5 จุดในบ้านที่มักเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

Living Tips
October 26, 2023

ในช่วงนี้ที่มลพิษทั้ง PM 2.5 รวมถึงไวรัสโคโรน่า หรือแม้แต่ไข้หวัดทั่วไปเริ่มมาคุกคามการใช้ชีวิตประจำวันเรา จึงจำเป็นที่เราจะต้องให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาด โดยเฉพาะในบ้านที่ต้องอยู่อาศัยอยู่ทุกวัน เมื่อต้องทำความสะอาดบ้าน คนส่วนมากมักจะทำความสะอาดแต่ในจุดใหญ่ ๆ ที่มองเห็นความสกปรกได้ง่าย เช่น พื้น โต๊ะ ตู้ ประตู เป็นต้น โดยที่มักจะลืมทำความสะอาดในจุดเล็ก ๆ ที่เราอาจใช้งานอยู่ทุกวัน แต่ไม่ทันมองเห็นความสกปรกที่ติดอยู่ จนอาจทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคขึ้นมาได้ ลองมาดูว่ามีจุดไหนภายในบ้านบ้างที่ควรให้ความใส่ใจในเรื่องความสะอาด ก่อนจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและทำให้คนในบ้านป่วยได้

1. สวิตช์ไฟ
เราอาจไม่เห็นคราบดำหรือคราบสกปรกที่ติดอยู่เพราะสิ่งที่ติดอยู่เป็นเชื้อโรคที่เราอาจมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าซึ่งหากไม่ทำความสะอาดก็อาจทำให้สวิตช์ไฟเป็นแหล่งสะสมและแหล่งแพร่เชื้อโรคจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งในบ้านได้จากการสัมผัสเราจึงควรทำความสะอาดสวิตช์ไฟวันเว้นวัน โดยการฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้าจากนั้นนำไปเช็ดสวิตช์ไฟให้ทั่วทั้งบ้าน แล้วใช้ผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำก็เป็นอันเรียบร้อย
2. ราวจับบันได
ราวจับบันไดก็เป็นอีก 1 จุดที่หลายคนในบ้านต้องจับหรือสัมผัสกันอยู่เป็นประจำจึงอาจเป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคได้เหมือนกันแต่ราวบันไดนี้เป็นจุดที่ยังไม่ถือว่าถูกลืมทำความสะอาดมากเท่ากับสวิตช์ไฟและลูกบิดประตูเพราะราวบันไดอาจมีร่องรอยของคราบสกปรกให้เห็น ทำให้เราได้รู้ว่าถึงเวลาต้องทำความสะอาดมันแล้ววิธีทำความสะอาดราวบันได ให้ผสมน้ำร้อนเข้ากับน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าจุ่มแล้วปิดพอหมาดเช็ดทำความสะอาดราวบันได สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
3. ม่านห้องน้ำ
ม่านในห้องน้ำไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือผ้าก็มีโอกาสเกิดเชื้อราได้ง่ายเนื่องจากอากาศในห้องน้ำมักอบอ้าว และมีความชื้นสูง ซึ่งนอกจากจะไม่น่าใช้งานแล้วเชื้อรายังเป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งพิษจากเชื้อรามักจะเป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆอย่างช้า ๆ ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังได้
4. อ่างล้างจาน
ทั้งผัก ทั้งเนื้อสัตว์ ไหนจะจานชามเครื่องครัวที่ใช้ประกอบอาหารแล้ว ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีเชื้อโรคปะปนอยู่และเมื่อเรานำมาล้างในอ่างล้างจาน เชื้อโรคจึงตกค้างอยู่ในอ่างล้างจาน ดังนั้นเราควรทำความสะอาดอ่างล้างจานทุกวัน หลังจากที่ใช้เรียบร้อยแล้ว ด้วยน้ำยาล้างจานและฟองน้ำ (ต้องเป็นคนละอันกับที่ใช้ล้างจานและเครื่องครัว)จากนั้นฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้ทั่วอ่างล้างจาน ทิ้งไว้ซักพักให้น้ำยาทำปฏิกิริยาแล้วราดน้ำล้างให้สะอาด
5. เฟอร์นิเจอร์
เฟอร์นิเจอร์บางอย่างมักพบสารเคมีอันตรายประเภทฟอร์มัลดีไฮด์เนื่องจากสารชนิดนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมสี กาว และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้อัดและไม้แปรรูปอื่น ๆไอระเหยของสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่แฝงอยู่สิ่งเหล่าเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยหากได้รับสารระเหยในจำนวนน้อย อาจเกิดอาการระคายเคืองได้ เช่น แสบตาหรือแสบจมูกแต่ในระยะยาวจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่าง ๆ หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้
นอกจากนี้ทุกบ้านควรหมั่นดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยและรักษาความสะอาดของพื้นที่อย่างสม่ำเสมอเพื่อลดอุบัติเหตุและการสะสมของเชื้อโรค ยุง หนู แมลงสาบ และสัตว์มีพิษซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อต่าง ๆ

LIVING TIPS

Living Tips
November 29, 2023

how to ดูแลบ้านอย่างไรให้กลิ่นหอมสดชื่นทั้งวัน

เหนื่อยกลับมาจากทำงานตอนเย็น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่ม ๆ พร้อมกลิ่นหอมฟุ้งชวนให้หลับฝันหวานทั้งคืน (เนียนไม่อาบน้ำแบบนี้ ไม่ดีอย่าทำ) แต่เรื่องกลิ่นนี่เป็นปัญหาจริงๆ ฉีดน้ำยาปรับอากาศแทบหมดขวดก็หอมแค่แป๊ปเดียว กลิ่นอับเจ้าเก่าก็กลับมาแทนที่ แล้วจะทำยังไงดี ? … วันนี้เรามีไอเดียเพิ่มกลิ่นหอมให้ห้องนอนมาฝากครับ รับรอง หอมน่านอนหลับสบายฝันดีตลอดคืน
อ่านต่อ
Living Tips
November 23, 2023

4 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ "ออกกำลังกาย" จนเป็นนิสัย

เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างถูกต้องก็ต้องตั้งเป้าหมาย การเตรียมตัวก่อนเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาซัก 1 ข้อ ว่าเราต้องการออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าจะลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีขึ้น การตั้งเป้าหมายจะช่วยเป็นแรงผลักดัน กระตุ้นให้เราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญจะช่วยให้เราเลือกวิธีการออกกำลังกายได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเรานั่นเอง แต่…นิสัยที่รักการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเสียหน่อย มันเป็นสิ่งที่เราต้องค่อยๆ สร้างมันขึ้นมาเอง วันนี้จึงมี 4 เคล็ดลับเริ่มต้มที่จะช่วยพัฒนาการออกกำลังกายให้กลายเป็นนิสัย หากค่อยๆ ปฏิบัติตามนี้ เราอาจจะกลายเป็นคนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ และทำมันอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัยได้ในไม่ช้าก็ได้
อ่านต่อ
Living Tips
November 17, 2023

ชวนปลูก “3 ต้นไม้ป้องกันภูมิแพ้” ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศดีเยี่ยม

ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศในพื้นที่ภายในอาคารมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งพวกเขาใช้เวลาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือที่บ้านเรากำลังตระหนักมากขึ้นถึงรูปแบบต่างๆ ของมลพิษทางอากาศและขั้นตอนที่เราสามารถทำได้เพื่อลดปัญหาและแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนลืมไปว่า ธรรมชาติ หรือ ต้นไม้ที่อยู่รอบตัวเรา คือ เครื่องฟอกอากาศชั้นดี และต้นไม้หลายชนิด ยังเป็น “ต้นไม้ไล่ภูมิแพ้” เพราะนอกจากช่วยกรองอากาศ ยังช่วยดูดสารพิษได้อีกด้วย สาเหตุสำคัญอาการภูมิแพ้ คือ สิ่งแวดล้อม ที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง มลพิษ สารพิษ สารเคมี ที่อยู่ในอากาศ ในสิ่งแวดล้อมรอบตัว
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).