5 เทคนิคจัดสวนให้สวยนาน แม้ไม่มีเวลาดูแล

Living Tips
July 12, 2022

สวนรอบบ้านเป็นสิ่งที่สร้างทั้งความประทับใจให้กับแขกที่มาเยือน และสร้างความผ่อนคลายให้กับสมาชิกในบ้าน แต่สวนที่สวยงามอยู่เสมอ ต้องใช้ทั้งความใส่ใจและเวลาในการดูแลรักษา ถ้าไม่มีเวลาดูแลรักษาสวนสวย ๆ ที่บ้านก็อาจกลายเป็นพื้นที่รกร้างขึ้นมาได้ง่าย ๆ วันนี้เราจึงมีเทคนิคการจัดสวนรอบบ้านให้สวยงามอยู่ได้นาน แม้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลกัน

เลือกพันธุ์ไม้ที่ทนทาน
หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาการเลือกต้นไม้ หรือพันธุ์ไม้ที่ทนต่อแดดและไม่ต้องรดน้ำบ่อยจึงเหมาะมาก เช่นต้นวาสนา จั๋ง โกสน พิกุล หมาก เพราะต้นไม้เหล่านี้ต้องการน้ำปานกลาง แม้รดน้ำ 5-7 วัน/ครั้งก็สามารถยืนต้นอยู่ได้สบาย ๆ อีกทั้งพันธุ์ไม้เหล่านี้ไม่ค่อยผลัดใบมากนักจึงไม่ต้องเสียเวลาเก็บกวาดบ่อย ๆ อีกด้วย
ติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติ
ระบบรดน้ำอัตโนมัติเป็นตัวช่วยทุ่นแรงสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ควรติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติไว้ตามจุดต่าง ๆในสวนอย่างทั่วถึง และตั้งเวลารดน้ำให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ต่อให้ไม่มีเวลารดน้ำหรือไม่ได้อยู่บ้านนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้จะเหี่ยวเฉา 
ปูหญ้าเทียม
หากอยากได้ความสดชื่นจากสีเขียวของสนามหญ้าแต่ไม่มีเวลาดูแลตัดแต่ง ลองหาหญ้าเทียมมาปูแทนการปลูกด้วยหญ้าจริงยิ่งปัจจุบันหญ้าเทียมก็มีผิวสัมผัสที่เหมือนกับหญ้าจริง และมีสีสันให้เลือกหลายแบบตอบโจทย์ผู้ไม่มีเวลาดูแลสวนได้เป็นอย่างดี
แทรกด้วยต้นไม้ปลอม
การเลือกใช้ต้นไม้ปลอมแทรกกับต้นไม้จริงก็ช่วยลดการดูแลรักษาลงได้อาจเลือกต้นไม้ปลอมที่มีลักษณะโดดเด่น เช่น มอนสเตอร่า ไทรใบสักเพราะต้นไม้ปลอมแนวนี้มักทำรูปแบบและสีสันออกมาได้เหมือนจริงเมื่อนำไปจัดคู่กับต้นไม้จริงได้โดยแทบแยกไม่ออก
ของตกแต่งไม่ต้องเยอะมาก
ของตกแต่งต่างๆ เช่น ตุ๊กตาดินเผา น้ำพุหรืออ่างน้ำล้นจะช่วยเติมเต็มสวนรอบบ้านให้สวยงามยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากไม่หมั่นทำความสะอาดก็อาจมีคราบสกปรกและตะไคร่น้ำเกาะติดแน่น จนเกิดภาพที่ไม่น่ามองขึ้นได้ดังนั้นควรลดของตกแต่งในสวนให้น้อยลง และจัดสวนด้วยต้นไม้แบบเรียบง่ายจะช่วยให้ดูแลสวนได้ง่ายมากขึ้น
สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอย่าลืมนำ 5 เทคนิคจัดสวนรอบบ้านที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปทำตามกันเพราะนอกจากจะช่วยให้สวนที่บ้านสวยงามอยู่เสมอแล้วยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).