3 สไตล์แต่งบ้านด้วยงานคราฟต์

Living Tips
May 3, 2022

การตกแต่งบ้านสไตล์งานคราฟต์หรือศิลปะงานฝีมือ ที่หลายคนอาจจะมองว่าไม่ทันสมัย แต่หากนำมาตกแต่งอย่างรู้คุณค่า ก็ทำให้บ้านดูน่าอยู่ มีสไตล์ที่เก๋ สะดุดตาได้ไม่แพ้การตกแต่งบ้านสไตล์อื่น ๆ เลย

อบอุ่นสไตล์เอเชีย
เรียบง่ายและอบอุ่นด้วยศิลปะงานฝีมือสไตล์เอเชียจากงานทอมือ งานจักรสานงานย้อมผ้าหรืองานไม้ที่ในปัจจุบันได้นำมาพัฒนาต่อให้ทันสมัยและตอบโจทย์การใช้งานอาจเน้นสีสันสดใสจากลายผ้า เช่น แดง น้ำเงินหรือโทนสีธรรมชาติที่ดูละเมียดละไมจากเครื่องจักรสานที่มาตกแต่งตามผนังหรือดัดแปลงเป็นโคมไฟรวมถึงตู้ไม้โบราณที่ถูกนำมาใช้เก็บของ 
ลวดลาย Ethnic กลิ่นอายชนเผ่า
งานฝีมือที่มีกลิ่นอายความเป็นชนเผ่าอันมีอารยธรรมเฉพาะตัวจากลวดลายดั้งเดิมหรือผสมผสานขึ้นเป็นงานกราฟิก มีการจัดองค์ประกอบของลวดลายใหม่ให้ความรู้สึกหรูหรางดงาม ความโดดเด่นสะดุดตาของงาน Ethnic และจับคู่โทนสีให้ดูเข้ากับวัสดุที่เลือกใช้เพื่อยกระดับงานพื้นถิ่นให้ดูเป็นสากลยิ่งขึ้น 
คุณค่าแห่งวัสดุธรรมชาติ
สัมผัสคุณค่าแห่งธรรมชาติด้วยการเลือกใช้วัสดุที่เกิดการสร้างเท็กซ์เจอร์จากธรรมชาติเช่น ไม้ที่มีรอยแยกหรือเกิดจากร่องรอยตามธรรมชาติ กิ่งไม้หรือดอกไม้แห้งหรือหินที่เกิดจากการกัดกร่อนหรือกระเทาะ มาตกแต่งภายในบ้านโดยที่ไม่ต้องดัดแปลงหรือปรุงแต่งมากหากจัดวางให้เข้าที่เข้าทางก็ดูทันสมัยและไม่ตกยุคได้เช่นกัน 
สไตล์งานคราฟต์ก็เป็นอีกสไตล์การตกแต่งบ้านที่น่าสนใจเพราะหากออกแบบและตกแต่งให้เหมาะสมเข้ากันก็ทำให้บ้านของคุณดูมีลูกเล่นสวยแปลกตาจากความงามและคุณสมบัติของวัสดุที่มีเท็กซ์เจอร์จากธรรมชาติของไอเท็มที่นำมาตกแต่งนั้นเอง

LIVING TIPS

Living Tips
March 24, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - 3 สูตรปุ๋ยออร์แกนิกทำเอง ไว้ใส่ต้นไม้บำรุงดิน

เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การทำปุ๋ยไว้ใช้เองโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้เรามั่นใจได้ว่าปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้ว เรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือ ในชุมชนได้อีกด้วย การทำปุ๋ยโดยมีหลักการ คือ เลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงพืช และ ให้พืชเลี้ยงเรางดงามนั้นเอง ที่สำคัญปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต่างๆ สามารถช่วยลดขยะในบ้าน ในครัวเรือน และเศษอาหารเหลือทิ้งจากการบริโภคมากมายในแต่ละวัน วันนี้เรามีสูตรปุ๋ยออกร์แกนิกมาแนะนำกัน เพื่อน ๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน
อ่านต่อ
Living Tips
March 17, 2023

5 ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน ปลูกในห้องนอน สุขภาพดีขึ้น

การมี “ต้นไม้ปลูกในห้องนอน” นอกจากช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลต่อการนอนหลับที่ง่ายขึ้น หลับลึกมากกว่าเดิม สร้างสุขภาพที่ดี มีต้นไม้หลายชนิดที่เหมาะกับการนำมาปลูกในห้องนอน เพื่อพักผ่อนของทุกคน วันนี้เราจึงอยากแนะนำคนที่มีปัญหาการนอนหลับลองเลือกต้นไม้ดี ๆ เหล่านี้มาปลูกไว้ได้เลย
อ่านต่อ
Living Tips
March 13, 2023

ดิน-น้ำ-ลม-ไฟ - ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายทำลายสุขภาพ

นอกจากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ยังไม่หายไป อีกปัญหาสุขภาพที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม คือ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมามีปริมาณเกินค่ามาตรฐานพร้อมกับลมร้อน โดยมีค่ามลภาวะทางอากาศสูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก (หลายคนคงคุ้นชื่อฝุ่น PM 2.5 อยู่แล้ว แต่เผื่อใครลืมขอบอกอีกทีว่าเจ้านี่เป็นฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร หากนึกไม่ออกว่าเล็กขนาดไหน เราคงต้องบอกว่า “เล็กกว่าเส้นผมของคนเรา” และมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า) วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าฝุ่น PM2.5 นี้ว่ามันคืออะไร มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และเราจะป้องกันได้อย่างไร
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).