5 ตัวช่วยซ่อมบ้าน มีติดบ้านไว้อุ่นใจชัวร์

Living Tips
June 14, 2022

ในช่วงหน้าฝนนี้อาจทำให้เป็นปัญหาใหญ่ได้หลากหลายตั้งแต่ปัญหาหลังคารั่ว ปัญหาดินทรุดหรือดินรอบบ้านสไลด์จนเห็นโครงสร้างรอบบ้าน หรือปัญหาสัตว์แมลงที่มากับฤดูฝน เช่น ยุง งู ตะขาบ ตลอดจนเรื่องยิบย่อยทำให้คนในบ้านหัวเสียเป็นประจำ ซึ่งเรามีตัวช่วยให้รู้สึกว่างานซ่อมบ้านจากปัญหาช่วงหน้าฝนกับ 5 ตัวช่วยงานช่างที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านให้กลับมาเหมือนใหม่และปลอดภัยในขณะเดียวกัน

กาวพลังตะปู
ปัญหาที่มากับหน้าฝนอันดับ 1 คือ หลังคารั่วซึมจากฝนตกบ่อย ๆ ตามรอยต่อหลังคาซึ่งวิธีซ่อมแซม ให้ลองตรวจสอบหลังคาก่อนว่าหลังคามุงไม่ดีหรือกระเบื้องแตกร้าวหรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาน้ำรั่วตามรอยต่อแนะนำให้ใช้กาวพลังตะปูในการยึดกระเบื้องหลังคาเพื่อซ่อมแซมรอยรั่วซึมของหลังคาได้ เพราะกาวพลังตะปูมีคุณสมบัติยึดเกาะแน่นใช้ยึดติดวัสดุต่าง ๆ แทนการตอกตะปูและสามารถอุดรอยรั่วได้ทั้งภายนอกและภายในอาคารแต่ถ้าหลังคาแตกจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ให้รื้อแล้วเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาใหม่เลย 
กาวซิลิโคน
หรือซิลิโคนสำหรับติดกระจกช่วยยึดให้อุดรอยรั่วตามรอยต่อระหว่างวงกบและประตูหรือกระจกใสให้เชื่อมติดกันได้เหมือนใหม่เพราะเมื่อวัสดุยึดประสานเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานสามารถเกิดปัญหารอยรั่วและน้ำฝนซึมตามรอยขอบเข้าสู่ภายในบ้านได้ทำให้ผนังขึ้นราหลุดล่อนตามมาในที่สุด 
น้ำมันหล่อลื่น 
ตัวช่วยลดเสียงดังจากการเสียดสีและคลายเกลียวน๊อตให้ใช้งานได้คล่องขึ้นที่เกิดจากข้อต่อบานพับฝืดจาการใช้งานระยะเวลานานและไม่มีสารหล่อลื่นในข้อต่อจนทำให้เกิดแรงฝืดเสียงดังนอกจากนี้น้ำมันหล่อลื่นยังช่วยไล่ความชื้นและล้างคราบสนิมได้ด้วยแต่ก่อนฉีดพ่นควรสวมหน้ากากป้องกันเพื่อความปลอดภัยกันด้วย
น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ
เมื่อฝนตกหนักบ่อย ๆอาจทำให้บริเวณทางเดินเกิดตะไคร่น้ำได้ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นหลังฝนตกควรรีบทำความสะอาด ไม่ควรปล่อยไว้นานอาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำราดแต่เลือกน้ำยาให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดด้วย จากนั้นทิ้งให้น้ำยาทำปฏิกิริยาแล้วใช้แปรงขัดหรือใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดทำความสะอาดก็ได้
เครื่องฟอกอากาศ
ฝนตกอาจเป็นสาเหตุให้บ้านชื้น มีกลิ่นอับเพราะอากาศในบ้านไม่ถ่ายเท และแสงแดดส่องเข้ามาในบ้านน้อยมากซึ่งทำให้ภายในบ้านชื้น อาจมีเชื้อราสะสมอยู่ตามที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น พรมผ้าม่าน เครื่องนอน ตู้เสื้อผ้า ดังนั้น ในวันที่ฝนไม่ตกและมีแสงแดดรีบเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศได้ถ่ายเทหมุนเวียนเข้ามาในบ้านบ้างเพื่อไล่ความชื้นออกไป กำจัดต้นตอของกลิ่นเหม็นหรือใช้วิธีดูดกลิ่นและฟอกอากาศจากเครื่องฟอกอากาศ หรือนำสมุนไพรเครื่องหอมไปวางไว้ตามตำแหน่งต่างๆ ภายในบ้าน
ทั้ง 5 ตัวช่วยนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวช่วยซ่อมบ้านช่วงหน้าฝนเท่านั้นเพราะยังมีส่วนอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับบ้านได้เหมือนกันแต่อย่าลืมว่าการดูแลแต่ละส่วนให้แข็งแรง สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยคือสิ่งจำเป็นและสำคัญพอ ๆ กับการซ่อมแซมเช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).