Minimal น้อยแต่ครบ จบป่ะ !?

Minimal Style การตกแต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น มากไปด้วยประโยชน์

คำว่า Minimal Style คำ ๆ นี้ เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินกันบ่อย ซึ่ง Minimal Style เป็นการตกแต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ข้อดีของ การตกแต่งบ้านแบบ  Minimal Style คือใช้เฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่าง ๆ ตามความจําเป็น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย การตกแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเหมาะมาก ๆ สําหรับเพื่อน ๆ คนรุ่นใหม่ที่รักความสงบและชอบการตกแต่งบ้านที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย วิธีการตกแต่งบ้านของเพื่อน ๆ ให้เป็นสไตล์นี้ จะมีอะไรน่าสนใจและต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันค่ะ

IMG_01

1.เลือกใช้สีอ่อน หรือสีโมโนโทน

สำหรับโทนสีที่ใช้สำหรับบ้านสไตล์ Minimal ควรเลือกสีออกโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ ไว้ก่อน เช่น บ้านสีขาวที่เป็นสีสุดคลาสสิค หรือพวกสีเอิร์ธโทน อย่างเช่นสีน้ำตาล สีฟ้า และสีเขียว สีเหล่านี้จะทำให้บ้านของเพื่อน ๆ มีบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย สงบ ผ่อนคลายมากเลยล่ะค่ะ


IMG_02

2.เลือกแต่เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น

มากันที่เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้าน Minimal Style เพื่อน ๆ ต้องเริ่มจากการลดทอนห้องสักห้อง ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย ซึ่งคำว่าน้อยไม่ได้หมายความว่าไม่มีเฟอร์นิเจอร์เหลือให้ใช้นะคะ แต่เพื่อน ๆ ต้องลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นจริง ๆ มูฟออกไป โดยต้องไม่กระทบต่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันนะคะ


IMG_03

3.เลือกเส้นลายเรียบ ๆ

ในการตกแต่งบ้านแบบ Minimal Style สิ่งที่ควรคำนึงไม่แพ้กันเลยก็คือ การใช้รายละเอียดของเส้น ถึงแม้ว่ารูปแบบบ้าน Minimal นิยมตกแต่งด้วยโคมไฟที่ซ่อนบนฝ้าเพดานและผนัง และเลือกโชว์เฉพาะส่วนที่ต้องการเน้น แต่การใช้โคมไฟทรงสูงที่ออกแบบมาเรียบง่ายมาเติมเต็มพื้นที่ว่าง ๆ ตรงโซฟา ก็ทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้นค่ะ


IMG_04

4.ของตกแต่งที่ทำจากไม้หรือโลหะ

หากเพื่อน ๆ ชอบสไตล์ตะวันออกเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นผิวของไม้ จะช่วยทำให้ห้องดูคลีน สบายตา แต่หากว่าเพื่อน ๆ ชอบสไตล์ตะวันตก แนะนำไอเท็มจำพวกโลหะที่ให้อารมณ์ ดุๆ ดิบๆ แบบลอฟต์ อะไรประมาณนั้น เพราะฉะนั้นการมีรายละเอียดของไม้ตกแต่งบ้าน ช่วยทำให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้นค่ะ


IMG_05

5.เหลือพื้นที่ว่าง ๆ ไว้

เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกแปลก ๆ ถ้าภายในบ้านมีพื้นที่ว่างเหลือมุมใดมุมหนึ่ง แต่สำหรับการตกแต่งบ้านแบบ Minimal Style ต้องมีการเหลือพื้นที่บ้าง ให้อารมณ์โล่ง ๆ สบายตา แต่ก็อย่าลืมที่จะรักษาสมดุลบ้านให้ดีนะคะ ห้ามทำให้โล่งจนดูแปลกตาเกินไปค่ะ


เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับการตกแต่งบ้านแบบ Minimal Style น้อยแต่ครบจริง ๆ ในปีนี้สไตล์มินิมอลก็ยังอยู่ในกระแส แต่ด้วยรายละเอียดเรียบง่ายและลดทอนสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไป ซึ่งเป็นข้อดีที่จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถใช้สไตล์นี้ได้ไปอีกหลาย 10 ปีเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชอบก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำของ Chanuntorn กันดูนะคะ ^^
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ