5 ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศที่ควรมีติดบ้าน

Living Tips
February 28, 2023

พูดถึงการระบายอากาศภายในห้อง นอกจากหน้าต่าง และประตู ยังมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ใช้ระบายอากาศได้ดี และนิยมใช้กันก็คือ “พัดลมระบายอากาศ” ซึ่งบางคนก็อาจจะยังไม่รู้จักว่าเจ้าเครื่องนี้มีหน้าที่อะไร มีประโยชน์อย่างไร วันนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

ระบายความร้อน
การระบายความร้อนเรียกได้ว่าเป็นหน้าที่หลักของพัดลมดูดอากาศ โดยเฉพาะห้องแบบปิดที่ไม่มีช่องให้อากาศได้ถ่ายเทยิ่งถ้าติดตั้งเครื่องดูดอากาศนี้บนฝ้าเพดานจะช่วยดูดความร้อนภายในห้องได้เป็นอย่างดี
ลดฝุ่นละออง
พัดลมดูดอากาศสามารถช่วยดูดฝุ่นละอองเล็กๆ ออกไปได้พอสมควรทำให้ลดการเกิดโรคภูมิแพ้และลดสิ่งสกปรกในห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จัดการกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
กลิ่นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่รบกวนจิตใจใครหลายๆ คน และคงเป็นอะไรที่แย่มากหากบ้านของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ลอยอยู่รอบ ๆไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นอาหาร กลิ่นน้ำหอม หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆก็สามารถแก้ได้ด้วยพัดลมดูดอากาศ
ช่วยให้อากาศถ่ายเท
บ้านไหนที่มีปัญหาอากาศถ่ายเทไม่สะดวกเนื่องจากตัวบ้านมีการปิดแบบมิดชิดไม่ว่าสาเหตุอะไรก็ตาม พัดลมดูดอากาศจะช่วยระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงทำให้หลายคนนิยมนำมาติดคู่กับเครื่องปรับอากาศหรือจะนำไปติดในห้องที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเทเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องนอนก็ได้เช่นกัน
ลดคราบอาหารสะสม
นอกจากช่วยดูดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากการทำอาหารได้แล้วยังสามารถลดคราบสะสมของอาหารได้ด้วยเพียงนำไปติดไว้ที่ห้องครัวก็ช่วยดูดกลิ่นอาหารบริเวณรอบห้องครัวและป้องกันไม่ให้คราบหรือกลิ่นอาหารลอยไปติดตามผ้าม่านโซฟา เสื้อผ้า หรือข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านได้
พัดลมดูดอากาศมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ไม่มีติดบ้านไว้สักเครื่องคงไม่ได้แล้วเพราะความสามารถในการดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้ดีและสามารถสร้างบรรยากาศรอบบ้านให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นเพียงแค่มีเครื่องนี้ก็เอาอยู่ทุกสถานการณ์แน่นอน

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).