5 วายร้ายที่มากับฤดูฝน ป้องกันไว้ก่อนไม่เสียหาย

Living Tips
July 27, 2023

ประเทศไทยเริ่มเข้าฤดูฝนมาสักระยะหนึ่งแล้วทำให้อากาศเปลี่ยนแปลง หากใครที่ไม่ดูแลสุขภาพให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย ก็อาจทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ เช่นกันซึ่งโรคต่าง ๆ ที่มักเป็นกันบ่อยในช่วงนี้มีหลายกลุ่มทั้งกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคที่ติดต่อทางน้ำและอาหารกลุ่มโรคที่ติดเชื้อทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นมาทำความรู้จักกับ5 โรคร้ายที่มากับฤดูฝน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกันดีกว่า

             
1. ไข้หวัดใหญ่
เกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ อาการที่จะเกิดขึ้น คือ ปวดศีรษะ ไอแห้ง มีน้ำมูก คัดจมูกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีไข้สูง
การป้องการที่ดีที่สุด คือ หมั่นล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด หรือใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี


2. โรคปอดอักเสบ หรือ ปอดบวม
เกิดการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง จะทำให้ถุงลมปอดเต็มไปด้วยหนองหรือสารคัดหลั่งส่งผลให้การหายใจไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนลดลงอย่างมากอาการที่จะเกิดขึ้น คือมีไข้สูง ตัวร้อน หน้าแดง เหงื่อออก หนาวสั่น ไอ มีเสมหะเจ็บหน้าอก หายใจเร็ว หายใจลำบาก หอบเหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ปวดตามข้อ ผู้สูงอายุอาจมีอาการซึม รู้สึกสับสน และในทารก หรือเด็กเล็กอาจมีอาการปวดท้องท้องอืด เป็นต้น
การป้องการที่ดีที่สุด คือ ไม่สูบบุหรี่เนื่องจากสารจากควันบุหรี่จะไปทำลายกระบวนการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจตามธรรมชาติของปอดหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ ควันไฟ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ หรืออากาศที่หนาวเย็นเมื่อเป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่อย่าปล่อยทิ้งไว้


3.โรคไข้เลือดออก
มียุงลาย เป็นพาหะซึ่งแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วในฤดูนี้ ติดต่อจากคนสู่คนโดยมียุงลายเป็นพาหะที่สำคัญยุงตัวเมียจะกัดและดูดเลือดของผู้ป่วยซึ่งมีเชื้อไวรัสเดงกีเชื้อจะเข้าไปฟักตัวเพิ่มจำนวนในยุง และสามารถถ่ายทอดเชื้อให้คนที่ถูกกัดต่อไปได้ อาการที่จะเกิดขึ้นคือ (2-7 วัน) ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเกือบตลอดเวลา เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียนปวดท้อง มักมีหน้าแดง และอาจมีผื่นหรือจุดเลือดออกตามลำตัว แขน ขา เป็นต้น
การป้องการที่ดีที่สุด คือ ป้องกันไม่ให้ยุงกัด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้านรวมทั้งรอบๆ บริเวณบ้าน ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำในภาชนะที่ขังน้ำทุก 7 วัน เช่น แจกัน


4.โรคตับอักเสบ

ภาวะอักเสบที่เกิดบริเวณตับ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ หรือสาเหตุอื่นๆอย่างการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก การใช้ยาเสพติด ผลข้างเคียงจากการใช้ยาการได้รับสารพิษ โรคอ้วน และกลุ่มอาการเมตาบอลิก รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันทำลายตับเอง  อาการที่จะเกิดขึ้น คือ อ่อนเพลียปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อ จุกแน่นใต้ชายโครงขวา ร่วมกับการมีคลื่นไส้ อาเจียนท้องเสีย เบื่ออาหาร ปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง ตาเหลือง
การป้องการที่ดีที่สุด คือ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรืออาหารสุกๆ ดิบๆไม่ใช้เข็ม มีดโกน แปรงสีฟัน ร่วมกับผู้อื่น และฉีดวัคซีนป้องกัน


5.โรคฉี่หนู
ติดต่อทางบาดแผลและมีน้ำเป็นตัวพาหะ จึงไม่ควรเดินในน้ำขังโดยเฉพาะในคนที่มีบาดแผล อาการที่จะเกิดขึ้น คือ เยื่อบุตาบวมแดง เจ็บกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงมีเลือดออกบริเวณต่างๆ เฉพาะในรายที่มีอาการรุนแรง มีผื่นขึ้นบริเวณผิวหนังอาการเหลือง
การป้องการที่ดีที่สุด คือ ควรสวมชุดป้องกัน เช่น รองเท้าบูท ถุงมือ ถุงเท้าเสื้อผ้า หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ที่เป็นพาหะของโรคหลีกเลี่ยงการสัมผัสปัสสาวะโค กระบือ หนู สุกรและไม่ใช้แหล่งน้ำที่สงสัยว่าอาจปนเปื้อนเชื้อหลีกเลี่ยงอาหารที่ทิ้งไว้ค้างคืนที่ไม่ปิดภาชนะ เป็นต้น

เนื่องจากโรคที่มากับฤดูฝนนั้นมีมากมายทั้งโรคที่มีอาการไม่รุนแรงจนถึงโรคที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้น ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาความสะอาด ล้างมือล้างเท้าบ่อย ๆรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับวัคซีนป้องกันโรคให้ครบถ้วนหากมีอาการผิดปกติ ปรึกษาแพทย์ทันที

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).