5 เมนูอาหารต้านโรคภัยเสริมภูมิคุ้มกัน

Living Tips
November 21, 2022

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะไหนจะลมหนาวในช่วงนี้ อากาศที่ร้อนอบอ้าวช่วงกลางวัน หรือบางทีมีฝนตก ทำให้ต้องหาตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันกันสักนิด เพื่อเป็นเกราะป้องกันเชื้อไวรัสและเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้

ต้มยำกุ้ง
เมนูรสร้อนแรงที่ได้ทานกี่ครั้งก็รู้สึกคล่องคอโล่งจมูกเพราะส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง ไม่ว่าจะเป็น ใบมะกรูด ขิงหอมแดงที่มีสารสารเคอร์ซีติน รวมถึงเห็ดต่าง ๆ ที่มีสารเบต้ากลูแคนเพิ่มภูมิคุ้มกันลดความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ 
ต้มโคล้งปลากรอบ 
เมนูจัดจ้านที่มีส่วนประกอบทั้งเห็ด มะนาว หอมใหญ่ หอมแดง เหล่าผักสมุนไพรไทยที่งได้ประโยชน์จาก เบต้ากลูแคนวิตามินซี สารเคอร์ซีทีนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ยังทำให้มื้ออาหารของคุณเต็มไปด้วยรสชาติเผ็ดร้อนสดชื่นตลอดการทานด้วย 
ผัดกะเพรา 
เมนูสิ้นคิดที่ก็มีประโยชน์กับร่างกายได้เหมือนกันเพราะในใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไม่ให้เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส และเป็นสารอาหารที่ช่วยภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกายอีกด้วย 
แกงเลียง
เมนูที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้แม่ลูกอ่อนหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์แล้วในแกงเลียงก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่นตำลึง ใบแมงลัก ฟักทอง เห็ดฟาง ใบแมงลักที่เพิ่มภูมิต้านทานและมีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด รวมถึงพริกไทยที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
ปลาทูย่างขมิ้น
ตัวเอกของเมนูนี้คงหนีไม่พ้นขมิ้น ที่มีสารเคอร์คูมิน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับปกติและช่วยต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทานกับปลาทู แหล่งโปรตีนชั้นดี ที่มีซีลีเนียมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยยิ่งรับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิดที่มีสารพฤกษเคมี ยิ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัส แต่ควรล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานเสมอกันด้วยนะ
หวังว่าอาหารไทยแต่ละเมนูช่วยให้ทุกคนห่างไกลจากโรคภัยแถมยังรสชาติอร่อยน่าทานทุกเมนู นอกจากนี้อย่าลืมรักษาความสะอาดหมั่นล้างมือก่อนรับประทานอาหาร เพื่อสุขอนามัยที่ดี 

LIVING TIPS

Living Tips
February 1, 2023

ลดภูมิแพ้ แก้ปัญหาไรฝุ่นด้วย 5 วิธีสร้างอากาศดีในบ้าน

เพราะอากาศข้างนอกมีทั้งฝุ่นและมลภาวะ ทำให้คนในบ้านอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งภูมิแพ้อากาศ ผื่นแพ้ อาการคันจากฝุ่น แต่คุณก็สามารถปรับอากาศในบ้านให้มีคุณภาพดีขึ้นได้ด้วย 5 วิธีนี้
อ่านต่อ
Living Tips
January 26, 2023

Checklist ก่อนเลือกผู้รับเหมาที่ควรรู้

การสร้างบ้านใหม่สักหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องก่อสร้างที่ ต้องอาศัยฝีมือการก่อสร้างของช่างผู้รับเหมาที่เชี่ยวชาญ ได้มาตรฐาน ดังนั้น การคัดเลือกหาผู้รับเหมาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะมีผลต่อความแข็งแรงสมบูรณ์ของบ้านสร้างใหม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้
อ่านต่อ
Living Tips
January 19, 2023

6 ไม้มงคล เสริมความเฮงรับวันตรุษจีน

เสริมโชคลาภและความร่ำรวยให้เฮง ๆ ตลอดปีนี้กับ 6 ไม้มงคลของจีน ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศและสร้างความมีชีวิตชีวาให้คุณและคนในบ้านกันด้วยนะ ซึ่งจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).