6 ข้อควรรู้เที่ยวต่างประเทศยุคโควิดให้ปลอดภัย

Living Tips
June 27, 2022

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศเริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น เพราะหลาย ๆ ประเทศได้เริ่มเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยว กลับไปท่องเที่ยวได้อีกครั้งแบบไม่ต้องกักตัว หลาย ๆ คนเลยเตรียมพร้อมเก็บกระเป๋าสำหรับออกเดินทางออกนอกประเทศครั้งนี้ แต่โควิด-19 ยังคงอยู่รอบตัวเรา ดังนั้น ก่อนเดินทางก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน เพื่อให้ทริปนี้เที่ยวสนุกไม่สะดุดหรือต้องถูกยกเลิกไป

1.ตรวจเช็ควันหมดอายุพาสปอร์ต
ก่อนออกเดินทางควรจัดเตรียมเอกสารยืนยันตัวตนสำหรับการเดินทางให้พร้อมทั้งบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า6 เดือน หรือถ้าของใครไม่ถึงรีบไปต่ออายุหนังสือเดินทางซึ่งมีให้เลือกว่าจะต่อแบบอายุ 5 ปี หรือแบบอายุ 10 ปีได้เช่นกัน 
2.ทำวัคซีนพาสปอร์ต 
อย่าลืมเตรียมวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) โดยใช้แค่บัตรประชาชนและหนังสือเดินทางเพื่อขอวัคซีนพาสปอร์ต โดยสามารถเดินทางไปขอวัคซีนพาสปอร์ตได้ตามหน่วยงานที่ให้บริการหรือสามารถขอได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม
3.เช็คเงื่อนไขการเข้าออกของประเทศที่เดินทาง
แต่ละประเทศมีมาตรการและข้อกำหนดที่แตกต่างกันไปจึงควรเตรียมความพร้อมล่วงหน้าก่อนเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องใช้, ข้อกำหนดการกักตัวไปจนถึงมาตรการการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง
4.เตรียมขอวีซ่า 
เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้นบางประเทศที่ฟรีวีซ่า หันกลับมาใช้วีซ่าเพื่อเป็นหลักฐานขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศนั้นๆ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบให้ดีและรีบดำเนินการก่อนการเดินทางกันด้วยนะ
5.ขอใบรับรองผลการตรวจโควิด 
ปัจจุบันเริ่มมีการผ่อนปรนมากขึ้นเพราะในบางประเทศไม่ต้องมีใบรับรองการตรวจโควิด แต่ส่วนใหญ่ต้องใช้อยู่ โดยตรวจแบบRT-PCRหรือ ผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และผลตรวจหาเชื้อต้องเป็นลบ 
6.ทำประกันเดินทางสร้างความอุ่นใจ
การประกันเดินทางที่เปรียบเหมือนการเตรียมพร้อมหากเกิดปัญหาฉุกเฉินขึ้นโดยเฉพาะด้านสุขภาพ หรืออุบัติเหตุระหว่างการท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่ได้คาดการณ์ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศอาจมีราคาแพงมากกว่าที่คิด 
การเดินทางไปต่างประเทศจะง่ายขึ้นมาก หากเรามีการเตรียมพร้อมสิ่งสำคัญและวางแผนการเดินทางไว้อย่างรัดกุมทริปก็สบายใจหายห่วงได้ตลอดทั้งทริปเลย 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).