5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

Living Tips
March 17, 2023

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย

1.ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera
ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera ไม่ได้มีสรรพคุณแค่รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แต่ว่านหางจระเข้นั้นจะให้ออกซิเจนอยู่ตลอดเวลาแม้กระทั่งในตอนกลางคืนแถมยังช่วยกำจัดสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และพิษต่อรางกายอย่างเบนซีนและฟอร์มาลดีไฮด์ การจัดวางว่านหางจระเข้ควรโดนแสงอยู่เสมอเนื่องจากเป็นพืชที่ต้องการแสงมาก แต่ต้องระวังไม่ให้โดนแดดจัดโดยตรงด้วยนะอาจเป็นด้านทิศเหนือหรือใต้
2.ต้นกุหลาบหิน และต้นใบเงิน หรือ JadePlant
ต้นกุหลาบหินติดอันดับยอดฮิตที่คนนิยมปลูกกันในห้องนอนลักษณะเป็นพืชอวบน้ำยังมีอีกหลายสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีน้ำกักเก็บสะสมอยู่เยอะเหมาะสำหรับการตกแต่งบนโต๊ะ หรือชั้นวางเช่นเดียวกับกระบองเพชรช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยให้อากาศในห้องบริสุทธิ์และถ่ายเทได้สะดวกมากยิ่งขึ้นได้ การดูแลต้นกุหลาบดินน้องต้องการแสงแดดอยู่พอสมควรแต่ควรหลีกเลี่ยงแดดบ่าย เพราะจะแรงเกินไป และทำให้เกิดรอยไหม้ได้
3.ต้นไม้ตระกูลกระบองเพชร หรือ Cactus
กระบองเพชรนั้นเป็นพืชในวงศ์ Cactaceae ที่สามารถยืนต้นอยู่ได้ในทะเลทรายโดยการเก็บน้ำไว้ในลำต้นทั้งยังเปลี่ยนใบเป็นหนามเพื่อลดการคายน้ำ ทำให้เป็นที่รู้จักในด้านความทนทานแต่เช่นเดียวกับพืชอวบน้ำ ต้นแคคตัสจึงได้รับความนิยมอย่างมาก ในการปลูกไว้ในบ้านหรือในห้องนอน เพราะนอกจากจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วและแต่ละสายพันธุ์มีรูปร่างลักษณะเฉพาะตัว จึงมีความสวยงาม และสามารถใช้ตกแต่งบนโต๊ะหรือห้องนอน
4.ต้นลิ้นมังกร หรือ Snake Plant
ต้นลิ้นมังกร มีต้นกำเนิดมาจากทวีปแอฟริกามาดากัสการ์ อินเดีย และประเทศแถบอิดีสตะวันออกซึ่งเป็นเขตร้อนหรือกึ่งร้อนทั้งสิ้นเมื่อนำมาปลูกในบ้านเราจึงไม่มีปัญหาเรื่องสภาพสิ่งแวดล้อม คนส่วนใหญ่เลยนิยมปลูกกันเป็นอย่างมากลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่มีความพิเศษกว่าต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ด้วย คือมันมักจะคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืนและคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางวัน จึงไม่มีอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยสามารถปลูกไว้ฟอกอากาศในบ้านได้อย่างปลอดภัย
5.ต้นมอนสเตอร่าหรือ Monstera
ต้นมอนสเตอร่าเชื่อว่าหลาย ๆคนคงรู้จักต้นไม้ชนิดนี้ และเคยคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ต้นมอนสเตอร่ากลายเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนไทยเริ่มหันมาปลูกกันเยอะในช่วง1-2 ปีนี้ มอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดปานกลาง หากจะปลูกในบ้านควรวางไว้ในที่มีแดดรำไรเลี่ยงพื้นที่ที่โดนแสงแดดแรงโดยตรง แล้วรดน้ำสัปดาห์ละครั้ง อย่ารดมากกว่า 1ครั้งต่อสัปดาห์นะ เพราะหากรดน้ำน้อยหรือมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคใบไหม้และใบเหลืองได้ทันที
หากใครมีไอเดียอื่นสามารถแชร์กับเราได้เลยสิ่งที่ยังต้องตระหนักอีกอย่างหนึ่ง นอกจากคุณสมบัติเรื่องการฟอกอากาศหรือการตกแต่งเพื่อความสวยงาม นั่นก็คือ การดูแลรักษาให้ต้นไม้ปลูกในห้องนอนการปลูกต้นไม้ในห้องนอนที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย ๆ ความจริงแล้วก็เป็นเรื่องที่คุณต้องให้เวลาในการใส่ใจกับมันมาก ๆ เช่นกัน ต้นไม้จึงจะสวยงาม

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).