5 ข้อสำคัญต้องเช็ค! ก่อนออกจากบ้านช่วงวันหยุดปีใหม่

Living Tips
December 22, 2022

ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ หลาย ๆ ท่านน่าจะต้องเดินทางไปท่องเที่ยว พักผ่อน หรือกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ทำให้ต้องทิ้งบ้านไปช่วงเวลานึงและไม่มีใครอยู่เฝ้าบ้านให้ แต่ไม่ต้องกังวงใจไป วันนี้ขอแนะนำข้อปฏิบัติติในการเตรียมพร้อมก่อนวันหยุดยาวที่จะถึงนี้

เช็คระบบ ล็อคบ้านให้ความปลอดภัย
ตรวจสอบประตู หน้าต่าง กำแพง ลูกกรงเหล็กดัดให้เรียบร้อย รวมถึงลูกบิด กลอน ลูกกรง กระจก และมุ้งลวดว่ามีสภาพว่าดีพร้อมใช้งาน หากอันไหนเสียก็รีบดูแล ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่และอย่าลืมปิดให้สนิท ล็อคให้ครบทุกจุดของบ้าน
ปิดระบบไฟและวาลว์น้ำ 
เพราะไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นระบบที่อันตราย หากเกิดกระแสไฟรั่วขึ้นมาระหว่างที่ไม่อยู่ ดังนั้นควรปิดระบบไฟที่ไม่จำเป็นก่อนเสมอ โดยการปิดสวิตช์ไฟทุกดวงในบ้านและถอดปลั๊กไฟในบ้านออก ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่าง เช่นตู้เย็นหรือตู้ปลาที่ต้องเปิดออกซิเจนตลอดเวลาแต่แนะนำให้เปิดไฟหน้าบ้านและไฟในสวนเอาไว้เพื่อความปลอดภัย  นอกจากระบบไฟฟ้าแล้วอย่าลืมปิดวาล์วน้ำด้วยเพื่อช่วยป้องกันปัญหาท่อแตกหรือรั่วซึมระหว่างที่เราไม่อยู่ได้
วางแผนจัดการสัตว์เลี้ยง 
ในช่วงที่เราไม่อยู่บ้านสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง อาจจะต้องฝากคนที่ไว้ใจช่วยดูแลหรือนำไปฝากกับโรงแรมสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ดูแลแทนในระหว่างนั้น 
เก็บทรัพย์สินและของมีค่าให้มิดชิด 
สำหรับใครที่มีของมีค่าหรือของมูลค่าสูงควรเก็บไว้ในจุดที่ปลอดภัยที่สุดของบ้าน อาจจะหาตู้เซฟนิรภัยดี ๆไว้เพื่อเก็บของเหล่านี้ เป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหรือเก็บของมีค่าสำคัญไว้กับตู้เซฟของทางธนาคารก็ได้เช่นกัน 
ทำความสะอาดภายนอกบ้าน 
ใครที่มีสวนหรือปลูกต้นไม้จำนวนมาก ๆอย่าลืมทำความสะอาดรอบบ้านให้เรียบร้อยตัดแต่งกิ่งไม้และกวาดใบไม้ให้สะอาดรวมถึงตัดหญ้าด้วยและอย่าลืมติดตั้งเครื่องรดน้ำอัตโนมัติเพื่อให้น้ำอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะ
ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมเดินตรวจอีกครั้งว่าขาดตกบกพร่องตรงไหนตรวจเช็คทีละจุด ก่อนออกเดินทางไกลอย่างไร้ความกังวลใจ วางแผนการเดินทางให้ดีเพื่อความสุขของทุกท่านในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวนี้กันนะคะ

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).