5 ตัวช่วยซ่อมบ้าน มีติดบ้านไว้อุ่นใจชัวร์

Living Tips
June 14, 2022

ในช่วงหน้าฝนนี้อาจทำให้เป็นปัญหาใหญ่ได้หลากหลายตั้งแต่ปัญหาหลังคารั่ว ปัญหาดินทรุดหรือดินรอบบ้านสไลด์จนเห็นโครงสร้างรอบบ้าน หรือปัญหาสัตว์แมลงที่มากับฤดูฝน เช่น ยุง งู ตะขาบ ตลอดจนเรื่องยิบย่อยทำให้คนในบ้านหัวเสียเป็นประจำ ซึ่งเรามีตัวช่วยให้รู้สึกว่างานซ่อมบ้านจากปัญหาช่วงหน้าฝนกับ 5 ตัวช่วยงานช่างที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านให้กลับมาเหมือนใหม่และปลอดภัยในขณะเดียวกัน

กาวพลังตะปู
ปัญหาที่มากับหน้าฝนอันดับ 1 คือ หลังคารั่วซึมจากฝนตกบ่อย ๆ ตามรอยต่อหลังคาซึ่งวิธีซ่อมแซม ให้ลองตรวจสอบหลังคาก่อนว่าหลังคามุงไม่ดีหรือกระเบื้องแตกร้าวหรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาน้ำรั่วตามรอยต่อแนะนำให้ใช้กาวพลังตะปูในการยึดกระเบื้องหลังคาเพื่อซ่อมแซมรอยรั่วซึมของหลังคาได้ เพราะกาวพลังตะปูมีคุณสมบัติยึดเกาะแน่นใช้ยึดติดวัสดุต่าง ๆ แทนการตอกตะปูและสามารถอุดรอยรั่วได้ทั้งภายนอกและภายในอาคารแต่ถ้าหลังคาแตกจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ให้รื้อแล้วเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาใหม่เลย 
กาวซิลิโคน
หรือซิลิโคนสำหรับติดกระจกช่วยยึดให้อุดรอยรั่วตามรอยต่อระหว่างวงกบและประตูหรือกระจกใสให้เชื่อมติดกันได้เหมือนใหม่เพราะเมื่อวัสดุยึดประสานเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานสามารถเกิดปัญหารอยรั่วและน้ำฝนซึมตามรอยขอบเข้าสู่ภายในบ้านได้ทำให้ผนังขึ้นราหลุดล่อนตามมาในที่สุด 
น้ำมันหล่อลื่น 
ตัวช่วยลดเสียงดังจากการเสียดสีและคลายเกลียวน๊อตให้ใช้งานได้คล่องขึ้นที่เกิดจากข้อต่อบานพับฝืดจาการใช้งานระยะเวลานานและไม่มีสารหล่อลื่นในข้อต่อจนทำให้เกิดแรงฝืดเสียงดังนอกจากนี้น้ำมันหล่อลื่นยังช่วยไล่ความชื้นและล้างคราบสนิมได้ด้วยแต่ก่อนฉีดพ่นควรสวมหน้ากากป้องกันเพื่อความปลอดภัยกันด้วย
น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ
เมื่อฝนตกหนักบ่อย ๆอาจทำให้บริเวณทางเดินเกิดตะไคร่น้ำได้ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นหลังฝนตกควรรีบทำความสะอาด ไม่ควรปล่อยไว้นานอาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำราดแต่เลือกน้ำยาให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดด้วย จากนั้นทิ้งให้น้ำยาทำปฏิกิริยาแล้วใช้แปรงขัดหรือใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดทำความสะอาดก็ได้
เครื่องฟอกอากาศ
ฝนตกอาจเป็นสาเหตุให้บ้านชื้น มีกลิ่นอับเพราะอากาศในบ้านไม่ถ่ายเท และแสงแดดส่องเข้ามาในบ้านน้อยมากซึ่งทำให้ภายในบ้านชื้น อาจมีเชื้อราสะสมอยู่ตามที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น พรมผ้าม่าน เครื่องนอน ตู้เสื้อผ้า ดังนั้น ในวันที่ฝนไม่ตกและมีแสงแดดรีบเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศได้ถ่ายเทหมุนเวียนเข้ามาในบ้านบ้างเพื่อไล่ความชื้นออกไป กำจัดต้นตอของกลิ่นเหม็นหรือใช้วิธีดูดกลิ่นและฟอกอากาศจากเครื่องฟอกอากาศ หรือนำสมุนไพรเครื่องหอมไปวางไว้ตามตำแหน่งต่างๆ ภายในบ้าน
ทั้ง 5 ตัวช่วยนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวช่วยซ่อมบ้านช่วงหน้าฝนเท่านั้นเพราะยังมีส่วนอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับบ้านได้เหมือนกันแต่อย่าลืมว่าการดูแลแต่ละส่วนให้แข็งแรง สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยคือสิ่งจำเป็นและสำคัญพอ ๆ กับการซ่อมแซมเช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).