5 จุดในบ้านที่มักเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

Living Tips
October 26, 2023

ในช่วงนี้ที่มลพิษทั้ง PM 2.5 รวมถึงไวรัสโคโรน่า หรือแม้แต่ไข้หวัดทั่วไปเริ่มมาคุกคามการใช้ชีวิตประจำวันเรา จึงจำเป็นที่เราจะต้องให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาด โดยเฉพาะในบ้านที่ต้องอยู่อาศัยอยู่ทุกวัน เมื่อต้องทำความสะอาดบ้าน คนส่วนมากมักจะทำความสะอาดแต่ในจุดใหญ่ ๆ ที่มองเห็นความสกปรกได้ง่าย เช่น พื้น โต๊ะ ตู้ ประตู เป็นต้น โดยที่มักจะลืมทำความสะอาดในจุดเล็ก ๆ ที่เราอาจใช้งานอยู่ทุกวัน แต่ไม่ทันมองเห็นความสกปรกที่ติดอยู่ จนอาจทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคขึ้นมาได้ ลองมาดูว่ามีจุดไหนภายในบ้านบ้างที่ควรให้ความใส่ใจในเรื่องความสะอาด ก่อนจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและทำให้คนในบ้านป่วยได้

1. สวิตช์ไฟ
เราอาจไม่เห็นคราบดำหรือคราบสกปรกที่ติดอยู่เพราะสิ่งที่ติดอยู่เป็นเชื้อโรคที่เราอาจมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าซึ่งหากไม่ทำความสะอาดก็อาจทำให้สวิตช์ไฟเป็นแหล่งสะสมและแหล่งแพร่เชื้อโรคจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งในบ้านได้จากการสัมผัสเราจึงควรทำความสะอาดสวิตช์ไฟวันเว้นวัน โดยการฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้าจากนั้นนำไปเช็ดสวิตช์ไฟให้ทั่วทั้งบ้าน แล้วใช้ผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำก็เป็นอันเรียบร้อย
2. ราวจับบันได
ราวจับบันไดก็เป็นอีก 1 จุดที่หลายคนในบ้านต้องจับหรือสัมผัสกันอยู่เป็นประจำจึงอาจเป็นจุดที่สะสมเชื้อโรคได้เหมือนกันแต่ราวบันไดนี้เป็นจุดที่ยังไม่ถือว่าถูกลืมทำความสะอาดมากเท่ากับสวิตช์ไฟและลูกบิดประตูเพราะราวบันไดอาจมีร่องรอยของคราบสกปรกให้เห็น ทำให้เราได้รู้ว่าถึงเวลาต้องทำความสะอาดมันแล้ววิธีทำความสะอาดราวบันได ให้ผสมน้ำร้อนเข้ากับน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าจุ่มแล้วปิดพอหมาดเช็ดทำความสะอาดราวบันได สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
3. ม่านห้องน้ำ
ม่านในห้องน้ำไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือผ้าก็มีโอกาสเกิดเชื้อราได้ง่ายเนื่องจากอากาศในห้องน้ำมักอบอ้าว และมีความชื้นสูง ซึ่งนอกจากจะไม่น่าใช้งานแล้วเชื้อรายังเป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งพิษจากเชื้อรามักจะเป็นอันตรายต่อระบบต่าง ๆอย่างช้า ๆ ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังได้
4. อ่างล้างจาน
ทั้งผัก ทั้งเนื้อสัตว์ ไหนจะจานชามเครื่องครัวที่ใช้ประกอบอาหารแล้ว ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีเชื้อโรคปะปนอยู่และเมื่อเรานำมาล้างในอ่างล้างจาน เชื้อโรคจึงตกค้างอยู่ในอ่างล้างจาน ดังนั้นเราควรทำความสะอาดอ่างล้างจานทุกวัน หลังจากที่ใช้เรียบร้อยแล้ว ด้วยน้ำยาล้างจานและฟองน้ำ (ต้องเป็นคนละอันกับที่ใช้ล้างจานและเครื่องครัว)จากนั้นฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้ทั่วอ่างล้างจาน ทิ้งไว้ซักพักให้น้ำยาทำปฏิกิริยาแล้วราดน้ำล้างให้สะอาด
5. เฟอร์นิเจอร์
เฟอร์นิเจอร์บางอย่างมักพบสารเคมีอันตรายประเภทฟอร์มัลดีไฮด์เนื่องจากสารชนิดนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมสี กาว และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้อัดและไม้แปรรูปอื่น ๆไอระเหยของสารฟอร์มัลดีไฮด์ที่แฝงอยู่สิ่งเหล่าเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยหากได้รับสารระเหยในจำนวนน้อย อาจเกิดอาการระคายเคืองได้ เช่น แสบตาหรือแสบจมูกแต่ในระยะยาวจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่าง ๆ หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้
นอกจากนี้ทุกบ้านควรหมั่นดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยและรักษาความสะอาดของพื้นที่อย่างสม่ำเสมอเพื่อลดอุบัติเหตุและการสะสมของเชื้อโรค ยุง หนู แมลงสาบ และสัตว์มีพิษซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อต่าง ๆ

LIVING TIPS

Living Tips
May 20, 2024

วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านแบบถาวร

แมลงสาบ สัตว์โลกตัวน้อยที่มีชีวิตทนทานมานานกว่า 250 ล้านปี แต่ใคร ๆ เป็นต้องร้องอี๋เมื่อพบเห็น เพราะแมลงสาบเป็นสัตว์สกปรกที่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้คนมาอย่างช้านาน ทั้งยังเป็นพาหะนำโรคร้ายสารพัดจนไม่ควรปล่อยให้มีชีวิตอยู่ในบ้าน ลองมาดูวิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ไม่ให้เข้ามาในบ้านอย่างถาวร
อ่านต่อ
Living Tips
May 15, 2024

ช่วงเวลาแนะนำ! ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศปรับอากาศในบ้านให้ดีขึ้น

เมื่อมลภาวะทางอากาศกลายเป็นปัจจัยสุขภาพที่คุกคามผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ไม่เคยหายไปไหน.. อยากสูดหายใจในบ้านให้เต็มปอด ปรับอากาศในบ้านให้สะอาดและสดชื่นยิ่งขึ้น เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ และแน่นอนว่าการปรับสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่น นอกจากวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านให้หมดจดแล้ว การเปิดเครื่องฟอกอากาศก็สามารถช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดขึ้นได้ แต่ทว่าการเปิดเครื่องฟอกอากาศนั้น เราควรเปิดทั้งวันไหม หรือควรเปิดตอนไหนถึงจะดีบ้าง เรามาดูกัน
อ่านต่อ
Living Tips
May 8, 2024

เผยวิธีแก้ประตู หน้าต่างไม้บวม พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้ไม้บวมซ้ำ

บ้านไหนที่ใช้บานประตู หน้าต่าง หรือวงกบที่เป็นไม้ คงต้องระวังความชื้นช่วงหน้าฝนมากเป็นพิเศษ เพราะความชื้นมักทำให้เกิดปัญหาไม้บวม จนไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหาเชื้อราที่อาจเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพได้ วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมารู้วิธีระวัง และการแก้ไขปัญหาไม้บวมกันได้ในสาระดีๆ เกี่ยวบ้านที่เรานำมาฝากกัน
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).