5 ปัญหาเรื่องบ้าน ที่มากับฤดูฝน

Living Tips
May 10, 2022

เมื่อหน้าฝนมาเยือน นอกจากต้องรักษาสุขภาพของตัวเองแล้ว สิ่งที่ต้องคอยตรวจเช็กและดูแลให้ปลอดภัย คือ บ้านที่อยู่อาศัย ที่อาจพบปัญหายอดฮิตช่วงหน้าฝนอย่างการรั่วซึม น้ำขัง ระบายไม่ทัน หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ฝนเป็นสาเหตุทำให้บ้านชำรุดและเสียหายได้ เราจึงรวบรวมปัญหาเรื่องบ้านที่คุณอาจต้องพบในหน้าฝนนี้ จะได้แก้ไขและเตรียมรับมือได้ทันการณ์

หลังคารั่วซึม 
เพราะหลังคาเป็นส่วนแรกของบ้านที่ได้รับแรงกระทบจากฝนทำให้เกิดการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ ในบริเวณผืนและตำแหน่งจุดต่อต่าง ๆ เช่นบริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน และรอยต่อตรงสันหลังคาสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์หลังคาไม่ได้มาตรฐานมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้องรวมถึงลักษณะของรูปทรงหลังคาที่ทำการออกแบบไม่ถูกหลักการตั้งแต่แรกหรือเกิดจากการเสื่อมสภาพของหลังคา เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพกระเบื้องหลังคาแตกร้าว การมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น
ผนังและพื้นรั่วซึม
ปัญหานี้จะคล้ายๆ กับหลังคารั่ว โดยอาจแค่มีน้ำซึมเข้ามาตามรอยแตกของกำแพงแต่มันอาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก เช่น เชื้อราหรือตะไคร่ตามกำแพงบ้านสีตามผนังลอกล่อน กลิ่นอับ และถ้าผนังตรงจุดนั้นมีปลั๊กไฟหรือสายไฟก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วได้เช่นกัน
รางน้ำ-ท่อระบายน้ำ 
ปัญหาช่วงหน้าฝนไม่ได้มีแค่น้ำฝนอย่างเดียว แต่ยังพัดพาเอาดิน เศษฝุ่น หรือใบไม้ตกลงมาด้วยซึ่งทั้งหมดนั้นอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำทิ้งอุดตันได้ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตและตรวจสอบให้ดีว่าท่อน้ำทิ้งหรือรางน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่าหากไม่มีน้ำไหลลงมาเมื่อฝนตกก็แสดงว่าตันแน่นอน   
ไฟฟ้าดับหรือไฟฟ้าลัดวงจร
เนื่องจากฝนตกอาจทำให้เสาไฟฟ้าหรือหม้อแปลงเกิดความเสียหายได้รวมถึงสายไฟหรืออุปกรณ์จ่ายไฟเกิดการเสื่อมสภาพเพราะน้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายจนเกิดการลัดวงจรและส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหรืออาจทำให้เกิดประกายไฟเสี่ยงต่อไฟไหม้ได้อีกด้วยจึงต้องเช็คสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอว่าไม่เก่าเสื่อมสภาพไม่มีไฟรั่ว และใช้งานได้อย่างปลอดภัยรวมถึงมีอุปกรณ์เพิ่มแสงสว่างเผื่อไว้สำหรับไฟฟ้าดับชั่วคราว เช่น ไฟฉาย เทียนและไม้ขีดไฟ
ยุงลาย
ปัญหาต่อเนื่องมาจากน้ำฝนเพราะเมื่อฝนตกแล้วก็มักจะมีน้ำขังอยู่ตามพื้นหรือตามสิ่งของ ภาชนะต่าง ๆถ้าปล่อยทิ้งไว้ยุงก็จะเริ่มมาวางไข่บริเวณน้ำขังนั้นจนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคร้ายแรงหลายอย่าง เช่น ไข้เลือดออกมาลาเรีย หรือไข้สมองอักเสบได้ ดังนั้น ควรคว่ำภาชนะต่าง ๆ ไม่ให้มีน้ำขังหรือเลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างน้ำเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ
ปัญหาเรื่องบ้านที่มากับช่วงหน้าฝนบางปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองแต่สำหรับปัญหาที่เกี่ยวกับหลังคา ผนังหรือเรื่องโครงสร้างบ้านแนะนำให้ปรึกษาและเลือกใช้บริการจากช่างผู้ชำนาญมาทำการซ่อมให้เราจะดีกว่านะคะ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).