดรมง่ายๆ ที่ช่วยแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ไหม? มาค้นหาคำตอบไปกับเราได้ที่นี่
อ่านต่อ
Living Tips
February 19, 2024

เครื่องซักผ้าฝาบน หรือฝาหน้า เลือกแบบไหนดี?

ใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าดีๆ เพราะเครื่องเก่าหมดอายุในการใช้งาน หรือยังไม่มีเครื่องซักผ้าที่บ้าน หรือคอนโด อยากจะซื้อไว้ใช้งาน แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องซักผ้าแบบไหนดี และเครื่องซักผ้าฝาหน้ากับฝาบน มีความแตกต่างกันอย่างไร และการตัดสินใจว่าจะซื้อเครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะเครื่องซักผ้าแต่ละชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่ดีและด้อยแตกต่างกัน
อ่านต่อ
Living Tips
February 15, 2024

เคล็ดลับดูแลห้องครัว แบบไม่ยุ่งยาก ไร้คราบ ปราศจากกลิ่น

ห้องครัวถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้านที่เราใช้ประกอบเมนูอาหารต่างๆ ให้สมาชิกทุกคนได้รับประทานกัน ฉะนั้น การหมั่นดูแลรักษาให้ห้องครัวของเรานั้นดูน่าใช้งานอยู่เสมอๆ ทั้ง เรื่องความสะอาด การกำจัดคราบ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฯลฯ จึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย เราเลยไม่พลาดขอรวมเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับเรื่องในครัวมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).