3 เทคนิคการเลือกหลอดไฟ LED ในบ้าน ให้เหมาะกับการใช้งานของเรากัน

Living Tips
May 11, 2023

พื้นฐานของบ้านนั้น “แสงสว่าง” นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตที่ทุกบ้านไม่สามารถขาดไปได้ บ้านทุกโครงการจึงออกแบบให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องถึงทุกมุม เพื่อให้การทำกิจกรรมราบรื่นตลอดวัน การนำแสงประดิษฐ์หรือหลอดไฟมาใช้เพื่อชดเชยแสง หรือเพิ่มความเข้มข้นของแสงเฉพาะจุดก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเกี่ยวกับแสง และการเลือกหลอดไฟในบ้านให้เหมาะกับห้องต่าง ๆ เพื่อให้การอยู่อาศัยสะดวกสบาย และคุ้มค่าสูงสุด

1. การเลือกหลอดไฟที่ให้ระดับความสว่างเหมาะกับพื้นที่
ความสว่างที่ไม่เหมาะสมนอกจากจะทำให้mood and tone ของบ้านไม่เป็นไปดั่งใจเราแล้วยังอาจส่งผลเสียที่ใหญ่กว่านั้น เช่นการอ่านหนังสือในบ้านที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอนั้นสามารถทำร้านสายตาของเราได้หรือแสงสว่างที่มากเกินไปก็จะทำให้ห้องที่มีไว้สำหรับพักผ่อนดูแข็งกระด้าง เป็นต้นนอกจากจะเลือกหลอดไฟจากโทนสีของแสงที่ต้องการแล้วระดับความสว่างที่เหมาะสมจึงเป็นอีกหนึ่งข้อที่ควรคำนึงถึง

2.โทนสีของแสงจากหลอดไฟ ควรเลือกใช้ให้ถูกหลักๆจะมีทั้งหมด 3 โทนสี
2.1 Warm white  เป็นสีโทนร้อนจะให้แสงสีแดงอมส้ม หรือขาวอมเหลือง เหมาะสำหรับการใช้ในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับเเขก
2.2Cool white  เป็นสีโทนเย็น แสงจะออกมาทางสีขาว สบายตาเหมาะสำหรับใช้ในร้านค้าต่างๆ เพื่อช่วยให้สีสันของสินค้าดูสดใส
2.3Daylight ให้แสงสีขาวอมฟ้านิดๆ ใกล้เคียงกับแสงอาทิตย์สามารถใช้ได้กับทุกที่ ที่ต้องการแสงสว่าง เป็นสีที่นิยมมากที่สุด

3.เลือกหลอดประหยัดไฟที่มีวัตต์เหมาะสม
จำนวนวัตต์แสดงถึงความสว่างมากหรือน้อยของหลอดไฟยิ่งมีจำนวนวัตต์สูงก็ยิ่งสว่างและกินไฟตามไปด้วยซึ่งแต่ละจุดของบ้านก็ต้องการความสว่างแตกต่างกัน เช่น ห้องทำงานต้องการความสว่างประมาณ 4-5 วัตต์ขึ้นอยู่กับความกว้างและความสูงของห้องด้วย


การเลือกหลอดไฟในบ้านให้เหมาะสม เพื่อสร้างสรรค์บรรยากาศของบ้านให้น่าอยู่อาศัยยิ่งขึ้นซึ่งบ้านแต่ละครั้งได้ดีไซน์ทั้งแสงธรรมชาติ และแสงประดิษฐ์ไว้อย่างกลมกลืนเพื่อให้ทุกคนสัมผัสถึงสุนทรีย์แห่งแสง และเงา พร้อมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุดเพื่อเติมเต็มความสุขของทุกชีวิตในบ้าน

LIVING TIPS

Living Tips
September 28, 2023

รวม 5 น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมนาน แม้ใส่นิดเดียว

น้ำยาปรับผ้านุ่ม นอกจากจะช่วยให้ผ้ามีผิวนุ่มลื่นน่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ลดกลิ่นเหงื่อ ขจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงหน้าฝน มีแดดน้อย อาจทำให้ผ้าที่ตากไว้มีกลิ่นอับชื้น น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ยิ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำความสะอาดเสื้อผ้า วันนี้เราจึงอยากจะมา รีวิว 5 น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นหอมนาน หอมแบบเป๊ะ ปัง ! จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย
อ่านต่อ
Living Tips
September 20, 2023

4 สูตรขนมคลายร้อน ทำง่าย สดชื่นทั้งบ้าน

เดือนกันยายนแล้ว อากาศอบอ้าว ก็เข้ามาทักทาย คงต้องหาอะไรดับร้อนสักหน่อยแล้ว แน่นอนว่า สูตรขนม ทำง่ายๆ ในวันนี้ต้องสดชื่นนน ร่างกายก็ตามหาเมนูหน้าร้อน หรือขนมหวานเย็นๆ มาปะทะร่างกายกันสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูดับร้อนอย่างน้ำหวานชื่นใจต่าง ๆ หรือจะเป็นเมนูของหวานเย็น ๆ เราก็มีมาให้นะ ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรเมนูขนมคลายร้อนกันเลยดีกว่า
อ่านต่อ
Living Tips
September 13, 2023

5 วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ ให้กลับมาหอมสดชื่นเหมือนเดิม

ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยหน้าต่าง ส่วนบางบ้านก็อาจจะเป็นช่องแสงที่ติดบล็อกแก้วไว้ให้พอมีความสว่างบ้างเท่านั้น หรืออย่างมากก็เป็นพัดลมระบายอากาศ เมื่อใช้ไปจนความชื้นที่สะสมมาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นอับตามมา ทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำเป็นอีกปัญหากวนใจที่ ทั้งเช็ดถู ขัดล้าง พรมน้ำหอมก็แล้ว แต่กลิ่นอับก็ไม่หายสักที วันนี้เราขอแนะนำ 5 ตัวช่วยวิธีที่จะทำให้กลิ่นอับในห้องน้ำหมดไป นอกจากนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้กับห้องอื่นๆในบ้านได้ด้วย
อ่านต่อ
www.chanuntorn.com ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดีมากยิ่งขึ้น (เรียนรู้เพิ่มเติม).