ทำความรู้จักบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

สไตล์การแต่งบ้านนั้นมีมากมายหลายรูปแบบ การตกแต่งบ้านที่มีเสน่ห์และน่าหลงไหล นั่นก็คือ "สไตล์สแกนดิเนเวียน" ที่ได้แรงบันดาลใจจากประเทศเมืองหนาวในทวีปยุโรป เช่น นอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์

สไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian) กำลังกลับมานิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ไปไหนมาไหนก็จะพบเห็นสไตล์การตกแต่งแบบนี้ตามร้านอาหาร คาเฟ่ต่าง ๆ อาจด้วยความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูสบายเป็นกันเอง มีเสน่ห์เฉพาะตัวของสไตล์นี้ เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความรู้สึกนุ่มนวล ดูอบอุ่นและเน้นการผ่อนคลาย ว่าแล้วก็มาเริ่มทำความรู้จักกับสไตล์นี้กันดีกว่าค่ะ

01

1.อยู่ร่วมกับธรรมชาติ

การตกแต่งสไตล์นี้ จะเป็นการผสมผสาน ดึงธรรมชาติ เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราให้มากที่สุด การตกแต่งจึงเน้นเพิ่มความสว่างสดใสจากแสงธรรมชาติ ให้ได้รับความอบอุ่นจากแสงแดด ความเรียบง่ายและฟังก์ชั่นการใช้งานที่โดดเด่นผสมผสานกับความโมเดิร์นอย่างลงตัว ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian) ที่มีเสน่ห์มาก

02

2.การแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

หัวใจหลักของบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนก็คือ “ไม้” ด้วยการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบในการสร้างบ้านทั้ง เพดาน พื้น ฝ้า คาน เสา โดยนิยมใช้ไม้สน (Pine) หรือเบิร์ช (Birch) แบบดิบ ๆ เปลือย ๆ ให้เห็นเนื้อไม้และสีเนื้อแท้ของไม้ สร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ตามสไตล์ชาวสแกนดิเนเวียน

03

3.ไอเทมน่ารัก ๆ เติมสไตล์

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกไอเทมน่ารักๆ มาแต่งบ้านให้เป็นเเบบสแกนดิเนเวียได้ เช่น เชิงเทียนสีขาว , เก้าอี้ไม้ , โต๊ะไม้สีอบอุ่น หรือแม้แต่ชุดแก้วกาแฟสีขาวก็สามารถเป็นไอเทมที่แต่งบ้านให้น่ารักได้

04

4.แสงสว่างจากธรรมชาติ วางโคมไฟตกแต่ง

เอกลักษณ์อีกอย่างของสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ขาดไม่ได้ คือแสงสว่างภายในบ้าน จะนิยมทำช่องแสงและใช้ผ้าม่านแบบบางเบาเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติช่วยให้ห้องสว่าง โปร่งโล่ง พร้อมวางโคมไฟตกแต่งตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่นรู้สึกผ่อนคลาย

05

5.โทนสีอ่อนและสว่างสร้างความอบอุ่น

ใช้เฟอร์นิเจอร์หรือเลือกสีผนังห้องเป็นสีเอิร์ธโทนที่อบอุ่น รู้สึกสงบ เน้นใช้สีอ่อนและสว่างเพื่อสะท้อนแสงให้ได้มากที่สุดอย่างสีครีม สีขาว สีเบจ หรือโทนสีพาสเทล สร้างความโดดเด่นให้กับมุมห้องด้วยสีทอง หรือโทนสีที่เข้ม เช่น สีดำ สีเทา สีน้ำเงินเข้ม สีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ


เป็นยังไงกันบ้างคะ ความรู้สึกหลังจากรู้จักบ้านสไตล์สแกนดิเวียนกันมากขึ้น ดูกันจบแล้วเปลี่ยนใจมาชอบแนวนี้กันบ้างมั้ยคะ ? สำหรับคนที่ชอบสไตล์การตกแต่งแบบสแกนดิเนเวียก็อย่าลืมเอาไอเดียเหล่านี้ไปลองใช้ดูกันนะ

Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ