ฝั่งธนมีเฮ! รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดใช้ก่อนปี 63

รถไฟฟ้าสายนี้เป็นส่วนต่อขยายของช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ที่มีการใช้สถานีเตาปูนร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งถ้ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเปิดให้บริการ เท่ากับว่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงจะมีส่วนเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสถานีอื่น ๆ

หลาย ๆ คนที่พักอาศัยอยู่ในย่านฝั่งธน อีกไม่นานเราก็จะมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเพิ่มขึ้นอีกสายแล้วนะคะ ซึ่งช่วยให้เราเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย รวดเร็วมากขึ้น ตามแผนพัฒนาที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ เพื่อรองรับการเดินทางของผู้คนที่อยู่ชานเมือง ได้แก่ สายสีน้ำเงิน เส้นทางช่วงหัวลำโพง-บางแค และเตาปูน-ท่าพระ วันนี้ ชนันธร กรุ๊ป จะมาอัพเดตความคืบหน้าของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินให้ฟังกันค่ะ


หลาย ๆ คนที่พักอาศัยอยู่ในย่านฝั่งธน อีกไม่นานเราก็จะมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเพิ่มขึ้นอีกสายแล้วนะคะ ซึ่งช่วยให้เราเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย รวดเร็วมากขึ้น ตามแผนพัฒนาที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ เพื่อรองรับการเดินทางของผู้คนที่อยู่ชานเมือง ได้แก่ สายสีน้ำเงิน เส้นทางช่วงหัวลำโพง-บางแค และเตาปูน-ท่าพระ วันนี้ ชนันธร กรุ๊ป จะมาอัพเดตความคืบหน้าของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินให้ฟังกันค่ะ

ความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน

สำหรับความคืบหน้าของของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ–ท่าพระ และ ช่วงหัวลำโพง–บางแค ปัจจุบันโครงการมีการก่อสร้างเสร็จไปแล้วกว่า 92.39% หากการก่อสร้างเป็นไปตามแผนคาดการณ์ว่าเส้นทางหัวลำโพง-บางแคจะสามารถเปิดให้บริการได้จริงภายในเดือนกันยายน 2562 ส่วนเส้นทางบางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนมีนาคม 2563
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค สายนี้ ปัจจุบันคืบหน้าแล้วกว่า 92.39% (ข้อมูล ณ วันที่ 14 มิถุนายน 2560 โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2562 เส้นทางสายนี้ มีระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดินมีลักษณะทางวิ่งอุโมงค์ คู่รางเดี่ยว ในช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ ระยะทาง 5 กิโลเมตร มีสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี และทางวิ่งยกระดับในช่วงท่าพระ-บางแค ระยะทาง 9 กิโลเมตร มีสถานียกระดับจำนวน 7 สถานี โดยเส้นทางเริ่มจากสถานีหัวลำโพงเป็นเส้นทางใต้ดินตามแนวถนนพระรามที่ 4 เข้าสู่ถนนเจริญกรุง ผ่านวัดมังกรกมลาวาส ผ่าน วังบูรพา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสนามไชย ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากคลองตลาด ลอดใต้คลองบางกอกใหญ่ เข้าสู่ถนนอิสรภาพ แล้วเปลี่ยนเป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับมีลักษณะเป็นทางวิ่งรางคู่บนเสาตอม่อ บริเวณบนเกาะกลางถนนเข้าสู่สี่แยกท่าพระ ซึ่งจะมีสถานีร่วมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ- ท่าพระ แล้ววิ่งไปตามถนนเพชรเกษม ผ่านบางไผ่ บางหว้า ภาษีเจริญ บางแค สิ้นสุดที่วงแหวนรอบนอกถนนกาญจนาภิเษก

ที่ตั้งของสถานีของรถไฟฟ้า ช่วงหัวลำโพง-บางแค

ที่ตั้งสถานีของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค มี 11 สถานี ประกอบด้วย

1. สถานีวัดมังกรกมลาวาส ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนพลับพลาไชยและถนนแปลงนามที่แยกแปลงนาม

2. สถานีวังบูรพา ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนมหาไชยที่แยกสามยอด จนถึงถนนเจริญกรุงตัดกับถนนอุณากรรณและถนนบูรพา และเป็นสถานีใต้ดินร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-ราษฏร์บูรณะ

3. สถานีสนามไชย ตั้งอยู่บริเวณถนนสนามไชยตัดกับถนนพระพิพิธ จนถึงถนนสนามไชยตัดกับถนนราชินีบริเวณคลองคูเมืองเดิม ซึ่งสถานีนี้จะถูกออกแบบและตกแต่งเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในประเทศไทย

4. สถานีอิสรภาพ ตั้งอยู่บริเวณซอยอิสรภาพ 23 จนถึงซอยอิสรภาพ 34

5. สถานีท่าพระ ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าพระและเป็นสถานีร่วมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ

6. สถานีบางไผ่ ตั้งอยู่ตามแนวเพชรเกษม ระหว่างซอยเพชรเกษม 19 และซอยเพชรเกษม 19/2

7. สถานีบางหว้า ตั้งอยู่ตามแนวถนนเพชรเกษม ระหว่างแยกบางหว้า และซอยเพชรเกษม 34

8. สถานีเพชรเกษม 48 ตั้งอยู่ตามแนวถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยเพชรเกษม 31/1 และซอยเพชรเกษม 46/2

9. สถานีภาษีเจริญ ตั้งอยู่ตามแนวถนนเพชรเกษม บริเวณห้างซีคอน บางแค

10. สถานีบางแค ตั้งอยู่ตามแนวถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยเพชรเกษม 62/3 และซอยเพชรเกษม 62/4สถานีบางแคตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนขนาดใหญ่ ใกล้สถานศึกษา และห้างร้านต่างๆ เช่น เทสโกโลตัสบางแค โรงเรียนวัดนิมมารนรดี จึงคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าจากสถานีนี้เป็นจำนวนมาก

11. สถานีหลักสอง ตั้งอยู่ตามแนวถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยเพชรเกษม 80 และแยกต่างระดับเพชรเกษม ตัดกับถนนกาญจนาภิเษก

สำหรับชาวฝั่งธนที่มีรถ แล้วต้องใช้รถ เป็นประจำทุกๆ วัน ให้อดทนกับถนนที่ขึ้นชื่อว่า เป็นถนนที่สามารถแก้ง่วงได้ดีเลยทีเดียว เราจะไม่ง่วงขณะขับรถแน่ ๆ อิอิ  ในอนาคตจะมีส่วนขยายต่อไปอีก คือ ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 ยังไงเรามารอติดตามพร้อม ๆ กันต่อไปค่ะ
อ้างอิงข้อมูลที่มา : การไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย