คัมภีร์รวมเทคนิคดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยสดชื่นเหมือนตอนอยู่ที่ร้านแบบเป๊ะๆ

วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ ก็สามารถแชร์โพสต์นี้เก็บไว้ได้เลยค่ะ เราจะมาแชร์คัมภีร์รวมวิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยสดชื่นเหมือนอยู่ที่ร้านแบบเป๊ะๆ กันค่ะ
ทุกวันนี้นะคะ แฟนๆ น้องต้นไม้สายเขียวมีมากเลยทีเดียว ทำให้เทรนด์การแต่งบ้านตอนนี้ ยังไงต้นไม้ก็ไม่หลุดโผแน่นอนค่ะ เพราะได้ทั้งความสดชื่น สบายใจสบายตา แล้วยังทำให้บ้านของเรามีคาแรคเตอร์ขึ้นอีกด้วย

วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ ก็สามารถแชร์โพสต์นี้เก็บไว้ได้เลยค่ะ เราจะมาแชร์คัมภีร์รวมวิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ให้สวยสดชื่นเหมือนอยู่ที่ร้านแบบเป๊ะๆ กันค่ะ


หาข้อมูลต้นไม้ให้ดีพอ
ก่อนจะวู่วามพุ่งตัวออกไปถึงร้านต้นไม้ สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทำเลย คือการหาข้อมูลต้นไม้ค่ะ เพราะไม่ใช่ว่าต้นไม้ทุกชนิดจะสามารถนำมาปลูกในบ้านได้ เราควรเลือกต้นไม้ที่เติบโตในร่มได้โดยไม่ต้องการแสงแดดมากนัก เช่น ต้นพลูทุกชนิด กวักมรกต ไทรใบสัก ฯลฯ และควรหลีกเลี่ยงประเภทไม้ดอกนะคะ
ให้ต้นไม้ปรับตัว
การที่เราไปซื้อต้นไม้มากจากที่ร้าน นั่นหมายถึงเราเอาต้นไม้ที่เคยเติบโตมาในสภาพแวดล้อมแบบหนึ่ง ย้ายมาอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบใหม่ เราจึงควรดูแลต้นไม้ในระยะแรกให้ได้รับแสงแดด น้ำ อุณหภูมิ ใกล้เคียงกับที่ร้าน ก่อนที่จะค่อยๆ นำเข้ามาปลูกในบ้านตามจุดที่เราต้องการ เพื่อป้องกันการไม่เจริญเติบโตของต้นไม้นั่นเองค่ะ
อย่ารดน้ำบ่อยเกินไป
ต้นไม้ที่เจริญเติบโตในร่ม จะมีการคายน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่เจริญเติบโตกลางแจ้ง เพราะฉะนั้น เราไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย หรือมากจนเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่าได้นั่นเอง
เรียนรู้จุดที่ควรวาง
ตำแหน่งเบื้องต้นที่ควรวางต้นไม้ในบ้าน คือจุดที่กว้างพอให้ต้นไม้ได้แผ่กิ่งก้าน มีอากาศถ่ายเท และแสงแดดส่องถึง ควรหลีกเลี่ยงที่ที่ใกล้ความร้อนมากๆ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า หลีกเลี่ยงจุดที่มีลมแรง หลีกเลี่ยงจุดที่สัตว์เลี้ยงจะมาเล่นซนจนน้องต้นไม้ของเราเสียหายได้
หมุนให้ต้นไม้ได้แสงทั่วถึง
การคอยหมั่นหมุนต้นไม้ให้โดนแสงแดดอย่างทั่วถึงเป็นประจำ จะช่วยให้ต้นไม้ทุกส่วนเจริญเติบโตเท่ากัน และไม่เอนหาแสงจนรูปทรงของต้นไม้เสียความสวยงามไปนั่นเอง
ควรปลูกในกระถางดินเผา
การปลูกต้นไม้ในกระถางพลาสติกเราจะไม่สามารถคาดคะเนความชื้น หรือกะเกณฑ์เวลาการรดน้ำได้ แต่การปลูกในกระถางดินเผา จะทำให้เราสังเกตสีของกระถางได้ เพราะถ้ายังมีความชื้นอยู่ กระถางจะมีสีที่เข้มขึ้น และเมื่อไหร่ที่สีออนลงจนเป็นสีปกติ นั่นก็หมายความว่าต้นไม้เริ่มขาดน้ำ เราสามารถรดน้ำต้นไม้ของเราได้แล้วนั่นเอง

สังเกตต้นไม้บ่อยๆ

ต้นไม้ไม่เหมือนคนหรือสัตว์เลี้ยงที่หากเจ็บป่วยจะสามารถบอก ส่งเสียง หรือแสดงอาการได้อย่างชัดเจน แต่กับต้นไม้ เราจำเป็นต้องหมั่นสังเกตอาหารหาความผิดปกติอยู่เรื่อยๆ เพื่อที่จะได้แก้อาการเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที
รู้วิธีรักษาแบบเบสิก

ถึงเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ขนาดนั้น แต่เราก็จำเป็นต้องรู้อาการเจ็บป่วยทั่วไปของต้นไม้ และวิธีรักษาเบื้องต้นไว้ เพื่อที่จะสามารถปฐมพยาบาลต้นไม้เบื้องต้นด้วยตนเองได้แบบไม่ต้องแพนิค ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายบานปลาย เช่น หากสังเกตว่าดินแฉะเกินไปและทำให้รากเริ่มเน่า ให้เอาต้นไม้ขึ้นมาจากดิน ตัดส่วนรากที่เน่าออกไป ล้างส่วนรากที่เหลือให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นลองเปลี่ยนดินและเริ่มปลูกใหม่อีกครั้ง
หรือหากต้นไม้ยังอาการไม่ดีขึ้น ให้ลองเปลี่ยนมุมวางต้นไม้ใหม่ ให้โดนอากาศหรือแสงแดดมากกว่าเดิม
ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าเราใส่ใจน้องดีพอ น้องก็จะอยู่กับเราไปอีกนาน และช่วยให้บ้านของเราไม่เฉาอีกต่อไปด้วยนะคะ แอบเตือนไว้ตรงนี้เลยว่าวงการซื้อต้นไม้แต่งบ้านเนี่ย เข้าแล้วออกยากนะคะ อิอิ


เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ