อยากมีบ้านหลังแรก ต้องทำอะไรบ้าง?

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า การมีบ้านหลังแรกต้องเลือกเริ่มต้นทำอะไรบ้าง ลองมาศึกษากันดูสักนิด ก่อนตัดสินใจและเพิ่มความมั่นใจก่อนที่คุณจะซื้อบ้านกันค่ะ
บ้านหลังแรกเป็นอะไรที่ทุกคนใฝ่ฝันเพราะเป็นสิ่งที่คุณใช้เวลาเก็บหอมรอมริบเพื่อเป็นเจ้าของด้วยเลยต้องใส่ใจในการเลือกให้เหมาะสมทั้งคุณภาพและราคาและสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า การมีบ้านหลังแรกต้องเลือกเริ่มต้นทำอะไรบ้างลองมาศึกษากันดูสักนิด ก่อนตัดสินใจและเพิ่มความมั่นใจก่อนที่คุณจะซื้อบ้านกันค่ะ 

เตรียมความพร้อมเรื่องเงิน
สิ่งแรกที่ต้องคิดถึง คือเงินดาวน์ ที่ควรมีอย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้านเพราะธนาคารส่วนใหญ่จะปล่อยกู้ประมาณ 80-90% ของราคาบ้านรวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วน ซึ่งยิ่งดาวน์มากก็จะยิ่งดีเพราะช่วยลดดอกเบี้ยได้ด้วย แถมมีโอกาสกู้บ้านผ่านได้แบบสบายๆ 
 ทำเลและสิ่งแวดล้อม
เรื่องทำเลก็มีส่วนในการตัดสินใจแนะนำว่าให้เลือกทำเลที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับวิถีชีวิตมากกว่าทำเลที่มีความเจริญเพราะทำเลในเมืองย่อมมีราคาสูง ดังนั้นคุณอาจเลือกจากทำเลที่มีพื้นที่ใกล้ทางด่วนหรือไม่ไกลจากรถไฟฟ้าหรือการขนส่งสาธารณะจะดีกว่านอกจากนี้อย่าลืมคิดถึงความปลอดภัย โดยพิจารณาจากสิ่งแวดล้อมสภาพพื้นที่โครงการด้วย  
พื้นที่ใช้สอยของที่อยู่อาศัย
นอกจากเรื่องดีไซน์ที่เลือกให้สวยถูกใจก็ต้องคิดถึงพื้นที่ใช้สอยด้วย เพราะถ้าคุณวางแผนครอบครัวในอนาคต ควรเลือกบ้านที่สามารถรองรับการอยู่อาศัยของลูกหลานในอนาคตได้เพราะแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกทำเลที่สะดวก แต่ยังไงพื้นที่ใช้สอยก็สำคัญไม่แพ้กัน 
ตรวจสอบบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ 
การให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาชมบ้านหรือตรวจสอบบ้านก่อนเข้าอยู่จะทำให้มองเห็นจุดบกพร่องต่างๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นแม้ว่าต้องใช้เวลาเพื่อซ่อมแซมบ้านก่อนเข้าอยู่ แต่ก็คุ้มค่ากว่าถ้าคุณต้องไปเจอปัญหาเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตและเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น 
เปรียบเทียบข้อมูล
เมื่อคุณได้บ้านในงบประมาณที่สอดคล้องกับความสามารถในการซื้อแล้วอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจลองนำข้อมูลเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกันระหว่างโครงการบนทำเลเดียวกันรวมถึงวางแผนเรื่องเงิน และเลือกตำแหน่งบ้านเพื่อให้เป็นบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณได้มากที่สุด
บ้านหลังแรกเป็นสิ่งที่อาจต้องอยู่กับคุณไปในระยะยาวจึงไม่ควรใจร้อนและใช้เวลาในการเลือก พิจารณาให้ดีที่สุดตั้งแต่ขั้นตอนแรกในการตามหาจนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการตัดสินใจซื้อเพื่อให้ได้บ้านหลังแรกที่ถูกใจและคุณเองก็สามารถจัดสรรค่าใช้จ่ายได้อย่างมีสภาพคล่องทางการเงินอยู่
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ