5 วิธีป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

Living Tips
August 18, 2022

ช่วงหน้าฝนนอกจากจะสร้างความยากลำบากให้กับการใช้ชีวิตแล้ว ยังนำมาซึ่งสัตว์มีพิษต่าง ๆ ที่อาจหลบฝนมาซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหรือบริเวณบ้านของคุณ วันนี้เรา จึงขอแนะนำวิธีรับมือเมื่อสัตว์มีพิษเข้ามาซ่อนตัวในบ้านของคุณกัน

จัดบ้านให้โปร่งโล่ง 
ควรทำให้พื้นที่ต่าง ๆทั้งบริเวณในบ้านและนอกบ้าน รวมถึงสนามหญ้า หรือตามพุ่มไม้ให้โล่งโปร่งตาและดูแลและทำความสะอาดบ้านให้สะอาดสะอ้าน ห่างไกลความชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่ซุกซ่อนของสัตว์มีพิษได้ 
อุดหรือปิดช่องว่างต่าง ๆ
สัตว์มีพิษชอบซ่อนตัวในช่องรอยแตก หรือตามรูต่าง ๆ ในบ้าน ดังนั้น ควรใช้ปูนซีเมนต์ ยาแนวหรือแผ่นอุดช่องโหว่มาปิดไว้ ไม่เปิดประตูบ้านทิ้งไว้รวมถึงสำรวจรางน้ำฝนว่ามีเศษขยะ กิ่งไม้ และใบไม้บ้างไหม เพราะตะขาบชอบไปอาศัยอยู่ตามแหล่งนั้น
ติดตาข่ายหรือมุ้งลวด
การติดตาข่ายหรือมุ้งลวดสามารถป้องกันสัตวมีพิษรวมถึงแมลงต่าง ๆ เข้ามาภายในบ้านได้ แต่หากบ้านไหนไม่สะดวกในการติดตั้งมุ้งลวดแนะนำให้ปิดประตูบ้านก่อนพลบค่ำเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงบินตามแสงไฟเข้ามายังภายในบ้าน
เลี้ยงสัตว์เลี้ยงป้องกันภัย
สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขจะมีสัญชาติญาณป้องกันเจ้าของบ้านเวลาเจอสัตว์มีพิษภายในบ้านด้วยการเห่ากระโชก เพื่อเป็นการเตือนว่ามีสิ่งผิดสังเกต อาจเป็นคนแปลกหน้าเข้ามาหรือมีสัตว์ร้ายมีพิษอย่างงูเข้ามาภายในบ้าน
ปลูกต้นไม้หรือน้ำมันหอมระเหยก็ไล่ได้
มีต้นไม้และกลิ่นน้ำมันหอมระเหยบางชนิดที่สัตว์มีพิษไม่ชอบอาจเป็นเพราะกลิ่นหรือผิวสัมผัส เช่น ต้นมะกรูด ต้นฟ้าทะลายโจร ต้นจิงจูฉ่ายดอกดาวเรือง เป็นต้น หรือกลิ่นน้ำมันหอมระเหย เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์และกลิ่นซิตรัสที่ช่วยป้องกันไม่ให้งูหรือแมงป่องเข้ามาบริเวณบ้านของคุณได้ 
ในฤดูฝนนี้เป็นช่วงเวลาสุดโปรดของสัตว์อันตรายไม่ว่าจะเป็น งู ตะขาบ แมลงป่อง และแมลงก้นกระดก ขอแนะนำให้ทุกคนระมัดระวังหมั่นทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ และภายในบ้านให้สะอาดโปร่งโล่งจะได้ไม่เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์มีพิษร้ายที่อาจทำร้ายคุณหรือสมาชิกในครอบครัวโดยไม่ตั้งใจ

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).