6 ข้อควรรู้เที่ยวต่างประเทศยุคโควิดให้ปลอดภัย

Living Tips
June 27, 2022

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศเริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น เพราะหลาย ๆ ประเทศได้เริ่มเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยว กลับไปท่องเที่ยวได้อีกครั้งแบบไม่ต้องกักตัว หลาย ๆ คนเลยเตรียมพร้อมเก็บกระเป๋าสำหรับออกเดินทางออกนอกประเทศครั้งนี้ แต่โควิด-19 ยังคงอยู่รอบตัวเรา ดังนั้น ก่อนเดินทางก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน เพื่อให้ทริปนี้เที่ยวสนุกไม่สะดุดหรือต้องถูกยกเลิกไป

1.ตรวจเช็ควันหมดอายุพาสปอร์ต
ก่อนออกเดินทางควรจัดเตรียมเอกสารยืนยันตัวตนสำหรับการเดินทางให้พร้อมทั้งบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า6 เดือน หรือถ้าของใครไม่ถึงรีบไปต่ออายุหนังสือเดินทางซึ่งมีให้เลือกว่าจะต่อแบบอายุ 5 ปี หรือแบบอายุ 10 ปีได้เช่นกัน 
2.ทำวัคซีนพาสปอร์ต 
อย่าลืมเตรียมวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) โดยใช้แค่บัตรประชาชนและหนังสือเดินทางเพื่อขอวัคซีนพาสปอร์ต โดยสามารถเดินทางไปขอวัคซีนพาสปอร์ตได้ตามหน่วยงานที่ให้บริการหรือสามารถขอได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม
3.เช็คเงื่อนไขการเข้าออกของประเทศที่เดินทาง
แต่ละประเทศมีมาตรการและข้อกำหนดที่แตกต่างกันไปจึงควรเตรียมความพร้อมล่วงหน้าก่อนเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องใช้, ข้อกำหนดการกักตัวไปจนถึงมาตรการการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง
4.เตรียมขอวีซ่า 
เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้นบางประเทศที่ฟรีวีซ่า หันกลับมาใช้วีซ่าเพื่อเป็นหลักฐานขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบให้ดีและรีบดำเนินการก่อนการเดินทางกันด้วยนะ
5.ขอใบรับรองผลการตรวจโควิด 
ปัจจุบันเริ่มมีการผ่อนปรนมากขึ้นเพราะในบางประเทศไม่ต้องมีใบรับรองการตรวจโควิด แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้อยู่ โดยตรวจแบบRT-PCRหรือ ผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และผลตรวจหาเชื้อต้องเป็นลบ 
6.ทำประกันเดินทางสร้างความอุ่นใจ
การประกันเดินทางที่เปรียบเหมือนการเตรียมพร้อมหากเกิดปัญหาฉุกเฉินขึ้นโดยเฉพาะด้านสุขภาพ หรืออุบัติเหตุระหว่างการท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ได้คาดการณ์ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศอาจมีราคาแพงมากกว่าที่คิด 
การเดินทางไปต่างประเทศจะง่ายขึ้นมาก หากเรามีการเตรียมพร้อมสิ่งสำคัญและวางแผนการเดินทางไว้อย่างรัดกุมทริปก็สบายใจหายห่วงได้ตลอดทั้งทริปเลย 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).