4 Steps กู้ซื้อบ้านอย่างไรให้ผ่านฉลุย"

Living Tips
June 22, 2023

ใครอยากซื้อบ้าน แต่กลัวกู้ไม่ผ่าน ไม่รู้จะเริ่มต้นเตรียมตัวยังไง ต้องทำอย่างไรบ้าง ต่อไปนี้ขอให้โยนความกังวลเหล่านี้ทิ้งไปให้หมด วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดดลับว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อให้เราสามารถกู้เงินได้อย่างไม่มีปัญหา มาดูขั้นตอนง่าย ๆ ในการซื้อบ้านว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

1.เตรียมเอกสารในการขอกู้เงินให้พร้อม
สิ่งที่มีปัญหากันมากที่สุดของคนไปขอเงินกู้กับทางธนาคารคืออะไรรู้ไหมคือ เอกสารไม่สมบูรณ์ ทางที่ดีที่สุด เราควรเดินเข้าไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารว่าถ้าต้องการขอเงินกู้นั้นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วจดมาเตรียมให้ครบเพราะเวลาที่เรายื่นเข้าไปแล้วเอกสารไม่ครบ ก็จะยิ่งทำให้ขั้นตอนการอนุมัติต่าง ๆช้าหรืออาจจะถูกปฏิเสธออกมาเลยก็เป็นได้ บอกได้เลยว่าเวลาถูกปฏิเสธแล้วรอบหนึ่งการขอรอบต่อไปก็จะยิ่งทำได้ยากมากขึ้นด้วย
2.เปรียบเทียบของแต่ละธนาคาร
แต่ละธนาคารนั้นให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ และค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันออกไปเราควรจะต้องตรวจสอบ และคำนวณความคุ้มค่าของแต่ละข้อเสนอของธนาคาร เช่นเปอร์เซ็นต์วงเงินกู้ของราคาประเมินหรือราคาซื้อขาย อัตราดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมต่างๆที่เราต้องจ่าย ระยะเวลาในการกู้ ค่างวดผ่อนชำระเป็นต้นในเบื้องต้นเราควรคำนวณดูว่าข้อเสนอลักษณะไหนที่เหมาะสมกับความต้องการของเราและทำการยื่นขอกู้อย่างน้อย 3 ธนาคาร
3.ยื่นเอกสาร
หลังจากที่เรายื่นเอกสารเพื่อขอกู้เงินกับทางธนาคารแล้วธนาคารจะทำการพิจารณาดอกเบี้ย และวงเงินตามความเสี่ยงและภาระของเราทันทีหากเราเป็นลูกค้าชั้นดี มีภาระหนี้สินในชีวิตไม่มากแถมเป็นคนหาเงินเก่งมีเงินเข้าอยู่ตลอดเวลาแล้วละก็ แถมมีที่มาของรายได้ที่ชัดเจน และมีความมั่นคงธนาคารก็สามารถอนุมัติวงเงินกู้ได้มากรวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าได้ในทางกลับกันหากธนาคารมองเห็นความเสี่ยงทางการเงินเพราะมีรายได้ที่ไม่มั่นคงไม่พร้อมที่จะเป็นหนี้ ธนาคารก็อาจจะปฏิเสธคำขอกู้เงินหรืออาจจะไม่ได้ให้วงเงินและดอกเบี้ยตามที่เราต้องการได้
4.ตรวจรับโอนบ้านและจดจำนอง
เมื่อเงินกู้ได้รับการอนุมัติแล้วอย่าลืมนัดกับผู้ขายในการเข้าไปตรวจบ้านให้อยู่ในสภาพที่พร้อมโอนเมื่อทุกอย่างลงตัวแล้วก็ทำการนัดกันระหว่างเราในฐานะผู้ซื้อ ผู้ขายทรัพย์สินและธนาคารที่เรากู้เงิน ไปทำเรื่องการซื้อขายและจดจำนองที่สำนักงานที่ดินอำเภอทุกอย่างจะดำเนินการต่อหน้าเจ้าหน้าที่โดยธนาคารจะมอบเช็คเพื่อชำระเงินให้กับผู้ขาย ผู้ขายจะทำการโอนกรรมสิทธิ์บ้านโดยที่เราจะต้องทำการจดจำนองว่าธนาคารเป็นผู้ชำระเงินและเราเป็นลูกหนี้ธนาคารที่จะต้องชำระเงินกู้ตามสัญญาโฉนดฉบับจริงนั้นธนาคารจะเป็นผู้เก็บไว้จนกว่าเราจะผ่อนทรัพย์สินได้ทั้งหมดแล้วเราค่อยมาขอคืนในภายหลังสิ่งที่เราจะได้รับคือกุญแจบ้านในการเข้าไปพักอาศัยได้
เชื่อว่าต่อไปนี้ใครที่คิดจะกู้ซื้อบ้านจัดสรรต้องเตรียมตัวทั้งรายรับ รายจ่ายเอกสาร อย่างถูกวิธี เพียงแค่นี้ก็สามารถยืดอกเดินเข้าธนาคาร กู้ซื้อบ้านได้ผ่านฉลุย

LIVING TIPS

Living Tips
April 24, 2024

หน้าร้อน กับ 4 โรคร้ายที่ต้องระวัง

แม้ฤดูร้อนปีนี้อาจจะกินเวลานานเลยทีเดียวนั่นเท่ากับว่าผู้คนจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนชนิดที่หลายคนเปรียบเปรยว่าร้อนจนปรอทแทบแตกแต่นอกจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งมักจะมาพร้อมๆ กับหน้าร้อนเสมอเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บโดยเฉพาะ 4 โรค ที่มักพบบ่อยในช่วงหน้าร้อน มีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

เคล็ดลับออกแบบบ้านกันร้อน อยู่สบายทุกช่วงเวลา

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว นอกจากการคำนึงถึงปัจจัยความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ รวมถึงงบประมาณ และแบบที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับภูมิอากาศของพื้นที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณกำลังมองหาวิธีทำให้บ้านเย็น บทความนี้ก็มีไอเดียที่จะช่วยลดอุณภูมิภายในบ้านที่มีประสิทธิภาพพร้อมช่วยประหยัดไฟและลดรายจ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย
อ่านต่อ
Living Tips
April 10, 2024

วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร ได้ผลจริงแน่นอน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้วทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะร้อนกันมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะแดดของประเทศไทยนั้นไม่เคยปราณีใคร จนบางคนถึงขั้นเป็น Heatstroke กันเลยทีเดียว ดังนั้น ในวันนี้จะมาแชร์ 5 วิธีดับร้อนแบบคูลๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกัน เพื่อช่วยให้คุณมีวิธีดับร้อน และผ่านฤดูนี้ไปได้อย่างชิวๆ ซึ่งจะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).