5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

Living Tips
March 17, 2023

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย

1.ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera
ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera ไม่ได้มีสรรพคุณแค่รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แต่ว่านหางจระเข้นั้นจะให้ออกซิเจนอยู่ตลอดเวลาแม้กระทั่งในตอนกลางคืนแถมยังช่วยกำจัดสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และพิษต่อรางกายอย่างเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ การจัดวางว่านหางจระเข้ควรโดนแสงอยู่เสมอเนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการแสงมาก แต่ต้องระวังไม่ให้โดนแดดจัดโดยตรงด้วยนะอาจเป็นด้านทิศเหนือหรือใต้
2.ต้นกุหลาบหิน และต้นใบเงิน หรือ JadePlant
ต้นกุหลาบหินติดอันดับยอดฮิตที่คนนิยมปลูกกันในห้องนอนลักษณะเป็นพืชอวบน้ำยังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีน้ำกักเก็บสะสมอยู่เยอะเหมาะสำหรับการตกแต่งบนโต๊ะ หรือชั้นวางเช่นเดียวกับกระบองเพชรช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยให้อากาศในห้องบริสุทธิ์และถ่ายเทได้สะดวกมากยิ่งขึ้นได้ การดูแลต้นกุหลาบดินน้องต้องการแสงแดดอยู่พอสมควรแต่ควรหลีกเลี่ยงแดดบ่าย เพราะจะแรงเกินไป และทำให้เกิดรอยไหม้ได้
3.ต้นไม้ตระกูลกระบองเพชร หรือ Cactus
กระบองเพชรนั้นเป็นพืชในวงศ์ Cactaceae ที่สามารถยืนต้นอยู่ได้ในทะเลทรายโดยการเก็บน้ำไว้ในลำต้นทั้งยังเปลี่ยนใบเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำ ทำให้เป็นที่รู้จักในด้านความทนทานแต่เช่นเดียวกับพืชอวบน้ำ ต้นแคคตัสจึงได้รับความนิยมอย่างมาก ในการปลูกไว้ในบ้านหรือในห้องนอน เพราะนอกจากจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วและแต่ละสายพันธุ์มีรูปร่างลักษณะเฉพาะตัว จึงมีความสวยงาม และสามารถใช้ตกแต่งบนโต๊ะหรือห้องนอน
4.ต้นลิ้นมังกร หรือ Snake Plant
ต้นลิ้นมังกร มีต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกามาดากัสการ์ อินเดีย และประเทศแถบอิดีสตะวันออกซึ่งเป็นเขตร้อนหรือกึ่งร้อนทั้งสิ้นเมื่อนำมาปลูกในบ้านเราจึงไม่มีปัญหาเรื่องสภาพสิ่งแวดล้อม คนส่วนใหญ่เลยนิยมปลูกกันเป็นอย่างมากลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่มีความพิเศษกว่าต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ด้วย คือมันมักจะคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืนและคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางวัน จึงไม่มีอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยสามารถปลูกไว้ฟอกอากาศในบ้านได้อย่างปลอดภัย
5.ต้นมอนสเตอร่าหรือ Monstera
ต้นมอนสเตอร่าเชื่อว่าหลาย ๆคนคงรู้จักต้นไม้ชนิดนี้ และเคยคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ต้นมอนสเตอร่ากลายเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนไทยเริ่มหันมาปลูกกันเยอะในช่วง1-2 ปีนี้ มอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดปานกลาง หากจะปลูกในบ้านควรวางไว้ในที่มีแดดรำไรเลี่ยงพื้นที่ที่โดนแสงแดดแรงโดยตรง แล้วรดน้ำสัปดาห์ละครั้ง อย่ารดมากกว่า 1ครั้งต่อสัปดาห์นะ เพราะหากรดน้ำน้อยหรือมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคใบไหม้และใบเหลืองได้ทันที
หากใครมีไอเดียอื่นสามารถแชร์กับเราได้เลยสิ่งที่ยังต้องตระหนักอีกอย่างหนึ่ง นอกจากคุณสมบัติเรื่องการฟอกอากาศหรือการตกแต่งเพื่อความสวยงาม นั่นก็คือ การดูแลรักษาให้ต้นไม้ปลูกในห้องนอนการปลูกต้นไม้ในห้องนอนที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ความจริงแล้วก็เป็นเรื่องที่คุณต้องให้เวลาในการใส่ใจกับมันมาก ๆ เช่นกัน ต้นไม้จึงจะสวยงาม

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).