เคล็ดลับการกู้บ้านให้ผ่านฉลุยในครั้งเดียว

เมื่อพูดถึงบ้านแล้ว สิ่งที่เราต้องการกันเป็นอันดับแรก ๆ คือ ความมั่นคงในระยะยาวที่จะอาศัยอยู่ในสถานที่นั้น ๆ ด้วยน้ำพักน้ำแรงของเรา

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับคนที่กำลังขอกู้เพื่อจะกู้ผ่านได้ง่าย ๆ วันนี้ชนันธรมีเคล็ดลับการกู้บ้านให้ผ่านฉลุยในครั้งเดียวมาฝากกันด้วยค่ะ และถึงแม้บ้านจะมีราคาสูงแค่ไหน หากเราพิจารณาองค์ประกอบอื่น ๆ แล้ว ปัจจัยด้านราคาก็จะไม่ใช่ปัจจัยสำคัญสุดที่เราใช้ตัดสินใจ ค่าใช้จ่ายจากการมีบ้านในปีสองปีแรกของการเป็นเจ้าของบ้านก็จะเป็นเงินก้อนใหญ่เลยทีเดียว แล้วเราจะเตรียมตัวอย่างไรดีเพื่อซื้อบ้านเป็นของตัวเอง

01

▄ ทำประวัติเราให้ดีก่อนทำการกู้เงิน

ก่อนที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้กับใคร ธนาคารมักจะไปใช้บริการบริษัทที่ชื่อว่าเครดิตบูโร เพื่อตรวจดูประวัติการชำระสินเชื่อต่าง ๆ ของเพื่อน ๆ ว่า ประวัติเป็นยังไง จ่ายช้าไหม หรือว่ามีไม่จ่ายอะไรหรือเปล่า ถ้าชื่อเพื่อน ๆ ขึ้นในเครดิตบูโรว่ามีการค้างชำระ บอกเลยว่าโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้นั้นยากอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะตอนนี้มีเคสเข้ามาขอเงินกู้กับธนาคารเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้ามีประวัติเสียอยู่ ธนาคารก็คงไปเลือกอนุมัติเงินกู้ให้กับคนที่ประวัติสวย ๆ น่าจะดีกว่าแน่นอนค่ะ 

02

▄ เดินบัญชีเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการกู้เงิน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่น่าจะมีปัญหาข้อนี้สักเท่าไหร่ เพราะยังไงก็มีเงินเดือนโอนเข้ามาทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ถ้าสำหรับเจ้าของกิจการ การเดินบัญชีถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่จะต้องเดินบัญชีให้สวย ๆ มีเงินเข้าอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน คนที่เดินบัญชีได้ดี มีเงินเข้าตลอด ก็มีโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้ก็สูงขึ้น เพราะธนาคารจะมองว่ามีลูกหนี้จำนวนมากพอที่จะนำเงินมาทยอยคืนเงินต้นและดอกเบี้ยได้นั่นเองค่ะ

03

▄ ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเองให้ดี

ธนาคารส่วนใหญ่จะอนุมัติวงเงินให้ไม่เกิน 40% ของรายได้ นั่นหมายความว่า เวลาที่เราผ่อนชำระกับทางธนาคารเราจะมียอดที่ต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือน เงินที่ผ่อนชำระคืนให้กับธนาคารนั้นต้องไม่เกิน 40% ของรายได้ที่เราได้รับในแต่ละเดือน โดยทั่วไปถ้าเป็นการขอเงินกู้เพื่อไปซื้อบ้าน การกู้ทุก ๆ 1,000,000 บาท มักจะต้องผ่อนชำระคืนธนาคาร 7,000 บาทต่อเดือนเป็นระยะเวลา 30 ปี นั่นแปลว่าถ้าเรารายได้ 50,000 บาท วงเงินที่เราจะสามารถของอนุมัติกับทางธนาคารได้จะประมาณ 3,000,000 บาท นั่นเองค่ะ

04

▄ ผ่อนสินค้าหรือเป็นหนี้อื่น ๆ ให้น้อยที่สุดก่อนไปขอกู้เงิน

ในระบบของเครดิตบูโรนั้น ก็จะขึ้นโชว์ทั้งหมดว่าปัจจุบันเราผ่อนชำระอะไรอยู่บ้าง แน่นอนว่าถ้าเพื่อน ๆ ผ่อนสินค้าอื่น ๆ อยู่ ธนาคารก็นับรวม 40% ในข้อ 3 ด้วย ดังนั้นก่อนไปกู้เงินต้องพยายามเคลียร์รายการผ่อนชำระอื่นให้หมดก่อน เพื่อที่จะได้ไม่กระทบวงเงินที่อนุมัติ

05

▄ เตรียมเอกสารในการขอกู้เงินให้พร้อม

สิ่งที่มีปัญหากันมากที่สุดของคนไปขอเงินกู้กับทางธนาคาร ก็คือ เอกสารไม่สมบูรณ์ ทางที่ดีที่สุด เพื่อน ๆ ควรเดินเข้าไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ว่าถ้าต้องการขอเงินกู้นั้นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วจดมาเตรียมให้ครบ เพราะเวลาที่เรายื่นเข้าไปแล้วเอกสารไม่ครบ ก็จะยิ่งทำให้ขั้นตอนการอนุมัติต่างช้า ๆ หรืออาจจะถูกปฏิเสธออกมาเลยก็เป็นได้ บอกได้เลยว่าเวลาถูกปฏิเสธแล้วรอบแรก การขอรอบต่อไปก็จะยิ่งทำได้ยากมากขึ้นอีกด้วย 


เป็นไงกันบ้างคะ ทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับการกู้บ้านของเพื่อน ๆ ให้ผ่านในครั้งเดียว หากเราเตรียมตามด้านบนอย่างเคร่งครัด เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลใจไปเลยค่ะ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ลุยได้เลยค่ะ

Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ