6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

Living Tips
January 19, 2023

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ส้มจี๊ด
สัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความอุดมสมบูรณ์มาจากคำว่า ‘ส้ม’มีเสียงคล้ายกับคำว่า ‘ความมั่งคั่ง’ ในภาษาจีน ทำให้กลายเป็นไม้มงคลของจีนที่สืบทอดกันมายาวนานซึ่งในวันตรุษจีนหลายคนนิยมมอบส้มจี๊ดปลูกใส่กระถางแทนของขวัญในเทศกาลสำคัญเพื่อช่วยเรียกเงินทองและโชคลาภเข้ามาในบ้าน 
ไผ่กวนอิม
หรือชื่อภาษาอังกฤษแปลว่า “ไผ่นำโชค” จึงเป็นที่นิยมนำมาปลูกในช่วงวันตรุษจีนโดยนำมาปลูกใส่กระถางหรือแจกันประดับในบ้าน มีธาตุทั้ง 5 อยู่ในกระถางคือธาตุดิน (หินประดับ) ธาตุโลหะ (เหรียญหรือเงินที่ตกแต่ง) ธาตุไฟ (ริบบิ้นสีแดง)ธาตุน้ำ (น้ำที่รดต้นไม้) และธาตุไม้ (ตัวต้นไม้เอง) และนำมาตั้งในที่สำคัญ เช่นหน้าโต๊ะหมู่บูชาหรือในที่สูง โดยเชื่อว่าจะนำพาโชคลาภและความมั่นคงมาให้บ้าน 
ดอกหน้าวัว
ด้วยลักษณะของดอกที่มีกลีบจานรองดอกมีสีแดงสดเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองรวมถึงเป็นสีมงคลโดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน และยังออกดอกสวยงามให้เห็นได้ตลอดทั้งปีกลีบดอกแข็งแรงทนทาน ทั้งยังช่วยฟอกอากาศในบ้านของให้สะอาดมากขึ้นด้วย
โป๊ยเซียน 
เชื่อกันว่าหากบ้านไหนมีดอกโป๊ยเซียนบาน8 หรือ 16ดอกจะช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัยยิ่งถ้าหากมีดอกเรียงกันเป็นระเบียบจะช่วยให้ได้ทรัพย์ก้อนโตในไม่ช้านอกจากช่วยเสริมโชคลาภได้แล้ว ยังสามารถป้องกันคุ้มครองผู้อยู่อาศัยเพราะพรรณไม้ชนิดนี้เป็นตัวแทนของเทพเจ้า 8 องค์ที่คุ้มครองมนุษย์ 
ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว
ต้นไม้มงคลช่วยเสริมในเรื่องของเมตตามหานิยมและเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับผู้เป็นเจ้าของ รวมถึงเสริมโชคลาภและสิริมงคลอีกด้วยต้นไม้ชนิดนี้ไม่ค่อยชอบแสงแดดจัดนักแนะนำให้ปลูกในบริเวณบ้านที่มีแสงแดดส่องถึงเล็กน้อย หรือปลูกในบ้านก็ได้เช่นเคย
ไพเลียหรือเหรียญเงินจีน
นิยมนำมาปลูกเป็นต้นไม้ประดับภายในบ้านในประเทศจีนไปจนถึงประเทศในแถบยุโรปทั่วสแกนดิเนเวียลักษณะของต้นจะมีสีเขียวเข้มเป็นมันเงา ใบกลมมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 10 เซนติเมตร รูปร่างเหมือนเหรียญเงินจึงเชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ 
ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อาศัยแล้วยังทำให้พื้นที่บ้านดูสวยงามมากขึ้น เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านของคุณได้ด้วยถ้าใครกำลังมองหาไม้มงคลก็ลองหามาปลูกเสริมดวงให้โชคดีตลอดปีกันได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).