อยากกู้บ้าน 100% ต้องทำไง ?

ใคร ๆ ก็อยากมี “บ้าน” เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น ซึ่งหนทางที่จะทำให้เราใกล้เป้าหมายมากขึ้นก็คือ “การกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย”

นี่ก็ผ่านมาจะครึ่งปีแล้ว เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่มีความฝันอยากจะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองนั้นจะต้องเจอโครงการบ้าน หรือคอนโดที่ถูกใจกันบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ

สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือสินเชื่อบ้านนั้นเป็นสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด ดังนั้นการเป็นหนี้บ้าน แม้ว่าจะมีปริมาณยอดหนี้ที่สูงมาก แต่ก็ยังดีกว่าการเป็นหนี้จากสินเชื่อหรือการกู้เงินในลักษณะอื่น ๆ เพื่อแลกกับการเอาเงินไว้กับตัว และรักษาสภาพคล่องทางการเงินเอาไว้ ทำให้ใครหลาย ๆ คนอยากกู้บ้านให้ได้เต็ม 100% ของมูลค่าบ้าน ซึ่งเป็นไปได้หรือไม่อย่างไรนั้น Chanuntorn มีคำตอบมาให้คุณ


▧ บ้านแบบไหนที่กู้ได้ 100%

จากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาประกาศ เกณฑ์การกำกับดูแล สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ และกำหนด LTV ratio ที่เหมาะสม มี 3 กรณี ดังนี้

1) สินเชื่อที่อยู่อาศัย ราคาจะต้อง 10 ล้านบาท ขึ้นไป

กำหนด LTV ratio ไว้ที่สัดส่วน 80% หรือต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 20% ของมูลค่าหลักประกัน

2) สินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวสูง (คอนโดมิเนียม) ราคาต้องต่ำกว่า 10 ล้านบาท

กำหนด LTV ratio ไว้ที่สัดส่วน 90% หรือต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 10% ของมูลค่าหลักประกัน

3) สินเชื่อที่อยู่อาศัยแนวราบ (บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์เฮ้าส์) ราคาต้องต่ำกว่า 10 ล้านบาท

กำหนด LTV ratio ไว้ที่สัดส่วน 95% หรือต้องมีเงินดาวน์ไม่ต่ำกว่า 5% ของมูลค่าหลักประกัน

IMG_01


เพื่อน ๆ จะเห็นว่าตามหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย จะไม่มีกรณีใด ๆ เลย ที่จะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ในวงเงินเต็ม 100% แต่มาตราฐานเหล่านี้ไม่ได้ห้ามหรือว่าบังคับธนาคารพาณิชย์ให้ทำตามซะทีเดียว หมายความว่ายังมีธนาคารพาณิชย์หลายแห่งที่อนุญาตให้เพื่อน ๆ ขอกู้ซื้อบ้านได้เต็ม 100% อยู่ค่ะ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เพื่อน ๆ ลองมาดูเงื่อนไขกันต่ออีกสักนิดดีกว่า


▧ เงื่อนไข

1) ต้องเป็นบ้านใหม่ ที่ธนาคารสนับสนุน

การที่เพื่อน ๆ ต้องการจะกู้ซื้อบ้านให้ได้ 100% ธนาคารอาจจะกำหนดเงื่อนไขว่า ต้องเป็นบ้านมือ 1 หรือบ้านโครงการใหม่ เป็นการซื้อขายโดยตรงกับทางโครงการเท่านั้น จึงจะขอกู้ผ่านและได้วงเงินเต็มตามที่ต้องการ โดยโครงการเหล่านี้ มักจะเป็นโครงการที่มีสัญญากับธนาคารนั้น ๆ อยู่แล้ว ก็ให้เลือกไปขอสินเชื่อกับธนาคารนั้นได้เลยค่ะ

2) ความสามารถของผู้กู้

ปัจจัยสำคัญ คือ เพื่อน ๆ จะต้องมีความสามารถในการชำระหนี้ที่ส่งด้วยเช่นกัน โดยชำระสินเชื่อ งวดชำระที่เหมาะสมจะต้องไม่เกิน 40% ของรายได้เพื่อน ๆ ค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ มีรายได้ไม่พอจ่ายค่างวดสินเชื่อ 100% หรือมีภาระหนี้สินมากเกินไป ธนาคารก็จะไม่อนุมัติเงินกู้ให้ 100% ทำให้เพื่อน ๆ จะได้วงเงินที่ต่ำลงนั่นเองค่ะ


การเลือกกู้บ้านเต็ม 100% ของมูลค่าบ้านก็เป็นทางออกหนึ่ง สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษาสภาพคล่องทางการเงินเอาไว้  แต่ขณะเดียวกันก็ต้องแลกมากับดอกเบี้ยในจำนวนที่สูงกว่า ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงควรพิจารณาเลือกกู้ในวงเงินที่เหมาะสมกับความสามารถทางการเงิน ของตนเองค่ะ Chanuntorn ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ที่มีความฝันทุกท่านเลยนะคะ ^^

Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ