จัดสวนแบบประหยัด สำหรับพื้นที่จำกัดแบบทาวน์โฮม

อยากมีสวนสวย ๆ เหมือนคนอื่นบ้าง แต่ค่าใช้จ่ายคงไม่ใช่น้อย ๆ เพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ลองมาดูไอเดียเหล่านี้ที่จะช่วย ประหยัดงบจัดสวนให้ทุกคนได้

ด้วยวิถีชีวิตของเพื่อน ๆ ในปัจจุบันนี้ ทำให้หลาย ๆ คน เลือกซื้อที่อยู่อาศัยจากความสะดวกสบาย ใกล้สถานที่ทำงาน เพราะฉะนั้นการเลือกที่อยู่อาศัยสักหลัง ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าและประโยชน์ใช้สอยให้มากที่สุด วันนี้ ชนันธร มีไอเดีย การจัดสวนขนาดเล็ก สำหรับพื้นที่เล็ก ๆ ให้เกิดเป็นพื้นที่สีเขียวแบบประหยัดมาฝากกันค่ะ

01

▧ กระถางต้นไม้แบบแขวน

ด้วยพื้นที่ที่จำกัด การใช้กระถางต้นไม้แบบแขวนในการจัดสวน บริเวณรอบบ้านของเพื่อน ๆ ก็เป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังช่วยเพิ่มพื้นที่สวนขนาดเล็กสีเขียวกับตัวบ้าน และสร้างความร่มรื่นจากกรกรองแสงแดด ที่จะมากระทบกับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

02

▧ จัดสวนแนวตั้ง

กระแสการจัดสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะการเนรมิตผนังว่างเปล่าให้กลายเป็นสวนสวยงาม สร้างความสดชื่นให้สภาพแวดล้อมรอบบ้านของเพื่อน ๆ ได้ดีมาก ซึ่งจะทำเป็นผนังไม้เลื้อย ใช้วิธีปลูกพรรณไม้ลงดินในกระบะหรือกระถาง แล้วปล่อยให้ต้นเติบโต ทอดเลื้อยไปตามผนังหรือโครงสร้างเพื่อยึดเกาะ เช่น โครงเหล็ก โครงไม้ ลวดสะลิง หรือเชือกไนลอน ซึ่งเหมาะกับพื้นที่จำกัดมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

03

▧ จัดสวนหน้าบ้าน

ถึงแม้ว่าหน้าบ้านของเพื่อน ๆ จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็มีสวนสวย ๆ ได้เหมือนกันนะ แถมยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวอีกด้วย อยากได้รั้วต้นไม้มาช่วยบังตา ประกอบกับมีทราย งานนี้เลยกลายเป็นสวนหน้าบ้านทาวน์โฮมสวย ๆ แถมยังใช้รับแขกได้อีกต่างหาก 

04

▧ จัดสวนบริเวณข้างบ้าน

พื้นที่รอบ ๆ ตัวบ้าน หากพอมีบริเวณข้างบ้านอยู่บ้าง ให้เพื่อน ๆ นำม้านั่งยาวสักตัวไปตั้ง ปูพื้นด้วยหญ้าสลับกับแผ่นหินธรรมชาติเพื่อเป็นทางเดิน จัดวางไม้พุ่มตามมุมพอประมาณไม่ให้ดูรกจะทำให้น่านั่ง จะรับแดดยามเช้าก็ได้ หรือจะพักผ่อนยามเย็นก็ได้ค่ะ

05

▧ พื้นที่เล็กกับต้นไม้จิ๋ว

การปลูกต้นไม้ตั้งแต่ต้นยังเล็ก นอกจากซื้อมาในราคาประหยัดกว่าแล้ว รากของต้นไม้ยังหยั่งลึกลงดินได้มั่นคงแข็งแรงกว่า อีกทั้งปรับตัวได้ง่ายกว่าการซื้อต้นใหญ่มาปลูก เหมาะกับพื้นที่จำกัดของเพื่อน ๆ อีกด้วย ยิ่งเห็นยิ่งมีความสุขที่สุดเลยค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับไอเดียสวนขนาดเล็ก ที่ได้เพิ่มพื้นที่สีเขียว เป็นธรรมชาติ และให้ความร่มรื่น เหมาะกับคนที่มีพื้นที่รอบบ้านแบบจำกัด แถมประหยัดงบอีกต่างหาก หวังว่าเพื่อน ๆ จะนำไอเดียไปลองปรับใช้กันดูนะคะ ^^

Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ