5 วิธีป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

Living Tips
August 18, 2022

ช่วงหน้าฝนนอกจากจะสร้างความยากลำบากให้กับการใช้ชีวิตแล้ว ยังนำมาซึ่งสัตว์มีพิษต่าง ๆ ที่อาจหลบฝนมาซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหรือบริเวณบ้านของคุณ วันนี้เรา จึงขอแนะนำวิธีรับมือเมื่อสัตว์มีพิษเข้ามาซ่อนตัวในบ้านของคุณกัน

จัดบ้านให้โปร่งโล่ง 
ควรทำให้พื้นที่ต่าง ๆทั้งบริเวณในบ้านและนอกบ้าน รวมถึงสนามหญ้า หรือตามพุ่มไม้ให้โล่งโปร่งตาและดูแลและทำความสะอาดบ้านให้สะอาดสะอ้าน ห่างไกลความชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่ซุกซ่อนของสัตว์มีพิษได้ 
อุดหรือปิดช่องว่างต่าง ๆ
สัตว์มีพิษชอบซ่อนตัวในช่องรอยแตก หรือตามรูต่าง ๆ ในบ้าน ดังนั้น ควรใช้ปูนซีเมนต์ ยาแนวหรือแผ่นอุดช่องโหว่มาปิดไว้ ไม่เปิดประตูบ้านทิ้งไว้รวมถึงสำรวจรางน้ำฝนว่ามีเศษขยะ กิ่งไม้ และใบไม้บ้างไหม เพราะตะขาบชอบไปอาศัยอยู่ตามแหล่งนั้น
ติดตาข่ายหรือมุ้งลวด
การติดตาข่ายหรือมุ้งลวดสามารถป้องกันสัตวมีพิษรวมถึงแมลงต่าง ๆ เข้ามาภายในบ้านได้ แต่หากบ้านไหนไม่สะดวกในการติดตั้งมุ้งลวดแนะนำให้ปิดประตูบ้านก่อนพลบค่ำเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงบินตามแสงไฟเข้ามายังภายในบ้าน
เลี้ยงสัตว์เลี้ยงป้องกันภัย
สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขจะมีสัญชาติญาณป้องกันเจ้าของบ้านเวลาเจอสัตว์มีพิษภายในบ้านด้วยการเห่ากระโชก เพื่อเป็นการเตือนว่ามีสิ่งผิดสังเกต อาจเป็นคนแปลกหน้าเข้ามาหรือมีสัตว์ร้ายมีพิษอย่างงูเข้ามาภายในบ้าน
ปลูกต้นไม้หรือน้ำมันหอมระเหยก็ไล่ได้
มีต้นไม้และกลิ่นน้ำมันหอมระเหยบางชนิดที่สัตว์มีพิษไม่ชอบอาจเป็นเพราะกลิ่นหรือผิวสัมผัส เช่น ต้นมะกรูด ต้นฟ้าทะลายโจร ต้นจิงจูฉ่ายดอกดาวเรือง เป็นต้น หรือกลิ่นน้ำมันหอมระเหย เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์และกลิ่นซิตรัสที่ช่วยป้องกันไม่ให้งูหรือแมงป่องเข้ามาบริเวณบ้านของคุณได้ 
ในฤดูฝนนี้เป็นช่วงเวลาสุดโปรดของสัตว์อันตรายไม่ว่าจะเป็น งู ตะขาบ แมลงป่อง และแมลงก้นกระดก ขอแนะนำให้ทุกคนระมัดระวังหมั่นทำความสะอาดบริเวณรอบ ๆ และภายในบ้านให้สะอาดโปร่งโล่งจะได้ไม่เป็นที่ซ่อนตัวของสัตว์มีพิษร้ายที่อาจทำร้ายคุณหรือสมาชิกในครอบครัวโดยไม่ตั้งใจ

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).