เตรียมรับมืออีก 6 เดือน ค่าไฟแพง!!

จะมีอะไรแพงไปกว่านี้อีกไหม? บอกเราที แต่สิ่งที่พวกเราควรต้องรับรู้ตั้งแต่ตอนนี้ก็คือ อีก 6 เดือน ข้างหน้า “ค่าไฟ” จะแพงขึ้น!!

พ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลาย ตอนนี้เราคงได้ทราบข่าว ว่าสินค้าหลาย ๆ อย่างขึ้นราคาจำนวนมาก จะมีอะไรแพงไปกว่านี้อีกไหม? บอกเราที แต่สิ่งที่พวกเราควรต้องรับรู้ตั้งแต่ตอนนี้ก็คือ อีก 6 เดือน ข้างหน้า “ค่าไฟ” จะแพงขึ้น!!

ประกาศด่วน พ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลาย ตอนนี้เราคงได้ทราบข่าว ว่าสินค้าหลาย ๆ อย่างขึ้นราคาจำนวนมาก จะมีอะไรแพงไปกว่านี้อีกไหม? บอกเราที แต่สิ่งที่พวกเราควรต้องรับรู้ตั้งแต่ตอนนี้ก็คือ อีก 6 เดือน ข้างหน้า “ค่าไฟ” จะแพงขึ้น!!

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เตือนประชาชนรับมือต้นทุนค่าไฟฟ้าแพงขึ้น ใน 6 เดือนข้างหน้า พร้อมขอให้ร่วมกันประหยัดพลังงาน หลังจากราคาน้ำมัน และแก๊ส แพงพุ่งพรวดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนหลายคนตั้งตัวไม่ทัน เพราะไม่ได้ตั้งรับไว้ก่อน แต่นี่...เพิ่งเริ่มต้นยุคพลังงานราคาแพงเท่านั้น

วันที่ 22 พ.ค.61 นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียน และพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับสูงขึ้นจะกระทบราคาก๊าซธรรมชาติให้สูงขึ้นด้วย และจะสะท้อนราคาต้นทุนค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) ที่จะปรับเพิ่มขึ้นตามใน 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากต้นทุนค่าไฟฟ้าเป็นไปตามสูตรการคำนวนราคาก๊าซธรรมชาติ จากน้ำมันเตาร้อยละ 30 ซึ่งปัจจุบันการผลิตไฟฟ้าจะพึ่งพาก๊าซธรรมชาติ ร้อยละ 60 หากราคาน้ำมันปรับขึ้นเฉลี่ย 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล จากปัจจุบัน 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล ก็จะมีผลต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าด้วย ค่าไฟฟ้าจะปรับขึ้นมั้ย? ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ดังนั้น กฟผ. จึงได้มาเตือนให้พวกเราประหยัดการใช้ไฟฟ้า เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย สินค้าขึ้นราคากันหมด โปรดเห็นใจน้องด้วยเจ้าค่ะ ฮือ ๆ T^T

อ้างอิงข้อมูลที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/272360

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ