5 เมนูอาหารต้านโรคภัยเสริมภูมิคุ้มกัน

Living Tips
November 21, 2022

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะไหนจะลมหนาวในช่วงนี้ อากาศที่ร้อนอบอ้าวช่วงกลางวัน หรือบางทีมีฝนตก ทำให้ต้องหาตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันกันสักนิด เพื่อเป็นเกราะป้องกันเชื้อไวรัสและเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้

ต้มยำกุ้ง
เมนูรสร้อนแรงที่ได้ทานกี่ครั้งก็รู้สึกคล่องคอโล่งจมูกเพราะส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง ไม่ว่าจะเป็น ใบมะกรูด ขิงหอมแดงที่มีสารสารเคอร์ซีติน รวมถึงเห็ดต่าง ๆ ที่มีสารเบต้ากลูแคนเพิ่มภูมิคุ้มกันลดความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ 
ต้มโคล้งปลากรอบ 
เมนูจัดจ้านที่มีส่วนประกอบทั้งเห็ด มะนาว หอมใหญ่ หอมแดง เหล่าผักสมุนไพรไทยที่งได้ประโยชน์จาก เบต้ากลูแคนวิตามินซี สารเคอร์ซีทีนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ยังทำให้มื้ออาหารของคุณเต็มไปด้วยรสชาติเผ็ดร้อนสดชื่นตลอดการทานด้วย 
ผัดกะเพรา 
เมนูสิ้นคิดที่ก็มีประโยชน์กับร่างกายได้เหมือนกันเพราะในใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไม่ให้เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส และเป็นสารอาหารที่ช่วยภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกายอีกด้วย 
แกงเลียง
เมนูที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้แม่ลูกอ่อนหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์แล้วในแกงเลียงก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่นตำลึง ใบแมงลัก ฟักทอง เห็ดฟาง ใบแมงลักที่เพิ่มภูมิต้านทานและมีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด รวมถึงพริกไทยที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
ปลาทูย่างขมิ้น
ตัวเอกของเมนูนี้คงหนีไม่พ้นขมิ้น ที่มีสารเคอร์คูมิน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับปกติและช่วยต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทานกับปลาทู แหล่งโปรตีนชั้นดี ที่มีซีลีเนียมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยยิ่งรับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิดที่มีสารพฤกษเคมี ยิ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัส แต่ควรล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานเสมอกันด้วยนะ
หวังว่าอาหารไทยแต่ละเมนูช่วยให้ทุกคนห่างไกลจากโรคภัยแถมยังรสชาติอร่อยน่าทานทุกเมนู นอกจากนี้อย่าลืมรักษาความสะอาดหมั่นล้างมือก่อนรับประทานอาหาร เพื่อสุขอนามัยที่ดี 

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).