เทคนิคการจัดบ้านแบบ “KonMari (คนมาริ)” ตอน ลืมไปเลยว่าเคยตู้แตก!!

ตู้เสื้อผ้ารก ๆ นอกจากจะดูไม่เป็นระเบียบและทำให้มีฝุ่นจับได้ง่ายแล้ว ในช่วงเวลาเร่งรีบมันอาจส่งผลให้เราอารมณ์เสียเนื่องจากหาของใช้เจอ แถมยังต้องมาเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย

วันนี้ Chanuntorn จะมาแนะนำเทคนิคการจัดบ้านแบบ “KonMari” เพื่อน ๆ อาจจะงงว่า “KonMari” คืออะไร “KonMari” ก็คือชื่อวิธีการจัดเก็บบ้าน ซึ่งนำมาจากในหนังสือ The Life-Changing Magic of Tidying Up ซึ่งถูกเขียนขึ้นโดยหญิงสาวชาวญี่ปุ่นชื่อ Kondo Marie (คนโด มาริเอะ)  1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลก ประจำปี 2015 ที่ถูกจัดขึ้นโดยนิตยสารไทม์  ซึ่งการจัดเก็บ จะมีหลายหมวดหมู่ ในวันนี้ Chanuntorn จะนำเสนอวิธีการเก็บเสื้อผ้าเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับตู้เสื้อผ้าของเพื่อน ๆ ได้อย่างง่ายดาย จะเป็นยังไงบ้าง มาดูวิธีกันเลยค่ะ

IMG_01

► การคัดแยกเสื้อผ้า

วิธีการแรกให้เพื่อน ๆ นำเสื้อผ้าทั้งหมดในบ้าน ขนออกมาให้หมด นำมาวางกองรวมกันไว้บนเตียง จากนั้นให้เพื่อน ๆ ค่อย ๆ คัดแยก อย่างใจเย็น แยกทีละตัว ว่าตัวไหนเอา หรือ ไม่เอา คัดแยกด้วยความสุข อย่ารีบร้อน เพราะว่าถ้าเพื่อน ๆ คัดแยกเสื้อผ้าอย่างสุขใจก็จะรู้ว่าตัวไหนที่ได้ใส่แล้วชอบหรือตัวไหนที่เคยใส่แล้วไม่ชอบจะทำให้เพื่อน ๆ คัดแยกได้ดี เราสามารถเลือกได้ว่าจะนำไปบริจาค หรือนำไปขายต่อแบบมือสอง หรือถ้าเสื้อผ้าตัวนั้นใช้การไม่ได้แล้วเราจะทิ้งไปเลยก็ได้ค่ะ


IMG_02

► วิธีการพับเสื้อผ้า

เมื่อเพื่อน ๆ คัดแยกเสื้อผ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนสำคัญ เพราะเสื้อผ้าจะเรียบร้อยเข้าที่ได้นั่น เราต้องจัดเก็บเสื้อผ้า โดยวิธีการของ “KonMari” จะใช้วิธีการพับเสื้อผ้าแทนที่จะเป็นการแขวน ซึ่งการพับผ้าแบบ “KonMari” นั้นเป็นการพับเสื้อผ้าแบบแนวตั้ง ซึ่งจะทำให้ประหยัดเนื้อที่การจัดเก็บได้อีกมากเลยทีเดียว


IMG_03

► การจัดวางเสื้อผ้า

เมื่อเพื่อน ๆ พับผ้าเสร็จแล้ว ก็มาต่อกันที่ขั้นตอนสุดท้าย คือการจัดเรียงเสื้อผ้า โดยวิธีการของ “KonMari” คือนำเสื้อผ้าที่พับแล้วมาวางเป็นแนวตั้งได้โดยที่ไม่ล้ม และการนำเสื้อผ้ามาเรียงกันในแนวนอนแทนที่จะเป็นแนวตั้ง ซึ่งจะสามารถเพิ่มเนื้อที่การจัดเก็บได้อย่างมาก เนื่องจากสามารถอัดเสื้อผ้าให้เรียบลงได้อีก เพิ่มความจุของเสื้อที่จะเก็บเข้าไปอีก นอกจากจะทำให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เสื้อผ้าแล้ว ยังสามารถนำพื้นที่ว่าง ๆ ในตู้เสื้อผ้าไปใช้เก็บของอย่างอื่นได้อีกมากมายอีกด้วยล่ะค่ะ


สุดท้ายนี้ต้องบอกเลยว่า หลายคนที่ทำตามเคล็ดลับของเธอนั้นจะได้บ้านที่สะอาด น่าอยู่ ไม่รก และเป็นระเบียบ แถมยังไม่ต้องคอยมาจัดบ้านซ้ำบ่อย ๆ เลย เนื่องจากข้าวของต่าง ๆ จะถูกจัดวางอยู่อย่างเข้าที่เข้าทางดีอยู่แล้ว ฉะนั้นใครที่สนใจอยากจัดบ้านให้เป็นระเบียบแบบญี่ปุ่นไม่ควรพลาดทำตามเคล็ดลับของเธอเด็ดขาด ^^
Living Tips

เราใช้คุกกี้ ( Cookie ) เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี และพัฒนาประสิทธิภาพในการนำเสนอข้อมูล ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ยอมรับ