5 เช็กลิสต์ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

Living Tips
August 10, 2022

การเลือกซื้อบ้านสักหลัง หรือที่อยู่อาศัยสักที่ นอกจากฟังก์ชันและการออกแบบบ้าน รวมถึงพื้นที่ที่ถูกใจแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ใช้พิจารณาและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ เพื่อใช้อยู่อาศัยอย่างสงบสุขในระยะยาว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

งบประมาณ
เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนใช้เพื่อพิจารณาและตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยหรือสิ่งของอะไรก็ตาม โดยการซื้อเต็มจำนวนย่อมดีกว่าเพราะการกู้ซื้อบ้านจะมีดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 90% ภายใต้เงื่อนไขและการพิจารณาจากธนาคารหรือหากซื้อแบบผ่อนชำระก็ต้องพิจารณารายได้ว่าสามารถผ่อนไหวและต้องผ่อนนาน 25-30ปี ซึ่งโดยประมาณราคาบ้านทุก 1 ล้านบาทจะต้องผ่อน7,000 บาทต่อเดือน ซึ่งรายจ่ายส่วนนี้ไม่ควรเกิน 30-40เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ต่อเดือน (กรณีไม่มีภาระหนี้สินอื่น)เพราะจากยอดที่กล่าวมา ส่วนมากจะเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ดังนั้นอย่าลืมเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารอย่างละเอียดเพื่อที่ได้ดอกเบี้ยที่สมเหตุสมผลที่สุด
ทำเลที่ตั้ง 
ควรพิจารณาจากความสะดวกในการเดินทางหรือหากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเดินทางด้วยระบบคมนาคมอื่นได้สะดวกรวมถึงพิจารณาการพัฒนาโครงการของทั้งรัฐบาลและเอกชนในอนาคต เช่นโครงการก่อสร้างทางด่วนในอนาคต ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าหรือโครงการสร้างศูนย์การค้าเป็นต้น ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้านได้ หากต้องการขายหรือปล่อยเช่าและอย่าลืมเช็กประวัติน้ำท่วมของแต่ละทำเลด้วย
สภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย 
สถานที่สำคัญใกล้บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ดีอาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน วัด ศูนย์การค้า แต่ถ้าใกล้จนเกินไปก็ไม่ใช่จะดีเสมอไปเช่น หมู่บ้านที่อยู่ติดกับโรงเรียนทุกเช้าก็จะต้องได้ยินเสียงร้องเพลงชาติและเสียงกริ่งเลิกชั้นเรียนดังทุกชั่วโมงหรือหมู่บ้านที่ติดกับวัดก็ต้องฟังเสียงสวดมนต์ไปด้วยที่สำคัญที่ตั้งหมู่บ้านควรอยู่ห่างจากแหล่งทิ้งขยะที่จะนำปัญหาความสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ลอยเข้ามาในโครงการให้หงุดหงิดใจได้
พื้นที่ส่วนกลาง
จุดขายสำคัญของโครงการหมู่บ้านจัดสรรพร้อมอยู่เพราะการที่โครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันย่อมดีกว่าเดินทางออกไปใช้บริการข้างนอกซึ่งพื้นที่ส่วนกลางที่นิยมนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้าน ได้แก่ สระว่ายน้ำการรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมงฟิตเนส ห้องประชุม Co-working Space พื้นที่สีเขียว ทางเท้าและขนาดถนนภายในโครงการ เป็นต้น
ความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ 
ควรเช็กข้อมูลเกี่ยวกับผู้ประกอบการโครงการว่ามีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมานานแค่ไหนหรือเคยมีข่าวในแง่ไม่ดีหรือไม่ เช่นเคยถูกร้องเรียนเรื่องบ้านร้าวหรือเลือกใช้วัสดุไม่มีคุณภาพ หรือหากผู้ประกอบการเป็นบริษัทมหาชนอาจลองเข้าไปดูราคาหุ้น ผลประกอบการกำไร-ขาดทุน การขอเพิ่มทุนนโยบายในอนาคตและอัตราการจ่ายปันผล ตลอดจนประวัติของผู้บริหารเพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่าบ้านที่จะซื้อนั้นออกแบบและสร้างโดยบริษัทที่มีประสบการณ์และมีความมั่นคงสูงหมดกังวลเรื่องการทิ้งงานหรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน 
การเลือกซื้อที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่ต้องอยู่กับเราเป็นระยะเวลานานจึงต้องมีหลายปัจจัยที่เข้ามาใช้ตัดสินใจด้วยเพราะไม่ใช่เลือกจากความถูกใจของดีไซน์การออกแบบอย่างเดียวเท่านั้น 

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).