5 เช็กลิสต์ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

Living Tips
August 10, 2022

การเลือกซื้อบ้านสักหลัง หรือที่อยู่อาศัยสักที่ นอกจากฟังก์ชันและการออกแบบบ้าน รวมถึงพื้นที่ที่ถูกใจแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ใช้พิจารณาและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ เพื่อใช้อยู่อาศัยอย่างสงบสุขในระยะยาว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

งบประมาณ
เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนใช้เพื่อพิจารณาและตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยหรือสิ่งของอะไรก็ตาม โดยการซื้อเต็มจำนวนย่อมดีกว่าเพราะการกู้ซื้อบ้านจะมีดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 90% ภายใต้เงื่อนไขและการพิจารณาจากธนาคารหรือหากซื้อแบบผ่อนชำระก็ต้องพิจารณารายได้ว่าสามารถผ่อนไหวและต้องผ่อนนาน 25-30ปี ซึ่งโดยประมาณราคาบ้านทุก 1 ล้านบาทจะต้องผ่อน7,000 บาทต่อเดือน ซึ่งรายจ่ายส่วนนี้ไม่ควรเกิน 30-40เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ต่อเดือน (กรณีไม่มีภาระหนี้สินอื่น)เพราะจากยอดที่กล่าวมา ส่วนมากจะเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ดังนั้นอย่าลืมเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารอย่างละเอียดเพื่อที่ได้ดอกเบี้ยที่สมเหตุสมผลที่สุด
ทำเลที่ตั้ง 
ควรพิจารณาจากความสะดวกในการเดินทางหรือหากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเดินทางด้วยระบบคมนาคมอื่นได้สะดวกรวมถึงพิจารณาการพัฒนาโครงการของทั้งรัฐบาลและเอกชนในอนาคต เช่นโครงการก่อสร้างทางด่วนในอนาคต ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าหรือโครงการสร้างศูนย์การค้าเป็นต้น ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้านได้ หากต้องการขายหรือปล่อยเช่าและอย่าลืมเช็กประวัติน้ำท่วมของแต่ละทำเลด้วย
สภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย 
สถานที่สำคัญใกล้บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ดีอาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน วัด ศูนย์การค้า แต่ถ้าใกล้จนเกินไปก็ไม่ใช่จะดีเสมอไปเช่น หมู่บ้านที่อยู่ติดกับโรงเรียนทุกเช้าก็จะต้องได้ยินเสียงร้องเพลงชาติและเสียงกริ่งเลิกชั้นเรียนดังทุกชั่วโมงหรือหมู่บ้านที่ติดกับวัดก็ต้องฟังเสียงสวดมนต์ไปด้วยที่สำคัญที่ตั้งหมู่บ้านควรอยู่ห่างจากแหล่งทิ้งขยะที่จะนำปัญหาความสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ลอยเข้ามาในโครงการให้หงุดหงิดใจได้
พื้นที่ส่วนกลาง
จุดขายสำคัญของโครงการหมู่บ้านจัดสรรพร้อมอยู่เพราะการที่โครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันย่อมดีกว่าเดินทางออกไปใช้บริการข้างนอกซึ่งพื้นที่ส่วนกลางที่นิยมนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้าน ได้แก่ สระว่ายน้ำการรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมงฟิตเนส ห้องประชุม Co-working Space พื้นที่สีเขียว ทางเท้าและขนาดถนนภายในโครงการ เป็นต้น
ความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ 
ควรเช็กข้อมูลเกี่ยวกับผู้ประกอบการโครงการว่ามีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมานานแค่ไหนหรือเคยมีข่าวในแง่ไม่ดีหรือไม่ เช่นเคยถูกร้องเรียนเรื่องบ้านร้าวหรือเลือกใช้วัสดุไม่มีคุณภาพ หรือหากผู้ประกอบการเป็นบริษัทมหาชนอาจลองเข้าไปดูราคาหุ้น ผลประกอบการกำไร-ขาดทุน การขอเพิ่มทุนนโยบายในอนาคตและอัตราการจ่ายปันผล ตลอดจนประวัติของผู้บริหารเพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่าบ้านที่จะซื้อนั้นออกแบบและสร้างโดยบริษัทที่มีประสบการณ์และมีความมั่นคงสูงหมดกังวลเรื่องการทิ้งงานหรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน 
การเลือกซื้อที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่ต้องอยู่กับเราเป็นระยะเวลานานจึงต้องมีหลายปัจจัยที่เข้ามาใช้ตัดสินใจด้วยเพราะไม่ใช่เลือกจากความถูกใจของดีไซน์การออกแบบอย่างเดียวเท่านั้น 

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).