5 ข้อสำคัญต้องเช็ค! ก่อนออกจากบ้านช่วงวันหยุดปีใหม่

Living Tips
December 22, 2022

ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ หลาย ๆ ท่านน่าจะต้องเดินทางไปท่องเที่ยว พักผ่อน หรือกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ทำให้ต้องทิ้งบ้านไปช่วงเวลานึงและไม่มีใครอยู่เฝ้าบ้านให้ แต่ไม่ต้องกังวงใจไป วันนี้ขอแนะนำข้อปฏิบัติติในการเตรียมพร้อมก่อนวันหยุดยาวที่จะถึงนี้

เช็คระบบ ล็อคบ้านให้ความปลอดภัย
ตรวจสอบประตู หน้าต่าง กำแพง ลูกกรงเหล็กดัดให้เรียบร้อย รวมถึงลูกบิด กลอน ลูกกรง กระจก และมุ้งลวดว่ามีสภาพว่าดีพร้อมใช้งาน หากอันไหนเสียก็รีบดูแล ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่และอย่าลืมปิดให้สนิท ล็อคให้ครบทุกจุดของบ้าน
ปิดระบบไฟและวาลว์น้ำ 
เพราะไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นระบบที่อันตราย หากเกิดกระแสไฟรั่วขึ้นมาระหว่างที่ไม่อยู่ ดังนั้นควรปิดระบบไฟที่ไม่จำเป็นก่อนเสมอ โดยการปิดสวิตช์ไฟทุกดวงในบ้านและถอดปลั๊กไฟในบ้านออก ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่าง เช่นตู้เย็นหรือตู้ปลาที่ต้องเปิดออกซิเจนตลอดเวลาแต่แนะนำให้เปิดไฟหน้าบ้านและไฟในสวนเอาไว้เพื่อความปลอดภัย  นอกจากระบบไฟฟ้าแล้วอย่าลืมปิดวาล์วน้ำด้วยเพื่อช่วยป้องกันปัญหาท่อแตกหรือรั่วซึมระหว่างที่เราไม่อยู่ได้
วางแผนจัดการสัตว์เลี้ยง 
ในช่วงที่เราไม่อยู่บ้านสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง อาจจะต้องฝากคนที่ไว้ใจช่วยดูแลหรือนำไปฝากกับโรงแรมสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ดูแลแทนในระหว่างนั้น 
เก็บทรัพย์สินและของมีค่าให้มิดชิด 
สำหรับใครที่มีของมีค่าหรือของมูลค่าสูงควรเก็บไว้ในจุดที่ปลอดภัยที่สุดของบ้าน อาจจะหาตู้เซฟนิรภัยดี ๆไว้เพื่อเก็บของเหล่านี้ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหรือเก็บของมีค่าสำคัญไว้กับตู้เซฟของทางธนาคารก็ได้เช่นกัน 
ทำความสะอาดภายนอกบ้าน 
ใครที่มีสวนหรือปลูกต้นไม้จำนวนมาก ๆอย่าลืมทำความสะอาดรอบบ้านให้เรียบร้อยตัดแต่งกิ่งไม้และกวาดใบไม้ให้สะอาดรวมถึงตัดหญ้าด้วยและอย่าลืมติดตั้งเครื่องรดน้ำอัตโนมัติเพื่อให้น้ำอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะ
ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมเดินตรวจอีกครั้งว่าขาดตกบกพร่องตรงไหนตรวจเช็คทีละจุด ก่อนออกเดินทางไกลอย่างไร้ความกังวลใจ วางแผนการเดินทางให้ดีเพื่อความสุขของทุกท่านในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวนี้กันนะคะ

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).