5 เมนูอาหารต้านโรคภัยเสริมภูมิคุ้มกัน

Living Tips
November 21, 2022

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เพราะไหนจะลมหนาวในช่วงนี้ อากาศที่ร้อนอบอ้าวช่วงกลางวัน หรือบางทีมีฝนตก ทำให้ต้องหาตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันกันสักนิด เพื่อเป็นเกราะป้องกันเชื้อไวรัสและเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้

ต้มยำกุ้ง
เมนูรสร้อนแรงที่ได้ทานกี่ครั้งก็รู้สึกคล่องคอโล่งจมูกเพราะส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง ไม่ว่าจะเป็น ใบมะกรูด ขิงหอมแดงที่มีสารสารเคอร์ซีติน รวมถึงเห็ดต่าง ๆ ที่มีสารเบต้ากลูแคนเพิ่มภูมิคุ้มกันลดความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้ 
ต้มโคล้งปลากรอบ 
เมนูจัดจ้านที่มีส่วนประกอบทั้งเห็ด มะนาว หอมใหญ่ หอมแดง เหล่าผักสมุนไพรไทยที่งได้ประโยชน์จาก เบต้ากลูแคนวิตามินซี สารเคอร์ซีทีนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ยังทำให้มื้ออาหารของคุณเต็มไปด้วยรสชาติเผ็ดร้อนสดชื่นตลอดการทานด้วย 
ผัดกะเพรา 
เมนูสิ้นคิดที่ก็มีประโยชน์กับร่างกายได้เหมือนกันเพราะในใบกะเพรามีสารโอเรียนทิน ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไม่ให้เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัส และเป็นสารอาหารที่ช่วยภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าสู่เซลล์ร่างกายอีกด้วย 
แกงเลียง
เมนูที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้แม่ลูกอ่อนหรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์แล้วในแกงเลียงก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่นตำลึง ใบแมงลัก ฟักทอง เห็ดฟาง ใบแมงลักที่เพิ่มภูมิต้านทานและมีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด รวมถึงพริกไทยที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
ปลาทูย่างขมิ้น
ตัวเอกของเมนูนี้คงหนีไม่พ้นขมิ้น ที่มีสารเคอร์คูมิน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับปกติและช่วยต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ทานกับปลาทู แหล่งโปรตีนชั้นดี ที่มีซีลีเนียมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยยิ่งรับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิดที่มีสารพฤกษเคมี ยิ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัส แต่ควรล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทานเสมอกันด้วยนะ
หวังว่าอาหารไทยแต่ละเมนูช่วยให้ทุกคนห่างไกลจากโรคภัยแถมยังรสชาติอร่อยน่าทานทุกเมนู นอกจากนี้อย่าลืมรักษาความสะอาดหมั่นล้างมือก่อนรับประทานอาหาร เพื่อสุขอนามัยที่ดี 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).