การเลือกซื้อผ้าม่านควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

ในการเลือกซื้อบ้าน สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อผ้าม่านของเพื่อน ๆ คืออะไรกันบ้างคะ ถ้ายังไม่มีคำตอบตามมาทางนี้กันเลย

ผ้าม่าน เป็นหนึ่งในงานตกแต่งบ้าน สำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่ หรือคิดจะรีโนเวท สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน และการเลือกผ้าม่านไม่ใช่จบแค่ความสวยงามเท่านั้น ต้องมองไปถึงประโยชน์ของการใช้งาน ทั้งเรื่องปกป้องแสงแดด ก่อนที่เพื่อน ๆ จะตัดสินใจ วันนี้ Chanuntorn มีทริคดี ๆ มาบอก ก่อนที่เพื่อน ๆ จะไปซื้อผ้าม่าน มาดูกันเลยค่ะ

IMG_01

1. รู้จักพื้นที่ติดตั้ง

พื้นที่ติดตั้งผ้าม่านก็คงหนีไม่พ้น หน้าต่าง, ช่องที่มีแสงภายในบ้าน ถ้าเป็นหน้าต่างทรงสูง ไม่ควรใช้ม่านตาไก่ เพราะจะเปิด-ปิดไม่สะดวก หน้าต่างบานใหญ่ควรใช้ผ้าม่านแบบรูดเข้าด้านข้าง ส่วนห้องที่มีหน้าต่างบานแคบติด ๆ กัน จะเหมาะกับผ้าม่านแบบพับมากกว่า ส่วนม่านม้วนจะเหมาะกับห้องที่พื้นที่ไม่มาก เนื่องจากม่านม้วนจะประหยัดพื้นที่ในการเก็บมากกว่าม่านแบบอื่น ๆ ค่ะ


IMG_02

2. เลือกผ้าม่านให้เหมาะสม

การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมนั้นปัจจัยแรกที่เราต้องคำนึงถึงคือรูปแบบของบ้านและห้องแต่ละห้อง เพราะบ้านแต่ละหลังมีลักษณะภายในของห้องที่แตกต่างกัน ทั้งขนาด สี หน้าต่าง การส่องถึงของแสงแดดและการตกแต่งภายใน การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ห้องนั้นมีความสวยงามและลงตัวมากที่สุด


IMG_03

3. โทนสีและลวดลายสวยงาม

การเลือกโทนสีและลวดลายของผ้าม่าน จะเลือกให้เหมาะกับโทนสีของห้องแต่ละห้อง เช่น ห้องทาสีชมพูอ่อน เพื่อน ๆ ต้องเลือกสีที่มีลวดลายเป็นสีชมพูเข้มหรือในโทนสีเดียวกัน ซึ่งห้องที่สามารถเลือกผ้าม่านได้หลากหลายมากที่สุด คือ ห้องสีขาว ยิ่งถ้าเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเป็นสีขาวด้วยแล้ว ในส่วนของผ้าม่านสีอื่น ๆ ก็จะทำให้โดดเด่นมากเลยล่ะ


IMG_04

4. เนื้อผ้าและรูปแบบของผ้าม่าน

สำหรับเนื้อผ้า เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกผ้าที่มีความหนาเสมอไป เช่น ถ้าอยากให้ผ้าม่านพริ้ว ๆ ปลิวไปกับแรงลม สวย ๆ ให้เลือกเนื้อผ้าบางเบา ถ้าต้องการรูปทรงที่แน่นอนให้เลือก ม่านจีบหรือม่านหลุยส์ เพราะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง ซึ่งจะทำให้อยู่ทรง เมื่อเพื่อน ๆ พิจารณาผ้าม่านจากปัจจัยเหล่านี้ การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับห้องต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับผ้าม่านแบบต่าง ๆ และลักษณะที่สำคัญของแต่ละห้อง คงช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกผ้าม่านให้กับห้องต่าง ๆ หรือโทนสีได้เหมาะสมและง่ายมากยิ่งขึ้น หวังว่าเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อผ้าม่านได้อย่างถูกใจกันนะคะ ^^

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ