5 เทคนิคจัดสวนให้สวยนาน แม้ไม่มีเวลาดูแล

Living Tips
July 12, 2022

สวนรอบบ้านเป็นสิ่งที่สร้างทั้งความประทับใจให้กับแขกที่มาเยือน และสร้างความผ่อนคลายให้กับสมาชิกในบ้าน แต่สวนที่สวยงามอยู่เสมอ ต้องใช้ทั้งความใส่ใจและเวลาในการดูแลรักษา ถ้าไม่มีเวลาดูแลรักษาสวนสวย ๆ ที่บ้านก็อาจกลายเป็นพื้นที่รกร้างขึ้นมาได้ง่าย ๆ วันนี้เราจึงมีเทคนิคการจัดสวนรอบบ้านให้สวยงามอยู่ได้นาน แม้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลกัน

เลือกพันธุ์ไม้ที่ทนทาน
หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาการเลือกต้นไม้ หรือพันธุ์ไม้ที่ทนต่อแดดและไม่ต้องรดน้ำบ่อยจึงเหมาะมาก เช่นต้นวาสนา จั๋ง โกสน พิกุล หมาก เพราะต้นไม้เหล่านี้ต้องการน้ำปานกลาง แม้รดน้ำ 5-7 วัน/ครั้งก็สามารถยืนต้นอยู่ได้สบาย ๆ อีกทั้งพันธุ์ไม้เหล่านี้ไม่ค่อยผลัดใบมากนักจึงไม่ต้องเสียเวลาเก็บกวาดบ่อย ๆ อีกด้วย
ติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติ
ระบบรดน้ำอัตโนมัติเป็นตัวช่วยทุ่นแรงสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ควรติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติไว้ตามจุดต่าง ๆในสวนอย่างทั่วถึง และตั้งเวลารดน้ำให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ต่อให้ไม่มีเวลารดน้ำหรือไม่ได้อยู่บ้านนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้จะเหี่ยวเฉา 
ปูหญ้าเทียม
หากอยากได้ความสดชื่นจากสีเขียวของสนามหญ้าแต่ไม่มีเวลาดูแลตัดแต่ง ลองหาหญ้าเทียมมาปูแทนการปลูกด้วยหญ้าจริงยิ่งปัจจุบันหญ้าเทียมก็มีผิวสัมผัสที่เหมือนกับหญ้าจริง และมีสีสันให้เลือกหลายแบบตอบโจทย์ผู้ไม่มีเวลาดูแลสวนได้เป็นอย่างดี
แทรกด้วยต้นไม้ปลอม
การเลือกใช้ต้นไม้ปลอมแทรกกับต้นไม้จริงก็ช่วยลดการดูแลรักษาลงได้อาจเลือกต้นไม้ปลอมที่มีลักษณะโดดเด่น เช่น มอนสเตอร่า ไทรใบสักเพราะต้นไม้ปลอมแนวนี้มักทำรูปแบบและสีสันออกมาได้เหมือนจริงเมื่อนำไปจัดคู่กับต้นไม้จริงได้โดยแทบแยกไม่ออก
ของตกแต่งไม่ต้องเยอะมาก
ของตกแต่งต่างๆ เช่น ตุ๊กตาดินเผา น้ำพุหรืออ่างน้ำล้นจะช่วยเติมเต็มสวนรอบบ้านให้สวยงามยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากไม่หมั่นทำความสะอาดก็อาจมีคราบสกปรกและตะไคร่น้ำเกาะติดแน่น จนเกิดภาพที่ไม่น่ามองขึ้นได้ดังนั้นควรลดของตกแต่งในสวนให้น้อยลง และจัดสวนด้วยต้นไม้แบบเรียบง่ายจะช่วยให้ดูแลสวนได้ง่ายมากขึ้น
สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอย่าลืมนำ 5 เทคนิคจัดสวนรอบบ้านที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปทำตามกันเพราะนอกจากจะช่วยให้สวนที่บ้านสวยงามอยู่เสมอแล้วยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).