5 เทคนิคจัดสวนให้สวยนาน แม้ไม่มีเวลาดูแล

Living Tips
July 12, 2022

สวนรอบบ้านเป็นสิ่งที่สร้างทั้งความประทับใจให้กับแขกที่มาเยือน และสร้างความผ่อนคลายให้กับสมาชิกในบ้าน แต่สวนที่สวยงามอยู่เสมอ ต้องใช้ทั้งความใส่ใจและเวลาในการดูแลรักษา ถ้าไม่มีเวลาดูแลรักษาสวนสวย ๆ ที่บ้านก็อาจกลายเป็นพื้นที่รกร้างขึ้นมาได้ง่าย ๆ วันนี้เราจึงมีเทคนิคการจัดสวนรอบบ้านให้สวยงามอยู่ได้นาน แม้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลกัน

เลือกพันธุ์ไม้ที่ทนทาน
หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาการเลือกต้นไม้ หรือพันธุ์ไม้ที่ทนต่อแดดและไม่ต้องรดน้ำบ่อยจึงเหมาะมาก เช่นต้นวาสนา จั๋ง โกสน พิกุล หมาก เพราะต้นไม้เหล่านี้ต้องการน้ำปานกลาง แม้รดน้ำ 5-7 วัน/ครั้งก็สามารถยืนต้นอยู่ได้สบาย ๆ อีกทั้งพันธุ์ไม้เหล่านี้ไม่ค่อยผลัดใบมากนักจึงไม่ต้องเสียเวลาเก็บกวาดบ่อย ๆ อีกด้วย
ติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติ
ระบบรดน้ำอัตโนมัติเป็นตัวช่วยทุ่นแรงสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลต้นไม้โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ควรติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติไว้ตามจุดต่าง ๆในสวนอย่างทั่วถึง และตั้งเวลารดน้ำให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ต่อให้ไม่มีเวลารดน้ำหรือไม่ได้อยู่บ้านนานๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้จะเหี่ยวเฉา 
ปูหญ้าเทียม
หากอยากได้ความสดชื่นจากสีเขียวของสนามหญ้าแต่ไม่มีเวลาดูแลตัดแต่ง ลองหาหญ้าเทียมมาปูแทนการปลูกด้วยหญ้าจริงยิ่งปัจจุบันหญ้าเทียมก็มีผิวสัมผัสที่เหมือนกับหญ้าจริง และมีสีสันให้เลือกหลายแบบตอบโจทย์ผู้ไม่มีเวลาดูแลสวนได้เป็นอย่างดี
แทรกด้วยต้นไม้ปลอม
การเลือกใช้ต้นไม้ปลอมแทรกกับต้นไม้จริงก็ช่วยลดการดูแลรักษาลงได้อาจเลือกต้นไม้ปลอมที่มีลักษณะโดดเด่น เช่น มอนสเตอร่า ไทรใบสักเพราะต้นไม้ปลอมแนวนี้มักทำรูปแบบและสีสันออกมาได้เหมือนจริงเมื่อนำไปจัดคู่กับต้นไม้จริงได้โดยแทบแยกไม่ออก
ของตกแต่งไม่ต้องเยอะมาก
ของตกแต่งต่างๆ เช่น ตุ๊กตาดินเผา น้ำพุหรืออ่างน้ำล้นจะช่วยเติมเต็มสวนรอบบ้านให้สวยงามยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากไม่หมั่นทำความสะอาดก็อาจมีคราบสกปรกและตะไคร่น้ำเกาะติดแน่น จนเกิดภาพที่ไม่น่ามองขึ้นได้ดังนั้นควรลดของตกแต่งในสวนให้น้อยลง และจัดสวนด้วยต้นไม้แบบเรียบง่ายจะช่วยให้ดูแลสวนได้ง่ายมากขึ้น
สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาอย่าลืมนำ 5 เทคนิคจัดสวนรอบบ้านที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปทำตามกันเพราะนอกจากจะช่วยให้สวนที่บ้านสวยงามอยู่เสมอแล้วยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษาอีกด้วย

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).