5 วิธีป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

Living Tips
August 18, 2022

ช่วงหน้าฝนนอกจากจะสร้างความยากลำบากให้กับการใช้ชีวิตแล้ว ยังนำมาซึ่งสัตว์มีพิษต่าง ๆ ที่อาจหลบฝนมาซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหรือบริเวณบ้านของคุณ วันนี้เรา จึงขอแนะนำวิธีรับมือเมื่อสัตว์มีพิษเข้ามาซ่อนตัวในบ้านของคุณกัน

จัดบ้านให้โปร่งโล่ง 
ควรทำให้พื้นที่ต่าง ๆทั้งบริเวณในบ้านและนอกบ้าน รวมถึงสนามหญ้า หรือตามพุ่มไม้ให้โล่งโปร่งตาและดูแลและทำความสะอาดบ้านให้สะอาดสะอ้าน ห่างไกลความชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่ซุกซ่อนของสัตว์มีพิษได้ 
อุดหรือปิดช่องว่างต่าง ๆ
สัตว์มีพิษชอบซ่อนตัวในช่องรอยแตก หรือตามรูต่าง ๆ ในบ้าน ดังนั้น ควรใช้ปูนซีเมนต์ ยาแนวหรือแผ่นอุดช่องโหว่มาปิดไว้ ไม่เปิดประตูบ้านทิ้งไว้รวมถึงสำรวจรางน้ำฝนว่ามีเศษขยะ กิ่งไม้ และใบไม้บ้างไหม เพราะตะขาบชอบไปอาศัยอยู่ตามแหล่งนั้น
ติดตาข่ายหรือมุ้งลวด
การติดตาข่ายหรือมุ้งลวดสามารถป้องกันสัตวมีพิษรวมถึงแมลงต่าง ๆ เข้ามาภายในบ้านได้ แต่หากบ้านไหนไม่สะดวกในการติดตั้งมุ้งลวดแนะนำให้ปิดประตูบ้านก่อนพลบค่ำเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงบินตามแสงไฟเข้ามายังภายในบ้าน
เลี้ยงสัตว์เลี้ยงป้องกันภัย
สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขจะมีสัญชาติญาณป้องกันเจ้าของบ้านเวลาเจอสัตว์มีพิษภายในบ้านด้วยการเห่ากระโชก เพื่อเป็นการเตือนว่ามีสิ่งผิดสังเกต อาจเป็นคนแปลกหน้าเข้ามาหรือมีสัตว์ร้ายมีพิษอย่างงูเข้ามาภายในบ้าน
ปลูกต้นไม้หรือน้ำมันหอมระเหยก็ไล่ได้
มีต้นไม้และกลิ่นน้ำมันหอมระเหยบางชนิดที่สัตว์มีพิษไม่ชอบอาจเป็นเพราะกลิ่นหรือผิวสัมผัส เช่น ต้นมะกรูด ต้นฟ้าทะลายโจร ต้นจิงจูฉ่ายดอกดาวเรือง เป็นต้น หรือกลิ่นน้ำมันหอมระเหย เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์และกลิ่นซิตรัสที่ช่วยป้องกันไม่ให้งูหรือแมงป่องเข้ามาบริเวณบ้านของคุณได้ 
ในฤดูฝนนี้เป็นช่วงเวลาสุดโปรดของสัตว์อันตรายไม่ว่าจะเป็น งู ตะขาบ แมลงป่อง และแมลงก้นกระดก ขอแนะนำให้ทุกคนระมัดระวังหมั่นทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ และภายในบ้านให้สะอาดโปร่งโล่งจะได้ไม่เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์มีพิษร้ายที่อาจทำร้ายคุณหรือสมาชิกในครอบครัวโดยไม่ตั้งใจ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).