5 ปัญหาเรื่องบ้าน ที่มากับฤดูฝน

Living Tips
May 10, 2022

เมื่อหน้าฝนมาเยือน นอกจากต้องรักษาสุขภาพของตัวเองแล้ว สิ่งที่ต้องคอยตรวจเช็กและดูแลให้ปลอดภัย คือ บ้านที่อยู่อาศัย ที่อาจพบปัญหายอดฮิตช่วงหน้าฝนอย่างการรั่วซึม น้ำขัง ระบายไม่ทัน หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ฝนเป็นสาเหตุทำให้บ้านชำรุดและเสียหายได้ เราจึงรวบรวมปัญหาเรื่องบ้านที่คุณอาจต้องพบในหน้าฝนนี้ จะได้แก้ไขและเตรียมรับมือได้ทันการณ์

หลังคารั่วซึม 
เพราะหลังคาเป็นส่วนแรกของบ้านที่ได้รับแรงกระทบจากฝนทำให้เกิดการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ ในบริเวณผืนและตำแหน่งจุดต่อต่าง ๆ เช่นบริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน และรอยต่อตรงสันหลังคาสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเลือกวัสดุและอุปกรณ์หลังคาไม่ได้มาตรฐานมีการติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้องรวมถึงลักษณะของรูปทรงหลังคาที่ทำการออกแบบไม่ถูกหลักการตั้งแต่แรกหรือเกิดจากการเสื่อมสภาพของหลังคา เช่น ครอบหลังคาเสื่อมสภาพกระเบื้องหลังคาแตกร้าว การมุงหลังคาด้วยองศาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น
ผนังและพื้นรั่วซึม
ปัญหานี้จะคล้ายๆ กับหลังคารั่ว โดยอาจแค่มีน้ำซึมเข้ามาตามรอยแตกของกำแพงแต่มันอาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก เช่น เชื้อราหรือตะไคร่ตามกำแพงบ้านสีตามผนังลอกล่อน กลิ่นอับ และถ้าผนังตรงจุดนั้นมีปลั๊กไฟหรือสายไฟก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วได้เช่นกัน
รางน้ำ-ท่อระบายน้ำ 
ปัญหาช่วงหน้าฝนไม่ได้มีแค่น้ำฝนอย่างเดียว แต่ยังพัดพาเอาดิน เศษฝุ่น หรือใบไม้ตกลงมาด้วยซึ่งทั้งหมดนั้นอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำทิ้งอุดตันได้ ดังนั้นต้องหมั่นสังเกตและตรวจสอบให้ดีว่าท่อน้ำทิ้งหรือรางน้ำฝนยังใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่าหากไม่มีน้ำไหลลงมาเมื่อฝนตกก็แสดงว่าตันแน่นอน   
ไฟฟ้าดับหรือไฟฟ้าลัดวงจร
เนื่องจากฝนตกอาจทำให้เสาไฟฟ้าหรือหม้อแปลงเกิดความเสียหายได้รวมถึงสายไฟหรืออุปกรณ์จ่ายไฟเกิดการเสื่อมสภาพเพราะน้ำฝนหรือความชื้นจากฝนอาจทำให้ระบบจ่ายไฟเสียหายจนเกิดการลัดวงจรและส่งผลกระทบต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหรืออาจทำให้เกิดประกายไฟเสี่ยงต่อไฟไหม้ได้อีกด้วยจึงต้องเช็คสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างสม่ำเสมอว่าไม่เก่าเสื่อมสภาพไม่มีไฟรั่ว และใช้งานได้อย่างปลอดภัยรวมถึงมีอุปกรณ์เพิ่มแสงสว่างเผื่อไว้สำหรับไฟฟ้าดับชั่วคราว เช่น ไฟฉาย เทียนและไม้ขีดไฟ
ยุงลาย
ปัญหาต่อเนื่องมาจากน้ำฝนเพราะเมื่อฝนตกแล้วก็มักจะมีน้ำขังอยู่ตามพื้นหรือตามสิ่งของ ภาชนะต่าง ๆถ้าปล่อยทิ้งไว้ยุงก็จะเริ่มมาวางไข่บริเวณน้ำขังนั้นจนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคร้ายแรงหลายอย่าง เช่น ไข้เลือดออกมาลาเรีย หรือไข้สมองอักเสบได้ ดังนั้น ควรคว่ำภาชนะต่าง ๆ ไม่ให้มีน้ำขังหรือเลี้ยงปลาหางนกยูงในอ่างน้ำเพื่อช่วยกำจัดลูกน้ำ
ปัญหาเรื่องบ้านที่มากับช่วงหน้าฝนบางปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองแต่สำหรับปัญหาที่เกี่ยวกับหลังคา ผนังหรือเรื่องโครงสร้างบ้านแนะนำให้ปรึกษาและเลือกใช้บริการจากช่างผู้ชำนาญมาทำการซ่อมให้เราจะดีกว่านะคะ

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).