5 วิธีการดูแลรักษาบ้าน สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

Living Tips
May 26, 2023

สำหรับคนมีบ้าน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือ กำลังจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แน่นอนว่าการทำบ้านให้น่าอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น และควรใส่ใจดูแล เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ให้มีความสวยงาม และคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งหากเกิดส่วนไหนที่ชำรุด เสียหาย เราก็ต้องรีบหาวิธีแก้ และทำให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม ดังนั้น จะทำให้บ้านน่าอยู่ทั้งที มันต้องมีวิธีดูแลรักษา ซึ่งคุณเองก็ทำได้ไม่ยาก มาดูกันเลย ว่ามีวิธีใดบ้าง!!

1. หมั่นทำความสะอาดภายนอกและภายใน
ควรทำความสะอาดบ้านภายในและภายนอกบ้านถือเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ  ฝุ่นหรือหยากไย่จะทำให้บ้านเป็นคราบ ไม่สะอาดตายิ่งบ้านที่เป็นผนังสีขาว จะเห็นฝุ่นได้ชัด และที่สำคัญการรักษาความสะอาด ไม่ใช่เพียงเป็นการดูแลบ้านแต่เป็นการไม่ทำลายสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

2.ป้องกันบ้านให้ปลอดภัยจากปลวก
ควรสำรวจรอบตัวบ้าน เช่น วัสดุในบ้านที่เป็นไม้ทุกชนิดสวนตกแต่งภายนอกบ้านหากพบร่องรอยการอาศัยของปลวกแนะนำให้ใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพเพราะภัยร้ายจากปลวกมักทำให้บ้านเสียหายเสมอ จึงควรตรวจสอบปลวกทุกๆ 4 เดือนหากพบเห็นว่ามีรังปลวก หรือ ปลวกจำนวนมาก ให้รีบทำการกำจัดปลวกทันที

3.หมั่นเช็คระบบไฟฟ้า
นี่เป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลรักษา เพราะใช้ไฟทุกวันก็ต้องมีการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ ต้องเช็คทั้งสายไฟ ปลั๊กไฟ หลอดไฟถ้าชำรุดเสียหาย ต้องเปลี่ยน เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรเพื่อความปลอดภัยสำหรับคนในบ้าน

4.เช็คสภาพกระเบื้องพื้นให้ใช้งานได้ดี
เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญเช่นกัน เพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้านโดยต้องตรวจสอบพื้นกระเบื้องของบ้าน ว่ามีการโก่งตัวหรือไม่เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สะดุดล้ม ตรวจเช็คกระเบื้องพื้นภายนอกบ้านว่ามีน้ำขังหรือไม่ เพราะหากกระเบื้องมีน้ำขังบ่อย ๆ ทิ้งไว้จะเกิดตะไคร่ทำให้พื้นลื่น และเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุแก่คนในบ้านได้ด้วย

5.สวนและต้นไม้ร่มรื่น
หากบ้านใครมีสวน และปลูกต้นไม้มาก ๆ อย่าปล่อยให้หญ้ารก หรือกิ่งไม้ยื่นไปทั่วอาจทำให้มีสัตว์มาอาศัยได้ ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งก้าน ให้ดูดี เรียบร้อยรดน้ำต้นไม้ทุกวัน ให้ชุ่มชื่น ไม่เหี่ยวเฉา บ้านก็จะร่มรื่นน่าอยู่และให้ความเย็นสบายแก่บ้าน

เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาด ปลอดภัยนี้ เป็นสิ่งที่ควรทำให้สม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ต้องซ่อมกันในระยะยาวหากบ้านดูดีน่าอยู่แล้วก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจของทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย


LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).