ทิศทางของแดด กับการจัดห้อง

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมห้องนั่งเล่นที่เรานั่งกันอยู่ทุกวันถึงได้ร้อนขนาดนี้ แม้จะเปิดแอร์ไว้ก็แล้ว แล้วทำไมตอนกลางคืนยังเหมือนสะสมความร้อนไว้อยู่เลย

สายลม แสงแดด สองคำนี้มักได้ยินกันเสมอมา แม้ดูธรรมดาแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อยู่อาศัยสบายหรือไม่อยากอยู่เลยทีเดียว ทิศทางกับการอยู่อาศัยนั้นสำคัญมาก แค่หมุนเปลี่ยนทิศชีวิตก็เปลี่ยนได้

01

☀ ทิศตะวันออก ☀

พระอาทิตย์จะขึ้นตอนเช้าทางทิศนี้ ดังนั้นลักษณะการรับเเดด จะรับในช่วงเช้าตลอดปี เเละจะมาร้อนในช่วงสาย เเต่จะเย็นลงในช่วงตอนเย็น ดังนั้นก็เหมาะที่จะจัดห้องนอนไว้ทางทิศนี้ เพราะเมื่อเรากลับมาถึงบ้านแล้วเข้าห้องนอน ห้องนอนของเราก็จะไม่สะสมความร้อนไว้ หรืออาจจะเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ก็ได้

02

☀ ทิศตะวันตก ☀

สำหรับทิศตะวันตกนั้น พระอาทิตย์จะตกดินทางทิศนี้ ดังนั้นก็จะได้รับเเดดช่วงบ่ายตลอดปี เป็นด้านที่มีความร้อนสูงมากที่สุดในเเต่ละวัน จึงควรนำไปใช้ประโยชน์ทำเป็นโรงจอดรถ ห้องเก็บของ หรือห้องที่เราใช้งานในระยะสั้น ๆ เช่นห้องซักผ้า ห้องน้ำ ห้องครัว

03

☀ ทิศใต้ ☀

สำหรับทิศใต้นั้นจะรับแดดในช่วงสายถึงบ่าย หรือเกือบตลอดทั้งวัน รวมแล้วเป็นระยะเวลาครึ่งปี หรือ 6 เดือน (กันยายน-มีนาคม) ทำให้ร้อนมากในช่วงเวลากลางวันเเละบ่าย นอกจากเราจะมีการบังร่มเงาให้อาคาร โดยทั่วไปทิศนี้จะเหมาะกับห้องที่มีระเบียงยื่นยาว

04

☀ ทิศเหนือ ☀

สำหรับทิศเหนือนั้น ส่วนใหญ่จะได้รับร่มเงาเกือบตลอดทั้งปี โดยจะรับแดดเพียงปีละ 2 เดือนเท่านั้น (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนกรกฎาคม) อากาศทางทิศนี้จึงเย็นกว่าทางทิศอื่นๆ ดังนั้นทิศนี้จึงเหมาะสำหรับห้องที่มีการใช้งานมากหรือยาวนานในตอนกลางวัน เช่น ห้องพักผ่อน ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับเเขก


หากเพื่อน ๆ ไม่สามารถวางผังทิศทางตัวบ้านได้อย่างเหมาะสม ก็สามารถแก้ไขได้โดยการปรับสภาพแวดล้อมช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน เช่น การปลูกต้นไม้ใหญ่และผู้อยู่อาศัยอาจจะต้องปรับพฤติกรรมของตนเองบ้าง ก็จะช่วยให้บ้านอยู่สบาย ประหยัดค่าใช้จ่าย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ

Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ