5 ข้อสำคัญต้องเช็ค! ก่อนออกจากบ้านช่วงวันหยุดปีใหม่

Living Tips
December 22, 2022

ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ หลาย ๆ ท่านน่าจะต้องเดินทางไปท่องเที่ยว พักผ่อน หรือกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ทำให้ต้องทิ้งบ้านไปช่วงเวลานึงและไม่มีใครอยู่เฝ้าบ้านให้ แต่ไม่ต้องกังวงใจไป วันนี้ขอแนะนำข้อปฏิบัติติในการเตรียมพร้อมก่อนวันหยุดยาวที่จะถึงนี้

เช็คระบบ ล็อคบ้านให้ความปลอดภัย
ตรวจสอบประตู หน้าต่าง กำแพง ลูกกรงเหล็กดัดให้เรียบร้อย รวมถึงลูกบิด กลอน ลูกกรง กระจก และมุ้งลวดว่ามีสภาพว่าดีพร้อมใช้งาน หากอันไหนเสียก็รีบดูแล ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่และอย่าลืมปิดให้สนิท ล็อคให้ครบทุกจุดของบ้าน
ปิดระบบไฟและวาลว์น้ำ 
เพราะไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นระบบที่อันตราย หากเกิดกระแสไฟรั่วขึ้นมาระหว่างที่ไม่อยู่ ดังนั้นควรปิดระบบไฟที่ไม่จำเป็นก่อนเสมอ โดยการปิดสวิตช์ไฟทุกดวงในบ้านและถอดปลั๊กไฟในบ้านออก ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่าง เช่นตู้เย็นหรือตู้ปลาที่ต้องเปิดออกซิเจนตลอดเวลาแต่แนะนำให้เปิดไฟหน้าบ้านและไฟในสวนเอาไว้เพื่อความปลอดภัย  นอกจากระบบไฟฟ้าแล้วอย่าลืมปิดวาล์วน้ำด้วยเพื่อช่วยป้องกันปัญหาท่อแตกหรือรั่วซึมระหว่างที่เราไม่อยู่ได้
วางแผนจัดการสัตว์เลี้ยง 
ในช่วงที่เราไม่อยู่บ้านสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง อาจจะต้องฝากคนที่ไว้ใจช่วยดูแลหรือนำไปฝากกับโรงแรมสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ดูแลแทนในระหว่างนั้น 
เก็บทรัพย์สินและของมีค่าให้มิดชิด 
สำหรับใครที่มีของมีค่าหรือของมูลค่าสูงควรเก็บไว้ในจุดที่ปลอดภัยที่สุดของบ้าน อาจจะหาตู้เซฟนิรภัยดี ๆไว้เพื่อเก็บของเหล่านี้ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหรือเก็บของมีค่าสำคัญไว้กับตู้เซฟของทางธนาคารก็ได้เช่นกัน 
ทำความสะอาดภายนอกบ้าน 
ใครที่มีสวนหรือปลูกต้นไม้จำนวนมาก ๆอย่าลืมทำความสะอาดรอบบ้านให้เรียบร้อยตัดแต่งกิ่งไม้และกวาดใบไม้ให้สะอาดรวมถึงตัดหญ้าด้วยและอย่าลืมติดตั้งเครื่องรดน้ำอัตโนมัติเพื่อให้น้ำอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะ
ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมเดินตรวจอีกครั้งว่าขาดตกบกพร่องตรงไหนตรวจเช็คทีละจุด ก่อนออกเดินทางไกลอย่างไร้ความกังวลใจ วางแผนการเดินทางให้ดีเพื่อความสุขของทุกท่านในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวนี้กันนะคะ

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).