5 เช็กลิสต์ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

Living Tips
August 10, 2022

การเลือกซื้อบ้านสักหลัง หรือที่อยู่อาศัยสักที่ นอกจากฟังก์ชันและการออกแบบบ้าน รวมถึงพื้นที่ที่ถูกใจแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ใช้พิจารณาและมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ เพื่อใช้อยู่อาศัยอย่างสงบสุขในระยะยาว ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

งบประมาณ
เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนใช้เพื่อพิจารณาและตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยหรือสิ่งของอะไรก็ตาม โดยการซื้อเต็มจำนวนย่อมดีกว่าเพราะการกู้ซื้อบ้านจะมีดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 90% ภายใต้เงื่อนไขและการพิจารณาจากธนาคารหรือหากซื้อแบบผ่อนชำระก็ต้องพิจารณารายได้ว่าสามารถผ่อนไหวและต้องผ่อนนาน 25-30ปี ซึ่งโดยประมาณราคาบ้านทุก 1 ล้านบาทจะต้องผ่อน7,000 บาทต่อเดือน ซึ่งรายจ่ายส่วนนี้ไม่ควรเกิน 30-40เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ต่อเดือน (กรณีไม่มีภาระหนี้สินอื่น)เพราะจากยอดที่กล่าวมา ส่วนมากจะเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น ดังนั้นอย่าลืมเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารอย่างละเอียดเพื่อที่ได้ดอกเบี้ยที่สมเหตุสมผลที่สุด
ทำเลที่ตั้ง 
ควรพิจารณาจากความสะดวกในการเดินทางหรือหากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเดินทางด้วยระบบคมนาคมอื่นได้สะดวกรวมถึงพิจารณาการพัฒนาโครงการของทั้งรัฐบาลและเอกชนในอนาคต เช่นโครงการก่อสร้างทางด่วนในอนาคต ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าหรือโครงการสร้างศูนย์การค้าเป็นต้น ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้านได้ หากต้องการขายหรือปล่อยเช่าและอย่าลืมเช็กประวัติน้ำท่วมของแต่ละทำเลด้วย
สภาพแวดล้อมบริเวณที่อยู่อาศัย 
สถานที่สำคัญใกล้บ้านนั้นเป็นเรื่องที่ดีอาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน วัด ศูนย์การค้า แต่ถ้าใกล้จนเกินไปก็ไม่ใช่จะดีเสมอไปเช่น หมู่บ้านที่อยู่ติดกับโรงเรียนทุกเช้าก็จะต้องได้ยินเสียงร้องเพลงชาติและเสียงกริ่งเลิกชั้นเรียนดังทุกชั่วโมงหรือหมู่บ้านที่ติดกับวัดก็ต้องฟังเสียงสวดมนต์ไปด้วยที่สำคัญที่ตั้งหมู่บ้านควรอยู่ห่างจากแหล่งทิ้งขยะที่จะนำปัญหาความสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ลอยเข้ามาในโครงการให้หงุดหงิดใจได้
พื้นที่ส่วนกลาง
จุดขายสำคัญของโครงการหมู่บ้านจัดสรรพร้อมอยู่เพราะการที่โครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันย่อมดีกว่าเดินทางออกไปใช้บริการข้างนอกซึ่งพื้นที่ส่วนกลางที่นิยมนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้าน ได้แก่ สระว่ายน้ำการรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมงฟิตเนส ห้องประชุม Co-working Space พื้นที่สีเขียว ทางเท้าและขนาดถนนภายในโครงการ เป็นต้น
ความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ 
ควรเช็กข้อมูลเกี่ยวกับผู้ประกอบการโครงการว่ามีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมานานแค่ไหนหรือเคยมีข่าวในแง่ไม่ดีหรือไม่ เช่นเคยถูกร้องเรียนเรื่องบ้านร้าวหรือเลือกใช้วัสดุไม่มีคุณภาพ หรือหากผู้ประกอบการเป็นบริษัทมหาชนอาจลองเข้าไปดูราคาหุ้น ผลประกอบการกำไร-ขาดทุน การขอเพิ่มทุนนโยบายในอนาคตและอัตราการจ่ายปันผล ตลอดจนประวัติของผู้บริหารเพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่าบ้านที่จะซื้อนั้นออกแบบและสร้างโดยบริษัทที่มีประสบการณ์และมีความมั่นคงสูงหมดกังวลเรื่องการทิ้งงานหรือใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน 
การเลือกซื้อที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่ต้องอยู่กับเราเป็นระยะเวลานานจึงต้องมีหลายปัจจัยที่เข้ามาใช้ตัดสินใจด้วยเพราะไม่ใช่เลือกจากความถูกใจของดีไซน์การออกแบบอย่างเดียวเท่านั้น 

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).