5 วิธีการดูแลรักษาบ้าน สะอาด แข็งแรง ปลอดภัยเหมือนเพิ่งซื้อบ้านใหม่

Living Tips
May 26, 2023

สำหรับคนมีบ้าน ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือ กำลังจะซื้อบ้านใหม่สักหลัง แน่นอนว่าการทำบ้านให้น่าอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น และควรใส่ใจดูแล เพราะบ้านก็เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่ จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ให้มีความสวยงาม และคงทนอยู่กับเราไปนานๆ ซึ่งหากเกิดส่วนไหนที่ชำรุด เสียหาย เราก็ต้องรีบหาวิธีแก้ และทำให้กลับมาดูดีเหมือนเดิม ดังนั้น จะทำให้บ้านน่าอยู่ทั้งที มันต้องมีวิธีดูแลรักษา ซึ่งคุณเองก็ทำได้ไม่ยาก มาดูกันเลย ว่ามีวิธีใดบ้าง!!

1. หมั่นทำความสะอาดภายนอกและภายใน
ควรทำความสะอาดบ้านภายในและภายนอกบ้านถือเป็นสิ่งแรกที่ควรทำ  ฝุ่นหรือหยากไย่จะทำให้บ้านเป็นคราบ ไม่สะอาดตายิ่งบ้านที่เป็นผนังสีขาว จะเห็นฝุ่นได้ชัด และที่สำคัญการรักษาความสะอาด ไม่ใช่เพียงเป็นการดูแลบ้านแต่เป็นการไม่ทำลายสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

2.ป้องกันบ้านให้ปลอดภัยจากปลวก
ควรสำรวจรอบตัวบ้าน เช่น วัสดุในบ้านที่เป็นไม้ทุกชนิดสวนตกแต่งภายนอกบ้านหากพบร่องรอยการอาศัยของปลวกแนะนำให้ใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพเพราะภัยร้ายจากปลวกมักทำให้บ้านเสียหายเสมอ จึงควรตรวจสอบปลวกทุกๆ 4 เดือนหากพบเห็นว่ามีรังปลวก หรือ ปลวกจำนวนมาก ให้รีบทำการกำจัดปลวกทันที

3.หมั่นเช็คระบบไฟฟ้า
นี่เป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลรักษา เพราะใช้ไฟทุกวันก็ต้องมีการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ ต้องเช็คทั้งสายไฟ ปลั๊กไฟ หลอดไฟถ้าชำรุดเสียหาย ต้องเปลี่ยน เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรเพื่อความปลอดภัยสำหรับคนในบ้าน

4.เช็คสภาพกระเบื้องพื้นให้ใช้งานได้ดี
เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญเช่นกัน เพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้านโดยต้องตรวจสอบพื้นกระเบื้องของบ้าน ว่ามีการโก่งตัวหรือไม่เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ สะดุดล้ม ตรวจเช็คกระเบื้องพื้นภายนอกบ้านว่ามีน้ำขังหรือไม่ เพราะหากกระเบื้องมีน้ำขังบ่อย ๆ ทิ้งไว้จะเกิดตะไคร่ทำให้พื้นลื่น และเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุแก่คนในบ้านได้ด้วย

5.สวนและต้นไม้ร่มรื่น
หากบ้านใครมีสวน และปลูกต้นไม้มาก ๆ อย่าปล่อยให้หญ้ารก หรือกิ่งไม้ยื่นไปทั่วอาจทำให้มีสัตว์มาอาศัยได้ ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งก้าน ให้ดูดี เรียบร้อยรดน้ำต้นไม้ทุกวัน ให้ชุ่มชื่น ไม่เหี่ยวเฉา บ้านก็จะร่มรื่นน่าอยู่และให้ความเย็นสบายแก่บ้าน

เคล็ดลับในการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาด ปลอดภัยนี้ เป็นสิ่งที่ควรทำให้สม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ต้องซ่อมกันในระยะยาวหากบ้านดูดีน่าอยู่แล้วก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจของทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย


LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).