5 ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศที่ควรมีติดบ้าน

Living Tips
February 28, 2023

พูดถึงการระบายอากาศภายในห้อง นอกจากหน้าต่าง และประตู ยังมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ใช้ระบายอากาศได้ดี และนิยมใช้กันก็คือ “พัดลมระบายอากาศ” ซึ่งบางคนก็อาจจะยังไม่รู้จักว่าเจ้าเครื่องนี้มีหน้าที่อะไร มีประโยชน์อย่างไร วันนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

ระบายความร้อน
การระบายความร้อนเรียกได้ว่าเป็นหน้าที่หลักของพัดลมดูดอากาศ โดยเฉพาะห้องแบบปิดที่ไม่มีช่องให้อากาศได้ถ่ายเทยิ่งถ้าติดตั้งเครื่องดูดอากาศนี้บนฝ้าเพดานจะช่วยดูดความร้อนภายในห้องได้เป็นอย่างดี
ลดฝุ่นละออง
พัดลมดูดอากาศสามารถช่วยดูดฝุ่นละอองเล็กๆ ออกไปได้พอสมควรทำให้ลดการเกิดโรคภูมิแพ้และลดสิ่งสกปรกในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จัดการกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
กลิ่นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่รบกวนจิตใจใครหลายๆ คน และคงเป็นอะไรที่แย่มากหากบ้านของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ลอยอยู่รอบ ๆไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นอาหาร กลิ่นน้ำหอม หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆก็สามารถแก้ได้ด้วยพัดลมดูดอากาศ
ช่วยให้อากาศถ่ายเท
บ้านไหนที่มีปัญหาอากาศถ่ายเทไม่สะดวกเนื่องจากตัวบ้านมีการปิดแบบมิดชิดไม่ว่าสาเหตุอะไรก็ตาม พัดลมดูดอากาศจะช่วยระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงทำให้หลายคนนิยมนำมาติดคู่กับเครื่องปรับอากาศหรือจะนำไปติดในห้องที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเทเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องนอนก็ได้เช่นกัน
ลดคราบอาหารสะสม
นอกจากช่วยดูดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารได้แล้วยังสามารถลดคราบสะสมของอาหารได้ด้วยเพียงนำไปติดไว้ที่ห้องครัวก็ช่วยดูดกลิ่นอาหารบริเวณรอบห้องครัวและป้องกันไม่ให้คราบหรือกลิ่นอาหารลอยไปติดตามผ้าม่านโซฟา เสื้อผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านได้
พัดลมดูดอากาศมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ไม่มีติดบ้านไว้สักเครื่องคงไม่ได้แล้วเพราะความสามารถในการดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้ดีและสามารถสร้างบรรยากาศรอบบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นเพียงแค่มีเครื่องนี้ก็เอาอยู่ทุกสถานการณ์แน่นอน

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).