5 ปัญหาเรื่องบ้าน ที่มากับฤดูฝน

Living Tips
May 10, 2022

เมื่อหน้าฝนมาเยือน นอกจากต้องรักษาสุขภาพของตัวเองแล้ว สิ่งที่ต้องคอยตรวจเช็กและดูแลให้ปลอดภัย คือ บ้านที่อยู่อาศัย ที่อาจพบปัญหายอดฮิตช่วงหน้าฝนอย่างการรั่วซึม น้ำขัง ระบายไม่ทัน หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ฝนเป็นสาเหตุทำให้บ้านชำรุดและเสียหายได้ เราจึงรวบรวมปัญหาเรื่องบ้านที่คุณอาจต้องพบในหน้าฝนนี้ จะได้แก้ไขและเตรียมรับมือได้ทันการณ์

หลังคารั่วซึม 
เพราะหลังคาเป็นส่วนแรกของบ้านที่ได้รับแรงกระทบจากฝนทำให้เกิดการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ ในบริเวณผืนและตำแหน่งจุดต่อต่าง ๆ เช่นบริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน และรอยต่อตรงสันหลังคาสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์หลังคาไม่ได้มาตรฐานมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้องรวมถึงลักษณะของรูปทรงหลังคาที่ทำการออกแบบไม่ถูกหลักการตั้งแต่แรกหรือเกิดจากการเสื่อมสภาพของหลังคา เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพกระเบื้องหลังคาแตกร้าว การมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น
ผนังและพื้นรั่วซึม
ปัญหานี้จะคล้ายๆ กับหลังคารั่ว โดยอาจแค่มีน้ำซึมเข้ามาตามรอยแตกของกำแพงแต่มันอาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก เช่น เชื้อราหรือตะไคร่ตามกำแพงบ้านสีตามผนังลอกล่อน กลิ่นอับ และถ้าผนังตรงจุดนั้นมีปลั๊กไฟหรือสายไฟก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วได้เช่นกัน
รางน้ำ-ท่อระบายน้ำ 
ปัญหาช่วงหน้าฝนไม่ได้มีแค่น้ำฝนอย่างเดียว แต่ยังพัดพาเอาดิน เศษฝุ่น หรือใบไม้ตกลงมาด้วยซึ่งทั้งหมดนั้นอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำทิ้งอุดตันได้ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตและตรวจสอบให้ดีว่าท่อน้ำทิ้งหรือรางน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่าหากไม่มีน้ำไหลลงมาเมื่อฝนตกก็แสดงว่าตันแน่นอน   
ไฟฟ้าดับหรือไฟฟ้าลัดวงจร
เนื่องจากฝนตกอาจทำให้เสาไฟฟ้าหรือหม้อแปลงเกิดความเสียหายได้รวมถึงสายไฟหรืออุปกรณ์จ่ายไฟเกิดการเสื่อมสภาพเพราะน้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายจนเกิดการลัดวงจรและส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหรืออาจทำให้เกิดประกายไฟเสี่ยงต่อไฟไหม้ได้อีกด้วยจึงต้องเช็คสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอว่าไม่เก่าเสื่อมสภาพไม่มีไฟรั่ว และใช้งานได้อย่างปลอดภัยรวมถึงมีอุปกรณ์เพิ่มแสงสว่างเผื่อไว้สำหรับไฟฟ้าดับชั่วคราว เช่น ไฟฉาย เทียนและไม้ขีดไฟ
ยุงลาย
ปัญหาต่อเนื่องมาจากน้ำฝนเพราะเมื่อฝนตกแล้วก็มักจะมีน้ำขังอยู่ตามพื้นหรือตามสิ่งของ ภาชนะต่าง ๆถ้าปล่อยทิ้งไว้ยุงก็จะเริ่มมาวางไข่บริเวณน้ำขังนั้นจนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคร้ายแรงหลายอย่าง เช่น ไข้เลือดออกมาลาเรีย หรือไข้สมองอักเสบได้ ดังนั้น ควรคว่ำภาชนะต่าง ๆ ไม่ให้มีน้ำขังหรือเลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างน้ำเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ
ปัญหาเรื่องบ้านที่มากับช่วงหน้าฝนบางปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองแต่สำหรับปัญหาที่เกี่ยวกับหลังคา ผนังหรือเรื่องโครงสร้างบ้านแนะนำให้ปรึกษาและเลือกใช้บริการจากช่างผู้ชำนาญมาทำการซ่อมให้เราจะดีกว่านะคะ

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).