5 สิ่งที่ห้ามลืมก่อนออกเดินทางช่วงวันหยุด

Living Tips
December 20, 2023

ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวๆ หลายคนใช้เวลานี้ไปเยี่ยมญาติต่างจังหวัด หรือเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ต่างประเทศ นอกจากความเสี่ยงเรื่องโจรลักขโมย ยังมีเรื่องไฟฟ้าที่อาจเกิดลัดวงจรได้ในขณะที่เราไม่อยู่บ้าน สิ่งนี้ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ลองมาสำรวจ 5 สิ่งต่อไปนี้ว่าคุณได้ทำก่อนออกจากบ้านหรือยัง

1. เช็คไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย จะมีเพียงเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดที่ต้องปล่อยกระแสไฟเพื่อเข้าไปเลี้ยงระบบการทำงานตลอดเวลา เช่น กล้องวงจรปิด ตู้เย็น ระบบ Home Automation เป็นต้น นอกเหนือจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ แนะนำให้ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จเพื่อตัดการทำงานของวงจรไฟฟ้า ป้องกันสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้
2. ระบบน้ำตรวจสอบระบบน้ำ ปิดปั๊มน้ำหรือวาล์วน้ำ ก๊อกน้ำ รวมถึงจุดเชื่อมต่อระบบน้ำภายในบ้านให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในเรื่องระบบน้ำจนลุกลามกลายเป็นน้ำท่วมบ้านเมื่อเรากลับมาถึง หากมีจุดที่รั่วซึมหรือชำรุดก็ควรซ่อมก่อนไปเที่ยวนะ
3. ฝากสัตว์เลี้ยง ปัจจุบันมีสถานที่สำหรับฝากสัตว์เลี้ยงอยู่มากมายครับ ถ้าไม่สะดวกจะนำสัตว์เลี้ยงเดินทางไปท่องเที่ยวด้วย ส่วนใหญ่จะคิดราคาตามน้ำหนักของน้อง ทั้งยังมีห้องพักให้เลือกแบบห้องปรับอากาศ ห้องพัดลม บางสถานที่มีกิจกรรมให้น้องได้คลายเครียด และยังสามารถอัปเดตความเป็นอยู่ของน้องๆ ได้อีกด้วย
4. จัดการขยะให้เรียบร้อย นี่อาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม เพราะถ้าหากเราลืมทิ้งขยะ เศษอาหารในถังขยะก็จะเน่าเสีย พอกลับมาบ้าน กลิ่นก็จะคละคลุ้งปะทะหน้าแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เชื้อเชิญแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่างดี เข้ามาตอนเราไม่อยู่บ้านไม่ว่าจะเป็นหนู มด แมลงสาป ทางที่ดีควรจัดการซะให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้าน เพื่อสุขลักษณะของบ้านเราเอง รวมไปถึงล้างจานที่ค้างไว้แล้วคว่ำให้เรีบร้อย
5. ฝากบ้านกับตำรวจ ช่วงวันหยุดยาวอย่างเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ สามารถฝากบ้านกับตำรวจได้ครับ แค่โหลดแอปพลิเคชัน Police I Lert U แล้วลงทะเบียนฝากบ้านไว้ได้เลย ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรับเรื่องตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และจะประสานงานส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือและให้บริการทันที

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).