6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

Living Tips
January 19, 2023

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ส้มจี๊ด
สัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความอุดมสมบูรณ์มาจากคำว่า ‘ส้ม’มีเสียงคล้ายกับคำว่า ‘ความมั่งคั่ง’ ในภาษาจีน ทำให้กลายเป็นไม้มงคลของจีนที่สืบทอดกันมายาวนานซึ่งในวันตรุษจีนหลายคนนิยมมอบส้มจี๊ดปลูกใส่กระถางแทนของขวัญในเทศกาลสำคัญเพื่อช่วยเรียกเงินทองและโชคลาภเข้ามาในบ้าน 
ไผ่กวนอิม
หรือชื่อภาษาอังกฤษแปลว่า “ไผ่นำโชค” จึงเป็นที่นิยมนำมาปลูกในช่วงวันตรุษจีนโดยนำมาปลูกใส่กระถางหรือแจกันประดับในบ้าน มีธาตุทั้ง 5 อยู่ในกระถางคือธาตุดิน (หินประดับ) ธาตุโลหะ (เหรียญหรือเงินที่ตกแต่ง) ธาตุไฟ (ริบบิ้นสีแดง)ธาตุน้ำ (น้ำที่รดต้นไม้) และธาตุไม้ (ตัวต้นไม้เอง) และนำมาตั้งในที่สำคัญ เช่นหน้าโต๊ะหมู่บูชาหรือในที่สูง โดยเชื่อว่าจะนำพาโชคลาภและความมั่นคงมาให้บ้าน 
ดอกหน้าวัว
ด้วยลักษณะของดอกที่มีกลีบจานรองดอกมีสีแดงสดเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองรวมถึงเป็นสีมงคลโดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน และยังออกดอกสวยงามให้เห็นได้ตลอดทั้งปีกลีบดอกแข็งแรงทนทาน ทั้งยังช่วยฟอกอากาศในบ้านของให้สะอาดมากขึ้นด้วย
โป๊ยเซียน 
เชื่อกันว่าหากบ้านไหนมีดอกโป๊ยเซียนบาน8 หรือ 16ดอกจะช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัยยิ่งถ้าหากมีดอกเรียงกันเป็นระเบียบจะช่วยให้ได้ทรัพย์ก้อนโตในไม่ช้านอกจากช่วยเสริมโชคลาภได้แล้ว ยังสามารถป้องกันคุ้มครองผู้อยู่อาศัยเพราะพรรณไม้ชนิดนี้เป็นตัวแทนของเทพเจ้า 8 องค์ที่คุ้มครองมนุษย์ 
ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว
ต้นไม้มงคลช่วยเสริมในเรื่องของเมตตามหานิยมและเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับผู้เป็นเจ้าของ รวมถึงเสริมโชคลาภและสิริมงคลอีกด้วยต้นไม้ชนิดนี้ไม่ค่อยชอบแสงแดดจัดนักแนะนำให้ปลูกในบริเวณบ้านที่มีแสงแดดส่องถึงเล็กน้อย หรือปลูกในบ้านก็ได้เช่นเคย
ไพเลียหรือเหรียญเงินจีน
นิยมนำมาปลูกเป็นต้นไม้ประดับภายในบ้านในประเทศจีนไปจนถึงประเทศในแถบยุโรปทั่วสแกนดิเนเวียลักษณะของต้นจะมีสีเขียวเข้มเป็นมันเงา ใบกลมมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 10 เซนติเมตร รูปร่างเหมือนเหรียญเงินจึงเชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ 
ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อาศัยแล้วยังทำให้พื้นที่บ้านดูสวยงามมากขึ้น เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านของคุณได้ด้วยถ้าใครกำลังมองหาไม้มงคลก็ลองหามาปลูกเสริมดวงให้โชคดีตลอดปีกันได้เลย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).