6 ข้อควรรู้เที่ยวต่างประเทศยุคโควิดให้ปลอดภัย

Living Tips
June 27, 2022

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศเริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น เพราะหลาย ๆ ประเทศได้เริ่มเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยว กลับไปท่องเที่ยวได้อีกครั้งแบบไม่ต้องกักตัว หลาย ๆ คนเลยเตรียมพร้อมเก็บกระเป๋าสำหรับออกเดินทางออกนอกประเทศครั้งนี้ แต่โควิด-19 ยังคงอยู่รอบตัวเรา ดังนั้น ก่อนเดินทางก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน เพื่อให้ทริปนี้เที่ยวสนุกไม่สะดุดหรือต้องถูกยกเลิกไป

1.ตรวจเช็ควันหมดอายุพาสปอร์ต
ก่อนออกเดินทางควรจัดเตรียมเอกสารยืนยันตัวตนสำหรับการเดินทางให้พร้อมทั้งบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า6 เดือน หรือถ้าของใครไม่ถึงรีบไปต่ออายุหนังสือเดินทางซึ่งมีให้เลือกว่าจะต่อแบบอายุ 5 ปี หรือแบบอายุ 10 ปีได้เช่นกัน 
2.ทำวัคซีนพาสปอร์ต 
อย่าลืมเตรียมวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) โดยใช้แค่บัตรประชาชนและหนังสือเดินทางเพื่อขอวัคซีนพาสปอร์ต โดยสามารถเดินทางไปขอวัคซีนพาสปอร์ตได้ตามหน่วยงานที่ให้บริการหรือสามารถขอได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม
3.เช็คเงื่อนไขการเข้าออกของประเทศที่เดินทาง
แต่ละประเทศมีมาตรการและข้อกำหนดที่แตกต่างกันไปจึงควรเตรียมความพร้อมล่วงหน้าก่อนเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องใช้, ข้อกำหนดการกักตัวไปจนถึงมาตรการการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง
4.เตรียมขอวีซ่า 
เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้นบางประเทศที่ฟรีวีซ่า หันกลับมาใช้วีซ่าเพื่อเป็นหลักฐานขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบให้ดีและรีบดำเนินการก่อนการเดินทางกันด้วยนะ
5.ขอใบรับรองผลการตรวจโควิด 
ปัจจุบันเริ่มมีการผ่อนปรนมากขึ้นเพราะในบางประเทศไม่ต้องมีใบรับรองการตรวจโควิด แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้อยู่ โดยตรวจแบบRT-PCRหรือ ผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และผลตรวจหาเชื้อต้องเป็นลบ 
6.ทำประกันเดินทางสร้างความอุ่นใจ
การประกันเดินทางที่เปรียบเหมือนการเตรียมพร้อมหากเกิดปัญหาฉุกเฉินขึ้นโดยเฉพาะด้านสุขภาพ หรืออุบัติเหตุระหว่างการท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ได้คาดการณ์ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศอาจมีราคาแพงมากกว่าที่คิด 
การเดินทางไปต่างประเทศจะง่ายขึ้นมาก หากเรามีการเตรียมพร้อมสิ่งสำคัญและวางแผนการเดินทางไว้อย่างรัดกุมทริปก็สบายใจหายห่วงได้ตลอดทั้งทริปเลย 

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).