หลักการแต่งบ้านตามหลักปรัชญาญี่ปุ่น 'วาบิซาบิ'

วันนี้เราจะพาไปรู้จัก ‘วาบิซาบิ’ (Wabi-Sabi) ที่ถูกนำมาปรับเป็นสไตล์ในการแต่งบ้านให้มากขึ้น ใน 3 หัวข้อต่อไปนี้กันเลยค่ะ
ขึ้นชื่อว่าคนญี่ปุ่นทั้งที จะแต่งบ้านก็ต้องมีกิมมิกที่แฝงไปด้วยหลักปรัชญา และแง่มุมในการใช้ชีวิตในทุกองค์ประกอบ ‘วาบิซาบิ’ (Wabi-Sabi) ก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดเชิงปรัชญาของญี่ปุ่น ที่สอนให้เรามองหาความสุขสงบบนโลกที่แสนจะวุ่นวาย มองให้เห็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ รอบๆ ตัวในการใช้ชีวิต และเป็นแนวคิดหนึ่งของสุนทรียศาสตร์ ที่มีหลักแนวคิดคือความเรียบง่าย ความเป็นธรรมชาติ ความจริงแท้ของแต่ละสิ่ง มองหาความงามที่ซ่อนอยู่ในความไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งก็หมายถึงการยอมรับความจริงที่เป็นอยู่ของสิ่งๆ นั้นนั่นเอง
โดยการแต่งบ้านภายใต้แนวคิดนี้จะไม่มีคำว่าผิดหรือถูก เราจะพาไปรู้จัก ‘วาบิซาบิ’ (Wabi-Sabi) ที่ถูกนำมาปรับเป็นสไตล์ในการแต่งบ้านให้มากขึ้น ใน 3 หัวข้อต่อไปนี้กันเลยค่ะ
แต่งบ้านให้เรียบง่ายที่สุด
หลักสำคัญข้อแรกในการแต่งบ้านสไตล์นี้ ก็คือการแต่งบ้านให้เรียบง่ายที่สุด เลือกใช้สิ่งของที่ไม่มีการปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งน้อยที่สุด ให้คงไว้ซึ่งความจริงของสิ่งนั้นให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง รูปทรง สี กลิ่น พื้นผิวสัมผัส ฯลฯ จัดวางทุกอย่างแบบง่ายๆ ให้มันได้แสดงความสวยงามในแบบที่มันเป็น ปล่อยให้มันได้ทำงานกับการเวลา ได้เสื่อมสภาพ หรือเปลี่ยงแปลงไปตามที่มันควรจะเป็น เพราะแนวคิดนี้เชื่อว่าทุกอย่างมีความงามในตัวของมันเอง

แต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ
เนื่องจากเป็นหลักแนวคิดที่ว่าด้วยความเป็นธรรมชาติ ดังนั้นวัสดุหลักที่จะสอดคล้องกับแนวคิดนี้ ก็ต้องเป็นของแต่งบ้านที่มาจากวัสดุธรรมชาติ โดยที่เอกลักษณ์ของเหล่าวัสดุธรรมชาตินี้ ก็คือความจริงแท้ของสิ่งนั้น ความเป็นปัจเจกเฉพาะตัว ซึ่งทำให้เราได้มองเห็นและชื่นชมกับความงามที่เป็นของจริงแท้จากธรรมชาติ และยังมีข้อดีอื่นๆ อีกหลายมิติ ทั้งการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มอบบรรยากาศของความอบอุ่น และยังสามารถเข้ากับไอเทมแต่งบ้านอื่นๆ ได้หลายแบบด้วย

ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ
จากที่เราได้แชร์ไปตั้งแต่เริ่มต้น ถึงการมองหาความสวยงามจากสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบของแนวคิด ‘วาบิซาบิ’ สิ่งที่ตอบรับกับหลักการที่ว่านี้ได้ดีอีกหนึ่งอย่าง คือการที่เราจะได้มอบลมหายใจให้กับของเก่า ของชำรุด ให้มันยังได้แสดงความงามในตัวของมันอยู่โดยเราอาจจะนำแจกันที่มีรอยร้าว พรมเก่าๆ หรือเก้าอีที่สีหลุดลอก เอามาแต่งบ้านอย่างไม่ต้องคิดมาก ให้มันได้เป็นไปในแบบที่มันจะเป็น โดยที่เราไม่ต้องพยายามไปเปลี่ยนแปลงสภาพของมัน แต่ก็ต้องยังคงอยู่ในกรอบของความสะอาด ความเป็นระเบียบ ความปลอดภัย เพื่อให้เราได้อยู่อาศัยแบบไม่เดือดร้อนด้วยนะคะ
แนวคิดนี้ นอกจากจะทำให้การแต่งบ้านของเราออกมาดูเก๋ มีสไตล์ แล้วยังทำให้เราได้พิจารณาถึงปรัชญาการใช้ชีวิตเมื่อเราได้มองไปยังทุกสิ่งรอบตัวด้วยนะคะ
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ