5 ตัวช่วยซ่อมบ้าน มีติดบ้านไว้อุ่นใจชัวร์

Living Tips
June 14, 2022

ในช่วงหน้าฝนนี้อาจทำให้เป็นปัญหาใหญ่ได้หลากหลายตั้งแต่ปัญหาหลังคารั่ว ปัญหาดินทรุดหรือดินรอบบ้านสไลด์จนเห็นโครงสร้างรอบบ้าน หรือปัญหาสัตว์แมลงที่มากับฤดูฝน เช่น ยุง งู ตะขาบ ตลอดจนเรื่องยิบย่อยทำให้คนในบ้านหัวเสียเป็นประจำ ซึ่งเรามีตัวช่วยให้รู้สึกว่างานซ่อมบ้านจากปัญหาช่วงหน้าฝนกับ 5 ตัวช่วยงานช่างที่จะช่วยเปลี่ยนบ้านให้กลับมาเหมือนใหม่และปลอดภัยในขณะเดียวกัน

กาวพลังตะปู
ปัญหาที่มากับหน้าฝนอันดับ 1 คือ หลังคารั่วซึมจากฝนตกบ่อย ๆ ตามรอยต่อหลังคาซึ่งวิธีซ่อมแซม ให้ลองตรวจสอบหลังคาก่อนว่าหลังคามุงไม่ดีหรือกระเบื้องแตกร้าวหรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาน้ำรั่วตามรอยต่อแนะนำให้ใช้กาวพลังตะปูในการยึดกระเบื้องหลังคาเพื่อซ่อมแซมรอยรั่วซึมของหลังคาได้ เพราะกาวพลังตะปูมีคุณสมบัติยึดเกาะแน่นใช้ยึดติดวัสดุต่าง ๆ แทนการตอกตะปูและสามารถอุดรอยรั่วได้ทั้งภายนอกและภายในอาคารแต่ถ้าหลังคาแตกจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ให้รื้อแล้วเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาใหม่เลย 
กาวซิลิโคน
หรือซิลิโคนสำหรับติดกระจกช่วยยึดให้อุดรอยรั่วตามรอยต่อระหว่างวงกบและประตูหรือกระจกใสให้เชื่อมติดกันได้เหมือนใหม่เพราะเมื่อวัสดุยึดประสานเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานสามารถเกิดปัญหารอยรั่วและน้ำฝนซึมตามรอยขอบเข้าสู่ภายในบ้านได้ทำให้ผนังขึ้นราหลุดล่อนตามมาในที่สุด 
น้ำมันหล่อลื่น 
ตัวช่วยลดเสียงดังจากการเสียดสีและคลายเกลียวน๊อตให้ใช้งานได้คล่องขึ้นที่เกิดจากข้อต่อบานพับฝืดจาการใช้งานระยะเวลานานและไม่มีสารหล่อลื่นในข้อต่อจนทำให้เกิดแรงฝืดเสียงดังนอกจากนี้น้ำมันหล่อลื่นยังช่วยไล่ความชื้นและล้างคราบสนิมได้ด้วยแต่ก่อนฉีดพ่นควรสวมหน้ากากป้องกันเพื่อความปลอดภัยกันด้วย
น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ
เมื่อฝนตกหนักบ่อย ๆอาจทำให้บริเวณทางเดินเกิดตะไคร่น้ำได้ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นหลังฝนตกควรรีบทำความสะอาด ไม่ควรปล่อยไว้นานอาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำราดแต่เลือกน้ำยาให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดด้วย จากนั้นทิ้งให้น้ำยาทำปฏิกิริยาแล้วใช้แปรงขัดหรือใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดทำความสะอาดก็ได้
เครื่องฟอกอากาศ
ฝนตกอาจเป็นสาเหตุให้บ้านชื้น มีกลิ่นอับเพราะอากาศในบ้านไม่ถ่ายเท และแสงแดดส่องเข้ามาในบ้านน้อยมากซึ่งทำให้ภายในบ้านชื้น อาจมีเชื้อราสะสมอยู่ตามที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น พรมผ้าม่าน เครื่องนอน ตู้เสื้อผ้า ดังนั้น ในวันที่ฝนไม่ตกและมีแสงแดดรีบเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศได้ถ่ายเทหมุนเวียนเข้ามาในบ้านบ้างเพื่อไล่ความชื้นออกไป กำจัดต้นตอของกลิ่นเหม็นหรือใช้วิธีดูดกลิ่นและฟอกอากาศจากเครื่องฟอกอากาศ หรือนำสมุนไพรเครื่องหอมไปวางไว้ตามตำแหน่งต่างๆ ภายในบ้าน
ทั้ง 5 ตัวช่วยนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวช่วยซ่อมบ้านช่วงหน้าฝนเท่านั้นเพราะยังมีส่วนอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับบ้านได้เหมือนกันแต่อย่าลืมว่าการดูแลแต่ละส่วนให้แข็งแรง สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยคือสิ่งจำเป็นและสำคัญพอ ๆ กับการซ่อมแซมเช่นกัน

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).